Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Kiến Thức Chiến Thuật Bóng Đá Quan Trọng

Nội dung, hình thức và chiến thuật thi đấu không quá phức tạp, nhưng làm thế nào để vận dụng kiến thức chiến thuật bóng đá cho hợp lý thì không phải là điều dễ dàng. Vì vậy, bài viết sau sẽ hướng dẫn đến bạn các điều kiện để đưa ra chiến thuật phù hợp.

Tùy vào đội hình 5, 7 hay 11 người thi đấu và nhiều yếu tố khác mà các huấn luyện viên sẽ xây dựng chiến thuật thi đấu hợp lý. Thế nhưng đâu là những điều cần quan tâm để xây dựng đội hình? Những kiến thức chiến thuật bóng đá cơ bản sau đây, sẽ giúp những người mới chơi bóng đá hiểu hơn. Cùng tìm hiểu nhé!

kiến thức chiến thuật bóng đá

Tìm hiểu kiến thức chiến thuật bóng đá cơ bản

1. Cự ly đội hình

Khoảng cách giữ các vị trí, cầu thủ, tuyến tiền đạo - tiền vệ - hậu vệ được gọi là cự ly đội hình. Những yếu tố có mối liên hệ quan trọng với cự ly đội hình là tốc độ triển khai tấn công, mức độ dâng cao hàng thủ, cách thức triển khai tấn công.

2. Mức độ dâng cao hàng thủ

Được đánh giá bằng khoảng cách giữa thủ môn và tuyến hậu vệ. Để bảo vệ đội hình hợp lý cho việc chơi trên sân nhà đối thủ hoặc pressing từ xa, dễ dàng chuyền và nhận bóng trong lối chơi kiểm soát thế trận, hàng thủ thường dâng cao. Nếu dâng cao hàng thủ có thể bị ảnh hưởng lớn từ luật việt vị. Đối với đội bóng có lối chơi thiên vè phòng thủ hoặc có các trung vệ không nhanh nhẹn, hàng thủ thường lùi sâu.

3. Cách thức triển khai tấn công và tốc độ

Thông thường, tốc độ nhanh hoặc chậm được đánh giá theo thời gian trung bình mà một đội tiếp cận khung thành đối thủ, được tính từ thời điểm đoạt lại bóng. Mối quan hệ giữa tốc độ và cách thức triển khai là mật thiết với nhau và có tính linh hoạt. Chẳng hạn với pha chạy nước rút, đường chuyền dài, rê bóng trực tiếp ào khu vực thuận lợi ghi bàn sẽ dùng tốc độ nhanh. Trường hợp dâng bóng lên dần dần, chuyền ngắn thì dùng tốc độ chậm.

4. Dàn xếp tấn công

Bao gồm 2 yếu tố: Vị trí dứt điểm và hướng triển khai bóng. Bên cạnh đó, việc cách sử dụng cũng ảnh hưởng đến dần xếp tấn công. Chẳng hạn như có đội dồn phần lớn cầu thủ tấn công theo mạnh mẽ theo 1 hướng nhất định, có đội lại dàn rộng ra sân khii cầm bóng ở phần sân đối thủ.

5. Sơ đồ

Không thể không đề cập đến trong kiến thức chiến thuật bóng đá là sơ đồ. Sơ đồ có tính linh hoạt và là nền tảng không thể thiếu trong các trận đấu. Sơ đồ hợp lý phù hợp với lối chơi và cầu thủ sẽ mang lại hiệu quả thi đấu tốt hơn.

  • Các sơ đồ chiến thuật 11 người phổ biến: 4 - 4 - 1 - 1, 4 - 4 - 2, 4 - 3 - 3, 4 - 2 - 3 - 1, 4 - 5 - 1, 3 - 5 - 2, 5 - 3 - 2, 1 - 4 - 3 - 2.
  • Các sơ đồ chiến thuật 7 người phổ biến: 2 - 3 - 1, 3 - 2 - 1, 3 - 1 - 2, 2 - 1 - 2 - 1, 1 - 1 - 3 - 1, 2 - 2 - 2, 1 - 4 - 1.
  • Các sơ đồ chiến thuật 5 người phổ biến: 1 - 2 - 1, 2 - 2, 2 - 1 - 1, 1 - 1 -  2.

kiến thức chiến thuật bóng đá

Sơ đồ đội hình được sử dụng linh hoạt theo từng trường hợp

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho bạn các thông tin cơ bản về kiến thức chiến thuật bóng đá, hy vọng sẽ xây dựng được đội hình bóng đá phù hợp. Website của Tập đoàn Elipsport thường xuyên cập nhật và chia sẻ các thông tin về thể dục thể thao, bóng đá, bạn hãy thường xuyên theo dõi nhé!

Thể lực là yếu tố hàng đầu để bạn trở thành vận động viên chuyên nghiệp. Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình từ hôm nay với các thiết bị tập luyện tại nhà như máy chạy bộ, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage toàn thân. Xem thêm tin tức thể thao mới nhất trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3