• 1800 6854

Iyengar Yoga là gì? Tìm hiểu các đặc điểm của Iyengar Yoga

Tập đoàn thể thao Elipsport đã từng giới thiệu đến bạn nhiều phong cách yoga như Hatha yoga, Gentle yoga, Hip Opening yoga. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu Iyengar yoga là gì. Cùng theo dõi nhé!

Bài viết này sẽ giúp bạn biết thêm một phong cách yoga độc đáo và rất thú vị. Những người yêu bộ môn yoga và đang tìm kiếm một phương pháp giảm mỡ bụng hiệu quả chắc chắn không thể bỏ qua.

1. Iyengar yoga là gì?

1.1. Khái niệm

Iyengar yoga là phong cách yoga được đặt tên phát triển bởi Bellur Krishnamachar Sundararaja Iyengar. Đây là một hình thức “biến tấu” của Hatha yoga theo hướng hiện đại. Giống như Hatha yoga, trọng tâm của Iyengar yoga là sự liên kết giữa động tác, tâm trí, tinh thần và hơi thở. Trong đó hơi thở là yếu tố quan trọng nhất. 

1.2. Sự khác nhau giữa Iyengar yoga và Hatha yoga

Khác biệt giữ Hatha yoga và Iyengar yoga là gì? Iyengar yoga đòi hỏi các tư thế bạn tập phải có độ chính xác cao. Điểm đặc biệt nhất là người tập sẽ thực hiện các động tác kết hợp với các dụng cụ hỗ trợ. Ví dụ như thảm, gạch tập yoga, dây đai… Mục đích của việc này là để Yogi (người tập yoga) thực hiện các tư thế (asana) một các chính xác. Đồng thời nó giúp giảm thiểu nguy cơ chấn thương. Các tư thế của Iyengar yoga có thể tiếp cận với mọi lứa tuổi từ thanh thiếu niên đến bậc cao niên.

iyengar yoga là gì

Iyengar yoga gồm các động tác với dụng cụ hỗ trợ

1.3. Ba yếu tố chính của Iyengar yoga

Các nhân tố quan trọng của Iyengar yoga là gì? Có thể nói rằng Iyengar khác với các phong cách yoga khác ở 3 yếu tố chính. Đó là kỹ thuật, trình tự và thời gian.

  • Kỹ thuật: là độ chính xác cao và sự liên kết chặt chẽ giữa các động tác và hiệu suất của pranayama (hơi thở).
  • Trình tự: các động tác được thực hiện theo trình tự từ cơ bản đến nâng cao. Điều này sẽ đảm bảo kết quả mà các Yogi nhận được sau mỗi cấp độ.
  • Thời gian: là khoảng thời gian bạn phải dành cho mỗi tư thế.

Những lưu ý khi tập Iyengar yoga là gì?Khi tập các tư thế của Iyengar yoga, bạn phải chú ý mọi cử động của huấn luyện viên và bắt chước theo. Nếu có một vấn đề nào xảy ra thì huấn luyện viên cần được biết để chỉnh sửa ngay. Cũng vì vậy mà huấn luyện viên yoga phải được đào tạo tối thiểu 2 năm mới có thể giảng dạy phong cách này.

iyengar yoga là gì

Các động tác của Iyengar yoga cần được thực hiện thật chính xác

2. Những đặc điểm nổi bật khác của Iyengar yoga là gì?

2.1. Hơn 200 bài tập khác nhau

Bellur Krishnamachar Sundararaja Iyengar đã sáng tạo một hệ thống hơn 200 bài tập yoga cổ điển được chia thành 14 loại khác nhau từ cơ bản đến nâng cao. Điều này đảm bảo học viên sẽ tiến bộ dần dần bằng cách thực hiện các tư thế đơn giản đến phức tạp. Từ đó học viên còn có thể phát triển cả về thể chất cũng như tinh thần. 

2.2. Những động tác trong Iyenga được giữ lâu hơn

Đây là một điểm khác biệt nữa của phong cách Iyengar yoga này so với những phong cách khác. Đồng thời sau mỗi nhịp thở, bạn cần ép động tác sâu thêm một chút nữa. Huấn luyện viên sẽ sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ để hướng dẫn bạn trong quá trình tập để đảm bảo bạn thực hiện đúng động tác. 

Thông thường các buổi tập Iyengar yoga sẽ cần huấn luyện viên hướng dẫn tỉ mỉ, chi tiết. Vì vậy các lớp học thường có ít học viên. Bên cạnh đó bạn cũng không nên tập tại nhà nếu chỉ mới tiếp cận bộ môn này.

3. Mục đích của Iyengar yoga là gì?

Phong cách Iyengar yoga yêu cầu bạn phải thực hiện các tư thế với sự “hoàn mỹ” trong từng động tác. Điều này sẽ giúp bạn rèn luyện được tính kiên trì cần thiết để đạt được mục tiêu đã đề ra. Tương tự Hatha yoga, việc tập luyện Iyengar yoga sẽ hiệu quả nếu bạn kết hợp đồng tác, tâm trí và hơi thở của mình. Chúng sẽ giúp bạn cân bằng giữa cuộc sống nhiều lo toan. Bạn cũng sẽ học được cách tịnh tâm sau thời gian thực hành các bài tập này.

4. Lợi ích của Iyengar yoga là gì?

Một trong những lợi ích nổi bật của Iyengar yoga đó là nó giúp xây dựng sức mạnh, sự nhanh nhẹn và cân bằng cho cơ thể. Đồng thời phong cách này cũng sẽ điều chỉnh và cải thiện tư thế của bạn, giúp cơ thể bạn trở nên linh hoạt hơn. Iyengar yoga còn có tác dụng làm săn chắc cơ bắp. Lý do là bởi việc tập luyện sẽ tập trung vào các nhóm cơ. Bên cạnh đó sự liên kết đảm bảo rằng các tư thế gắn kết tất cả các nhóm cơ với nhau. Ngoài ra Iyengar yoga cũng có tác dụng như một phương pháp giảm stress tuyệt vời.

iyengar yoga là gì

Iyengar mang lại nhiều lợi ích cho người tập

5. Những ai phù hợp với phong cách Iyengar yoga?

Phong cách Iyengar yoga có thể được thực hiện bởi bất cứ đối tượng nào. Bởi vì những tư thế của nó cũng dựa trên Hatha yoga (là phong cách yoga dành cho người mới bắt đầu). Cũng có thể nói Iyengar dễ hơn Hatha yoga vì các tư thế có sự hỗ trợ của các dụng cụ. Mặc dù vậy điều này không có nghĩa là phong cách Iyengar yoga sẽ không làm bạn đổ mồ hôi. Việc sử dụng dụng cụ khi luyện tập không chiếm tỷ lệ quá nhiều. Chúng chỉ có tác dụng giảm bớt khó khăn khi thực hiện một số tư thế đồng thời tăng độ chính xác của các động tác.

Với những thông tin bài viết này đã cung cấp, hy vọng bạn đã phần nào hiểu được Iyengar yoga là gì. Để bảo vệ sức khỏe toàn diện, bạn cùng đừng bỏ qua việc tập thể dục hàng ngày nhé. Để tập luyện thuận tiện hơn, bạn có thể mang về nhà mình 1 chiếc máy máy tập chạy bộ đa năng, máy chạy thể dục hay máy tập thể dục đạp xe. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

"Đẹp dáng, sáng da" tinh thần khoẻ mạnh là những lợi ích tuyệt vời của việc tập yoga. Cuộc sống thì luôn bận rộn và nhiều đổi thay và đặc biệt gia đình chúng ta mỗi người một sở thích luyện tập khác nhau nên chúng ta cần đa dạng cách luyện tập để kết hợp nhiều phương pháp tập luyện tại nhà cùng các thành viên gia đình sẽ giúp giảm béo, body săn chắc khoẻ mạnh cùng người thân yêu với Máy tập ELipsport như:  máy chạy bộ tại nhà, hay ghế massage toàn thân Elip để thư giãn, giảm stress, ngủ sâu giấc lấy lại năng lượng ngày mới.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.