1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Kỹ thuật phát bóng chuyền xoáy cao tay, thấp tay

nguyentranNgày cập nhật: 19/10/2021 12:01:03

Các kỹ thuật phát bóng chuyền hiện nay đang được rất nhiều người tìm hiểu. Đây còn được xem là một bộ môn thể thao yêu thích nhất trong hiện nay. Bằng chứng đó là số lượng người tham gia môn này đang ngày càng tăng hơn hẳn với môn khác.

Những lợi ích của bóng chuyền hiện nay không còn chỉ là một bộ môn chơi thư giãn. Nó còn giúp cho người chơi nâng cao được sức khỏe cho bản thân nhanh chóng hơn. Những kỹ thuật trong bóng chuyền cũng không quá khó khăn. Đặc biệt như những kỹ thuật phát bóng chuyền, đánh bóng cơ bản.

1. Kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay

kỹ thuật phát bóng chuyền

Kỹ thuật phát ở mức cơ bản

Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật phát bóng chuyền thuộc dạng cơ bản nhất. Hầu hết, ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này nhưng vẫn cần phải tuân thủ một số động tác cơ bản. Khi thực hiện kỹ thuật phát bóng chuyền thấp tay thì bạn cần trải qua 4 bước cơ bản nhất:

1.1. Bước 1

Bạn bắt đầu với tư thế đứng thẳng chân trái ở phía trước, mũi chân đặt vuông góc với đường biên và hướng về lưới. Còn chân phải đặt ở phía sau, cách chân trái một bước chân. Đầu gối hơi khuỵu với thân sẽ hơi gập về trước, trọng tâm chủ yếu dồn vào chân sau và tay trái đỡ lấy bóng đặt phía trước ngang thắt lưng. Tay phải duỗi tự nhiên về phía sau, mắt hướng về phía trước để quan sát đối phương. 

1.2. Bước 2

Tay trái hạ thấp cầm theo quả banh bóng chuyền, tay phải cũng hạ thấp theo. Khi tay chuyển động từ dưới lên trên cao thì thực hiện tung bóng, kết hợp với duỗi khớp gối. Trong khi đó, tay phải cũng tiếp tục chuyển động ra sau, lòng bàn tay hướng xuống đất để hoàn thành động tác tung bóng. 

1.3. Bước 3

Tay phải nhanh chóng chuyển động từ đằng sau ra trước đánh vào phía sau dưới của quả bóng. Đồng thời tay trái cũng từ tư thế kết thúc tung bóng chuyển động xuống dưới và vung mạnh thân người hoàn toàn chuyển sang chân trái. Lúc này người sẽ hơi lao về trước để tạo lực đánh bóng mạnh hơn. 

kỹ thuật phát bóng chuyền

Hơi lao người về trước để đẩy bóng đi

1.4. Bước 4

Sau khi bóng rời tay, tay phải vươn theo bóng về trước. Chân phải theo đà bước lên để giữ thăng bằng và nhanh chóng vào sân để quay về vị trí phòng thủ.

2. Kỹ thuật phát bóng chuyền cao tay

Khó hơn một chút so với kỹ thuật phát bóng thấp tay chính là phát bóng cao tay. Kỹ thuật phát bóng chuyền này cũng có vài đặc điểm tương tự nhưng sẽ có độ khó cao hơn. Đòi hỏi trình độ cũng như sự tập luyện chăm chỉ từ người chơi.

2.1. Bước 1

Đứng mặt quay về phía lưới, chân trái đứng trước, chân phải đứng sau, còn hai chân đặt cách nhau một bước chân. Mũi chân đặt thẳng góc với đường biên ngang. Để trọng lượng của cơ thể dồn đều lên cả hai chân. Cầm bóng bằng tay trái, phát bóng tay phải. 

2.2. Bước 2

Tay bên trái cầm bóng chuyền đưa lên trên ngang tầm mắt, sau đó tung bóng lên cao hơn đầu khoảng 80 đến 100 cm. Bóng tung lên trên, nhưng đặt hơi chếch sang phải để có thể phát bóng dễ hơn. Khi tung bóng, các vận động viên có thể khuỵu gối đặt hạ thấp trọng tâm. Sau đó thì vươn thẳng hai chân lên để kết hợp với động tác tung bóng nhịp nhàng. 

2.3. Bước 3

Khi tay trái tung trái bóng chuyền lên cao, tay phải đồng thời cũng co lại và chuyển động từ trước, sau đó đặt lên cao và ra sau. Thời điểm này trái bóng từ trên rơi xuống đến ngang tầm tay thì giơ thẳng tay phải ra. Để cho bàn tay mở, các ngón chụm tự nhiên đánh mạnh vào sau, phần dưới tâm của bóng.

3. Những mẹo chơi bóng chuyền giỏi

3.1. Tập theo băng

Để có thể chơi được bóng chuyền giỏi thì cách đầu tiên đó là tập theo băng ghi hình. Băng ghi hình ở đây không phải xem lại các băng của vận động viên chuyên nghiệp. Mà bạn tự ghi lại quá trình tập luyện hằng ngày. Bạn có thể nhờ một người bạn nào đó để ghi lại hoặc tự mình ghi video cũng được.

kỹ thuật phát bóng chuyền

Theo dõi quá trình luyện tập

3.2. Nâng cao tầm nhìn

Theo như phân tích thì một vận động viên bóng chuyền giỏi thường có tầm mắt rất tốt. Có nghĩa là họ có thể nhìn thấy trước đường đi của bóng để làm sao di chuyển tốt hơn. Điều này có nghĩa là mắt của bạn tuyệt đối không được rời khỏi bóng khi bóng di chuyển. Hơn nữa bạn phải nhanh chóng đỡ lấy bóng khi nó đang bắt đầu di chuyển tới. Vì nếu bạn bỏ qua tầm nhìn bóng thì chúng sẽ đến vị trí bạn bất cứ khi nào.

Hiện tại cách chơi bóng chuyền tốt này đang được rất nhiều người luyện tập. Nhất là những bạn vừa mới tập những bài tập nâng cao. Bởi bài tập này chính là bước đệm để nâng cao kỹ năng chơi bóng chuyền. Đồng thời phần nào cũng giúp bạn nhận biết được tình huống trong các pha phòng thủ.

4. Một số lưu ý khi chơi bóng chuyền

4.1. Quần áo

Nên mặc trang phục thoáng khí, có chất liệu dễ thấm mồ hôi. Đối với mùa nóng, bạn có thể lựa chọn bộ đồ thể thao ngắn có tay sát nách và quần đùi. Còn mùa mưa thì có thể chọn loại quần dài để giữ nhiệt.

4.2. Giày

Nên mua một đôi giày chơi bóng chuyền chất lượng, êm chân, bạn có thể chọn giày đế kếp, có độ đàn hồi cao. Các sản phẩm chuyên dụng khác như bịt đầu gối, khuỷu tay, bao cánh tay,...

4.3. Nơi thi đấu

Nên lựa chọn những mặt sân làm bằng bê tông, đất hoặc thảm, những nơi bằng phẳng để dễ dàng hoạt động. Tránh chơi bóng chuyền ở những nơi nào có sỏi đá hoặc nhiều ổ gà.

4.4 Khởi động trước khi chơi bóng

Đừng nên quá mê mà cầm bóng chơi liền, mọi môn thể thao đều cần phải có sự khởi động trước để giúp quá trình tập luyện tốt hơn.

Bạn có thể thực hiện các bài tập khởi động cơ thể trước như luyện tập như tập cơ, khớp cổ, vai, chân, hông, di chuyển bước tiến, lùi bật cao…

4.5. Thả lỏng và hồi phục đúng cách

Sau một buổi tập, bạn nên thực hiện lại các động tác thả lỏng và hồi phục đảm bảo sức khỏe luôn được tốt.

4.5.1. Thả lỏng

kỹ thuật phát bóng chuyền

Thư giãn hồi phục lại cơ thể

Bạn có thể đi nhẹ hoặc chạy chậm trên sân bóng chuyền. Đồng thời làm giãn các nhóm cơ ở tay, thời gian thả lỏng tốt nhất sẽ bằng với thời gian tập luyện vừa diễn ra.

4.5.2. Hồi phục

Sau khi đã thả lỏng cơ thể, hãy hồi phục bằng cách tắm rửa hoặc xông hơi để cơ thể được khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, sau thời gian dài luyện tập bóng chuyền, chắc chắn bạn nên bổ sung thêm dinh dưỡng hợp lý. Bên cạnh đó cũng nên ngủ một giấc thật sâu để tiếp thêm  năng lượng làm những công việc khác.

Với những lợi ích cùng cách chơi đơn giản của bóng chuyền, không gì thắc mắc khi bộ môn này được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn đừng quá lo những kỹ thuật phát bóng chuyền này quá khó khăn. Nó thật ra vô cùng đơn giản và cũng khá dễ thực hiện. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều kỹ thuật khác tại elipsport.vn để nâng cao thêm sức khỏe nhé!

Nếu bạn đang tìm cách cải thiện sức khỏe và vóc dáng thì hãy cân nhắc chơi bóng chuyền. Bạn cũng có thể kết hợp chơi bóng chuyền với các bài tập cardio khác như chạy bộ với máy chạy bộ hoặc đạp xe trên xe đạp tập hoặc sử dụng ghế massage để đạt được hiệu quả tối ưu. Liên hệ Elipsport để được hướng dẫn mua máy tập chính hãng giá ưu đãi.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Phát bóng chuyền thấp tay là kỹ thuật phát bóng chuyền thuộc dạng cơ bản nhất. Hầu hết, ai cũng có thể thực hiện được kỹ thuật này nhưng vẫn cần phải tuân thủ một số động tác cơ bản.
Danh mục sản phẩm