Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Huyệt túc tam lý nằm ở đâu? Huyệt này có tác dụng gì?

Huyệt túc tam lý nằm ở đâu? Đây là huyệt thứ 36 của đường kinh lạc. Theo y học cổ truyền, huyệt đạo này có tác dụng điều khí, bổ hư, thúc đẩy tuần hoàn máu… từ đó giúp nâng cao tuổi thọ. Để vận dụng các huyệt đạo vào chữa bệnh, nâng cao sức khỏe cần hiểu rõ về vị trí, tác dụng và phương pháp tác dụng theo Đông y.

Hãy cùng chúng tôi một bước tìm hiểu hết về huyệt túc tam lý nhé! Bài viết sau đây sẽ mang đến bạn mọi thông tin cần thiết về chủ đề này.

1. Huyệt túc tam lý là gì?

Huyệt này là gì, huyệt túc tam lý nằm ở đâu là câu hỏi hay được đặt ra của nhiều người đang tìm hiểu về Đông Y. Đây là gốc của huyệt đạo dưới chân, còn gọi là tam lý, huyệt hạ du, hạ huyệt. Theo y học cổ truyền, huyệt đạo này có tác dụng điều hòa khí huyết, kiện tỳ, bổ phế, khu phong trừ thấp.

Huyệt túc tam lý là huyệt thứ 36 của Kinh Vị. Tên gọi "túc tam lý" của huyệt thứ 36 tại kinh Vị được giải thích theo các cách sau:

 • Liên quan đến việc đi đứng của binh lính: huyệt Hạ tam tiêu nằm trên bàn chân (anh túc). Trong giai đoạn Chiến Quốc, khi nhận châm cứu hoặc bấm vào huyệt này, người lính có thể đi bộ hơn 3 (ba) dặm mà không cần mệt mỏi, tăng sức mạnh của toàn bộ quân đội. Chính vì vậy mà huyệt đạo này được gọi là túc tam lý.
 • Nơi hội tụ 3 cung: huyệt Tam Lý ở chân (túc), đây là nơi có 3 (tam) phủ là Đại trường (trên), Vị (giữa) và Tiểu trường (dưới). Ngoài ra, 3 nhánh này nằm trong (lý) nên được gọi là tam giác.
 • Theo vị trí của huyệt: Túc tam lý nằm ở bàn chân (túc) từ vị trí hợp 3 khối (tam) trở ra. Đồng thời, huyệt đạo này còn chứa 3 vùng vị trí thượng - trung - hạ của bên trong (lý) nên được gọi là túc tam lý.

huyệt túc tam lý nằm ở đâu

Huyệt túc tam lý

Ngoài ra, theo một số tài liệu về huyệt thì huyệt túc tam lý có các đặc điểm sau:

 • Tam huyệt nằm trong “Ngũ du huyền” có vai trò là huyệt Hợp, thuộc thổ.
 • Huyệt đạo giúp đưa chân khí xuống hạ vị.
 • Thuộc "Lục tổng huyệt" chủ trị chứng đau bụng.
 • Nằm trong nhóm huyệt “Huyệt đạo thống” có tác dụng phục hồi âm dương, bồi bổ sức khỏe.
 • Các thầy thuốc Đông y cho rằng huyệt Tam âm giao là huyệt vị quan trọng, có thể dùng riêng hoặc phối hợp với một số huyệt khác để chữa các bệnh về tiêu hóa, thần kinh, mắt. Vì vậy, nó được coi là huyệt đạo có tác dụng toàn thân, thường được dùng trong châm cứu - bấm huyệt.

2. Hướng dẫn cách xác định vị trí huyệt túc tam lý

Để trả lời cho câu hỏi "huyệt túc tam lý nằm ở đâu", bạn hãy thử theo hướng dẫn sau:

Là huyệt thứ 36 của đường kinh Vị, vị trí huyệt túc tam lý được xác định theo các bước sau:

- Bước 1: Ngồi trên ghế, lòng bàn tay đặt trên mặt đất, cẳng chân ở tư thế vuông góc với đùi.
- Bước 2: Dùng tay ấn nhẹ để xác định chỗ lõm bên ngoài của khớp gối.
- Bước 3: Từ vị trí lõm đo xuống cẳng tay trước 3 thốn (tương đương chiều rộng của 4 ngón tay). Điểm tiếp xúc được gọi là bộ ba.

Cách xác định huyệt túc tam lý ở đâu tương đối đơn giản. Ngoài ra, để biết vị trí huyệt túc tam lý, người bệnh cũng có thể úp lòng bàn tay vào đầu gối sao cho ngón giữa chạm vào xương cẳng chân. Sau đó từ từ thúc mũi ra ngoài một chút, đó là vị trí của huyệt đạo.

huyệt túc tam lý nằm ở đâu

Cách xác định huyệt túc tam lý

Một cách khác để bạn xác định vị trí huyệt tam túc lý.

 • Dùng ngón tay cái ấn vào huyệt và giữ khoảng 2 phút hoặc duy trì cho đến khi chân có cảm giác tê mỏi thì dừng lại.
 • Lưu ý: Nên thực hiện cách ép này hàng ngày để nâng cao hiệu quả điều trị bệnh. Hạn chế bấm huyệt khi ngủ dậy, chỉ bấm vào buổi tối trước khi đi ngủ.

3. Tác dụng của huyệt túc tam lý trong trị liệu

Sách về huyệt đạo cổ thường nói đến huyệt túc tam lý bằng câu phiên âm Hán Việt với vế thứ nhất là “Tam lý cứu đại”. Vế thứ hai là “Nhất thiết bệnh nghĩa”. Khi ghép lại với nhau, câu này có nghĩa là bấm huyệt tam hợp sẽ giúp tránh được nhiều bệnh tật tai ương. Điều này trùng khớp với quan điểm của nhiều nhà y học cổ truyền giai đoạn sau.

Theo Đông y, tác dụng chung của 3 huyệt là bổ âm, bổ tỳ, trung khí, ích huyết, kiện tỳ, khu phong trừ thấp. Cụ thể tác dụng như sau:

 • Nâng cao khả năng miễn dịch toàn thân: Thông qua cơ chế này, cơ thể người bệnh được phục hồi nhanh chóng. Đồng thời hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch. Ở những người mắc bệnh mãn tính, ăn uống thiếu chất, suy nhược nghiêm trọng, tác động vào bấm huyệt cũng giúp bồi bổ sức khỏe hiệu quả.
 • Hỗ trợ bệnh lý Vị trí tỳ vị: bao gồm đau bụng, chướng bụng, đau dạ dày, buồn nôn và nôn, tiêu chảy, ợ chua, táo bón, nấc cụt thường xuyên…
 • Cải thiện bệnh lý Phế (hô hấp): Suy giảm chức năng phổi, ho suyễn, ngủ ngáy, khó thở.
 • Cải thiện tinh thần: Giải tỏa cảm xúc và tinh thần, giúp người bệnh luôn cảm thấy lạc quan để có một cơ thể khỏe mạnh. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng giúp người bệnh nâng cao tuổi thọ. Huyệt đạo này đóng vai trò quan trọng trong vật lý trị liệu Đông Y.

huyệt túc tam lý nằm ở đâu

Tác động đến huyệt túc tam lý để chữa bệnh

4. Các biện pháp tác động vào huyệt tam túc lý

Các hình thức tác động vào huyệt tam lý như thế nào, tác động huyệt tam túc lý nằm ở đâu? Cách phổ biến nhất là dùng cứu ngải, cứu gừng hoặc tỏi và từ đó bấm huyệt. Cụ thể như dưới đây:

Dùng cứu ngải tác động vị trí của huyệt tam túc lý

Ta dùng lá ngải cứu khô, rồi quấn giấy vò nát như điếu thuốc rồi cho vào hố. Đây là cách tác động vào huyệt đạo phổ biến nhất của Đông y. Một tác dụng được các lương y đánh giá cao.

Cách làm:

 • Lá ngải cứu khô đem thái nhỏ rồi cuốn vào giấy, tạo thành hình điếu thuốc bằng một đốt ngón tay.
 • Đốt lửa trên lá ngải cứu rồi hơ nóng lên huyệt tam thất hoặc đợi đến khi ấm quanh huyệt và cơ thể.
 • Lưu ý: Đối với trẻ em dưới 7 tuổi không được tác động bằng ngải cứu.

Cứu bằng gừng, tỏi tươi

Ngoài ngải cứu, gừng và tỏi tươi cũng được coi là những vị thuốc có tác dụng mạnh vào Kinh Vị và một số huyệt đạo. Vị cay, nóng của gừng và tỏi sẽ giúp làm ấm cơ thể, loại bỏ các cơn đau bụng, giảm các triệu chứng của các bệnh về đường hô hấp.

Cách thực hiện:

 • Gừng tươi hoặc tỏi tươi thái thành từng lát mỏng rồi đắp lên huyệt đạo.
 • Lấy một nhúm ngải cứu đắp lên gừng hoặc tỏi để tạo hình núi.
 • Lấy lá ngải cứu đốt lên, một lúc sau cơ thể sẽ ấm lên, người bệnh cảm thấy tinh thần thoải mái.
 • Gừng và tỏi tươi có vị cay, tính nhiệt, đường dùng để châm cứu các huyệt đạo.

huyệt túc tam lý nằm ở đâu

Tỏi tươi giúp bạn "kích hoạt" huyệt túc tam lý

Bấm huyệt

Sau khi đã biết huyệt túc tam lý nằm ở đâu, ta có thể tác động đến nó bằng phương pháp bấm huyệt. Đây được coi là phương pháp tác động phổ biến nhất và được nhiều thầy thuốc áp dụng. Khi ấn đúng huyệt sẽ có cảm giác căng dọc xương chày, cơ thể người bệnh sau đó thả lỏng thì các triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện.

Cách thực hiện:

 • Ngồi trên ghế, chân vuông góc với sàn, xác định đúng vị trí của huyệt đạo.
 • Đặt ngón tay cái vào huyệt, 4 ngón còn lại ôm vào bụng (mặt sau mâm chày) rồi xoa nhẹ trong 5 phút.
 • Tiếp tục tác động một lực mạnh hơn vào huyệt, giữ 5 giây rồi buông ra. Lặp lại động tác này 3 lần, tùy theo tình trạng bệnh, mục đích có thể thay đổi thời gian bấm huyệt).
 • Mỗi ngày có thể bấm huyệt 15 phút trước khi đi ngủ để tăng cường sức khỏe. Nhờ người thân bấm huyệt sẽ hiệu quả hơn.

Lưu ý: Các phương pháp tác động vào huyệt tam âm giao phù hợp với người tạng hàn. Người bệnh thuộc tạng nhiệt nên rút ngắn thời gian cứu hoặc chỉ bấm huyệt. Tùy theo tình trạng của mỗi người, có thể kết hợp bấm huyệt/hơ ngải cứu với một số huyệt đạo khác.

Huyệt túc tam lý nằm ở đâu? Chắc chắn giờ đây bạn đã có được câu trả lời. Hãy thử áp dụng những phương pháp cải thiện sức khỏe ngay trên đây mà chúng tôi đã gợi ý bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”