Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Hướng dẫn kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân cho người mới

Đá cầu là bộ môn thường xuất hiện ở trường học, công viên. Tuy bộ môn này phổ biến nhưng các kỹ thuật tâng cầu vẫn có rất nhiều mức độ nâng cao khác nhau. Bộ môn thể thao này cũng mang lại rất nhiều cung bậc cảm xúc người chơi.

Đá cầu là một bộ môn thể thao rèn luyện sức khỏe của đôi chân. Bộ môn này giúp tăng cường khả năng phản xạ của mắt và rất phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau. Tuy nhiên, để trở thành người chơi nên có kỹ thuật tâng cầu tốt. Bên cạnh đó đá cầu cũng cần những yếu tố khác nhau để cải thiện khả năng chơi.

1. Những yếu tố để đá cầu giỏi

1.1. Năng khiếu có sẵn

kỹ thuật tâng cầu

Sự dẻo dai của đôi chân

Đá cầu là bộ môn thể thao cần đến sự linh hoạt dẻo dai của đôi chân, nhanh nhẹn của đôi mắt. Đó cũng là lí do những người chơi có những năng khiếu thiên bẩm sẽ lợi thế để có thể chơi đá cầu giỏi. Tuy nhiên, mọi sự dẻo dai linh hoạt này đều có thể bù đắp lại bằng một quá trình rèn luyện thường xuyên.

1.2. Thái độ tập luyện

Để có thể đá cầu cơ bản, thái độ luyện tập khá đơn giản. Người chơi chỉ cần rèn luyện một thời gian là đã có thể đạt đến trình độ cơ bản để biến bộ môn này thành thú vui hàng ngày. Tuy nhiên, nếu không tập luyện thường xuyên sẽ khiến cho người chơi không nâng cao được năng lực. Hoặc tập luyện nhưng cũng chưa nghiêm túc, thái độ khá hời hợt cũng làm ảnh hưởng đến trình độ đá cầu.

1.3. Đúng kỹ thuật

Thực tế, hầu hết những người chơi đá cầu không thể đá cầu giỏi là do họ chưa nắm và thực hiện được đúng kỹ thuật. Lâu dần sẽ dẫn đến rèn luyện sai.

1.4. Trang phục chơi phù hợp

Giày và trang phục đá cầu cũng là một trong những yếu tố để giúp đá cầu tốt hơn. Nếu bạn chọn giày phù hợp sẽ giúp cho bản thân thoải mái trong quá trình vận động, hạn chế được các chấn thương khi chơi. 

Có 2 loại giày phổ biến để chơi cầu đó là:

  • Giày mỏ vịt

kỹ thuật tâng cầu

Giày mỏ vịt tăng khả năng cứu cầu

Da lộn hoặc da công nghiệp tạo ra cảm giác thoải mái khi đeo, phần mu bàn chân sẽ được thiết kế to hơn như hình mỏ vịt. Tăng khả năng đỡ cầu và cứu cầu cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên phần mỏ vịt này cũng là yếu tố khó khăn khi di chuyển và chỉ thích hợp khi đá cầu.

  • Giày thể thao

Được làm từ chất liệu vải nên sẽ có khả năng chơi và sử dụng đa dạng từ đá cầu, chạy bộ đến sử dụng hằng ngày. Hiện có rất nhiều mẫu mã và chất liệu đa dạng cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên nếu mới tập chơi thì loại giày này sẽ rất bất tiện khi tâng cầu, sút hoặc móc cầu.

2. Kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân

Có thể nói tâng cầu là bước đầu tiên để giúp bạn đỡ trúng cầu khi đối phương phát đi. Đây là một trong những kỹ thuật tâng cầu cơ bản nhất mà người chơi cần nắm rõ. Thông thường kỹ thuật này sẽ được các vận động viên thực hiện để làm quen với cầu và tăng thêm phản xạ. Trong kỹ thuật tâng cầu này, người chơi tuyệt đối không nên đỡ quả cầu quá mạnh. Vì như vậy thì cầu sẽ dễ dàng rơi trúng vị trí chân của mình.

2.1. Tư thế chuẩn bị

Đầu tiên, người của bạn sẽ hơi ngả về trước khoảng chừng 5 đến 10 độ. Chân tung cầu phải đảm bảo đặt làm sao song song với chân làm trụ. Đồng thời cũng phải tạo ra một góc vuông hoàn thiện với mặt đất. Có như thế thì việc thực hiện tâng cầu bằng mu bàn chân mới dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, phần tay làm trụ của bạn phải được duỗi thẳng hoặc chuyển động linh hoạt. Phương pháp này nhằm giúp bạn đứng thăng bằng dễ hơn khi thực hiện những kỹ thuật tâng cầu. Phần chân làm trụ phải đảm bảo làm sao cho bắp chân đặt vuông góc với mặt đất. Riêng đầu gối phải có độ cong từ 10 đến 15 độ để giữ cho người thăng bằng.

2.2. Thực hiện tâng cầu

  • Để thực hiện kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân, bạn hãy đứng tư thế chân trước chân sau. Trong đó, chân thuận phát cầu cần đặt ở phía sau để lấy đà. Bàn chân  hãy đặt ở vị trí vuông góc cùng với đường biên ngang. 
  • Mũi bàn chân phải cách đường giới hạn phát cầu khoảng chừng 20cm và cách đường biên ngang ít nhất 20cm.
  • Kỹ thuật phát cầu cũng gần như tương tự kỹ thuật phát bóng trong bóng đá. Bạn chống mũi bàn chân của mình và hơi xoay ra về phía ngoài một tí. 
  • Xoay làm sao cho 2 trục của bàn chân tạo thành một góc khoảng 45 độ. Đồng thời 2 ngón chân phải cách nhau 40cm và người dồn về phía trước một chút. Đây cũng là điểm quan trọng mà bạn cần ghi nhớ trong tâng cầu bằng phần mu chính diện.

kỹ thuật tâng cầu

Tâng cầu bằng mu bàn chân tương tự trong phát bóng

3. Một số kỹ thuật tâng cầu cơ bản khác

Bên cạnh kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân, bạn có thể học hỏi thêm một số  kỹ thuật khác. Những kỹ thuật này sẽ giúp hỗ trợ kỹ năng của mình khi tung cầu. Đồng thời nâng cấp khả năng xử lý tình huống trong chơi cầu. Trong đó tiêu biểu chính là 2 kỹ thuật sau:

3.1. Tâng cầu bằng đùi

Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi thường áp dụng cho hướng cầu bay chính diện. Để rèn luyện thuần thục kỹ năng này bạn cần đứng ở vị trí chân trước, chân sau. Phần thân người đứng thẳng và mắt nhìn về trước. Sau đó, bạn hãy nâng đùi lên trước và đặt song song với mặt đất. Phần cẳng chân hướng xuôi xuống đất rồi hạ chân xuống. Bạn chỉ cần luôn phiên hai chân như vậy là đã có thể tâng cầu hoàn chỉnh.

3.2. Tâng cầu bằng má trong

Kỹ thuật tâng cầu bằng má trong dùng để khống chế đường cầu chính diện. Ngoài ra chúng còn được dùng để tâng cầu giúp làm mồi cầu cho đồng đội.  Để thực hiện kỹ thuật này, bạn chỉ cần đứng 2 chân nhỏ hơn hoặc đứng rộng bằng vai. Tay thuận của bạn cầm cầu ngang với thắt lưng và hướng về mặt trước.

Tiếp theo, tâng cầu lên cao và mắt hướng theo để nhanh chóng di chuyển về hướng cầu rơi. Khi cầu gần tới thì bạn hãy dùng má trong của bàn chân hướng lên cao để tâng cầu.

kỹ thuật tâng cầu

Một số kỹ thuật tâng cầu khác

Kỹ thuật tâng cầu là kỹ thuật mà các vận động viên đá cầu chuyên nghiệp cũng như nghiệp dư thường xuyên sử dụng. Song để thành thạo những kỹ năng này thì đòi hỏi người chơi phải thường xuyên rèn luyện cũng như rèn luyện kinh nghiệm. Nên nếu muốn thành thạo bộ môn này, bạn hãy kiên nhẫn và thường xuyên trau dồi kỹ năng của mình hơn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về bộ môn thể thao này. Xem thêm nhiều bài viết thể thao khác được cập nhật tại Elipsport.vn nhé!

Thể thao là một phương pháp tuyệt vời để chăm sóc sức khỏe và tinh thần.

Xem thêm các bộ môn thể thao tập với máy tại nhà:

Với máy chạy bộ, xe đạp tập và ghế massage, bạn có một bộ ba hoàn hảo để rèn luyện cơ thể, giảm căng thẳng và thư giãn sau mỗi buổi tập. Truy cập website https://elipsport.vn/ để đón đọc những bài viết hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đá cầu có cần phải có năng khiếu có sẵn không?
Đá cầu là bộ môn thể thao cần đến sự linh hoạt dẻo dai của đôi chân, nhanh nhẹn của đôi mắt. Đó cũng là lí do những người chơi có những năng khiếu thiên bẩm sẽ lợi thế để có thể chơi đá cầu giỏi. Tuy nhiên, mọi sự dẻo dai linh hoạt này đều có thể bù đắp lại bằng một quá trình rèn luyện thường xuyên.
Có 2 loại giày phổ biến để chơi cầu đó là giày mỏ vịt và giày thể thao.
Đầu tiên, người sẽ hơi ngả về trước khoảng chừng 5 đến 10 độ. Chân tung cầu phải đảm bảo đặt làm sao song song với chân làm trụ. Đồng thời cũng phải tạo ra một góc vuông hoàn thiện với mặt đất.
Để thực hiện kỹ thuật tâng cầu bằng mu bàn chân, hãy đứng tư thế chân trước chân sau. Trong đó, chân thuận phát cầu cần đặt ở phía sau để lấy đà. Bàn chân hãy đặt ở vị trí vuông góc cùng với đường biên ngang.
Kỹ thuật tâng cầu bằng đùi thường áp dụng cho hướng cầu bay chính diện. Để rèn luyện thuần thục kỹ năng này bạn cần đứng ở vị trí chân trước, chân sau. Phần thân người đứng thẳng và mắt nhìn về trước. Sau đó, hãy nâng đùi lên trước và đặt song song với mặt đất. Phần cẳng chân hướng xuôi xuống đất rồi hạ chân xuống. Chỉ cần luôn phiên hai chân như vậy là đã có thể tâng cầu hoàn chỉnh.
popup-btn3