• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Hướng dẫn xử lí khi bị ngộ độc thực phẩm - nên ăn gì, làm gì?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng bệnh thường gặp đối với những trường hợp sử dụng thực phẩm ôi thiu, thực phẩm hết hạn sử dụng hoặc cách chế biến thực phẩm sống cũng khiến nguy cơ ngộ độc thực phẩm tăng lên. Trong từng trường hợp của bệnh mà bạn có thể xử lý ngộ độc khác nhau.

Nếu bạn chỉ bị ngộ độc thực phẩm nhẹ thì có thể nghỉ ngơi và chăm sóc tại nhà. Đối với những trường hợp nặng thì bạn nên đến bệnh viện để điều trị, tránh mất nước, sức khỏe suy kiệt.

1. Ngộ độc thực phẩm là gì?

Ngộ độc thực phẩm là bệnh do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ôi thiu. Nó thường không nghiêm trọng và hầu hết mọi người sẽ khỏi bệnh trong vòng vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng khiến đi ngoài thường xuyên, mất nước, kiệt sức,....

Trong hầu hết các trường hợp ngộ độc thực phẩm, thực phẩm bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, chẳng hạn như salmonella hoặc Escherichia coli (E.coli), hoặc vi rút, chẳng hạn như norovirus thì bạn có thể tự điều trị tại nhà hoặc đến bệnh viện khi gặp tình trạng ngộ độc nặng.

ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm là bệnh thường gặp

2. Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Nguyên nhân ngộ độc thực phẩm

Thực phẩm có thể bị ô nhiễm ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình sản xuất, chế biến hoặc nấu nướng.

Ví dụ, nó có thể bị ô nhiễm bởi:

  • không nấu kỹ thức ăn (đặc biệt là thịt)
  • không bảo quản đúng cách thực phẩm cần được làm lạnh ở nhiệt độ dưới 5C
  • giữ thức ăn đã nấu chín không được làm lạnh trong thời gian dài
  • ăn thức ăn của người bị bệnh hoặc tiếp xúc với người bị  tiêu chảy và  nôn mửa
  • nhiễm chéo (nơi vi khuẩn có hại lây lan giữa thực phẩm, bề mặt và thiết bị)
  • Việc lây nhiễm chéo có thể xảy ra, ví dụ, nếu bạn chế biến thịt gà sống trên thớt và không rửa thớt trước khi chế biến thức ăn chưa được nấu chín (chẳng hạn như salad), vì vi khuẩn có hại có thể lây lan từ quá trình chặt lên đĩa salad.
  • Nó cũng có thể xảy ra nếu thịt sống được bảo quản bên trên các bữa ăn sẵn và nước từ thịt nhỏ giọt vào thực phẩm bên dưới.

2. Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm

Các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm thường bắt đầu trong vòng một đến hai ngày sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm, mặc dù chúng có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào trong khoảng thời gian từ vài giờ đến vài tuần sau đó.

Các triệu chứng chính bao gồm:

  • Cảm thấy buồn nôn (buồn nôn).
  • Tiêu chảy, có thể có máu hoặc chất nhầy.
  • Co thắt dạ dày và  đau bụng.
  • Thiếu năng lượng và mệt mỏi và cơ thể suy kiệt sức khỏe.
  • Ăn mất ngon.
  • Thân nhiệt cao (sốt).
  • Đau cơ bắp.
  • Ớn lạnh.

Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng này sẽ hết sau vài ngày và bạn sẽ hồi phục hoàn toàn. Trong trường hợp ngộ độc nhẹ bạn có thể điều trị tại nhà theo cách dưới đây.

ngộ độc thực phẩm

Những dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm

3. Xử lý ngộ độc thực phẩm như thế nào?

3.1. Ngộ độc thực phẩm nên làm gì?

Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm phục hồi tại nhà và không cần điều trị cụ thể, mặc dù có một số trường hợp bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Ngoài ra, khi bị ngộ độc thực phẩm thì bạn cần nghỉ ngơi để tránh mất sức. Để tốt cho sức khỏe bạn có thể nghỉ ngơi tại nhà trong phòng thoáng khí, có cửa sổ để thoải mái hơn. Nghỉ làm hoặc nghỉ học cho đến ít nhất 48 giờ sau đợt tiêu chảy cuối cùng.

  • Ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng
  • Nếu bạn bị ngộ độc thực phẩm, bạn không nên chế biến thức ăn cho người khác và bạn nên cố gắng giữ tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương, chẳng hạn như người già hoặc rất trẻ, ở mức tối thiểu.
  • Nếu ai đó bạn sống cùng bị ngộ độc thực phẩm, bạn nên:
  • Đảm bảo mọi người trong gia đình bạn (bao gồm cả bạn) rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm - đặc biệt là sau khi đi vệ sinh và trước và sau khi chế biến thức ăn
  • Thường xuyên lau sạch bề mặt, bàn cầu, tay cầm, bồn rửa và vòi xả
  • Đảm bảo rằng mọi người đều có khăn tắm và khăn trải giường của riêng mình
  • Giặt đồ của người bị nhiễm bệnh riêng và giặt trên chế độ máy giặt nóng nhất.

ngộ độc thực phẩm

Nghỉ ngơi hợp lý sẽ giúp bạn rất nhiều khi ngộ độc thực phẩm

3.2. Ngộ độc thực phẩm uống gì?

Cho đến khi bạn cảm thấy tốt hơn, bạn nên nghỉ ngơi và uống chất lỏng để ngăn mất nước. Cố gắng uống nhiều nước, ngay cả khi bạn chỉ có thể nhấm nháp nó. Với những trường hợp đi vệ sinh phân lỏng quá 3 lần thì có thể uống nước oresol để tránh mất nước, kiệt sức.

Oresol có sẵn trong các gói từ các hiệu thuốc. Bạn hòa tan chúng trong nước để uống và chúng giúp thay thế muối, glucose và các khoáng chất quan trọng khác mà cơ thể bạn bị mất do mất nước. Nếu bạn bị bệnh thận, một số loại muối uống bù nước có thể không phù hợp với bạn. Hãy hỏi dược sĩ hoặc bác sĩ gia đình của bạn để được tư vấn thêm về điều này.

Nhiều người cũng thắc mắc ngộ độc thực phẩm có nên uống nước đường không? Khi bị ngộ độc nhẹ bạn có thể uống nước đường để làm sạch ruột và giúp hạ đường huyết. 

3.3. Ngộ độc thực phẩm nên ăn gì?

Ăn khi bạn cảm thấy thích, nhưng ban đầu hãy thử các bữa ăn nhỏ, nhẹ và ăn những thức ăn nhạt - chẳng hạn như bánh mì nướng, bánh quy giòn, chuối và cơm - cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Tránh sử dụng những loại thức ăn cứng khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, thức ăn chiên nướng để tránh tình trạng trào ngược dạ dày. Tránh rượu, caffein, đồ uống có ga và thức ăn cay và béo vì chúng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.

Trong trường hợp ngộ độc nặng bạn có thể đến cơ sở y tế để được chăm sóc giúp bệnh thuyên giảm. 

3.4. Điều trị tại bệnh viện

Nếu các triệu chứng của bạn nghiêm trọng hoặc dai dẳng, hoặc bạn dễ bị nhiễm trùng nghiêm trọng hơn (ví dụ: do bạn cao tuổi hoặc có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn), bạn có thể cần điều trị thêm.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện trên mẫu phân để tìm ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn và thuốc kháng sinh có thể được kê đơn nếu kết quả cho thấy bạn bị nhiễm trùng do vi khuẩn.

Thuốc để làm bạn ngừng nôn (thuốc chống nôn) cũng có thể được kê đơn nếu tình trạng nôn của bạn đặc biệt nghiêm trọng.

Trong một số trường hợp, bạn có thể phải nhập viện trong vài ngày để có thể được theo dõi và truyền dịch trực tiếp vào tĩnh mạch (truyền tĩnh mạch).

ngộ độc thực phẩm

Truyền dịch trực tiếp vào tĩnh mạch để tránh mất nước, mệt mỏi

4. Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Cách tốt nhất để tránh bị ngộ độc thực phẩm là đảm bảo bạn duy trì các tiêu chuẩn cao về vệ sinh cá nhân và thực phẩm khi cất giữ, xử lý và chế biến thực phẩm. Bạn cần cẩn thận vệ sinh trong tất cả các khâu: Làm sạch, nấu ăn, tránh lây nhiễm chéo từ thực phẩm bẩn.

Bạn cũng cần quan tâm đến hạn sử dụng của thực phẩm và hướng dẫn bảo quản trên bao bì của sản phẩm.

Những bước này rất quan trọng vì những thứ như hình thức và mùi của thực phẩm không phải là cách đáng tin cậy để biết thực phẩm có an toàn để ăn hay không.

4.1. Tránh phát tán vi khuẩn

Bạn có thể ngăn ngừa sự lây lan của vi khuẩn và vi rút có hại bằng cách duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh cá nhân tốt và giữ cho bề mặt làm việc và đồ dùng sạch sẽ. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm, đặc biệt:

  • Sau khi đi vệ sinh hoặc thay tã cho em bé
  • Trước khi chuẩn bị thức ăn
  • Sau khi xử lý thực phẩm sống
  • Sau khi chạm vào thùng hoặc vật nuôi

Bạn không nên ăn những thức ăn cứng, khó tiêu nếu bạn bị bệnh về dạ dày, chẳng hạn như tiêu chảy hoặc nôn mửa hoặc bạn có bất kỳ vết loét hoặc vết cắt nào chưa được che phủ.

4.2. Chế biến thực phẩm

Điều quan trọng là phải nấu chín kỹ thực phẩm, đặc biệt là thịt và hầu hết các loại hải sản, để tiêu diệt mọi vi khuẩn có hại có thể có. Đảm bảo thức ăn được nấu chín kỹ và đang bốc hơi nóng ở giữa. Để kiểm tra xem thịt đã chín chưa, hãy đưa dao vào phần dày nhất hoặc sâu nhất. Nó đã chín hoàn toàn nếu nước thịt trong và không có thịt màu hồng hoặc đỏ. Việc ăn những thực phẩm sống như bò bittet, sushi, tôm sống, hàu sống, rau sống sẽ tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm sán,...

Khi hâm nóng thức ăn, hãy đảm bảo rằng thức ăn đã được hấp nóng hoàn toàn. Không hâm nóng thức ăn nhiều lần.

ngộ độc thực phẩm

Ăn thực phẩm sống làm tăng nguy cơ nhiễm sán, vi khuẩn

4.3. Bảo quản thực phẩm

Một số loại thực phẩm cần được giữ ở nhiệt độ thích hợp để ngăn vi khuẩn có hại phát triển và sinh sôi. Luôn kiểm tra hướng dẫn bảo quản trên nhãn. 

Nếu thực phẩm phải được bảo quản lạnh, hãy đảm bảo rằng tủ lạnh của bạn được đặt ở 0–5C (32–41F).

Nếu để thực phẩm cần ướp lạnh ở nhiệt độ phòng, vi khuẩn có thể phát triển và sinh sôi đến mức nguy hiểm.

Thức ăn thừa đã nấu chín nên được làm nguội nhanh chóng, lý tưởng nhất là trong vòng vài giờ, và cho vào tủ lạnh hoặc tủ đông.

4.4. Tránh lây nhiễm chéo

Lây nhiễm chéo là khi vi khuẩn được chuyển từ thực phẩm (thường là thực phẩm sống) sang thực phẩm khác.

Điều này có thể xảy ra khi một thực phẩm tiếp xúc hoặc nhỏ giọt vào thực phẩm khác, hoặc khi vi khuẩn trên tay, bề mặt làm việc, thiết bị hoặc đồ dùng của bạn lây lan sang thực phẩm.

Để ngăn ngừa lây nhiễm chéo:

  • Luôn rửa tay sau khi xử lý thực phẩm sống
  • Bảo quản riêng thực phẩm sống và thực phẩm ăn liền
  • Bảo quản thịt sống trong các hộp kín ở dưới cùng của tủ lạnh để nó không thể nhỏ giọt vào các thực phẩm khác
  • Sử dụng một cái thớt khác cho thức ăn sống và thức ăn sẵn hoặc rửa nó thật kỹ giữa việc chế biến các loại thức ăn khác nhau
  • Làm sạch dao và các đồ dùng khác kỹ lưỡng sau khi sử dụng chúng với thực phẩm sống
  • Không rửa thịt hoặc gia cầm sống - mọi vi khuẩn có hại sẽ bị tiêu diệt khi nấu chín kỹ và việc rửa có thể làm văng vi khuẩn có hại xung quanh nhà bếp

ngộ độc thực phẩm

Xử lý thực phẩm sống không đúng cách làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Trên đây là những thông tin về ngộ độc thực phẩm, cách xử lý và phòng tránh ngộ độc. Để có sức khỏe tốt ngoài chú ý vệ sinh thực phẩm đúng cách bạn cũng cần luyện tập thể dục thể thao với máy chạy bộ, xe đạp tập.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Ngộ độc thực phẩm là gì?
Ngộ độc thực phẩm là bệnh do ăn phải thực phẩm bị nhiễm khuẩn, ôi thiu. Nó thường không nghiêm trọng và hầu hết mọi người sẽ khỏi bệnh trong vòng vài ngày mà không cần điều trị. Tuy nhiên cũng có những trường hợp ngộ độc thực phẩm nặng khiến đi ngoài thường xuyên, mất nước, kiệt sức,....
Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm phục hồi tại nhà và không cần điều trị cụ thể, mặc dù có một số trường hợp bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Ngoài ra, khi bị ngộ độc thực phẩm thì bạn cần nghỉ ngơi để tránh mất sức.
Cố gắng uống nhiều nước, ngay cả khi bạn chỉ có thể nhấm nháp nó. Với những trường hợp đi vệ sinh phân lỏng quá 3 lần thì có thể uống nước oresol để tránh mất nước, kiệt sức.
Ăn khi bạn cảm thấy thích, nhưng ban đầu hãy thử các bữa ăn nhỏ, nhẹ và ăn những thức ăn nhạt - chẳng hạn như bánh mì nướng, bánh quy giòn, chuối và cơm - cho đến khi bạn bắt đầu cảm thấy tốt hơn. Tránh sử dụng những loại thức ăn cứng khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, thức ăn chiên nướng để tránh tình trạng trào ngược dạ dày. Tránh rượu, caffein, đồ uống có ga và thức ăn cay và béo vì chúng có thể khiến bạn cảm thấy tồi tệ hơn.
Hầu hết những người bị ngộ độc thực phẩm phục hồi tại nhà và không cần điều trị cụ thể, mặc dù có một số trường hợp bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.