1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Lễ Phật Đản là ngày gì? Ý nghĩa của ngày lễ Phật Đản

Lễ Phật Đản là ngày lễ đặc biệt trọng đại đối với những người theo đạo Phật. Vậy lễ Phật Đản là ngày nào và ý nghĩa của ngày lễ này ra sao? Bạn hãy cùng Elipsport tìm hiểu thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Lễ Phật Đản là ngày nào?

Lễ Phật Đản hay còn gọi là Lễ Vesak. Đây là một trong ba ngày lễ lớn trong năm của đạo Phật bao gồm ngày Lễ Phật Đản, ngày Vu Lan báo hiếu và ngày Thành Đạo.

Trước năm 1959, các nước ở Đông Á thường tổ chức lễ Phật Đản vào ngày 8/4 âm lịch. Vào năm 1950, tại Đại hội Phật giáo thế giới đầu tiên với 26 nước thành viên tham gia cùng thống nhất ngày 15/4 âm lịch hằng năm là ngày Phật Đản quốc tế. 

Kể từ năm 1999, ngày rằm tháng 4 âm lịch được Liên Hợp Quốc công nhận là ngày lễ văn hóa tâm linh. Và cho đến nay Lễ Phật Đản được tổ chức vào ngày 8/4 hoặc ngày 15/4 âm lịch hằng năm tùy vào mỗi quốc gia. 

Tháng 4 âm lịch được coi là tháng Phật Giáo và thông thường lễ Phật Đản được tổ chức trong một tuần kéo dài từ ngày 8/4 đến ngày rằm tháng 4 âm lịch.

2. Ý nghĩa của ngày Lễ Phật Đản

Lễ Phản Đản là ngày lễ kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Đối với mỗi tín đồ phật tử thì đây không chỉ là ngày để tưởng nhớ Đức Phật mà còn là dịp để mỗi người tự nhắc nhở bản thân không ngừng tu tâm, dưỡng tính và hướng thiện.

Vớ những người không theo đạo giáo nào hay còn gọi là người lương thì ngày Phật Đản cũng là một dịp ý nghĩa. Bởi đạo Phật ngoài hướng con người đến chánh thiện thì con dạy bảo mỗi người phải luôn nhớ đến cội nguồn tổ tiên. Vậy nên một số gia đình sẽ quét dọn và bày biện lại bàn thờ hương hỏa gia đình vào những ngày này.

Phật Đản - Ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Đản - Ngày sinh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni

Trong quá trình du nhập, đạo Phật không ngừng phát triển và gắn kết với những hoạt động tín ngưỡng dân gian của từng quốc gia. Ngày lễ Phật Đản hằng năm là dịp thể hiện rõ nét bản sắc địa phương và đời sống tâm linh trong từng nghi lễ trang trọng.

3. Những điều nên làm vào ngày lễ Phật Đản

Vào ngày đại lễ này các phật tử sẽ vinh danh tam bảo Phật, Pháp, Tăng theo nhiều hình thức. Những điều nên làm vào ngày lễ Phật Đản có thể kể đến như:

  • Đi chùa bái lễ

Đây là dịp để các quý phật tử có thể dâng hương hoa, đồ cúng lên đức phật và cầu nguyện cho chúng sanh. Vậy nên việc đi chùa là điều cần thiết phải làm nhất. 

Vào những ngày này chùa được trang hoàng trang trọng hơn bên cạnh đó sẽ có những nghi lễ như diễu hành, thả đèn hoa đăng, tắm phật... Khi đi chùa mọi người cần lưu ý không nói tục chửi bậy, không mặc đồ quá hở hang và không được đùa giỡn ở khu vực trang nghiêm.

nghi lễ tắm phật vào ngày phật đản

Nghi lễ tắm phật vào ngày Phật Đản

  • Ăn chay niệm phật

Ăn chay là việc làm hết sức cơ bản với những người theo đạo Phật. Đặc biệt là những ngày lễ trọng đại như lễ Phật Đản. Với những người không theo một đạo giáo hay tín ngưỡng nào thì cũng có thể ăn chay vào thời gian này. Việc ăn chay sẽ giúp chúng ta tịnh tâm, biết hướng thiện và tích phước đức.

  • Làm việc thiện

Làm việc thiện đã trở thành thói quen của các tín đồ phật tử. Thế nhưng làm việc thiện trong dịp lễ Phật Đản thì công đức sẽ được nhân lên nhiều hơn.

Phóng sinh cũng là một hình thức phổ biến trong mùa Phật Đản. Tuy nhiên khi phóng sinh mọi người nên nhớ phải phát tâm hướng thiện cho chúng sinh và muôn loài.

  • Nghe thuyết giảng phật pháp

Các buổi diễn thuyết về phật giáo được tổ chức khá long trọng vào dịp lễ Phật Đản. Đây còn là cơ hội giao lưu và truyền giáo cho những tín đồ phật tử.

Nghe giảng về Đức phật và hiểu thêm về phật pháp cũng là một trong những cách để con người hướng thiện và thanh thản hơn.

4. Lễ Phật Đản ở một số quốc gia

Ngày lễ Phật Đản là ngày đặc biệt quan trọng với những tín đồ theo đạo Phật. Tùy vào mỗi quốc gia với độ sùng đạo khác nhau sẽ có những nghi lễ và hình thức tổ chức riêng biệt.

Một số quốc gia có nhiều tín đồ phật tử và nổi tiếng về những nghi lễ trong ngày phật đản có thể kể đến như Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam.

  • Ấn Độ

Vào ngày Phật Đản ở Ấn Độ thì văn phòng Chính phủ, ngân hàng và bưu điện đều đóng cửa. Một số doanh nghiệp và cửa hàng có thể đóng cửa hoặc giảm thời gian làm việc so với bình thường. 

lễ phật đản ở ấn độ

Lễ Phật Đản ở Ấn Độ

Các tín đồ phật tử thường dành cả ngày để đi chùa cúng bái, nghe giảng đạo và làm nhiều việc thiện như phóng sanh, giúp đỡ người nghèo, những người khó khăn.

  • Việt Nam

Không giống như Ấn Độ, ngày lễ Phật Đản ở Việt Nam người dân vẫn sinh hoạt bình thường. Giáo hội Phật giáo ở các tỉnh thành sẽ tổ chức chương trình rước đèn hoa, diễu hành trên phố và các buổi thuyết giảng Phật pháp trang trọng. 

lễ phật đản ở việt nam

Lễ phật đản ở Việt Nam

  • Trung Quốc

Là quốc gia có số lượng người theo Phật giáo lớn nhất thế giới vậy nên đây được xem là dịp lễ lớn đối với người Trung Quốc đặc biệt là ở Hồng Kông và Đài Loan.

Lễ hội Phật Đản được tổ chức ở chùa, tu viện và học viện Phật giáo trên khắp đất nước với những hình thức tắm phật, rước đèn, cúng dường và các buổi nghe giảng về Đức Phật.

  • Hàn Quốc

Lễ Phật Đản ở Hàn Quốc không chỉ là ngày lễ của những tín đồ theo đạo mà còn là ngày hội văn hóa truyền thống của đất nước. Những hoạt động trong ngày có thể kể đến như diễu hành, các trò chơi truyền thống và nghi lễ điệu nhảy mặt nạ. Khi đến các ngôi chùa ở Hàn Quốc trong thời gian này bạn sẽ được phát bibimbab chay và trà để thưởng thức. 

lễ phật đản ở hàn quốc

Lễ Phật Đản ở Hàn Quốc

Bài viết trên đây đã cung cấp thông tin về ngày lễ Phật Đản và ý nghĩa của ngày lễ này đối với những người theo đạo Phật. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về Phật giáo và các nghi lễ được tổ chức vào ngày này nhé!

Hãy lên lịch trình tập luyện và nâng cao sức khỏe để chuẩn bị cho kỳ nghĩ lễ cùng những người thân yêu. 

Xem chi tiết thông tin sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà đến từ thương hiệu Elipsport:

Chúc cho bạn và gia đình có những giây phút thư giãn trọn vẹn trong kỳ nghỉ lễ này nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Lễ Phật Đản là ngày Đức Phật sinh ra đời. Đây là một trong ba dịp lễ lớn nhất năm của đạo Phật
Danh mục sản phẩm