1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Kích thước sân bóng chuyền và một số thông số khác

Tác giả: An Võ - Ngày cập nhật: 04/01/2022 09:35:11

Để chơi được môn bóng chuyền đòi hỏi người chơi phải nắm được luật chơi và kích thước của 1 sân bóng để có thể đưa ra đường bóng chính xác nhất. Dưới đây là kích thước sân bóng chuyền bạn có thể tham khảo.

Bóng chuyền là môn thể thao được rất nhiều người yêu thích trên thế giới. Đây là môn thể thao giúp rèn luyện sức khỏe, cải thiện vóc dáng hiệu quả. Với bóng chuyền bạn có thể chơi trong nhà, bãi biển, bóng chuyền ngoài trời. Với mỗi một hình thức chơi bóng khác nhau sân bóng cũng có kích thước khác nhau.

kích thước sân bóng chuyền

Bóng chuyền là môn thể thao được nhiều người yêu thích

1. Kích thước sân bóng chuyền

Mỗi mẫu sân bóng chuyền sẽ có kích thước khác nhau. Dưới đây là kích thước sân bóng chuyền của từng dạng.

  • Kích thước sân bóng chuyền mini: Dài 60 feet (18,29 mét), rộng 9,14 mét.
  • Bóng chuyền trong nhà: NCAA, FIVB & USAVB (kích thước sân bóng chuyền da). Kích thước chính thức cho sân bóng chuyền trong nhà: dài 59 feet (18 mét) x rộng 29,5 feet (9 mét). Các kích thước chính thức của sân bóng chuyền do cơ quan quản lý FIVB thiết lập.
  • Sân bóng chuyền ngoài trời / bãi biển (kích thước sân bóng chuyền hơi): NCAA, FIVB, USAVB. Kích thước sân: dài 52,5 feet (16 mét) rộng 26,25 feet (8 mét). Chiều rộng và chiều dài của tòa có vạch đánh dấu ranh giới.
  • Sân bóng chuyền ngoài trời / bãi biển: Giải trí sẽ có kích thước sân dài 52,5 feet (16 mét) x rộng 26,25 feet (8 mét).

kích thước sân bóng chuyền

Kích thước sân bóng chuyền tiêu chuẩn

2. Những thuật ngữ dùng trong bóng chuyền

2.1. FIVB là gì?

Cơ quan quản lý quốc tế đối với tất cả các hình thức bóng chuyền là Fédération Internationale de Vol Football (Liên đoàn Bóng chuyền Quốc tế), còn được gọi là FIVB.

FIVB tổ chức các sự kiện bóng chuyền lớn như Thế vận hội Olympic, Giải vô địch thế giới và các giải đấu World Cup, cũng như quản lý và tiêu chuẩn hóa các quy tắc thi đấu.

Kích thước sân bóng chuyền FIVB chính thức là gì?

FIVB yêu cầu mặt sân bóng chuyền phải là hình chữ nhật đối xứng, có kích thước dài 18 mét (hoặc 59 feet) x rộng 9 mét (hoặc 29,5 feet). Mỗi cạnh của sân bóng chuyền có kích thước 9 mét x 9 mét vuông.

2.2. Vùng tự do là gì?

Khu vực tự do đề cập đến khu vực có thể chơi bên ngoài các đường ranh giới - cả đường biên và đường cuối - của sân. Đối với các cuộc thi đấu chính thức của FIVB, khu vực tự do phải có kích thước tối thiểu là 5 mét (16 feet) và tối đa là 6 mét (20 feet) tính từ mặt sân và các đường cuối sân.

kích thước sân bóng chuyền

Nắm được quy tắc sẽ giúp bạn chơi bóng hiệu quả hơn

2.3. Đường tấn công là gì?

Đường tấn công là 3 mét đối với NCAA và FIVB hoặc 10 mét tính từ lưới đối với Liên đoàn các trường trung học quốc gia của Bang. Nó ngăn cách đường trước và đường sau.

3. Kích thước và chiều cao lưới bóng chuyền là bao nhiêu?

Huấn luyện viên và người chơi bóng chuyền sẽ thấy những hướng dẫn này hữu ích để thiết lập kích thước và chiều cao lưới chính xác, cho dù họ huấn luyện hoặc chơi ở các giải chuyên nghiệp (bóng chuyền trong nhà hoặc bãi biển) hay Olympic, NCAA đại học, trung học, trung học cơ sở hoặc các giải trẻ.

Việc thực hiện các quy định về chiều cao và kích thước lưới là rất quan trọng để đạt được một sân chơi công bằng cho tất cả những người tham gia. Thực hiện theo các hướng dẫn này cho tất cả các nhóm tuổi và giới tính.

3.1. Quy định kích thước lưới bóng chuyền người lớn

Kích thước chính thức của lưới bóng chuyền là dài 32 feet x 39 inch. Điều này phù hợp với bóng chuyền ngoài trời.

Các phép đo chiều cao lưới phải được thực hiện từ tâm của lưới. Đảm bảo các cạnh của lưới không cao hơn chiều cao quy định quá 3/4 inch. Dưới đây là hướng dẫn cho tất cả các kích thước và kích thước lưới khác nhau.

  • Kích thước và chiều cao lưới bóng chuyền nam: Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển và trong nhà của nam là 7 feet, cao 11-5 / 8 inch (2,43 mét). Kích thước và chiều cao net co-ed là như nhau.
  • Kích thước và chiều cao lưới bóng chuyền nữ: Chiều cao lưới bóng chuyền bãi biển và trong nhà của nữ là 7 feet, cao 4-1 / 8 inch (2,24 mét).

3.2. Quy định kích thước lưới bóng chuyền người khuyết tật

Đối với giải đấu bóng chuyền ngồi (dành cho người khuyết tật), lưới được đặt thấp hơn mặt đất. Chiều cao lưới quốc tế là 3 feet, cao 9,28 inch (1,15 mét) đối với các giải đấu nam. Đối với nữ, chiều cao thực là 3 feet, cao 5,34 inch (1,05 mét).

3.3. Quy định kích thước lưới bóng chuyền trẻ em

Đối với bóng chuyền thanh niên, quy định về chiều cao lưới là như nhau đối với trẻ em gái và trẻ em trai (11-12 tuổi): cao 7 feet (2,13 mét).

Trẻ em trai từ 10 tuổi trở xuống sử dụng cùng chiều cao lưới như bóng chuyền trẻ.

Trẻ em gái từ 10 tuổi trở xuống sử dụng lưới ngắn hơn một chút với chiều cao 6 feet, 6 inch (1,98 mét).

kích thước sân bóng chuyền

Sân bóng chuyền trẻ em thường có kích thước nhỏ hơn

4. Những lợi ích sức khỏe khi chơi bóng chuyền

4.1. Chơi bóng chuyền tốt cho tim mạch

Cho dù bạn chơi trong nhà, trên sân cỏ hay trên bãi biển, bóng chuyền là một cách tuyệt vời để giữ dáng và khỏe mạnh. Bóng chuyền hơi được coi là một hình thức tập luyện tim mạch tuyệt vời. Vì bóng chuyền bao gồm sự tích hợp của hoạt động thể chất tối ưu kết hợp với một loạt các chuyển động như chạy, nhảy, đánh và ngồi xổm, nên nó có thể có tác động tích cực sâu sắc đến sức khỏe tim mạch và hô hấp của bạn. Không có gì bí mật khi hoạt động thể chất thường xuyên, chẳng hạn như chơi bóng chuyền, là một cách tuyệt vời và hiệu quả để cải thiện hệ tuần hoàn, sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể của bạn. Chơi bóng chuyền là một cách tuyệt vời để tăng nhịp tim của bạn (do thành phần tim mạch mạnh mẽ), từ đó giúp cơ thể bạn lưu thông nhiều máu, oxy và chất dinh dưỡng hơn trong toàn bộ hệ thống của bạn. Khi bạn có một liều lượng tập thể dục lành mạnh, như chơi bóng chuyền, nó giúp bạn đứng dậy và di chuyển - và tăng cường endorphin của bạn. Có một lý do tại sao họ nói rằng ngồi và thiếu vận động được coi là kẻ giết người thầm lặng của thời đại chúng ta. Chuyển động thực sự là chìa khóa, và bạn càng di chuyển nhiều càng tốt. Và hãy thành thật mà nói, chơi bóng chuyền, dù là bóng chuyền trong nhà, bãi biển hay ngồi, chỉ làm cho việc vận động trở nên thú vị hơn rất nhiều!

Ngoài ra, chơi bóng chuyền và tập thể dục thường xuyên cũng giúp tăng cường khả năng hô hấp và mức năng lượng của bạn, điều này cuối cùng sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể và phúc lợi của bạn. Chơi bóng chuyền và tham gia các hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên sẽ cải thiện đáng kể mức độ thể chất của bạn, tình trạng sức khỏe chung cũng như sức khỏe tim mạch và hô hấp của bạn.

kích thước sân bóng chuyền

Chơi bóng chuyền tốt cho tim mạch

4.2. Chơi bóng chuyền tốt cho xương khớp

Những cải thiện tối ưu trong hệ thống cơ bắp của bạn cũng như việc xây dựng, tăng cường và săn chắc các nhóm cơ quan trọng chắc chắn là một trong những lợi ích hàng đầu của việc chơi bóng chuyền. Bóng chuyền là môn thể thao đòi hỏi thể chất. Không phân biệt bạn đang chơi ở cấp độ chuyên nghiệp hay giải trí. Nó đòi hỏi một lượng đáng kể sức mạnh cơ bắp, sức chịu đựng, sức mạnh, tốc độ, sự nhanh nhẹn và sức bền. Từ việc sử dụng lực tối ưu trong các cuộc giao bóng và các cuộc giao bóng qua lại cho đến việc duy trì mức độ thể lực và độ bền khi bạn thực hiện qua lại trên sân, bóng chuyền có thể tác động đáng kể đến hệ thống cơ xương của bạn.

4.3. Chơi bóng chuyền giúp phát triển cơ bắp

Bóng chuyền là một môn thể thao tuyệt vời cho phép nhiều cá nhân tham gia vào hoạt động thể chất thường xuyên không chỉ thú vị mà còn mang lại hiệu quả cao và mang lại lợi ích. Bóng chuyền tăng cường tất cả các cơ chính và phụ bao quanh khớp của bạn. Tăng cường sức mạnh cơ xung quanh khớp của bạn, cho phép tăng áp lực và tải trọng được nâng ra khỏi khớp của bạn trong quá trình chuyển động vì cơ của bạn bây giờ có thể hỗ trợ và ổn định khớp tốt hơn. Do đó, khi bạn thực hiện các chuyển động và hành động khác nhau, các cơ của bạn có thể chịu tải thay vì khớp của bạn. Điều này giúp cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của bạn cũng như có khả năng ngăn ngừa các vấn đề về khớp khác phát sinh ở giai đoạn sau. Xây dựng mức sức mạnh tối ưu ở các cơ phù hợp và duy trì sức mạnh đó là chìa khóa để hỗ trợ và bảo vệ khớp của bạn, không chỉ hiện tại mà còn cả trong tương lai. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn theo đuổi một cuộc sống năng động lâu dài và thịnh vượng.

kích thước sân bóng chuyền

Cơ bắp phát triển hơn khi chơi bóng chuyền

4.4. Chơi bóng chuyền giúp giảm cân

Khi chơi bóng chuyền, đòi hỏi cơ thể bạn phải ở trạng thái vận động liên tục. Bạn phải di chuyển với bóng, xáo trộn, chạy nước rút, nhảy, chặn và lặn. Không có gì ngạc nhiên khi chơi bóng chuyền được mệnh danh là một trong những động lực tốt nhất trong việc đạt được mục tiêu giảm cân tối ưu.

Một trong những lợi ích hàng đầu của việc chơi bóng chuyền là nó giúp bạn đốt cháy một lượng calo đáng kể do tính chất đòi hỏi thể chất của nó, một trong những thành phần quan trọng nhất của chương trình giảm cân hoặc duy trì. Về cơ bản, để giảm cân, lượng calo tiêu thụ của bạn cần phải vượt quá lượng calo nạp vào. Do đó, lượng calo bạn đốt cháy càng nhiều bằng cách duy trì hoạt động thể chất và tham gia tập thể dục thường xuyên thì bạn càng thành công với hành trình giảm cân của mình.

Chơi bóng chuyền, cho dù là ở cấp độ thi đấu hay giải trí, đều có thể cực kỳ thành công trong việc giúp bạn đạt được mục tiêu giảm cân mong muốn và mục tiêu cân nặng mong muốn trong một thời gian dài. Người ta ước tính rằng chơi bóng chuyền trong nhà có thể giúp bạn đốt cháy tới 385 calo trong 1 giờ, trong khi  chơi bóng chuyền bãi biển có thể giúp bạn đốt cháy gần 600 calo chỉ trong 45 phút. Sự khác biệt chính về tốc độ đốt cháy calo tăng lên trong một trận đấu bóng chuyền bãi biển là do mức độ gắng sức, năng lượng và nỗ lực cần thiết để di chuyển trên cát trong trận đấu tăng lên so với sân rắn trong bóng chuyền trong nhà.

Ngoài ra, do số lượng calo bị đốt cháy tăng lên trong khi chơi bóng chuyền, nó cũng mang lại cho cơ thể bạn một lợi thế nữa là duy trì một cách hiệu quả tỷ lệ tích cực giữa cơ và mỡ. Chơi bóng chuyền có tác động tích cực đến tỷ lệ mỡ trong cơ thể và tỷ lệ cơ của toàn bộ cơ thể. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người chơi chuyên nghiệp cũng như những người muốn đạt đến trình độ cạnh tranh hơn.

kích thước sân bóng chuyền

Chơi bóng chuyền giúp đốt cháy calo hiệu quả

4.5. Chơi bóng chuyền giúp bạn linh hoạt tay chân và mắt

Một lợi ích khác của việc chơi bóng chuyền là nó có thể cải thiện đáng kể khả năng phối hợp giữa tay và mắt của bạn. Với những chuyển động nhanh của quả bóng và phải liên tục nhận biết được vị trí của quả bóng trong khi chơi, bạn không chỉ phải nhìn thấy nó mà còn có thể đưa ra quyết định từng phút về cách xử lý và phản ứng với quả bóng nếu nó đến. cách của bạn. Đây chính xác là nơi phát huy mức độ phối hợp tay mắt tối ưu.

Khi bạn giao bóng, điều quan trọng là bạn phải theo dõi bóng bằng mắt và đánh vào đúng thời điểm và đúng thời điểm. Về phòng ngự, điều tối quan trọng là luôn luôn để mắt đến bóng. Di chuyển khi quả bóng di chuyển, phản ứng với mức độ cần thiết về ý định, mục đích và tốc độ tới nơi bóng bay đến và đưa mình vào đúng vị trí để thực hiện một lượt chơi. Ngoài ra, khi nói đến thiết lập, sự phối hợp tốt giữa tay và mắt sẽ mang lại cho bạn lợi thế bổ sung mà bạn cần để xem những người nổi tiếng của mình ở đâu mọi lúc để đưa ra một thiết lập tốt. Do đó, rõ ràng là phối hợp tay mắt tối ưu là một kỹ năng quan trọng trong mọi chuyển động và khía cạnh của việc chơi bóng chuyền. Từ giao bóng, đánh, chặn, tung và liên tục cập nhật mọi thứ diễn ra trong trò chơi.

Do đó, chơi bóng chuyền là một trong những môn thể thao tốt nhất để cải thiện khả năng phối hợp tay-mắt của bạn. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người chơi bóng chuyền có sự phối hợp giữa tay và mắt tốt hơn những người không chơi bóng chuyền. Từ đó mang lại cho người chơi bóng chuyền một lợi thế cạnh tranh khi nói đến khía cạnh chơi này. Người ta cũng phát hiện ra rằng có một mối tương quan thuận trực tiếp giữa thời gian một người chơi bóng chuyền và sự gia tăng khả năng phối hợp tay và mắt của họ.

Trên đây là thông tin về kích thước sân bóng chuyền và những lợi ích sức khỏe khi chơi bóng chuyền. Có thể thấy chơi bóng chuyền là một trong những môn thể thao giúp bạn cải thiện sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Với những ai ít có thời gian đến sân luyện tập thì có thể luyện tập thể thao tại nhà với máy chạy bộ giá rẻ, xe đạp tập gym.

Hy vọng bài viết được chia sẻ tại https://elipsport.vn/ sẽ hữu ích với bạn và đừng quên theo dõi những sản phẩm tập luyện thể dục thể thao bán chạy nhất tại Elipsport dưới đây:

Những thiết bị này sẽ thay Elipsport chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình trọn vẹn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
FIVB yêu cầu mặt sân bóng chuyền phải là hình chữ nhật đối xứng, có kích thước dài 18 mét (hoặc 59 feet) x rộng 9 mét (hoặc 29,5 feet). Mỗi cạnh của sân bóng chuyền có kích thước 9 mét x 9 mét vuông.
Danh mục sản phẩm