1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Hướng dẫn kỹ thuật kéo co đúng cách từ cơ bản đến nâng cao

Tác giả: Cộng tác viên - SEO - Ngày cập nhật: 27/01/2024 23:13:00

Kéo co là một bộ môn thể thao cần bạn có kỹ thuật tốt chứ không phải phụ thuộc hoàn toàn vào thể lực. Vậy làm thế nào để chơi kéo co luôn giành chiến thắng? Cùng Elipsport xem những hướng dẫn kỹ thuật kéo co đúng cách từ cơ bản đến nâng cao sẽ được tổng hợp trong bài viết này nhé!

1. Trò chơi kéo co là gì?

Kéo co là một trò chơi dân gian có từ lâu đời và được ứng dụng nhiều trong các cuộc thi đấu ngày nay. Đây là một hoạt động thể thao đội ngũ đã tồn tại và phát triển lâu dài không chỉ trong lãnh thổ Việt Nam mà còn được duy trì ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, trò chơi này đã được UNESCO công nhận là một Di sản văn hóa phi vật thể có sự đại diện từ nhiều quốc gia.

Tại Việt Nam, kéo co trở nên phổ biến trong các dịp lễ tết, hội làng và cũng tại các tổ chức như trường học, cơ quan, doanh nghiệp,... Không chỉ là một hoạt động giải trí, kéo co còn đóng vai trò quan trọng trong việc rèn luyện sức khỏe, kết nối tinh thần tập thể và cộng đồng. Hơn hết, kéo co không hề phân biệt giới tính, đây là một trò chơi đồng đội mà cả nam và nữ đều có thể tham gia một cách tích cực.

Kéo co một hoạt động thể thao đội ngũ đã tồn tại và phát triển lâu dài

Kéo co một hoạt động thể thao đội ngũ đã tồn tại và phát triển lâu dài

2. Luật chơi kéo co mới nhất

Chuẩn bị

 • Một dây thừng dài khoảng 7m được sử dụng để phân định giữa hai đội và một sợi dây vải màu đỏ buộc ở giữa dây thừng. Điều này tạo ra ranh giới rõ ràng giữa hai đội, giúp dễ dàng xác định đội chiến thắng.
 • Ngoài ra, một đường chỉ vạch cũng được vẽ để làm rõ ranh giới của cả hai đội và đánh dấu khu vực thất bại.

Sân thi đấu kéo co

Khu vực chơi kéo co thường được biết đến như đường kéo co, là một phẳng bằng, có thể nằm trên mặt cỏ, đất, hoặc sân xi măng. Chiều rộng của dải đất này thường từ 1.5 đến 3m, và chiều dài tối thiểu là 30m. Phải có một khu vực an toàn phía sau đường kéo co, đảm bảo ít nhất 3m.

Ở giữa đường kéo co, có một đường ngang được gọi là "đường trung tâm". Khoảng cách từ đường trung tâm ra mỗi bên là 3m được xác định là "đường giới hạn" để định rõ thắng thua. Từ đường trung tâm ra mỗi bên 4m là "đường giới hạn đứng của vận động viên (VĐV) đầu tiên" để xác định vị trí đứng của VĐV thứ nhất.

Sân thi đấu kéo co thường dài từ 30m và rộng 15-30m

Sân thi đấu kéo co thường dài từ 30m và rộng 15-30m

Luật chơi kéo co

Các quy tắc của trò chơi kéo co thường thay đổi tùy vào địa điểm cụ thể. Thông thường, trò chơi này sẽ chia thành 2 đội, mỗi đội có số lượng thành viên bằng nhau và đồng đều về sức mạnh.

 • Mỗi thành viên của đội sẽ nắm chặt sợi dây thừng ở phía của đội mình, được xác định bởi sợi dây đỏ. Ban đầu, sợi dây đỏ sẽ đặt ở vị trí được đánh dấu trước.
 • Khi trọng tài kích hoạt tín hiệu, các thành viên của mỗi đội sẽ cùng nhau hợp sức để kéo dây về phía đội của mình.
 • Đội nào có người đầu hàng giẫm chân vào vạch ranh giới là đội thua cuộc.
 • Trò chơi được chia thành 3 hiệp, và đội nào giành chiến thắng trong ít nhất 2 hiệp trong số 3 hiệp sẽ là đội chiến thắng.

Ngoài ra, nhiều người cũng áp dụng kỹ thuật kéo co bằng cách vẽ thêm 2 đường ranh giới ở hai bên đối xứng với vạch chuẩn. Nếu sợi dây đỏ của đội nào vượt qua vạch thua cuộc của đối thủ, thì đội đó sẽ là đội thua cuộc.

Trong kéo co mỗi đội có số lượng thành viên bằng nhau và đồng đều về sức mạnh

Trong kéo co mỗi đội có số lượng thành viên bằng nhau và đồng đều về sức mạnh

3. 5 kỹ thuật kéo co dễ thắng nhất

Chuẩn bị tư thế kéo co đúng kỹ thuật

Việc đứng trụ khi kéo co đóng vai trò hết sức quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến lực kéo của bạn. Để kéo co đúng cách thì các vận động viên thi đấu kéo co chuyên nghiệp khuyên bạn nên kẹp thật chặt dây thừng kéo co vào nách, hơi ngả người về phía sau để tạo được sự vững chãi và lực tập trung tốt hơn khi kéo co. Phần chân bạn hơi mở rộng hơn vai sao cho cảm thấy thoải mái nhất.

Tuy nhiên, bạn đừng nên sải chân quá rộng và dùng cả hai chân để làm mỏ neo. Nếu như tay thuận của bạn là tay phải thì bạn hãy đứng về phía bên trái của dây kéo co để lực được vận nhiều hơn trong khi kéo và ngược lại, đứng về phía bên phải của dây nếu thuận tay trái. Để tăng độ ma sát giữa chân và mặt đất cũng như độ bám đất thì bạn cần chuẩn bị cho bản thân một đôi giày vải có nhiều gân phía dưới đế và nhiều rãnh sâu, tốt nhất là những đôi giày chuyên dụng khi thi đấu kéo co.

Các vận động viên thường thi đấu kéo co còn khuyên bạn cần phải nắm dây thừng kéo co thật chắc trong quá trình thi đấu để tạo điểm ma sát lớn giữa tay và dây, tránh xảy ra trường hợp dây thừng trơn và trượt khỏi tay hoặc bàn tay bàn bị xước da. Đây là một trong các kỹ thuật kéo co chuyên nghiệp mà bạn nên áp dụng nếu muốn chiến thắng trò chơi này.

Tư thế kéo co đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn giành chiến thắng nhanh chóng

Tư thế kéo co đúng kỹ thuật sẽ giúp bạn giành chiến thắng nhanh chóng

Sắp xếp đội hình kéo co hợp lý

Để giành chiến thắng dễ dàng hơn thì quan trọng nhất vẫn là sắp xếp đội hình hợp lý. Việc bố trí đội hình cần đối sẽ giúp cho toàn đội tạo ra lực kéo lớn nhất, cả đội sẽ tạo thành một khối thống nhất không bị đánh bại, từ đó cơ hội giành được chiến thắng sẽ cao hơn.

Khi theo dõi các cuộc thi kéo co đẳng cấp quốc tế, bạn sẽ nhận thấy rằng toàn bộ đội hình thi đấu của đội sẽ đứng cả về cùng một phía của dây thừng. Các chuyên gia giải thích rằng, đây là cách đứng tốt nhất nhằm tập trung tối đa lực kéo khi tham gia trò chơi. Với thế đứng này, đội hình thi đấu sẽ được sắp xếp cụ thể là:

 • Các thành viên trong đội đứng trong khoảng cách đều nhau để tránh dẫm lên chân nhau hoặc quệt vào nhau khi kéo co.
 • Trong đội hình thi đấu kéo co, người đứng đầu tiên sẽ là người có sức khỏe tốt, có bàn tay to để bám chắc tay vào dây, có kinh nghiệm chơi kéo co, có khả năng điều khiển được dây trong quá trình diễn ra cuộc thi.
 • Người đứng ở vị trí cuối cùng trong đội hình thi đấu là người giữ vai trò hết sức quan trọng. Người này sẽ điều hướng dây thừng cho thẳng để tập trung lực kéo tốt nhất. Theo chia sẻ, bạn nên chọn người có sức khỏe tốt nhất, dáng người to cao, có kinh nghiệm điều hướng dây kéo để làm người đứng ở vị trí cuối cùng.

Sắp xếp đội hình hợp lý sẽ giúp toàn đội tạo ra lực kéo lớn nhất

Sắp xếp đội hình hợp lý sẽ giúp toàn đội tạo ra lực kéo lớn nhất

Tập trung lực kéo khi thi đấu

Một kỹ thuật tiếp theo trong bộ môn kéo co chính là bạn phải biết làm cách nào để tập trung được lực kéo trong khi thi đấu và cách để tạo ra lực kéo lớn nhất. Để dành được chiến thắng thì đội chơi cần phải tạo ra một lực kéo lớn hơn đối phương nhằm kéo họ về phía mình. Một vài kinh nghiệm từ những người đi trước để tạo nên lực kéo lớn nhất cho cả đội mà bạn có thể tham khảo và áp dụng vào thực tế thi đấu đó là:

 • Những thành viên trong đội hình thi đấu đồng loạt nghiêng người về phía sau khoảng 110 độ nhằm tạo ra lực kéo tốt nhất. Trong khi kéo co, bạn hãy tập trung sao cho sức mạnh dồn hết vào đôi bàn tay để kéo dây về phía sau.
 • Sự đoàn kết của toàn đội là yếu tố quan trọng trong khi bạn thi đấu kéo co. Thông thường, đội nào đoàn kết hơn sẽ là đội giành được chiến thắng. Nhằm tạo được sự đồng nhất trong cuộc thi đấu kéo co, cả đội nên cùng nhau hô đếm nhịp, chẳng hạn như 1 - 2 hoặc 1 - 2 - 3 để những thành viên trong đội sẽ kéo cùng một lúc, từ đó lực kéo được tổng hợp nên sẽ tạo thành sức mạnh lớn nhất có thể.

Tập trung lực kéo khi thi đấu để tạo ra lực kéo lớn nhất trong kéo co

Tập trung lực kéo khi thi đấu để tạo ra lực kéo lớn nhất trong kéo co

Lùi từng bước nhỏ khi thi kéo co

Một bí quyết nữa để giành được thắng lợi trong khi thi đấu kéo co mà bạn nên áp dụng cho cả đội của mình chính là lùi từng bước nhỏ. Việc lùi bước nhỏ sẽ giúp cho cả đội bạn giữ được dây kéo một cách chắc chắn hơn và không gặp phải sai sót gì trong khi thi đấu. Ngoài ra, lùi từng bước còn giúp cho toàn đội nắm giữ được dây kéo chắc chắn hơn và hạn chế chấn thương trong quá trình thi đấu.

Nếu như bạn thực hiện những bước lùi trong khoảng cách lớn thì khả năng toàn đội bị ngã hoặc vấp ngã sẽ cao hơn so với các bước lùi nhỏ. Tuy nhiên, trong trường hợp bạn cảm thấy đội của mình quá mạnh so với đối phương thì bạn có thể lùi bước lớn để giành được chiến thắng trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Việc lùi bước nhỏ sẽ giúp cho cả đội bạn giữ được dây kéo một cách chắc chắn hơn

Việc lùi bước nhỏ sẽ giúp cho cả đội bạn giữ được dây kéo một cách chắc chắn hơn

Áp dụng phương pháp đẩy lùi bằng chân

Kỹ thuật cuối cùng trong thi đấu kéo co chính là cánh tay của bạn cần được giữ nguyên vị trí và di dời từ từ về phía sau bằng chân, nhẹ nhàng xoay vai về phía sau khi bạn nhích chân và tay về sau. Nếu như bạn sử dụng cánh tay để kéo co thì bạn sẽ nhanh chóng dùng hết lực và từ đó dễ bị thua cuộc.

Áp dụng phương pháp đẩy lùi bằng chân khi thi đấu kéo co

Áp dụng phương pháp đẩy lùi bằng chân khi thi đấu kéo co

4. Mẹo cầm dây kéo co không bị đau tay

Chơi kéo co đòi hỏi một lượng công sức đáng kể, vì vậy sau khi hoàn thành, thường xuyên phải đối mặt với vấn đề của sự đau đớn và tổn thương da. Để đảm bảo tránh được những vết thương và trầy da không mong muốn, trước khi bắt đầu thi đấu, việc quấn tay bằng khăn mềm là không thể thiếu. Điều này không chỉ giúp hấp thụ mồ hôi một cách hiệu quả, mà còn ngăn chặn tay trơn trượt do mồ hôi khi đang tham gia trận đấu.

Ngoài ra, việc lựa chọn dây kéo co cũng rất quan trọng, cần phải có độ bền và đàn hồi tốt. Nếu dây quá mềm, sẽ làm giảm hiệu suất truyền tải lực kéo. Ngược lại, nếu dây quá cứng, có thể gây đau tay trong quá trình kéo.

Trước khi tham gia trận đấu, việc làm nóng cơ bắp một cách cẩn thận là quan trọng để chuẩn bị cơ thể và làm nóng cơ cho sự vận động sắp tới. Sau khi kết thúc cuộc thi, việc duỗi tay và thực hiện các động tác xoa bóp nhẹ nhàng giúp giảm cảm giác đau nhức. Đừng quên tập trung vào việc cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ tay, cơ vai để có một trình độ thể lực tốt trước khi bước vào cuộc đấu!

Trước khi tham gia trận đấu, hãy làm nóng cơ bắp cẩn thận

Trước khi tham gia trận đấu, hãy làm nóng cơ bắp cẩn thận

Nắm vững kỹ thuật kéo co sẽ giúp bạn giành được chiến thắng và những thành tích khó có thể đánh bại. Những chia sẻ trên là kinh nghiệm được đúc kết từ các vận động viên chuyên nghiệp nên bạn hãy hoàn toàn yên tâm về độ hiệu quả mà nó mang đến. Chúc bạn áp dụng được kỹ thuật vào thực tế để đạt kết quả cao trong thi đấu!

Xem thêm:

Cuộc sống hiện đại đòi hỏi chúng ta phải chăm sóc sức khỏe và thể lực. Xem thêm các thiết bị hỗ trợ tập luyện và chăm sóc sức khỏe tại nhà:

Hy vọng bài viết mà chúng tôi đăng tại website https://elipsport.vn/ sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chăm sóc sức khỏe tại nhà nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Việc đứng trụ khi kéo co đóng vai trò hết sức quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến lực kéo của bạn. Để kéo co đúng cách thì các vận động viên thi đấu kéo co chuyên nghiệp khuyên bạn nên kẹp thật chặt dây thừng kéo co vào nách, hơi ngả người về phía sau để tạo được sự vững chãi và lực tập trung tốt hơn khi kéo co. Phần chân bạn hơi mở rộng hơn vai sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Tuy nhiên, bạn đừng nên sải chân quá rộng và dùng cả hai chân để làm mỏ neo. Nếu như tay thuận của bạn là tay phải thì bạn hãy đứng về phía bên trái của dây kéo co để lực được vận nhiều hơn trong khi kéo và ngược lại, đứng về phía bên phải của dây nếu thuận tay trái.
Danh mục sản phẩm