Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Kỹ thuật xuất phát cao trong điền kinh, chạy bộ thế nào?

Nắm vững được kỹ thuật chơi đóng vai trò khá quan trọng vì nó sẽ giúp bạn giành được chiến thắng trong các cuộc thi đấu. Kỹ thuật xuất phát cao trong điền kinh, chạy bộ thế nào? Bạn hãy tham khảo kiến thức thể hình của Elipsport về chạy bộ bài viết này.

Một trong những yếu tố gây tác động trực tiếp đến thành tích khi luyện tập môn điền kinh, chạy bộ chính là kỹ thuật. Kỹ thuật đóng vai trò khá quan trọng vì nếu bạn càng thuần thục thì bạn càng tiết kiệm được sức lực, vận dụng và phát huy được khả năng của cơ thể một cách tối đa nhất. Bạn đã biết đến kỹ thuật xuất phát cao chưa? Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn.

1. Kỹ thuật xuất phát cao trong điền kinh và chạy lao sau khi xuất phát

kỹ thuật xuất phát cao

Kỹ thuật xuất phát cao trong điền kinh như thế nào?

Để thực hiện đúng kỹ thuật xuất phát cao trong bộ môn điền kinh và là một phần quan trọng trong kỹ thuật chạy bộ, bạn cần đáp ứng được một số tư thế sau:

  • Tư thế thân người: Bạn giữ cho thân trên hơi ngả về phía trước một góc không quá 4 - 5 độ, hai vai lắc không nhiều. Phần đầu và thân người của bạn cần giữ thẳng để các cơ cổ và cơ mặt trước được thả lỏng tự nhiên. Nếu thực hiện đúng như hướng dẫn, cơ thể của bạn khi chạy sẽ không bị quá căng thẳng, từ đó giúp cho tư thế chạy thoải mái hơn.
  • Động tác của chân: Chủ yếu lực đẩy cơ thể bạn chạy về phía trước trong khi chạy điền kinh chính là lực đạp sau của hai chân. Thế nhưng để chạy được hết cự li thì bạn không đạp sau gắng sức ở từng bước chạy và cũng không đạp sau với góc độ nhỏ như ở chạy giữa quãng của cự ly ngắn (50 – 55 độ). Một cách để tiết kiệm sức của hai chân chính là bạn cần đạp sau đúng hướng và phải phối hợp đạp sau với độ ngả của thân trên và các động tác của cả hai tay. Tuy nhiên, bạn cần chú ý các cơ vừa tham gia vào quá trình đạp sau lại phải được nghỉ ngơi đúng lúc, vì thế bạn hãy gập cẳng chân theo quán tính sau khi chân rời đất. Kỹ thuật này sẽ giúp người tập đưa lăng chân về phía trước với tốc độ nhanh hơn. Để tránh bị tốn quá nhiều sức lực, bạn hãy hạn chế phản lực do chống trước bằng cách chọn điểm đặt chân ở phía trước cần gần điểm rơi của trọng tâm cơ thể. Việc đạp chân có chú ý hoãn xung cũng là một điều cần thiết nên bạn hãy thực hiện thuần thục và tự động hóa.
  • Động tác của tay trong kỹ thuật xuất phát cao yêu cầu bạn cần đánh so le với động tác chạy của chân. Bạn cần đánh tay để giúp cơ thể giữ thăng bằng và đánh cùng lúc với nhịp thở còn giúp tần số bước chạy được điều chỉnh.
  • Phân phối tốc độ giữa các bước thở và bước chạy nhịp nhàng: Nếu tốc độ chạy của bạn không lớn thì ba bước hít vào và ba bước thở ra. Nếu nhịp độ chạy nhanh thì hơi thở nhanh hơn với 2 bước hít vào và 2 bước thở ra. Đến khi mệt mỏi thì nhịp thở của bạn sẽ không kết hợp với bước chạy. Khi thở, bạn cần hít bằng cả mồm và mũi, thở sâu và tích cực. Bạn cần phải chú ý hít thở sâu ngay từ những bước chạy đầu để giữ vững nhịp thở và tránh thiếu nợ oxy quá sớm.

2. Kỹ thuật xuất phát thấp trong điền kinh

2.1. Cách đóng bàn đạp

kỹ thuật xuất phát cao

Kỹ thuật xuất phát thấp trong điền kinh

Bàn đạp 1 cần đóng cách vạch xuất phát với khoảng cách 1 bàn chân đến 1.5 bàn chân còn bàn đạp 2 sẽ đóng cách vạch xuất phát một khoảng cách bằng 3 bàn chân liền nhau. Khoảng cách giữa hai bàn đạp là từ 10 đến 15cm, tương đương với 1 gang bàn tay. Người ta thường dùng bàn đạp nhằm nâng cao hiệu quả của kỹ thuật xuất phát thấp.

Bài viết có liên quan:

Cách chạy bộ trên máy đúng cách để giảm cân hiệu quả nhanh nhất

Máy chạy bộ tại nhà chính hãng 

2.2. Kỹ thuật xuất phát thấp

Kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp được thực hiện sau 3 khẩu lệnh sau. Khi nghe khẩu lệnh, người tham gia chạy sẽ từ từ đi lại vạch xuất phát đã được đóng bàn đạp, hai tay chống ra sau vạch xuất phát. Khoảng cách giữa hai tay rộng bằng vai. Hai bàn tay bẹt ra, ngón cái để 1 bên còn 4 ngón kia để 1 bên. Bạn đặt chân khỏe hay còn gọi là chân trụ vào bàn đạp 1, chân kia để vào bàn đạp 2. Hai mắt hướng nhìn về phía trước trong khoảng cách từ 1.5 đến 2m.

Vận động viên sẽ nghe phát hiệu lệnh "Vào chỗ - Sẵn sàng". Sau khi nghe hô "Sẵn sàng", đầu gối 2 chân sau của bạn sẽ rời khỏi mặt đất, từ từ nâng mông lên hơi cao, trọng tâm cơ thể hơi chuyển về phía trước, cùng lúc hít thở sâu vào nhanh chóng. Lúc này, trọng tâm cơ thể bạn sẽ dồn vào 2 tay và chân trước, mông đặt cao hơn vai.

Khi nghe hiệu lệnh "Chạy" hoặc nghe tiếng súng lệnh, người chạy nhanh chóng rời 2 tay lên khỏi đất, tay ngược với chân sau và đánh mạnh về phía trước, tay còn lại đánh mạnh ra sau tạo thành biên độ rộng. Hai chân đạp mạnh vào bàn đạp và lao nhanh về trước.

3. Cách khắc phục hiện tượng cực điểm trong khi chạy

kỹ thuật xuất phát cao

Hiện tượng cực điểm trong chạy bền được khắc phục bằng cách nào?

Theo ý kiến của bác sĩ, cơ thể của người tham gia chạy bền sẽ xuất hiện trạng thái tạm thời gọi là cực điểm sau khi hoạt động vài phút. Hiện tượng này sẽ làm giảm tạm thời khả năng làm việc của cơ thể. Do sự điều hòa chức năng tạm thời bị rối loạn trong khi nhu cầu của các cơ khá cao mà khả năng vận chuyển khí oxy lại chưa kịp thời đáp ứng nên sản phẩm của quá trình trao đổi chất bị ứ đọng lại trong cơ gây ra tình trạng cực điểm.

Biểu hiện của tình trạng cực điểm là người tham gia chạy điền kinh sẽ cảm thấy khó thở, tức ngực, đánh trống ngực, quá trình vận động bị bó buộc và có cảm giác muốn bỏ cuộc. Dấu hiệu bên ngoài dễ nhận thấy là sự thở nhanh và nông, mạch hoạt động nhanh, hàm lượng khí CO2 trong máu và khi thở ra tăng cao, độ pH của máu giảm, mồ hôi tiết ra nhiều.

Để khắc phục được hiện tượng này, bạn không nên đột ngột tăng lượng vận động lên để tránh xảy ra sự biến đổi lớn về sinh lý. Bạn cần duy trì hoạt động với cường độ đều. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nỗ lực, dùng ý chí để vượt qua cực điểm bằng cách áp dụng một số thao tác đặc biệt như chạy chậm lại một chút, hít thở sâu. Khi cảm thấy hoạt động trên cơ thể đã bớt khó khăn, các thao tác được thực hiện thoải mái hơn, hô hấp dần trở lại bình thường đồng nghĩa với việc bạn đã trải qua hiện tượng cực điểm và hãy bước vào hô hấp lần 2.

HY vọng rằng bài viết này với kỹ thuật xuất phát cao cùng xuất phát thấp trong điền kinh, chạy bộ đã giúp bạn có thêm kiến thức cho bộ môn này. Tham gia bất kỳ môn thể thao nào cũng sẽ mang lại tác dụng vượt bậc cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần chỉ cần bạn biết cách thực hiện đúng kỹ thuật. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tư thế thân người trong kỹ thuật xuất phát cao trong điền kinh như thế nào?
Bạn giữ cho thân trên hơi ngả về phía trước một góc không quá 4 - 5 độ, hai vai lắc không nhiều. Phần đầu và thân người của bạn cần giữ thẳng để các cơ cổ và cơ mặt trước được thả lỏng tự nhiên. Nếu thực hiện đúng như hướng dẫn, cơ thể của bạn khi chạy sẽ không bị quá căng thẳng, từ đó giúp cho tư thế chạy thoải mái hơn.
Chủ yếu lực đẩy cơ thể bạn chạy về phía trước trong khi chạy điền kinh chính là lực đạp sau của hai chân. Thế nhưng để chạy được hết cự li thì bạn không đạp sau gắng sức ở từng bước chạy và cũng không đạp sau với góc độ nhỏ như ở chạy giữa quãng của cự ly ngắn (50 – 55 độ).
Động tác của tay trong kỹ thuật xuất phát cao yêu cầu bạn cần đánh so le với động tác chạy của chân. Bạn cần đánh tay để giúp cơ thể giữ thăng bằng và đánh cùng lúc với nhịp thở còn giúp tần số bước chạy được điều chỉnh.
Kỹ thuật xuất phát thấp có bàn đạp được thực hiện sau 3 khẩu lệnh sau. Khi nghe khẩu lệnh, người tham gia chạy sẽ từ từ đi lại vạch xuất phát đã được đóng bàn đạp, hai tay chống ra sau vạch xuất phát. Vận động viên sẽ nghe phát hiệu lệnh "Vào chỗ - Sẵn sàng". Sau khi nghe hô "Sẵn sàng", đầu gối 2 chân sau của bạn sẽ rời khỏi mặt đất, từ từ nâng mông lên hơi cao, trọng tâm cơ thể hơi chuyển về phía trước, cùng lúc hít thở sâu vào nhanh chóng. Khi nghe hiệu lệnh "Chạy" hoặc nghe tiếng súng lệnh, người chạy nhanh chóng rời 2 tay lên khỏi đất, tay ngược với chân sau và đánh mạnh về phía trước, tay còn lại đánh mạnh ra sau tạo thành biên độ rộng. Hai chân đạp mạnh vào bàn đạp và lao nhanh về trước.
Để khắc phục được hiện tượng này, bạn không nên đột ngột tăng lượng vận động lên để tránh xảy ra sự biến đổi lớn về sinh lý. Bạn cần duy trì hoạt động với cường độ đều. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nỗ lực, dùng ý chí để vượt qua cực điểm bằng cách áp dụng một số thao tác đặc biệt như chạy chậm lại một chút, hít thở sâu. Khi cảm thấy hoạt động trên cơ thể đã bớt khó khăn, các thao tác được thực hiện thoải mái hơn, hô hấp dần trở lại bình thường đồng nghĩa với việc bạn đã trải qua hiện tượng cực điểm và hãy bước vào hô hấp lần 2.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.