• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Câu trả lời cho câu hỏi khoai lang mọc mầm có ăn được không là có. Hoàn toàn không giống với củ khoai tây, một củ khoai lang với những mầm và thân cây màu tím vẫn có thể ăn được cả củ lẫn mầm.

Tin chắc rằng trong số chúng ta, rất nhiều người đã mua khoai lang tích trữ để ăn dần nhưng lại quên mất những củ khoai lang này. Sau một thời gian, bạn phát hiện ra rằng nó đã mọc lên một chùm dây leo nhỏ màu tím. Chắc hẳn, lúc này bạn có thể lo lắng về một củ khoai lang như vậy. Đặc biệt, nếu bạn biết rằng  khoai tây mọc mầm chuwsas nhiều độc tố, có thể gây bệnh cho con người. Thế nhưng đối với khoai lang thì sao, liệu khoai lang bị mọc mầm có ăn được không? Cùng tìm câu trả lời từ ý kiến chuyên gia. 

khoai lang mọc mầm có ăn được không

Khoai lang mọc mầm

1. Khoai lang mọc mầm có ăn được không?

Trước tiên, cần phải khẳng định khoai lang hoàn toàn khác với khoai tây. Mặc dù có rất nhiều người nhầm tưởng chúng cùng một loại. Thế nhưng dù có tên gọi và hình dáng bên ngoài khá tương đương khoai tây, lại đến từ một loại thực vật hoàn toàn khác. Khoai lang là loại củ cất dày, anh em họ hàng với rau muống. Ngược lại, khoai tây là loại “thân dày” dưới đất và có quan hệ họ hàng gần hơn với cà chua và cà tím.

Vì vậy, một tin tuyệt vời cho những ai đang sở hữu củ khoai lang mọc mầm chính là khoai lang mọc mầm hoàn toàn không chứa độc tốt. Bạn có thể ăn chúng như bình thường.

khoai lang mọc mầm có ăn được không

Khoai lang mọc mầm có ăn được không

2. Tại sao khoai lang mọc mầm?

Ngoài câu hỏi khoai lang mọc mầm có ăn được không thì tại sao khoai lang mọc mầm cũng được nhiều người quan tâm. Theo các nhà nghiên cứu, sau một vài tuần ở nhiệt độ khoảng 21 độ C, đồng hồ sinh học của khoai lang sẽ báo rằng, đã đến lúc nảy mầm! Ở nhiệt độ cao hơn, thì quá trình nảy mầm còn diễn ra nhanh hơn. 

Một củ khoai lang sẽ không mọc mầm nếu nó được bảo quản ở nhiệt độ từ 12 đến 14 độ C. Nhưng đây là một nhiệt độ mà những người bình thường bảo quản khoai lang tại nhà khó có thể có được. Nhưng đừng cho khoai lang vào tủ lạnh. Bởi nhiệt độ tủ lạnh quá lạnh đối với khoai lang. Và nó sẽ làm mất mùi vị và kết cấu của chúng.

khoai lang mọc mầm có ăn được không

Khoai lang mọc mầm

3. Cách xử lý khoai lang mọc mầm

Như vậy, có thể khoảng định rằng có thể ăn được cho câu hỏi khoai lang mọc mầm có ăn được hay không. Và không những ăn được củ, mà bạn hoàn toàn có thể sử dụng cả những mầm cây này khi chế biến thức ăn. Cách xử lý những mầm khoai lang này là sau khi cắt chúng từ củ khoai lang, bạn cắt nhỏ những sợi màu tím. Sau đó, bạn thêm chúng vào món salad hoặc trộn vào xào chung với những loại rau khác. Chỉ cần đảm bảo mầm vẫn còn mềm. 

Nhưng đừng để những chiếc mầm này phát triển quá lớn. Các mầm đang phát triển hút hết chất dinh dưỡng, đường và nước từ rễ, cuối cùng dẫn đến khoai lang khô, mủn. Và không thể sử dụng được củ khoai lang nữa. Thêm vào đó, khi phát triển thì những chiếc mầm cũng trở nên cứng hơn. Trong trường hợp này, bạn nên loại bỏ nó vì chúng khá khó để nhai và hấp thụ. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng những củ khoai lang mọc mầm như một cách trang trí bàn làm việc, trên bàn ăn, góc học tập, ... Trong chúng rất xinh xắn và mang lại sức sống cho không gian của bạn.

khoai lang mọc mầm có ăn được không

Khoai lang mọc mầm có thể làm cây cảnh trang trí

4. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang mọc mầm

Những loại rau mầm từ khoai lang có thể không phải là ngôi sao ẩm thực, nhưng chúng cũng có vị rất giống với rau chân vịt. Giá trị dinh dưỡng của nó cũng tương đương với rau bina. Phòng thí nghiệm nghiên cứu về mầm khoai lang phát hiện ra rằng rau khoai lang xanh có nhiều vitamin B6, cũng như vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Đây cũng là lý do mà nhiều nơi trồng khoai lang để lấy phần thân và lá làm rau.

Một ưu điểm của khoai lang so với rau bina chính là rau bina phải được gieo hạt và bạn sẽ cần đợi hơn hai tháng mỗi khi thu hoạch. Trong trường hợp dây leo khoai lang, bạn có thể thu hoạch thực tế cứ sau 2 đến 3 ngày một nhánh. 

Ở một số nền văn hóa, khoai lang xanh thậm chí có thể được sử dụng bằng cách nghiền nát lá và kết hợp với thuốc mỡ để điều trị phát ban và kích ứng da do cây độc và côn trùng cắn. Người ta cũng tin rằng đun sôi lá và uống trà đã truyền có thể giúp giảm sự thèm ăn và điều trị các vấn đề trao đổi chất.

khoai lang mọc mầm có ăn được không

Cả củ và lá khoai lang đều đăn được

Như vậy, nếu bạn đang băn khoăn khoai lang mọc mầm có ăn được không thì giờ đây có thể thở phào và tiếp tục sử dụng những củ khoai lang này. Mời bạn tiếp tục theo dõi những tin tức mới nhất về sức khỏe tại website Elipsport. Đây cũng là một địa chỉ tin cậy cho những ai đang tìm mua máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage chính hãng. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Khoai lang mọc mầm có ăn được không?
Hoàn toàn không giống với củ khoai tây, một củ khoai lang với những mầm và thân cây màu tím vẫn có thể ăn được cả củ lẫn mầm.
Sau một vài tuần ở nhiệt độ khoảng 21 độ C hoặc cao hơn, khoai lang sẽ nảy mầm.
Cắt những mầm khoai lang để ăn và sử dụng củ khoai lang chế biến như bình thường. Ngoài ra, có thể sử dụng củ khoai lang mọc mầm trồng vào lọ nước để làm cây cảnh trang trí.
Mầm khoai lang có chứa nhiều chất xơ, vitamin B6, cũng như vitamin C và các chất dinh dưỡng khác tương đương với rau bina.
Không nên để những chiếc mầm khoai lang phát triển quá lớn. Các mầm đang phát triển hút hết chất dinh dưỡng, đường và nước từ rễ, cuối cùng dẫn đến khoai lang bị khô, mủn. Và không thể sử dụng được củ khoai lang nữa. Thêm vào đó, khi phát triển thì những chiếc mầm cũng trở nên cứng hơn. Trong trường hợp này, bạn nên loại bỏ nó vì chúng khá khó để nhai và hấp thụ.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.