• 1800 6854

Huyết áp bao nhiêu là ổn định? Cách ổn định huyết áp như thế nào?

Rất nhiều người muốn biết huyết áp bao nhiêu là ổn định vì đây là một chỉ số quan trọng để đánh giá tình trạng sức khỏe. Sự ổn định của chỉ số này cho thấy chúng ta có một sức khỏe tốt, không gặp phải tình trạng huyết áp cao hoặc huyết áp thấp vốn nguy hại và ảnh hưởng nhiều đến đời sống hằng ngày.

Huyết áp ổn định là một trong những tiêu chí bảo đảm sức khỏe. Vậy cách ổn định huyết áp như thế nào? Có dễ thực hiện hay không? Hãy để tập đoàn thể thao Elipsport giúp bạn trả lời câu hỏi này nhé.

huyết áp bao nhiêu là ổn định

Huyết áp ổn định là bao nhiêu?

1. Huyết áp ổn định là bao nhiêu?

Như chúng ta đều biết, huyết áp là áp lực máu khi lưu thông qua động mạch. Để đo huyết áp, các bác sĩ thường dùng hai chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Trong đó, huyết áp tâm thu hay thường gọi ngắn gọn là số trên có giá trị cao hơn, đây là áp suất trong động mạch. Còn lại số dưới - hay áp lực tâm trương- là áp lực máu giữa hai lần nhịp đập của tim. Theo các bác sĩ, chỉ số huyết áp ổn định nếu nằm trong khoảng từ 90/60 đến 120/80mmHg. Nếu huyết áp trên 120/80mmHg thì gọi là huyết áp cao và ngược lại, dưới 90/60mmHg thì gọi là huyết áp thấp. Ngoài ra, khoảng cách giữa hai chỉ số trên và dưới càng rộng thì huyết áp càng an toàn, và nếu khoảng cách càng hẹp thì tình trạng huyết áp càng đáng lo ngại hơn.

Tuy nhiên, đây là việc huyết áp bao nhiêu là ổn định còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, điều kiện sống, sinh hoạt và thời điểm đo. Do vậy, để khẳng định được huyết áp của một người có an toàn hay không, chúng ta cần tiến hành đo nhiều lần trong những điều kiện khác nhau rồi mới rút ra kết luận chính xác. Dưới đây sẽ là bảng chỉ số huyết áp để bạn có thể tham khảo.

ổn định huyết áp

Bảng chỉ số huyết áp tham khảo

2. Cách ổn định huyết áp như thế nào?

Để ổn định huyết áp, bạn cần xác định rõ tình trạng huyết áp cũng như sức khỏe của mình để điều chỉnh lối sống sinh hoạt sao cho hợp lý. Ngoài ra, một số biện pháp đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn giữ cho mình một chỉ số huyết áp ổn định.

2.1. Xây dựng chế độ ăn lành mạnh

Nếu mong muốn có huyết áp ổn định, cách tốt và đơn giản nhất bạn có thể làm là xây dựng một chế độ ăn lành mạnh. Theo đó, các thực phẩm chứa nhiều vitamin, không chứa chất béo làm tăng cholesterol là những thức ăn nên có trong khẩu phần ăn. Trứng, sữa, rau củ quả, thịt trắng, cá… là những món ăn được sếp vào nhóm lành mạnh và tốt cho huyết áp.

2.2. Điều chỉnh lượng muối trong khẩu phần ăn

Lượng muối trong khẩu phần ăn có ảnh hưởng rất lớn đến sự ổn định huyết áp. Lượng natri trong muối sẽ làm tăng huyết áp nên chúng có thể không tốt cho người có chỉ số huyết áp cao, nhưng đồng thời lại tốt cho người có huyết áp thấp. Do vậy, bạn cần biết chỉ số huyết áp của mình đang trong xu hướng nào để điều chỉnh lượng muối ăn hằng ngày cho phù hợp.

2.3. Tránh sử dụng các chất kích thích

Các đồ uống như bia rượu và thuốc lá là những chất rất có hại cho cơ thể cũng như sự ổn định huyết áp. Chúng ảnh hưởng đến hệ tim mạch và có nguy cơ gây ra các căn bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ…. Do vậy, nếu muốn ổn định huyết áp, cách tốt nhất là chúng ta nên tránh xa các chất này.

cách ổn định huyết áp

Hạn chế các chất kích thích là cách để ổn định huyết áp

2.4. Tập thể dục đều đặn

Những người tập thể dục thường xuyên có huyết áp ổn định và một sức khỏe dẻo dai hơn rất nhiều so với những người không tập thể dục. Đây được coi là một trong những biện pháp tốt nhất để giữ gìn sức khỏe, giảm cân hoặc tăng cân lành mạnh cũng như giúp cơ thể có sự đề kháng tốt hơn. Việc tập thể dục phát huy hiệu quả, bạn cần duy trì hoạt động này thường xuyên và không gián đoạn.

2.5. Ổn định tâm lý

Có thể bạn không biết rằng ổn định tâm lý cũng là cách ổn định huyết áp. Những người phải thường xuyên đối mặt với tình trạng stress, trầm cảm, căng thẳng...đều có nguy cơ làm tăng hoặc giảm huyết áp đột ngột và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Do vậy, luôn giữ cho mình một tâm trạng vui vẻ, lạc quan, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng các mối quan hệ lành mạnh chính là cách để ổn định huyết áp.

  • Thường xuyên kiểm tra huyết áp và khám sức khỏe định kỳ

Kiểm tra huyết áp thường xuyên chính là cách đơn giản nhất để bạn biết tình trạng sức khỏe hiện tại của mình như thế nào. Việc này cũng đơn giản và không mất nhiều thời gian nên bạn đừng ngần ngại. Ngoài ra, hãy khám sức khỏe định kỳ ít nhất 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện sớm những bất thường về sức khỏe cũng như huyết áp nếu có.

Huyết áp bao nhiêu là ổn định tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe cũng như mỗi độ tuổi khác nhau nên bạn cần có sự kiểm tra và tư vấn cụ thể của bác sĩ. Ngoài ra, việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn cũng là cách giúp bạn có được chỉ số huyết áp ổn định và yên tâm hơn về sức khỏe. Tham khảo ngay một số mẫu máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage xứng đáng là những người bạn đồng hành tuyệt vời để bạn tập thể dục thể thao, bảo vệ sức khỏe mỗi ngày đấy.

Nguyễn Hương

Tags : Huyết áp

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.