Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Kính giãn tròng, kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào?

Kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào và kính giãn tròng có khác gì không? Cùng tìm hiểu chi tiết các loại kính đeo vào trong mắt phổ biến nhất sau đây.

Kính áp tròng là lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết những ai cần điều chỉnh thị lực và không muốn đeo kính toàn thời gian của mình. Cũng như những người muốn tăng tính thẩm mỹ cho đôi mắt nói riêng và toàn gương mặt nói chung. Nếu bạn mới “nhập môn” làm đẹp này thì cùng tìm hiểu kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào qua bài viết sau đây. 

kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào

Kính áp tròng giúp giảm phiền phức do đeo kính bình thường

1. Kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào?

1.1. Định nghĩa lens là gì?

Lens có nghĩa là ống kính, kính hiển vi, thấu kính (phân kỳ hoặc hội tụ), lăng kính. Trong cuộc sống hằng ngày, từ lens thường được mọi người dùng nhiều nhất cho máy ảnh với ý nghĩa là ống kính máy ảnh.

1.2. Định nghĩa kính áp tròng là gì?

Còn kính áp tròng là một thấu kính cong, mỏng được đặt trên màng nước mắt bao phủ bề mặt mắt của bạn. Bản thân thấu kính có độ trong tự nhiên. Thế nhưng, cũng có nhiều loại kính thường có một chút màu sắc để giúp người đeo dễ dàng nhìn thấy kính và xử lý đeo - bảo quản kính áp tròng dễ dàng hơn. Kính áp tròng được đeo và mắt để tăng tính thẩm mỹ hoặc cải thiện thị lực, sử dụng thay kính đeo thông thường. Trong tiếng Anh, kính áp tròng được gọi là contact lens, contact lenses (bởi chúng thường đi theo cặp). Chính vì vậy, thực tế, hiện nay có nhiều người gọi các loại kính đeo vào bề mặt mắt là lens thay vì tên đầy đủ là contact lens. Lý do là vì chữ lens dễ đọc, dễ nhớ hơn. Thời gian dài, từ lens được sử dụng thay cho từ kính áp tròng.

Vì vậy, nếu bạn đang băn khoăn lens và kính áp tròng khác nhau như thế nào thì thực tế, lens có nghĩa rộng hơn, bao quát hơn về các loại kính. Còn kính áp tròng chỉ là một loại trong các loại lens, do cách gọi tắt của từ kính áp tròng trong tiếng Anh. 

kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào

Có nhiều loại kính áp tròng

2. Kính giãn tròng và áp tròng khác nhau như thế nào?

2.1. Các loại kính áp tròng

Thực tế, kính giãn tròng là một loại của kính áp tròng. Cụ thể, trên thị trường hiện nay có 2 loại kính áp tròng, bao gồm: kính áp tròng cứng, kính áp tròng mềm. Trong cả 2 loại hính này đều sẽ có cả kính giãn tròng. Mỗi một loại kính sẽ có những đặc điểm khác nhau và phù hợp với những nhóm đối tượng khác nhau.

2.2. Sự khác biệt giữa kính áp và giãn tròng

Trong các loại kính áp tròng thì kính giãn tròng thường sẽ có chỉ số về độ giãn của tròng kính lớn hơn so với các loại kính áp tròng khác. Đồng thời diện tích của kính giãn tròng sẽ lớn hơn con ngươi của bạn. Nghĩa là khi đeo vào mắt thì nhìn con ngươi của bạn sẽ to hơn, tròn hơn và long lanh hơn. Nhưng về bản chất từ cấu tạo, nguyên lý hoạt động của kính giãn tròng cũng giống như kính áp tròng. Chính vì vậy, rất nhiều người hiện nay lựa chọn kính giãn tròng để tăng tính thẩm mỹ. Và tùy theo mong muốn sử dụng để bạn lựa chọn giữa kính áp tròng và kính giãn tròng sao cho phù hợp với bản thân. 

Cũng cần lưu ý con người của mỗi người có những kích thước khác nhau. Vì vậy, kính giãn tròng đối với người này có thể không có tác dụng giãn tròng đối với người khác. Vì vậy, hãy tham khảo thông số về độ giãn tròng của các loại kính trước khi mua để đảm bảo mua được sản phẩm ưng ý.

kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào

Kính áp tròng mềm

3. Nên chọn loại kính áp tròng nào?

Ngoài câu hỏi kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào thì nên lựa chọn loại nào cũng được nhiều người quan tâm Mỗi loại kính áp tròng sẽ phù hợp với những đối tượng khác nhau. Có những người bị khô mắt thì nên chọn kính loại khác với người có đôi mắt khỏe mạnh.

3.1. Kính áp tròng mềm

Kính áp tròng mềm được làm từ một loại nhựa đặc biệt trộn với nước. Hàm lượng nước cho phép oxy đi qua thủy tinh thể đến giác mạc của bạn. Điều đó làm cho người dùng có cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng. Đồng thời, giúp giảm khô mắt và giúp giác mạc của bạn khỏe mạnh. Nếu nó không được cung cấp đủ oxy, mắt của bạn có thể sưng lên, bị vẩn đục và gây mờ mắt hoặc các vấn đề nghiêm trọng hơn. Vì vậy, với những ai có đôi mắt khô, mắt không quá khỏe nên chọn loại này.

Tuy vậy, dòng kính áp tròng mềm cũng có một số nhược điểm. Đầu tiên, chính là chất liệu kính áp tròng mềm có thể hấp thụ các hạt, hóa chất, vi khuẩn và nấm mốc dễ dàng hơn so với các loại khác. Chúng hấp thụ tất cả những thứ có thể làm cay mắt bạn, ví dụ như khói và thuốc xịt trong không khí và kem dưỡng da hoặc xà phòng trên tay của bạn. Vì thế, thông thường, nên chọn kính áp tròng mềm loại dùng 1 lần rồi loại bỏ. Điều này ngăn chặn vi khuẩn có cơ hội làm hại cửa sổ tâm hồn của bạn.

Thêm vào đó, kính áp tròng mềm cũng có khả năng vỡ dễ dàng hơn (đương nhiên là không phải trong mắt của bạn). Chúng có thể bị xé dễ dàng hơn các  kính áp tròng cứng.

3.2. Kính áp tròng thấm khí cứng

 • Như tên cho thấy, kính áp tròng cứng hơn loại kính áp tròng mềm. Chúng được làm từ silicon và được thiết kế để cho phép oxy đi qua giác mạc của bạn.
 • Ưu điểm của kính áp tròng cứng là bạn có thể nhìn rõ hơn khi sử dụng ống kính mềm. Loại kính này có khả năng điều chỉnh chứng loạn thị đáng kể. Kính áp tròng cứng dễ chăm sóc và bền.
 • Nhược điểm của kính áp tròng cứng là lúc đầu có thể tròng kính không cho cảm giác thoải mái như kính áp tròng mềm. Người dùng sẽ mất nhiều thời gian hơn để làm quen với chúng, vì vậy bạn cần phải đeo chúng thường xuyên.

kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào

Chọn đúng loại kính để bảo vệ mắt

4. Hướng dẫn sử dụng kính áp tròng và giãn tròng

4.1. Đeo kính áp tròng đúng cách

 • Bắt đầu sử dụng mỗi một bên mắt kính áp tròng chính xác với mỗi mắt trong tất cả các lần để bạn không lẫn lộn kính áp tròng bên phải và bên trái.
 • Dùng ngón trỏ để nhẹ nhàng lấy chiếc kính ra khỏi gói hoặc hộp và đặt nó vào lòng bàn tay của bạn.
 • Rửa sạch chiếc kính này bằng dung dịch chuyên dùng.
 • Đặt kính chính giữa, trên đầu ngón tay trỏ của bạn.
 • Kéo mí mắt phía dưới của bạn xuống bằng ngón giữa của cùng một bàn tay và giữ mí mắt bên trên bằng tay kia.
 • Từ từ đặt kính áp trọng trực tiếp vào tròng đen của mắt bạn.
 • Nhẹ nhàng thả mi mắt ra và chớp mắt vài lần để kính vào đúng vị trí. 
 • Thực hiện đeo lens tương tự cho bên mắt còn lại.

4.2. Tháo kính áp tròng đúng cách

 • Đầu tiên, rửa sạch và lau khô tay trước khi tháo kính khỏi mắt.
 • Để lấy ống kính mềm ra, hãy kéo nắp dưới của bạn xuống. Nhìn lên hoặc nhìn sang một bên và nhẹ nhàng di chuyển thấu kính của bạn đến tròng trắng của mắt. Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn, nhẹ nhàng véo thấu kính và nhấc nó ra khỏi mắt. Đối với thấu kính có thể thấm khí, hãy mở to mắt và kéo vùng da gần khóe mắt về phía tai. Cúi xuống lòng bàn tay mở của bạn và chớp mắt. Ống kính sẽ bật ra trong lòng bàn tay của bạn.

4.3. Hướng dẫn trang điểm khi đeo kính áp tròng

 • Đeo kính áp tròng mềm trước khi bắt đầu trang điểm. Và đeo kính áp tròng cứng sau khi trang điểm.
 • Luôn lấy kính áp tròng ra khỏi mắt trước khi tẩy trang.
 • Sử dụng trang điểm không gây dị ứng. Tránh dùng kem lót và bóng mắt ánh kim loại hoặc lấp lánh, và dùng mascara làm dài mi hoặc không thấm nước. Chúng có thể gây kích ứng hoặc làm ố ống kính của bạn.
 • Không kẻ viền mắt trong mi, giữa mi và mắt.
 • Thay lớp trang điểm mắt ít nhất 3 tháng một lần.

kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào

Đeo kính áp tròng mềm trước khi trang điểm

5. Hướng dẫn bảo quản kính áp tròng đúng cách

5.1. Luôn đảm bảo vệ sinh kính áp tròng sạch sẽ

 • Trước khi tiếp xúc với kính áp tròng, hãy đảm bảo bạn đã rửa tay bằng xà phòng và nước, rửa sạch và lau khô bằng khăn không xơ. Đừng để vi khuẩn, sợi bông từ khăn lau tay tiếp xúc với kính áp tròng. 
 • Nếu bạn muốn sử dụng kem dưỡng ẩm, hãy đợi cho đến khi bạn lắp kính áp tròng vào mắt xong xuôi. Bởi kem dưỡng da có thể dính vào kính áp tròng và đi vào trong mắt của bạn.
 • Hạn chế tối đa việc để kính áp tròng tiếp xúc với nước và nước bọt.
 • Tháo kính áp tròng của bạn trước khi bơi hoặc sử dụng bồn tắm nước nóng.
 • Không đưa kính áp tròng vào miệng để làm ướt chúng.

kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào

Vệ sinh kính áp tròng

5.2. Cẩn thận với các dung dịch kính áp tròng

 • Rất nhiều người nghĩ rằng có thể làm sạch kính áp tròng của mình bằng nước máy. Đừng làm điều đó nếu bạn nghĩ rằng nước máy đã đủ sạch. Lý do là bởi nước máy, thậm chí nước lọc đôi khi có vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng mắt nghiêm trọng. Hãy lưu ý bạn chỉ sử dụng các sản phẩm vô trùng, được thiết kế cho đúng loại kính áp tròng mà bạn đeo.
 • Bỏ dung dịch trong hộp đựng kính áp tròng mỗi khi bạn khử trùng và cất giữ kính áp tròng của mình.
 • Nhẹ nhàng xoa và rửa ống kính của bạn theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất.

5.3. Thay kính áp tròng và các trường hợp theo khuyến cáo

 • Không sử dụng kính áp tròng đã quá ngày hết hạn.
 • Làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để thay thế kính áp tròng của bạn.
 • Ngay cả khi sử dụng và chăm sóc đúng cách, khô mắt có thể là một vấn đề đối với những người đeo kính áp tròng. Nếu mắt bạn bị ngứa hoặc đỏ, hãy tháo kính áp tròng ra và dùng thuốc nhỏ mắt bôi trơn.
 • Nếu tầm nhìn của bạn bị mờ hoặc bạn bị đau mắt, mắt bạn quá nhạy cảm với ánh sáng, hãy đến gặp bác sĩ nhãn khoa để được điều trị kịp thời.

kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào

Vệ sinh cả hộp đựng lens lẫn lens

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào cũng như kính giãn tròng khác biệt như thế nào. Cùng tiếp tục theo dõi nhiều bài viết về chủ đề kính áp tròng và các tin tức sức khỏe, làm đẹp khác tại website Elipsport.

Tham khảo các thiết bị chăm sóc sức khỏe toàn diện đến từ thương hiệu Elipsport:

Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết và đừng quên truy cập https://elipsport.vn/ để xem thêm những kiến thức thú vị nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Kính áp tròng và lens khác nhau như thế nào?
Lens là từ chỉ chung các loại ống kính, thấu kính, kính hiển vi. Trong đó, kính áp tròng cũng là một loại kính thuộc lens.
Kính giãn tròng là một loại của kính áp tròng. Loại kính giãn tròng có độ giãn lớn hơn kính áp tròng bình thường, giúp bạn có đôi mắt to hơn khi đeo vào mắt.
Tùy theo mục đích sử dụng để lựa chọn loại kính với kích thước, cấu tạo phù hợp với bản thân.
Hầu hết các loại kính áp tròng không nên đeo qua đêm, vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt. Liên hệ dành cho hàng ngày hoặc một sử dụng -thời gian có thể thường được đeo lên đến 14 đến 16 giờ không có vấn đề, nhưng bác sĩ có thể đề nghị một xúc -miễn phí giờ hoặc hai trước khi đi ngủ để nghỉ ngơi đôi mắt của bạn.
popup-btn3