• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Khám phá thành phần dinh dưỡng của thịt heo

Là món ăn vô cùng quen thuộc có mặt trong bữa cơm của hầu hết mọi gia đình Việt, thịt heo chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Bạn hãy cùng khám phá thành phần dinh dưỡng của thịt heo thông qua bài viết này.

Thịt heo là một loại thực phẩm hết sức thông dụng đối với mỗi gia đình. Hầu như bà nội trợ nào cũng dùng thịt heo để chế biến thức ăn bởi nó phù hợp với mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người già. Dù rằng đây là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng nhưng không phải cứ ăn thịt heo là đủ. Bạn còn cần phải phối hợp thịt heo cùng nhiều thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất cho cơ thể. Nhằm giúp bạn lên thực đơn ăn uống cân đối, khoa học, bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn thành phần dinh dưỡng của thịt heo.

1. Bảng thành phần dinh dưỡng của thịt heo

thành phần dinh dưỡng của thịt heo

Thịt heo có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Trong thịt heo có đầy đủ những thành phần dinh dưỡng mà cơ thể cần, chúng bao gồm chất béo, chất đạm, vitamin và muối khoáng. Cụ thể thì thành phần dinh dưỡng của thịt heo trong 100g thịt như sau:

  • Thịt heo nửa nạc nửa mỡ có chứa 21.5g mỡ, 16.5g protein, 178mg photpho, 9mg canxi, 1.91mg kẽm, 1.5mg sắt, 55mg natri, 285mg kali, 10μg vitamin A.
  • Thành phần dinh dưỡng của thịt lợn nạc có chứa 7g mỡ, 19g protein, 1.5mg sắt, 190mg photpho, 2.5mg kẽm, 7mg canxi, 76mg natri, 341mg kali, 2μg vitamin A.
  • Thịt heo mỡ có chứa 37.3g mỡ, 14.5g protein, 156mg photpho, 0.4mg sắt, 8mg canxi, 318 mg kali, 42 mg natri, 1.59mg kẽm, 2μg vitamin A.

2. Thành phần dinh dưỡng của thịt heo mang đến lợi ích gì cho sức khỏe?

thành phần dinh dưỡng của thịt heo

Thành phần dinh dưỡng của thịt heo mang đến lợi ích gì cho sức khỏe?

Nguồn chất sắt có trong thịt heo đóng vai trò làm tăng cường quá trình sản xuất năng lượng và giúp cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng khác dễ dàng. Trong khi đó, lượng kẽm giúp tăng hệ thống miễn dịch, cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể có khả năng chống lại nhiều căn bệnh từ môi trường bên ngoài.

Thành phần dinh dưỡng của thịt heo có chứa hàm lượng protein và các axit amin cần thiết cao nên phù hợp với những người quan tâm đến sức khỏe. Các chất oxy hóa quan trọng khác cũng được chứng minh có nhiều trong thịt heo. Nếu được chế biến đúng cách, việc ăn thịt heo sẽ mang lại công dụng tốt cho mắt, da, xương, hệ thần kinh cùng những hoạt động trí óc.

Mặc dù tốt như vậy nhưng bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều thịt heo bởi bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tim mạch, gout, béo phì. Chính vì thế, bạn chỉ nên ăn thịt heo ở lượng vừa phải, kết hợp bổ sung nhiều chất xơ, có chế độ tập luyện thể thao thường xuyên nhằm bảo vệ sức khỏe về lâu về dài.

3. Ăn nhiều thịt heo có tốt không?

Theo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, tuy thịt heo chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt nhưng hiện nay tình hình dịch bệnh ở gia súc đang diễn biến phức tạp. Biện pháp xử lý và giải quyết dịch bệnh hiện nay chính là bao vây và tiêu hủy gia súc nhiễm bệnh.

Dịch bệnh đang được ngành thú y thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây lan, kiểm soát đàn gia súc không mắc bệnh nhằm chăn nuôi bảo tồn, cung cấp lượng thịt cho người tiêu dùng. Thế nhưng việc xác định gia súc có mắc bệnh hay không sau khi đã giết mổ và mang đi tiêu thụ khá khó khăn và người ta thường xác định điều này từ trước khi giết mổ. Nếu chẳng may tiêu thụ phải thịt heo nhiễm liên cầu lợn, giun xoắn, vi khuẩn Yersinia ở ruột sẽ khiến bạn mắc nhiều bệnh mãn tính. Chưa kể trong thịt heo có chứa nhiều omega-6 hơn so với lượng omega-3 sẽ khiến cơ thể bạn mất cân bằng hai chất này dẫn đến ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe. Chính vì những lý do này, bạn hãy ăn thịt heo với định mức vừa phải, không ăn quá nhiều.

4. Bạn cần lưu ý gì khi chọn mua thịt heo?

thành phần dinh dưỡng của thịt heo

Nên chọn mua thịt heo tươi ngon ở cơ sở uy tín

Để chọn mua được thịt heo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cần chọn thịt đã qua kiểm định với dấu kiểm dịch của thú ý, mua ở cơ sở uy tín, biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Một số bí quyết khi chọn mua thịt lợn tươi mà bạn có thể tham khảo bao gồm:

  • Lớp màng ngoài của thịt khô ráo.
  • Có mùi thơm của thịt, không xuất hiện mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.
  • Thịt có màu hồng tươi
  • Khối thịt săn chắc, mềm và độ đàn hồi cao, có độ dính, khi ấn ngón tay vào thịt tạo thành vết lõm nhưng khi nhấc ngón tay ra thì không để lại dấu vết.
  • Khi cắt thịt không thấy có nước, thịt không bị hao, chỗ vết cắt có màu sáng, khô
  • Phần mỡ heo có màu trắng, dày, không có chấm xuất huyết màu đỏ tím, không bị các mảng bầm tím, tụ máu.
  • Phần tủy xương có màu trong và bám chặt vào thành ống xương, có độ đàn hồi, không ngửi thấy mùi ôi.
  • Phần thịt nạc và lưỡi không có ấu trùng sán màu trắng nhỏ như hạt gạo.

Những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao thường khá dễ bị ôi thiu nên nếu bạn không biết cách chế biến và sử dụng đảm bảo an toàn thì sức khỏe cũng sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Do đó, bạn cũng cần nghe theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng về an toàn thực phẩm như sau:

  • Không nên tiêu thụ tiết canh, thịt heo chưa chín, nem chua...
  • Sau khi chế biến thịt heo thì nên ăn ngay, không được để thức ăn sau khi nấu chín trong nhiệt độ thường vượt quá 2 giờ đồng hồ.
  • Sau bữa ăn, nếu còn dư thịt heo thì bạn nên đun sôi, để nguội rồi mới để vào trong ngăn mát tủ lạnh. nếu để thức ăn còn nóng vào tủ lạnh thì thức ăn sẽ bị biến chất, thúc đẩy các vi khuẩn có hại sinh trưởng gây ngộ độc thực phẩm. Trước khi ăn, bạn cần nấu chín lại.
  • Thịt heo đã qua chế biến và bảo quản trong tủ lạnh chỉ được dùng một lần cho bữa sau, thời gian để lâu nhất là từ 5 đến 6 lần.
  • Khi bảo quản thịt heo sống trong tủ lạnh thì cần để hộp riêng đậy kín nắp.

Thịt heo là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe của con người nhưng không phải cứ ăn là bạn sẽ nhận được tất cả các giá trị của nó. Bạn còn cần phải có mức độ tiêu thụ hợp lý cùng cách chế biến đúng. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng của thịt heo để lên thực đơn ăn uống cho cả gia đình. Nếu không thể tiêu thụ thịt lợn trong thời điểm bùng dịch, bà nội trợ cũng có thể dùng các thực phẩm khác thay thế như tôm, cua, cá, trứng, đậu... vì chúng cũng có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thịt heo nửa nạc nửa mỡ có chứa thành phần dinh dưỡng nào?
Thịt heo nửa nạc nửa mỡ có chứa 21.5g mỡ, 16.5g protein, 178mg photpho, 9mg canxi, 1.91mg kẽm, 1.5mg sắt, 55mg natri, 285mg kali, 10μg vitamin A.
Thành phần dinh dưỡng của thịt lợn nạc có chứa 7g mỡ, 19g protein, 1.5mg sắt, 190mg photpho, 2.5mg kẽm, 7mg canxi, 76mg natri, 341mg kali, 2μg vitamin A.
Thịt heo mỡ có chứa 37.3g mỡ, 14.5g protein, 156mg photpho, 0.4mg sắt, 8mg canxi, 318 mg kali, 42 mg natri, 1.59mg kẽm, 2μg vitamin A.
Không tốt. Nếu chẳng may tiêu thụ phải thịt heo nhiễm liên cầu lợn, giun xoắn, vi khuẩn Yersinia ở ruột sẽ khiến bạn mắc nhiều bệnh mãn tính. Chưa kể trong thịt heo có chứa nhiều omega-6 hơn so với lượng omega-3 sẽ khiến cơ thể bạn mất cân bằng hai chất này dẫn đến ảnh hưởng lâu dài cho sức khỏe. Chính vì những lý do này, bạn hãy ăn thịt heo với định mức vừa phải, không ăn quá nhiều.
Thịt heo đã qua chế biến và bảo quản trong tủ lạnh chỉ được dùng một lần cho bữa sau, thời gian để lâu nhất là từ 5 đến 6 lần.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.