Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Lấy ráy tai bằng lửa có an toàn và hiệu quả không?

Lấy ráy tai bằng lửa là một trong những phương pháp lấy ráy tai thường được nhiều tiệm cắt tóc ở Ấn Độ áp dụng. Tuy nhiên, việc hút ráy tai bằng lửa như vậy có an toàn không? Cùng chúng tôi tìm hiểu về chúng qua bài viết dưới đây.

Ráy tai, còn được gọi là ráy tai (cerumen), là một chất sáp màu vàng do các tuyến trong ống tai tiết ra. Ráy tai hoạt động với các sợi lông nhỏ trong tai để loại bỏ nước, bụi bẩn và các chất lạ khác xâm nhập vào tai và ngăn ngừa tổn thương cho tai trong. Tuy nhiên, để tích tụ nhiều ráy tai cũng có thể khiến bạn ngứa và khó chịu. Khi gặp tình trạng này nhiều người chọn cách lấy ráy tai bằng lửa. Tuy nhiên lấy ráy tai bằng lửa có an toàn không?

lấy ráy tai bằng lửa

Màu sắc của ráy tai có thể phản ánh tình trạng sức khỏe của bạn

1. Dụng cụ lấy ráy tai bằng lửa là gì?

Một số người mua bộ dụng cụ hoặc đèn cầy tai để tự sử dụng ở nhà. Hoặc ai đó, chẳng hạn như chuyên gia thẩm mỹ, có thể thực hiện dịch vụ cho bạn tại spa, tiệm cắt tóc hoặc những nơi tương tự. Ở đó, bạn nằm nghiêng hoặc nằm thẳng với đầu quay sang một bên. Sau đó, chuyên gia thẩm mỹ đặt một hình nón rỗng dài được bao phủ bởi sáp (“nến”) vào lỗ tai của bạn. Sau đó, họ đốt cháy phần cuối của ngọn nến đang thò ra khỏi tai bạn và để nó cháy hết nửa chừng. Điều đó mất khoảng 10 đến 15 phút. Sau đó, cô ấy thổi nến và lấy nó ra khỏi tai bạn.

Một số người nói rằng nhiệt từ ngọn nến gây ra lực hút, kéo ráy tai ra khỏi tai và vào phần rỗng của ngọn nến. Những người khác tin rằng hơi nóng làm tan chảy ráy tai, cho phép ráy tai tự chảy ra ngoài sau đó - ví dụ như trong khi tắm. Tuy nhiên đây là cách làm còn khiến nhiều người tranh luận về tính hiệu quả.

2. Cách lấy ráy tai bằng lửa có hiệu quả không?

Lấy ráy tai bằng lửa không phải là cách hiệu quả để loại bỏ ráy tai. Các nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sức nóng từ ngọn nến gây ra lực hút kéo ráy tai ra khỏi tai của bạn. Và nhiệt độ cơ thể bên trong của bạn đã cao hơn nhiệt độ của ngọn nến đang cháy. Vì vậy, lấy ráy tai bằng lửa sẽ không cung cấp đủ nhiệt bổ sung để làm tan chảy sáp - vốn đã ở dạng lỏng hoặc bán lỏng.

Một số người sử dụng nến tai vì những lý do khác như để giảm đau xoang , ù tai ( ù tai ) hoặc chóng mặt. Do vậy bạn không nên lấy ráy tai bằng lửa cũng như học theo các clip hướng dẫn lấy ráy tai bằng lửa tràn lan trên mạng.

lấy ráy tai bằng lửa

Lấy ráy tai bằng lửa không phải là cách hiệu quả để loại bỏ ráy tai.

3. Lấy ráy tai bằng lửa có an toàn không?

Không. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Hút ráy tai bằng lửa có thể khiến bạn gặp vấn đề sau.

 • Nóng ống tai, màng nhĩ, mặt, tóc hoặc da đầu của bạn
 • Để lại cặn của sáp nến trong ống tai của bạn
 • Dẫn đến các lỗ (còn gọi là lỗ thủng hoặc lỗ thủng) trong màng nhĩ của bạn
 • Đẩy ráy tai vào sâu hơn, có thể dẫn đến tích tụ ráy tai cần điều trị y tế

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng lấy ráy tai bằng lửa vào tai có bất kỳ lợi ích nào đối với sức khỏe. Điều đó, cùng với nguy cơ chấn thương, là lý do tại sao các bác sĩ không khuyến khích nó.

lấy ráy tai bằng lửa

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng lấy ráy tai bằng lửa vào tai có bất kỳ lợi ích nào đối với sức khỏe.

4. Có nên lấy ráy tai không?

Cơ thể sản xuất ra chất này là điều bình thường và nó thực sự giúp bảo vệ và bôi trơn tai của bạn. Nếu không có ráy tai, tai của bạn có thể sẽ bị ngứa và khô. Nó thậm chí còn có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là tai của bạn có khả năng tự làm sạch. Ráy tai giống như một bộ lọc cho đôi tai của bạn, loại bỏ những thứ có hại như bụi bẩn và giữ chúng lại để chúng không đi sâu vào bên trong.

Tuy nhiên khi lượng ráy tai quá nhiều có thể gây mất thính lực hoặc ù tai. Một số người bị chóng mặt, điều này làm tăng nguy cơ té ngã. Do vậy, khi bạn cảm nhận thấy tai mình có quá nhiều ráy tai thì có thể lấy chúng một cách an toàn nhưn dưới đây.

Trong trường hợp tai xuất hiện những triệu chứng như đau, nóng, ngứa, chảy mủ, thay đổi màu sắc ráy tai thì bạn cần liên hệ đến bác sĩ để đuọc chăm sóc đúng cách.

5. Làm thế nào bạn có thể loại bỏ ráy tai một cách an toàn?

Khi bạn tắm và lau khô nhẹ phần bên ngoài của tai, điều đó thường đủ để loại bỏ ráy tai dư thừa. Nhưng nếu tai trong của bạn cảm thấy bẩn hoặc bạn nghĩ rằng mình có nhiều ráy tai, bạn có thể làm những cách khác để loại bỏ ráy tai một cách an toàn.

Bạn có thể thử điều này tại nhà:

 • Dùng dụng cụ nhỏ mắt để nhỏ một vài giọt dầu em bé hoặc dầu khoáng, glycerin hoặc peroxide vào ống tai của bạn.
 • Để ráy tai mềm vài ngày.
 • Nghiêng đầu sang một bên và kéo nhẹ tai ngoài lên. Sau đó, nhẹ nhàng bơm nước có nhiệt độ cơ thể vào tai bằng ống tiêm có bầu cao su. (Nước mát hơn hoặc ấm hơn có thể gây chóng mặt hoặc chóng mặt trong thời gian ngắn nhưng dữ dội.)
 • Ngửa đầu sang bên kia để nước chảy ra miếng bông hoặc khăn.
 • Lau khô ống tai bằng khăn hoặc máy sấy cầm tay ở nhiệt độ thấp.
 • Bạn có thể cần phải làm điều này một vài lần trước khi ráy tai thừa rơi ra. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ lấy ráy tai không kê đơn tại hiệu thuốc.
 • Không bao giờ sử dụng tăm bông, kẹp tóc hoặc các dụng cụ khác để cố lấy ráy tai. Bạn có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai và làm hỏng màng nhĩ.

lấy ráy tai bằng lửa

Không bao giờ sử dụng tăm bông, kẹp tóc hoặc các dụng cụ khác để cố lấy ráy tai

Trên đây là giải đáp lấy ráy tai bằng lửa có an toàn và hiệu quả không. Có thể nói, phương pháp này không thực sự an toàn và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Nếu ráy tai không có bất thường thì bạn cũng không nên ngoáy tai quá nhiều.

Với sự kết hợp giữa tập luyện và thư giãn sẽ giúp bạn chăm sóc các cơ quan tốt nhất.

Tham khảo các thiết bị hỗ trợ tập luyện và thư giãn bán chạy nhất của Tập đoàn thể thao Elipsport:

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ tại website https://elipsport.vn/ sẽ hữu ích với bạn trong cuộc sống thường nhật.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Lấy ráy tai bằng lửa có hiệu quả không?
Lấy ráy tai bằng lửa không phải là cách hiệu quả để loại bỏ ráy tai. Các nghiên cứu đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sức nóng từ ngọn nến gây ra lực hút kéo ráy tai ra khỏi tai của bạn.
Không. Một số nghiên cứu cho thấy rằng nó có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng. Hút ráy tai bằng lửa có thể khiến bạn gặp vấn đề sau. Nóng ống tai, màng nhĩ, mặt, tóc hoặc da đầu của bạn Để lại cặn của sáp nến trong ống tai của bạn Dẫn đến các lỗ (còn gọi là lỗ thủng hoặc lỗ thủng) trong màng nhĩ của bạn Đẩy ráy tai vào sâu hơn, có thể dẫn đến tích tụ ráy tai cần điều trị y tế
Cơ thể sản xuất ra chất này là điều bình thường và nó thực sự giúp bảo vệ và bôi trơn tai của bạn. Nếu không có ráy tai, tai của bạn có thể sẽ bị ngứa và khô. Nó thậm chí còn có đặc tính kháng khuẩn, có nghĩa là tai của bạn có khả năng tự làm sạch. Ráy tai giống như một bộ lọc cho đôi tai của bạn, loại bỏ những thứ có hại như bụi bẩn và giữ chúng lại để chúng không đi sâu vào bên trong.
Không bao giờ sử dụng tăm bông, kẹp tóc hoặc các dụng cụ khác để cố “lấy” ráy tai. Bạn có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai và làm hỏng màng nhĩ.
Dùng dụng cụ nhỏ mắt để nhỏ một vài giọt dầu em bé hoặc dầu khoáng, glycerin hoặc peroxide vào ống tai của bạn. Để ráy tai mềm vài ngày. Nghiêng đầu sang một bên và kéo nhẹ tai ngoài lên. Sau đó, nhẹ nhàng bơm nước có nhiệt độ cơ thể vào tai bằng ống tiêm có bầu cao su. (Nước mát hơn hoặc ấm hơn có thể gây chóng mặt hoặc chóng mặt trong thời gian ngắn nhưng dữ dội.)
popup-btn3