Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Kỹ thuật bắn cung chuẩn xác cho người mới bắt đầu tập

Kỹ thuật bắn cung là một trong những điều nhập môn mà nhiều người khi mới tiếp xúc môn này cần quan tâm. Đây là một bộ môn thể thao mang đậm tính nghệ thuật. Để thi đấu tốt, trước tiên bạn cần có những kiến thức cơ bản về nó.

Bắn cung thật ra cũng còn là một bộ môn thể thao mới lạ với người dân Việt Nam. Bằng chứng đó là không có nhiều địa điểm tập luyện cũng như học tập tại các tỉnh thành. Vì vậy kỹ thuật bắn cung là mục tiêu mà hầu hết những người có đam mê bộ môn này đều quan tâm và học hỏi. Nhưng làm sao để thực hiện được kỹ thuật đó mà vẫn đảm bảo được quy trình thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết của chuyên mục tin thể thao này nhé!

1. Bắn cung xuất hiện từ khi nào?

kỹ thuật bắn cung

Bắn cung xuất hiện khi nào?

Bắn cung là một bộ môn thể thao mang tính nghệ thuật, thể hiện được kỹ năng sử dụng cung để bắn mũi tên theo mong muốn. Trước đây, thuật bắn cung còn được sử dụng cho đi săn hoặc chiến tranh. Cung tên được sáng tạo vào khoảng cuối thời kỳ đồ đá cũ hoặc vào đầu thời kỳ Mesolithic. Cây cung có tuổi đời lâu nhất được sử dụng tại châu Âu từ Stellmotor, chính xác là trong Thung lũng Ahrensburg, phía bắc của thành phố Hamburg, Đức.

Cung tên được làm từ gỗ cây thông. Gồm có phần cán và thân dài 15–20cm với mũi tên. Thuật bắn cung hiện đang phát triển mạnh ở châu Á và giới đạo Hồi. Ngoài ra còn phát triển ở Đông Á để phục vụ cho những nhu cầu quân sự.

2. Lợi ích của bắn cung

2.1. Phát triển sự tập trung

Tất cả các bước liên quan đến việc bắn cung đòi hỏi sự tập trung và tập trung cao độ để đưa được mũi tên đến nơi bạn muốn. Theo nhiều cách, kết quả của mỗi lần giương cung sẽ phản ánh mức độ tập trung trong suốt quá trình.

Khi lần đầu tiên bắt giương cung, bạn có thể sẽ cảm thấy choáng ngợp bởi tất cả các hành động bạn đang thực hiện để bắn một mũi tên. Và với sự tập trung đang bị phân tán, bạn sẽ thấy các mũi tên của mình được rải khắp trên mặt mục tiêu. Đừng lo lắng, đó là điều vô cùng bình thường. Bạn càng bắn nhiều mũi tên, bạn sẽ càng cảm thấy thoải mái hơn trong quá trình bắn và cũng càng dễ dàng tập trung vào mọi hành động.

kỹ thuật bắn cung

Nâng cao khả năng tập trung

2.2. Tôi luyện kiên nhẫn

Một trong những lỗi bắn cung phổ biến nhất mà các cung thủ mới thường mắc phải là lỗi được gọi là “bắn nhanh” hoặc “đấm vào cò súng”.

Điều này xảy ra khi bạn đang nhắm vào một mục tiêu với mũi tên thì đột nhiên, một cảm giác lo lắng ập đến và khiến bạn nhanh chóng thả cung tên. Chuyển động gây ra bởi sự phóng nhanh này làm cho cung nhảy và cũng giật lên trong tay bạn. Điều này làm thay đổi mục tiêu của bạn và đường bay vốn có của mũi tên.

Vậy nên làm thế nào để không hoảng sợ và vội vàng bắn? Nó phụ thuộc vào sự kiên nhẫn trong mỗi khoảnh khắc. Khi bạn lùi về phía sau và nhắm, bạn sẽ cảm thấy hơi luống cuống và buộc phải bắn. Tuy nhiên, qua thực hành, bạn sẽ học được rằng không cần phải vội vàng. Bạn có tất cả thời gian trên thế giới để thực hiện vài nhịp và từ từ, kiên nhẫn thực hiện.

2.3. Xây dựng thể chất

Bắt các bộ phận cơ thể của bạn hợp tác và di chuyển vào đúng vị trí là một chuyện, nhưng có đủ sức để giữ ổn định trong khi bắn lại là chuyện khác.

Mặc dù bắn cung không phải là môn thể thao đòi hỏi thể chất cao nhất trên thế giới, nhưng có một số nhóm cơ sẽ được phát triển và tăng cường. Tất cả để có thể kéo và giữ được một cây cung nặng.

Mới nhìn thì có lẽ môn thể thao này chỉ cần sử dụng phần lực ở tay, nhưng khi được thực hiện đúng cách, các cơ lớn ở lưng mới thực sự là nhóm cơ có ảnh hưởng nhiều nhất.

Các cơ cốt lõi cũng đóng vai trò quan trọng. Vấn đề là chúng ta không thường sử dụng cơ bắp của mình theo cách riêng của bắn cung. Nhưng khi bạn kéo cung, các cơ này sẽ mạnh hơn và cũng sẽ săn chắc.

2.4. Kỷ luật và gắn bó

kỹ thuật bắn cung

Tăng thêm kỷ luật

Ở Nhật Bản, hình thức bắn cung truyền thống này được tiếp cận nhiều hơn như một loại hình nghệ thuật nghiêm túc hơn là một bộ môn thể thao. Nó đòi hỏi nhiều năm học tập và kỷ luật để luyện tập thành thạo.

Ở thế giới phương Tây, mặc dù phần lớn truyền thống và nghi lễ không có trong bắn cung hiện đại, kỷ luật vẫn là một yếu tố quan trọng của việc luyện tập.

Bạn không thể chỉ nhặt một cây cung và chờ đợi để trở nên xuất sắc. Cần phải nỗ lực liên tục, có chủ đích để tập bắn giỏi hơn. Nhưng may mắn thay, bắn cung là một điều thú vị và cũng là một cách dễ dàng để thêm một số kỷ luật vào cuộc sống của bạn.

Xem thêm:

3. Kỹ thuật ngắm bắn cung chính xác

  • Đầu tiên, đặt 2 bàn chân tạo thành 1 góc tương đương khoảng 60 độ.
  • Giữ trọng tâm sao cho cơ thể cân bằng.
  • Chuẩn bị cung tên và điều hòa lại nhịp thở.
  • Nâng cung tên lên khỏi phần đầu.
  • Từ từ kéo dây cung.
  • Sau khi kéo căng dây cung, hãy hít thở, tập trung mọi sự chú ý vào mục tiêu.
  • Thả tay cầm phần đuôi của mũi tên ra.
  • Tiếp tục giữ cây cung tại vị trí vừa bắn.

Các cung thủ trẻ tuổi và những người mới chơi thường rất quan tâm đến việc bắn trúng mục tiêu. Nhưng những người cung thủ có nhiều kinh nghiệm sẽ đều quan tâm đến Mushin. Mushin trong tiếng Nhật và Wuxin trong tiếng Trung nghĩa là khái niệm chỉ trạng thái tinh thần ổn định.

4. Những yêu cầu khi học bắn cung

4.1. Tay

Khi thực hiện bắn cung, tay không thuận sẽ cầm cung, còn tay thuận sẽ cầm mũi tên. Tay không thuận thường sẽ yếu hơn phần tay thuận. Vì vậy cần tập luyện để nâng sức mạnh của cả 2 tay. Đặc biệt là tay không thuận mới giữ vững được cây cung. Đồng thời cũng tăng thêm độ khéo léo cho tay thuận. Để giữ được độ bền, mỗi lần thực hiện chỉ nên dùng khoảng 80% sức mạnh của tay.

4.2. Mắt

kỹ thuật bắn cung

Luyện tập mắt thường xuyên

Nhiều người lầm tưởng rằng khi bắn, cung thủ chỉ cần dùng 1 mắt. Nhưng thật ra, bắn cung đòi hỏi phải nhìn bằng cả 2 mắt. Cung thủ phải thường xuyên luyện tập mắt và độ tập trung để đạt kết quả cao thi đấu.

4.3. Chân

Do tư thế đứng thẳng người khi bắn nên cung thủ đòi hỏi phải tập luyện cho cả phần chân rất nhiều. Một đôi chân rắn chắc sẽ giúp cho cung thủ đứng tấn vững, không ảnh hưởng đến quá trình ngắm bắn.

Với bộ môn bắn cung tên, ai cũng có thể tra tên vào cung để bắn dễ dàng. Nhưng nếu muốn thi đấu, chúng ta lại cần luyện tập những kỹ thuật bắn cung thật bài bản. Bên cạnh đó cũng có một sức bền để tập luyện thoải mái hơn hẳn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn để luyện tập tốt hơn. Tham khảo thêm nhiều bài tập thể dục cũng như các phương pháp tăng cường sức bền tại nhà với máy chạy bộ, xe đạp tập tại elipsport.vn nhé!

Thể dục không chỉ là việc đốt cháy calo và tăng cường sức mạnh cơ thể mà còn là một cách để khám phá sự mạnh mẽ bên trong chúng ta. Tham khảo các dòng máy chăm sóc sức khỏe tại nhà của tập đoàn thể thao Elipsport:

Hãy để thể dục trở thành nguồn cảm hứng và sức mạnh trong cuộc sống của bạn. Xem thêm các tin tức hữu ích khác tại website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bắn cung xuất hiện từ khi nào?
Dạ chào chị. Cung tên được sáng tạo vào khoảng cuối thời kỳ đồ đá cũ hoặc vào đầu thời kỳ Mesolithic. Cây cung có tuổi đời lâu nhất được sử dụng tại châu u từ Stellmotor, chính xác là trong Thung lũng Ahrensburg, phía bắc của thành phố Hamburg, Đức.
Dạ chào chị. Cung tên được làm từ gỗ cây thông. Gồm có phần cán và thân dài 15–20cm với mũi tên. Thuật bắn cung hiện đang phát triển mạnh ở châu Á và giới đạo Hồi. Ngoài ra còn phát triển ở Đông Á để phục vụ cho những nhu cầu quân sự.
Dạ chào chị. Ở Nhật Bản, hình thức bắn cung truyền thống này được tiếp cận nhiều hơn như một loại hình nghệ thuật nghiêm túc hơn là một bộ môn thể thao. Nó đòi hỏi nhiều năm học tập và kỷ luật để luyện tập thành thạo. Ở thế giới phương Tây, mặc dù phần lớn truyền thống và nghi lễ không có trong bắn cung hiện đại, kỷ luật vẫn là một yếu tố quan trọng của việc luyện tập.
Dạ chào chị. Khi thực hiện bắn cung, tay không thuận sẽ cầm cung, còn tay thuận sẽ cầm mũi tên. Tay không thuận thường sẽ yếu hơn phần tay thuận. Vì vậy cần tập luyện để nâng sức mạnh của cả 2 tay. Đặc biệt là tay không thuận mới giữ vững được cây cung. Đồng thời cũng tăng thêm độ khéo léo cho tay thuận. Để giữ được độ bền, mỗi lần thực hiện chỉ nên dùng khoảng 80% sức mạnh của tay.
Dạ chào chị. Do tư thế đứng thẳng người khi bắn nên cung thủ đòi hỏi phải tập luyện cho cả phần chân rất nhiều. Một đôi chân rắn chắc sẽ giúp cho cung thủ đứng tấn vững, không ảnh hưởng đến quá trình ngắm bắn.
popup-btn3