1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Lắc vòng có tác dụng gì và hướng dẫn lắc vòng đúng cách thế nào?

Tác giả: Trần Đức Hiếu - SEO - Ngày cập nhật: 17/04/2023 16:16:51

Lắc vòng có tác dụng gì là câu hỏi của nhiều chị em. Nếu lắc vòng đúng cách, bài tập này giúp đốt cháy calo, giữ trái tim khỏe mạnh, củng cố xương chắc khỏe và nhiều lợi ích được trình bày trong bài viết sau đây.

Nếu bạn nghĩ rằng lắc vòng chỉ dành cho các bé gái chơi giải trí, hãy suy nghĩ lại. Lắc vòng là một bài tập thể dục có tác động thấp tuyệt vời giúp tăng nhịp tim trong khi củng cơ cốt lõi và hơn thế nữa. Hãy đọc để tìm hiểu lý do tại sao các chuyên gia thể hình khuyên bạn nên tập lắc vòng như một cách để giữ dáng.

Lắc vòng có tác dụng gì

Lắc vòng là một bộ môn thể dục nhịp điệu

1. Lắc vòng có tác dụng gì? Những tác dụng của lắc vòng không nên bỏ qua

1.1. Lắc vòng giúp đốt cháy calo 

Lắc vòng có thể mang lại kết quả đốt cháy calo tương tự như các loại hoạt động aerobic khác, chẳng hạn như khiêu vũ (nhảy salsa, hula, múa bụng và đu dây) và tương đương với đi bộ. So với chạy bộ, đạp xe thì lắc vòng đốt cháy calo thấp hơn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng vòng lắc vòng đốt cháy từ 3 đến 7 calo mỗi phút, tùy thuộc vào trọng lượng cơ thể và vòng đeo bạn đang sử dụng. Càng lắc vòng thời gian dài thì bạn càng đốt cháy lượng calo nhiều hơn cho mỗi phút. Trung bình, phụ nữ có thể đốt cháy khoảng 165 calo trong 30 phút lắc vòng. Và nam giới có thể đốt cháy khoảng 200 calo trong 30 phút lắc vòng.

1.2. Lắc vòng có tác dụng gì trong giảm cân?

Sự phối hợp liên tục và tính chất tác động thấp của bài tập lắc vòng tạo ra môi trường hoàn hảo cho việc đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng vòng lắc giúp giảm tỷ lệ phần trăm mỡ vùng bụng đồng thời xây dựng cơ cốt lõi để có một vùng giữa săn chắc và khỏe mạnh.

Nhờ lợi ích đốt cháy calo và mỡ thừa, chắc chắn lắc vòng là một cách tuyệt vời để có lợi cho việc quản lý cân nặng cho những ai đang băn khoăn lắc vòng có tác dụng gì.

Lắc vòng có tác dụng gì

Lắc vòng giúp săn chắc cơ thể

1.3. Tác dụng của lắc vòng là tăng sức mạnh cốt lõi

Lắc vòng đòi hỏi chuyển động mạnh xung quanh hông và eo để giữ cho chiếc vòng không bị rơi xuống. Chính nhờ vậy mà bạn có thể xây dựng cơ bụng mạnh mẽ từ động tác lắc vòng nhất quán.

1.4. Hoạt động mông, chân khi lắc vòng

Bài tập lắc vòng có tác dụng gì nữa không? Theo các nhà nghiên cứu thì cơ cốt lõi không phải là nhóm cơ duy nhất được hưởng lợi từ một buổi tập lắc vòng. Mà các chuyển động từ trước ra sau và từ bên này sang bên kia trong mỗi vòng lắc có thể kích hoạt các cơ ở chân và cơ mông người tập. Để tiếp tục chuyển động, chân và mông người tập hoàn toàn không được nghỉ ngơi bất kỳ lúc nào. Hơn thế nữa, nếu bạn sử dụng một chiếc vòng có thêm tạ, nó sẽ giúp tăng cường các cơ này nhiều hơn.

Nếu có thể, hãy cố gắng từ từ ngồi xổm lên xuống trong khi lắc hông. Thử thách bổ sung sẽ mang lại một số niềm vui và tăng cường cơ hông, mông và chân cho người tập.

Lắc vòng có tác dụng gì

Lắc vòng giúp mông, đùi, bắp chân hoạt động

1.5. Cải thiện tư thế là tác dụng của lắc vòng

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc duy trì tư thế tốt như giữ vai thẳng, lưng thẳng, đặc biệt là nếu bạn ngồi cả ngày trong văn phòng, thì lắc vòng có thể giúp ích cho bạn. Vì toàn bộ cơ thể cần được giữ tư thế chuẩn để giữ cho vòng xoay di chuyển, các cơ bắp nhỏ của lưng trên, cốt lõi, cơ mông và chân đều sẽ hoạt động, dẫn đến điều chỉnh cho bạn một tư thế tốt hơn.

Khi bạn lắc vòng, hình thức cơ thể bạn được ổn định và gắn bó trong suốt quá trình tập luyện. Huấn luyện cơ thể theo cách này có thể cải thiện tư thế. Có tư thế chuẩn hơn đồng nghĩa với nguy cơ mắc các bệnh đau mỏi cổ, lưng cũng sẽ giảm rõ rệt. Đây đều là những căn bệnh phổ biến mà giới văn phòng hay những người ngồi nhiều rất dễ mắc phải. Do đó, nếu là những cô gái thường xuyên phải ngồi nhiều và băn khoăn lắc vòng có tác dụng gì, thì bạn nên thêm bài tập lắc vòng vào lịch tập luyện hằng tuần của mình.

lắc vòng có tác dụng gì

Lắc vòng giúp cải thiện tư thế thẳng hơn

1.6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Tập tim mạch thường xuyên là điều trong các phương pháp để có một lối sống lành mạnh. Trong đó, lắc vòng chính là một bài tập tim mạch tuyệt vời.  Không chỉ hỗ trợ tim mạch trong việc giảm mỡ trong cơ thể mà còn giúp tăng cường sức khỏe tim và phổi, đồng thời cung cấp oxy đi qua cơ thể. Tất cả những yếu tố này góp phần cải thiện sức khỏe tổng thể và chức năng cơ thể. Các bài tập aerobic như lắc vòng có thể cải thiện mức cholesterol, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Song song với đó, ngoài tăng cường sức khỏe tim mạch, lắc vòng có tác dụng gì? Bài tập lắc vòng này còn giúp tăng nhịp tim để khởi động làm nóng cơ thể. Điều này giúp chuẩn bị cho các cơ của bạn sẵn sàng hoạt động cường độ cao hơn với những bài tập gym sau đó. Bạn có thể kết hợp lắc vòng và chạy bộ chậm với máy chạy bộ để tạo thành những bài tập khởi động trước khi tập thể dục thể thao. 

1.7. Giải độc tinh thần nhờ lắc vòng 

Sử dụng các buổi tập lắc vòng như một cách để xả hơi và giảm căng thẳng là nhiệm vụ kép trong việc chăm sóc bản thân. Tập lắc vòng có thể là một cách thú vị để cơ thể con người giải phóng endorphin. Và bạn đã bao giờ thấy ai đó lắc vòng mà không có nụ cười trên môi chưa? Bài tập lắc vòng này cũng đòi hỏi sự chú ý của người thực hiện để giữ cho mọi thứ theo nhịp điệu. Vì vậy, lắc vòng có tác dụng giúp tâm trí bạn thoát khỏi những tác nhân gây căng thẳng hàng ngày và cho phép bạn thư giãn tinh thần trong vài phút.

Lắc vòng có tác dụng gì

Lắc vòng giúp giảm căng thẳng, tái tạo năng lượng

2. Lắc vòng có tốt không?

Mặc dù rất nhiều công dụng được liệt kê trên đây cho câu hỏi lắc vòng có tác dụng gì. Thế nhưng, điều này chỉ xảy ra khi bạn lắc vòng đúng cách và phù hợp với bản thân. Chuyên gia lưu ý một số yếu tố để phát huy tối đa hiệu quả lắc vòng như sau.

2.1. Tùy chọn vòng theo sở thích cá nhân

Vòng càng nhỏ và nhẹ thì càng cần nhiều năng lượng để giữ cho vòng tiếp tục được lắc. Nhưng vòng càng lớn và nặng thì càng dễ thực hiện. Điều này có nghĩa là bạn có thể thực hiện trong một khoảng thời gian dài hơn. Bạn có thể thử nghiệm với các vòng khác nhau để xem bạn thích loại và kích thước nào hơn. Thêm vào đó, bạn có thể lắc nhiều vòng cùng lúc, nếu bạn cảm thấy ổn với điều đó.

2.2. Cẩn trọng khi có vấn đề về lưng

Lắc vòng là bài tập trọng lượng tác dụng khác nhiều tới thắt lưng. Do đó, mặc dù có nhiều lợi ích như đáp án lắc vòng có tác dụng gì ở trên, thì những người đau lưng, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống,... vẫn nên tham khảo ý khiến bác sĩ trước khi lựa chọn lắc vòng. Để an toàn hơn, bạn nên chọn những bài tập nhẹ nhàng hơn như đi bộ.

Lắc vòng có tác dụng gì

Người có vấn đề về lưng nên cẩn trọng khi lắc vòng

2.3. Lắng nghe cơ thể

Nếu bạn bị đau khi tập thể dục, bất kể bài tập gì như lắc vòng, hãy dừng lại ngay lập tức và nghỉ ngơi. Mặc dù các chuyên gia cho biết, sử dụng vòng lắc tương đối an toàn miễn là bạn đang sử dụng trọng lượng phù hợp với sức mạnh và kinh nghiệm / mức độ thể chất. 

Một mẹo dành cho người mới là nên chọn vòng có kích thước lớn. Chọn vòng có đường kính bằng từ bàn chân tới rốn bạn là lý tưởng nhất. Sau một thời gian làm quen với bài tập lắc vòng, bạn nên tăng độ khó của bài tập bằng cách sử dụng vòng có đường kính nhỏ hơn. Đồng thời, tăng vận tốc lắc vòng lên cao hơn. 

3.Hướng dẫn lắc vòng để tối đa tác dụng

Để đạt được tối đa các tác dụng của việc lắc vòng sau khi tìm được câu trả lời lắc vòng có tác dụng gì trên đây, cùng đi tìm hiểu cách lắc vòng đúng cách.

3.1. Cách lắc vòng

Bí quyết để giữ cho vòng không rơi xuống là di chuyển hông về phía trước và phía sau, di chuyển trọng lượng của bạn. Giữ cho chân không quá chắc chắn trên mặt đất mà nhẹ nhàng di chuyển qua lại theo chuyển động của vòng.

3.2. Thời gian lắc vòng

Huấn luyện viên thể hình khuyên bạn nên bắt đầu với tốc độ lắc vòng chậm trong 10-30 phút, 2-3 lần một tuần. Sau khi làm quen, bạn có thể tăng thời gian lắc vòng lên trong mỗi buổi nhưng không nên tăng số buổi. Hãy nhớ rằng đối với hầu hết những người trưởng thành khỏe mạnh, bộ y tế khuyến cáo bạn nên có ít nhất 150 phút mỗi tuần hoạt động aerobic vừa phải hoặc 75 phút mỗi tuần hoạt động aerobic mạnh mẽ, hoặc kết hợp tương đương giữa hoạt động vừa phải và mạnh. 

Các hướng dẫn khuyên bạn nên trải rộng bài tập này trong suốt một tuần. Tất nhiên, bạn không thể chỉ lắc vòng mỗi ngày vì các nhóm cơ tham gia lắc vòng cần được nghỉ ngơi. Tập liên tục có thể dẫn tới căng cơ, chai cơ, chấn thương không đáng có. Thêm vào đó, số lượng bài tập thể dục đa dạng hơn sẽ mang lại lợi ích sức khỏe lớn hơn. Bởi vậy, hãy kết hợp lắc vòng cùng các bài tập aerobic khác.

Ví dụ như chạy bộ với các dòng máy chạy bộ tại nhà do Elipsport phân phối chính thức giúp tăng cường nhịp tim, củng cố sự chắc khỏe cho hệ xương khớp, giảm cân, giữ dáng. Hay đạp xe tại chỗ giúp cho khớp gối luôn được giữ linh hoạt, tránh thoái hóa khớp gối, viêm khớp,... Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thực hiện nhảy dây, boxing,... để tăng cường sự dẻo dai và chắc khỏe cho thân trên. Kết hợp tất cả để xây dựng sức mạnh một cách toàn diện nhất.

lắc vòng có tác dụng gì

Kết hợp lắc vòng và chạy bộ để tăng cường sức khỏe toàn diện

Như vậy, trên đây là câu trả lời cho thắc mắc lắc vòng có tác dụng gì đối với cơ thể và tinh thần. Kết hợp lắc vòng với các bài tập chạy bộ, đạp xe để tăng cường sức khỏe toàn diện. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Nếu không gặp các vấn đề về lưng, không trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai và một số vấn đề khác, lắc vòng rất tốt trong việc cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm cân giữ dáng.
Danh mục sản phẩm