• 1800 6854

Lao Cột Sống Là Gì? Bệnh Có Chữa Được không?

Lao cột sống là gì? Lao cột sống là tình trạng cột sống bị vi khuẩn lao tấn công và gây tổn thương. Cụ thể, những bệnh nhân lao sẽ có vi khuẩn lao đi qua phổi (hoặc dạ dày) bằng đường máu hoặc bạch huyết tới xâm nhập vào một bộ phận của cột sống.

Lao cột sống hay còn gọi là lao xương cột sống, hủy xương sống do lao, mục xương cột sống do lao. Căn bệnh lao hệ thống xương khớp chiếm tỉ lệ khoảng 20% các trường hợp bị lao. Tại Việt Nam, bệnh mục xương cột sống do lao chiếm khoảng 65% các bệnh nhân lao hệ xương khớp. 

1. Lao cột sống là gì?

Lao cột sống là căn bệnh do vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis hominis gây ra. Vi khuẩn này thường sinh sống và phát triển ở những khu vực có nhiều oxy. Trong khi đó, thân đốt sống lại là nơi chứa rất nhiều oxy và mạch máu. Vì vậy, vi khuẩn lao thường trú ngụ, sinh sống và phá hủy cột sống. Bệnh lao cột sống có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhưng phổ biến nhất là nhóm tuổi từ 21 - 30 và 41 - 50. 

lao cột sống là gì

Bệnh nhân lao cột sống

2. Triệu chứng lao cột sống là gì?

2.1. Đau nhức cột sống

Các cơn đau cột sống thường âm ỉ ban đầu, tăng về chiều, tối và đêm. Khi vận động, cơn đau gia tăng. Bệnh nhân thường cảm nhận cơn đau chỉ tại một hoặc hai đốt sống. Nếu cơn đau ở vùng đốt sống thắt lưng thì thường xảy ra ngày càng dữ dội. Bởi dây thần kinh tọa có thể bị chèn ép, dẫn tới cơn đau ngày càng tăng. 

2.2. Teo cơ chi dưới

Teo một hay hai chân xuất hiện nhanh do rễ thần kinh vùng cẳng chân bị chèn ép. Còn trường hợp hai chân teo đồng bộ thì có thể do tuỷ sống bị chèn ép, triệu chứng này sẽ xuất hiện chậm hơn.

2.3. Áp xe cột sống do lao

Một khối phồng lên trong ổ bụng dưới xuất hiện. Khi khối áp xe lớn, nó chui qua dây chằng bẹn, xuống đùi. Khi khối áp xe trở nên quá lớn, mủ bên trong rò ra ngoài gây chảy mủ ra da. Chỗ rò mủ rất khó lành và có mùi hôi nếu bệnh nhân không được chẩn đoán ra biến chứng này và điều trị kháng lao đúng mức.

2.4. Liệt hai chân

Bệnh nhân bị liệt hai chân hoặc tứ chi. Dấu hiệu này cho thấy bệnh lao cột sống đã diễn biến rất nghiêm trọng. 

lao cột sống là gì

Đau nhức một, hai đốt sống

3. Biến chứng bệnh lao cột sống

Ngoài câu hỏi lao cột sống là gì thì biến chứng bệnh như thế nào cũng được nhiều người quan tâm. Bệnh lao xương cột sống nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như.

3.1. Biến chứng về cột sống

 • Mục đốt sống.
 • Bệnh nhân bị liệt hai chân, cho tới liệt tứ chi.
 • Biến chứng viêm màng nhện tủy.
 • Biến chứng thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.
 • Biến chứng áp xe lao cột sống: Là một khoang chứa đầy mủ. Mủ có thể rò ra ngoài. Và chỗ rò mủ có thời gian lành lại rất lâu.

3.2. Các biến chứng khác

 • Rối loạn đại tiểu tiện.
 • Trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân lao xương cột sống có thể tử vong.

lao cột sống là gì

Bệnh nhân bị biến chứng thoát vị đĩa đệm

4. Điều trị bệnh lao cột sống

4.1. Thuốc chống lao cột sống

Thuốc chống lao được sử dụng cho bệnh nhân theo đường uống hoặc tiêm. Sau đó, bệnh nhân phải nằm nghỉ ngơi ở trên giường cứng từ 4 – 5 tuần. Sau thời gian này, bệnh nhân tiếp tục uống thuốc chống lao và luyện tập thể dục theo sự hướng dẫn của các chuyên gia. Với mục đích phòng ngừa cứng khớp. Các lưu ý dùng thuốc kháng lao cho bệnh nhân:

 • Uống thuốc kháng lao đều đặn, liên tục trong 12 tháng. 
 • Uống thuốc vào buổi sáng, khi bụng rỗng.
 • Uống đúng theo liều lượng được kê đơn.

4.2. Điều trị các bệnh lý về cột sống

Nếu bệnh nhân đang gặp các vấn đề khác về cột sống, thì cần phải khắc phục sớm như:

 • Sử dụng thuốc giảm đau xương khớp. 
 • Bị gù cột sống nhưng chi chưa bị yếu hoặc liệt thì có thể dùng nẹp cố định.
 • Bệnh nhân cần kết hợp chế độ hoạt động và nghỉ ngơi khoa học.
 • Hạn chế mang vác vật nặng.

4.3. Phẫu thuật

Khoảng 12% bệnh nhân lao cột sống cần thực hiện phẫu thuật điều trị. Nguyên nhân thường do áp xe lao, ổ áp xe trở nên quá lớn và chèn ép vào tủy. Các phương pháp phẫu thuật lao xương cột sống hiện nay:

 • Phẫu thuật Hodgson: bác sĩ dọn dẹp các ổ lao. Sau đó, ghép xương liên đốt từ đốt cột sống lành bên trên qua đốt cột sống lành bên dưới. Sau khi mổ, bệnh nhân buộc phải nằm để xương lành trong khoảng 2 tháng.
 • Phẫu thuật viên: bác sĩ dùng dụng cụ cố định cột sống trước hoặc sau khi mổ. Sau mổ vài ngày, bệnh nhân có thể ngồi dậy, thực hiện tập luyện đi lại.

lao cột sống là gì

Điều trị lao xương cột sống

Những thông tin trên đây hy vọng đã giúp bạn giải đáp thắc mắc lao cột sống là gì. Để kịp thời quan sát, phát hiện bệnh sớm. Từ đó, kịp thời chữa trị và ngăn ngừa những biến chứng nghiêm trọng. Ngay từ bây giờ, hãy phòng ngừa bệnh bằng lối sống lành mạnh, thường xuyên luyện tập thể dục để nâng cao sức khỏe hệ xương khớp. Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể lựa chọn luyện tập tại nhà với máy chạy bộ, xe đạp tập của Tập đoàn thể thao Elipsport để trở nên bản lĩnh như chiến binh.

Thảo Phạm 

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.