1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Có bao nhiêu huyệt đạo trên mặt? Có tác dụng gì?

Tác giả: Võ Thị Thanh Thảo - Ngày cập nhật: 05/10/2023 14:13:35

Huyệt đạo trên mặt luôn luôn đóng một vai trò lớn trong toàn bộ cơ thể. Huyệt đạo trên mặt có thể giúp bạn chấm dứt được các cơn đau từ khắp nơi trên thân thể. Ngoài ra, sức khỏe của bạn chuyển biến ra sao cũng đều được bộc lộ ít nhiều trên phần này.

Hãy cùng chúng tôi điểm qua sơ đồ các huyệt đạo trên mặt. Đồng thời, mọi thông tin bạn cần biết về huyệt đạo sẽ được bật mí ngay sau đây. Hãy đọc hết bạn nhé!

1. Huyệt đạo trên mặt ở những vị trí nào ?

Trên mặt có các huyệt đạo chính gồm hội, đầu đế, lưỡng quy, trúc liên, nhãn tâm, địa chi… Trong đó, mỗi vị trí huyệt đạo trên mặt lại có tác dụng chữa các bệnh khác nhau. Tất cả các bác sĩ đông y khi hành nghề chữa bệnh đều phải nắm chắc các vị trí bấm huyệt này. Một số người còn sử dụng phương pháp xông mặt để điều trị bệnh, dựa trên việc tập trung vào các điểm chủ yếu của các huyệt đạo trên khuôn mặt.

huyệt đạo trên mặt

Sơ đồ huyệt đạo trên mặt

2. Tác dụng của các huyệt trên khuôn mặt cơ bản

Tác dụng của các huyệt trên khuôn mặt được phân chia theo vị trí của từng huyệt . Về cơ bản, các huyệt đạo trên mặt tác động đến hầu hết các cơ quan trong cơ thể và nhiều chức năng thần kinh. Do đó, nắm được vị trí các huyệt đạo trên mặt, bạn có thể xử lý một số vấn đề sức khỏe thường gặp như mệt mỏi, rối loạn tiêu hóa nhẹ, mỏi mắt ...

3. Tác dụng cụ thể của các huyệt đạo trên mặt

3.1. Tác dụng của huyệt Bách hội

Châm cứu huyệt Bách hội là một huyệt rất quan trọng trong các huyệt đạo ở trên mặt. Huyệt đạo nằm ở điểm lõm ngay trên đỉnh đầu của con người. Bách hội nằm trên Đốc mạch, là giao điểm của đường nối hai đỉnh vành tai với đường dọc thân.

Công dụng chính của huyệt này là bình can, ích khí, định thần và thăng khí, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau đầu, ngạt mũi, sa trực tràng, sa tử cung, kinh phong, điên cuồng. Đồng thời chữa trị vấn đề hay quên, ù tai, chóng mặt, mất ngủ, tim đập nhanh…

huyệt đạo trên mặt

Huyệt Bách nội

3.2. Huyệt Đầu duy

Điểm huyệt Đầu duy trên mặt ở góc trán, cách chân tóc 0,5 thốn. Trên đỉnh đường nối chân mày, từ huyệt Thận du đo ra 4 thốn. Day bấm huyệt Đơn đầu có tác dụng chữa đau nửa đầu (Migraine), đau dây thần kinh trán, rung mi mắt.

3.3. Huyệt Dương bạch

Huyệt Dương bạch trên mặt nằm ở phía trước trán, trên đường thẳng qua tâm mắt, phía trên lông mày cách lông mày 1 tấc. Tác dụng của day bấm huyệt Dương trì là chữa liệt mặt, đau đầu và trán, bệnh về mắt (loạn thị, quáng gà, đau dây thần kinh vành).

huyệt đạo trên mặt

Huyệt Dương bạch

3.4. Huyệt Toàn trúc 

Huyệt Toàn Trực hay còn gọi là dạ quang, minh quang, quang minh, đầu mình, trụ. Đây là một huyệt nằm trên đường kinh thái dương của bàng quang. Tác dụng của châm cứu trên mặt này là trừ gió và làm sáng mắt, thường được dùng để chữa các chứng như đau mắt đỏ, hoa mắt, chảy nước mắt, mờ mắt, giật mắt, nhức đầu, liệt dây thần kinh mặt. ...

3.5. Huyệt Ấn đường

Huyệt Ấn đường là huyệt nằm giữa hai lông mày, nằm trên sống mũi. Điểm này cũng là một điểm khá dễ kiếm và áp lực đối với người bình thường. Tác dụng của huyệt đạo này trên mặt là chữa đau đầu, có thể ấn đường để chữa các triệu chứng của cảm cúm.

huyệt đạo trên mặt

Huyệt ấn đường

3.6. Huyền Quyền Liêu

Huyền Quyền Liêu nằm cạnh (Liêu) gò má (quyền), nên gọi là Quyền Liêu. Tác dụng của huyệt đạo này trên mặt là chữa liệt mặt, cơ mặt co giật, đau răng, đau dây thần kinh sinh ba.

3.7. Nhân trung huyệt

Nhân trung huyệt vị nằm ở rãnh mũi - môi nên gọi là Nhân trung hay Thủy câu. Tác dụng của huyệt đạo trên mặt này là khai uất, thanh nhiệt, định thần, tán phong, nội nhiệt, lưng và cột sống, chống điều hòa âm dương.

3.8. Huyệt Nghinh Hương

Vị trí của huyệt là điểm gặp nhau của đường ngang bàn chân, cách mũi và rãnh mũi má. Trị các bệnh về mũi, ngứa mặt, mặt phù thũng, liệt mặt (liệt dây thần kinh số VII), giun chui ống mật.

3.9. Huyệt Thừa tương

Huyệt đạo trên mặt này nằm ở vị trí ở đáy lõm, ở giữa và dưới môi dưới, trên đường giữa hàm dưới. Trị miệng méo, mặt sưng, răng đau, lợi sưng, chảy nước dãi, đột ngột mất tiếng, rầm rộ.

4. Phương pháp day bấm huyệt trên khuôn mặt

Khi thực hành bấm huyệt trên mặt, người tập cần lưu ý nắm vững phương pháp thực hiện. Tránh sử dụng tùy tiện không mang lại hiệu quả như mong muốn, thậm chí có trường hợp làm sai cách có thể gây phản ứng ngược.

huyệt đạo trên mặt

Phương pháp day ấn huyệt đạo trên mặt

Có nhiều phương pháp bấm huyệt khác nhau được lưu truyền, tuy nhiên bấm huyệt vùng mặt là phổ biến nhất:

  • Bác sĩ đông y hướng dẫn như sau.Ngày theo chiều kim đồng hồ.
  • Áp lực đủ mạnh.
  • Duy trì bấm huyệt 2-3 lần / ngày; hàng tuần (những lúc mệt mỏi, ốm đau…)
  • Ngoài ra có thể day ấn các huyệt tùy theo bài tập.

5. Những lưu ý cần biết khi day bấm huyệt trên khuôn mặt để trị bệnh

Bạn không nên kỳ vọng vào việc bấm huyệt mặt có thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn hay là một “phương thuốc thần kỳ” để chữa bất kỳ loại bệnh nào mà không cần dùng đến thuốc. Đây là một phương pháp khoa học đã được áp dụng hàng ngàn năm trong Đông Y. Tuy nhiên khi bấm huyệt trên mặt cần lưu ý những điều sau:

  • Lưu ý kết hợp bấm huyệt với vận động, luyện tập và ăn uống nhiều rau xanh, hoa quả... để có hiệu quả tăng cường sức khỏe và phòng chống bệnh tật tốt nhất.
  • Trường hợp nghiêm trọng cần đưa ngay đến cơ sở y tế để khám, không tự ý điều trị tại nhà.
  • Trong thực hành y tế, bấm huyệt là một phương pháp hỗ trợ, thường không phải là một phương pháp điều trị chính. Vì vậy, bạn chỉ nên mong đợi hiệu quả của phương pháp này ở mức độ duy trì và hỗ trợ, không nên coi đây là phương thuốc chính để điều trị bệnh.
  • Những trường hợp nghi ngờ bệnh lý do nhiễm khuẩn, nhiễm virus… cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị, không nên day bấm huyệt.

huyệt đạo trên mặt

Hãy gặp bác sĩ khi có những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe, đừng chỉ ỷ lại phương pháp huyệt đạo

Đến đây thì chắc chắn bạn đã nắm rõ các huyệt đạo trên mặt cũng như chức năng của nó. Các huyệt đạo luôn đóng một vai trò quan trọng. Thế nhưng, muốn khỏe mạnh tuyệt vời, bạn không nên chỉ dựa vào huyệt đạo. Hãy cố gắng ăn uống lành mạnh và tập thể dục thể thao để cơ thể được bồi bổ toàn diện bạn nhé! Những sản phẩm máy chạy bộxe đạp tập có trên Siêu thị tại gia chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành được một ngày sống lành mạnh, khỏe khoắn nhờ vào việc chăm chỉ tập thể dục. Hãy thử ngay hôm nay!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm