Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Phần 2 - Trọng Tài Biên

Ký hiệu trọng tài trong bóng đá là những giảng lượt thay cho phần giải thích lỗi phạt. Mỗi một ký hiệu đều biểu đạt 1 lỗi phạt khác nhau. Nhờ vào những ký hiệu này mà các trọng tài dễ dàng kiểm soát tình hình trận đấu hơn. Cùng điểm qua những ký hiệu sau đây nhé.

Trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về các ký hiệu trọng tài trong bóng đá nhưng ở vị trí trọng tài chính. Hôm nay, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những ký hiệu của các vị trọng tài biên kèm theo những giải thích cụ thể, đừng bỏ qua nhé.

Trên 1 sân cỏ có 2 biên dọc trái và phải. Hai biên này sẽ do 2 vị trọng tài biên “kiểm soát”. Học sẽ theo dõi và chạy theo nhịp bóng lên xuống của các cầu thủ trên sân để phát hiện ra những tình huống bóng ra vạch phân cách và báo cáo tình hình cho trọng tài chính phân định. Chính vì thế, họ cũng có những ký hiệu riêng của mình, cụ thể:

1. Ký hiệu trọng tài trong bóng đá đối với trọng tài biên

1.1. Dùng cờ chỉ vào góc

Tình huống này chúng ta rất thường thấy trong các trận cầu. Khi quả bóng ra khỏi phần sân về phía góc của đội bóng nào đó, các vị trọng tài biên sẽ chạy về phía góc và xác định bóng đã chạm chân cầu thủ đội nào trước khi ra sân. Nếu chạm chân cầu thủ đội đối phương, trận đấu sẽ được tiếp diễn với phần phát bóng thuộc về đội có phần gôn bóng ra góc. Ngược lại nếu bóng chạm chân cầu thủ đội mà mọi người đang hướng về thì trọng tài biên sẽ phất cờ chỉ vào góc ám chỉ cho đội tấn công 1 quả phạt góc. Nếu góc trái thì trọng tài biên trái ra hiệu và ngược lại.

Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Phần 2 - Trọng Tài Biên

Dùng cờ chỉ vào góc

1.2. Phất cờ và chỉ sang 1 hướng

Tình huống tiếp theo cũng diễn ra với tần suất rất thường xuyên trong bất kỳ trận bóng đá nào chính là bóng ra khỏi đường biên ngang. Lúc này, trọng tài biên sẽ chạy đến vị trí bóng vừa ra sân và chỉ cờ theo hướng đội được hưởng quả ném biên. Nếu bóng đang ở quyền kiểm soát của đội đối phương, họ phải nhường bóng lại cho đội hưởng ném biên.

Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Phần 2 - Trọng Tài Biên

Phất cờ và chỉ sang 1 hướng

1.3. Chỉ cờ lên cao

Lỗi việt vị được xác định hình thành khi bóng được đưa về phía trước, tức là về nửa phần sân của đối phương, mà không hề có cầu thủ đội đối phương nào ngăn cách ở giữa cầu thủ này với thủ môn đối phương. Khi nhận thấy tình huống này, trọng tài biên sẽ phất cờ chỉ lên cao theo hướng vuông góc với mặt đất tại đúng vị trí biên xảy ra việt vị. Lúc này, trọng tài chính sẽ thổi còi để dừng pha đi bóng này và cho bắt đầu lại trận đấu với quyền phát bóng nhường lại cho đội thủ. 

Trường hợp này sẽ không hề có 1 lỗi phạt nào mà chỉ cho là cầu thủ tấn công đang hết mình chơi bóng mà không để ý đến lỗi việt vị.

1.4. Tạo hình chữ nhật với cờ

Khi trọng tài biên giơ cờ và tạo hình chữ nhật với nó có nghĩa là phía ngoài sân có sự thay đổi người và yêu cầu trọng tài chính cho tạm dừng trận đấu. Đối với ký hiệu này, cả 2 vị trọng tài ở 2 biên cùng ra hiệu trong từ 5 - 10s.

Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Phần 2 - Trọng Tài Biên

Tạo hình chữ nhật với cờ

2. Các trọng tài bóng đá thế giới nổi tiếng

  • Trọng tài Pierluigi Collina (Italia): Vị trọng tài này được xem là huyền thoại trong những huyền thoại trọng tài của FIFA tính đến thời điểm này. Ông bắt đầu làm việc với FIFA kể từ năm 1995. Ông xuất sắc chiếm trọn lòng tin của người hâm mộ khi giành đến 6 lần liên tiếp danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất thế giới. 
  • Trọng tài Markus Merk (Đức): Ông vinh dự 6 lần nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc tại Đức và 3 lần xuất sắc nhất FIFA. Được biết, vị trọng tài tài ba này từng là 1 vị bác sĩ nha khoa chuyên nghiệp.
  • Trọng tài Sandor Puhl (Hungary): Vị trọng tài này đã từng 4 lần nhận danh hiệu trọng tài xuất sắc nhất thế giới và là 1 trong những vị trọng tài được nhiều người yêu mến.
  • Trọng tài Kim Milton Nielsen (Đan Mạch): Vị trọng tài xuất sắc này nắm giữ kỷ lục điều hành 154 trận đấu mang tầm quốc tế và 53 trận đấu tại Champions League. Ông được nhiều người chú ý bởi chiều cao 1m96 của mình.
  • Trọng tài Howard Webb (Anh): Nắm giữ cán cân quan trọng trong nhiều trận đấu mang tầm quốc tế, vị trọng tài này được nhiều người ngưỡng mộ bởi sự công tâm của mình. Được biết, ông từng là một trung sĩ cảnh sát ở khu vực Nam Yorkshire.

Ký Hiệu Trọng Tài Trong Bóng Đá Phần 2 - Trọng Tài Biên

Trọng tài Howard Webb

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều vị trọng tài xuất sắc khác. Các trọng tài bóng đá Việt Nam ta vẫn chưa có cái tên nào xuất sắc mang tầm quốc tế. Tuy thế, chúng ta vẫn có 1 nền bóng đá rất đáng để tự hào đúng không nào!

Vậy là chúng ta vừa điểm qua những thông tin liên quan về ký hiệu trọng tài trong bóng đá phần trọng tài biên. Hy vọng chúng ta vẫn còn gặp lại nhau ở nhiều bài viết tiếp theo. Chúc bạn luôn có 1 nền tảng sức khỏe dẻo dai như những chiến binh thông qua việc tập luyện thể dục đều đặn. Tập đoàn thể thao Elipsport hân hạnh đồng hành cùng sức khỏe người Việt qua các thiết bị thể thao chất lượng như máy chạy bộ, xe đạp tập,...

Anh Đào

Để có sức khoẻ như các cầu thủ chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục mọi lúc tại nhà cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ hoặc xe đạp tập. Ngoài ra, giấc ngủ và giảm stress cũng rất quan trọng cho sức khoẻ bạn và gia đình nên chúng ta hãy cân nhắc lựa chọn một chiếc ghế massage Elip sau một ngày làm việc mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”