1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Loạn Thị Là Gì? Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 11/03/2023 10:56:05

Loạn thị là gì? Bạn có biết vì sao lại bị loạn thị hay không? Có phải chỉ cần đeo kính vào là giải quyết xong vấn đề loạn thị? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về tật loạn thị này để có cái nhìn đúng hơn về nó thông qua bài viết sau đây.

Mọi người vẫn thường hay bảo đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. Chính vì thế, một đôi mắt đẹp và mạnh khỏe là niềm ao ước của bao người. Thế nhưng hiện nay tật loạn thị vô cùng phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người trưởng thành, thậm chí di truyền cho cả trẻ sơ sinh. Loạn thị thực tế không phải là một bệnh lý về mắt như nhiều người vẫn nghĩ, nó là một khúc xạ tương tự như cận thị và viễn thị. Vậy nên hiểu rõ loạn thị là gì, loạn thị và cận thị cái nào nặng hơn sẽ giúp mỗi chúng ta hiểu rõ hơn và có cách phòng tránh cũng như chữa trị phù hợp nhất.

Loạn thị là gì

Ngày nay, nhiều người mắc phải tật loạn thị

1. Loạn thị là gì?

Loạn thị là gì? Loạn thị là một tật khúc xạ mắt thông thường, gây ra thị lực mờ. Cụ thể, hình ảnh quan sát sau khi đi vào mắt không thể hội tụ ở võng mạc do giác mạc có hình dạng không đều, hoặc do độ cong thủy tinh thể trong mắt bị biến dạng. Việc giác mạc và thủy tinh thể không còn hoàn hảo như ban đầu, khiến ánh sáng đi vào mắt hội tụ ở nhiều điểm khác nhau, có thể phía trước hoặc phía sau võng mạc gây ra loạn thị. Loạn thị có nhiều dạng: Loạn thị đều, loạn thị cận, loạn thị viễn và loạn thị hỗn hợp.

Những người có nguy cơ mắc tật loạn thị cao thường rơi vào các trường hợp:

 • Gia đình có tiền sử bị loạn thị hoặc các rối loạn về mắt.
 • Mắt bị tổn thương để lại sẹo hoặc làm mỏng giác mạc.
 • Có tiền sử phẫu thuật mắt, ví dụ phẫu thuật đục thủy tinh thể.
 • Bị viễn thị hoặc cận thị nặng.
 • Tuổi tác cũng là một trong những yếu tố liên quan đến tật loạn thị, người cao tuổi thường bị loạn thị nhiều hơn người trẻ.

Loạn thị là gì

Bị loạn thị là gì?

2. Triệu chứng bệnh loạn thị là gì?

Tùy thuộc vào từng người, từng mức độ, mà các biểu hiện của loạn thị được thể hiện khác nhau. Sau đây là một vài triệu chứng của loạn thị:

 • Mắt mờ, mọi hình ảnh nhìn thấy không rõ ràng, mờ, méo mó.
 • Tầm nhìn đôi, nhìn 1 vật thành 2 - 3 bóng mờ.
 • Khó khăn khi quan sát ở mọi khoảng cách.
 • Đặc biệt mỏi mắt, chảy nước mắt, đau đầu,...

Loạn thị là gì

Triệu chứng loạn thị là như thế nào?

3. Nguyên nhân gây loạn thị

Sự biến dạng giác mạc chính là nguyên nhân đã gây ra loạn thị. Giác mạc của chúng ta vốn có hình dạng như hình quả bóng tròn. Chúng giúp tia sáng tụ lại ở 1 điểm trên đỉnh của võng mạc. Trong khi đó thì giác mạc của người mắc các tật khúc xạ lại sẽ có hình quả trứng cùng hai đường cong khác nhau. Những tia sáng khi ấy tụ lại trên 2 điểm hay sẽ nhiều hơn trên võng mạc.  Vì thế chúng cũng sẽ khiến hình ảnh thu được bị mờ hoặc méo mó.

Ngoài ra còn một số yếu tố khác gây nên loạn thị như:

 • Di truyền.
 • Sẹo do biến chứng phẫu thuật hay bệnh mắt.
 • Bệnh Keratoconus khiến giác mạc thoái hoá và thành hình chóp.
 • Sinh thiếu tháng.

4. Các bệnh liên quan đến loạn thị

4.1. Bệnh loạn dưỡng giác mạc

Đây là một căn bệnh về mắt hiếm gặp. Lúc này phần giác mạc sẽ trở nên mỏng và bị u lên giống như hình nón. Giác mạc là một trong những bộ phận của mắt. Ánh sáng thông qua giác mạc đi vào mắt. Chúng giúp cho khúc xạ tập trung vào các tia sáng để nhìn rõ hơn.
Khi bị bệnh, hình dạng giác mạc sẽ có sự thay đổi. Nên khiến cho ánh nhìn mắt bị méo mó. Không chỉ vậy mà bệnh còn gây ra cản trở cho các hoạt động thường ngày khác.

4.2. Tầm nhìn mờ và bóp méo

Căn bệnh này sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Đây chính là lỗi đến từ khúc xạ khiến cho ánh sáng chỉ tập trung tại một số điểm thay vì chỉ cần tập trung tại 1 điểm. Trong đó loạn thị chính là nguyên nhân gây ra tầm nhìn mờ.
Khi ấp lớp giác mạc sẽ có hình dạng không đều. Do đó gây ra tình trạng ánh sáng mắt khác nhau tập trung vào các độ sâu khác nhau. Chúng gây ra mất tầm nhìn trung tâm nên phạm vi nhìn sẽ bị cong lại. Tình trạng này nếu không được điều trị sẽ có khả năng gây ra mù loà. Vì thế tốt nhất bạn cần đến bác sĩ nhãn khoa để được chẩn đoán và điều trị tốt nhất.

loạn thị là gì

Tầm nhìn mờ

4.3. Mắt lười biếng

Bệnh này còn gọi là giảm thị lực hay khi bệnh loạn thị ở một bên mắt không điều chỉnh. Ngoài ra dùng kính áp tròng sẽ có thể gây ra kích ứng và trầy xước phần giác mạc. Đặc biệt chúng ta càng phải cẩn thận nếu dùng kính áp tròng không được làm sạch đúng chuẩn.

4.4. Quáng gà

Quáng gà là căn bệnh khi nhìn trong ánh sáng lờ mờ bạn sẽ không thấy đường. Đặc biệt khi họ bị căn bệnh này sẽ không thể nhìn thấy đường ngang và dọc. Khi tập trung nhìn vật gì đó họ sẽ phải nheo mắt lại nhiều. Thói quen này trong một thời gian dài sẽ gây ra đau đầu.

5. Cách kiểm tra loạn thị

5.1. Kiểm tra thị lực

CÁch kiểm tra này sẽ khá phổ biến. Khi khám thì người bệnh sẽ được bác sĩ yêu cầu đọc các chữ cái trên bảng từ khoảng cách nhất định. 20/20 là kết quả biểu thị mắt bình thường. Còn 20/40 là kết quả biểu thị người bình thường không thể đọc ra được trong khoảng cách 40m. Còn nếu thị lực không đạt được 20/20 chứng tỏ mắt đang sử dụng kính không phù hợp hoặc các bệnh về mắt.

5.2. Kiểm tra khúc xạ

Người kiểm tra khi ấy sẽ được hướng dẫn đọc biểu đồ thông qua thấu kính máy khúc xạ chuyên dụng. Chỉ số khúc xạ cũng là cách biểu hiện xem người bệnh có mắc bệnh gì hay không. Bên cạnh đó cũng xác định được mắt có mắc bệnh liên quan khác hay không.

loạn thị là gì

Kiểm tra khúc xạ

5.3. Kiểm tra độ cong giác mạc

Biện pháp này sẽ sử dụng máy đo chuyên dụng. Và máy này sẽ giúp kiểm tra độ cong giác mạc người bệnh. Kết quả bài kiểm tra này sẽ xác định tật loạn thị ở mắt có phải do giác mạc hình chóp không.

5.4. Kiểm tra tập trung ánh sáng

Người thăm khám sẽ được chiếu ánh sáng vào mắt để kiểm tra thay đổi của tia sáng trong mắt. Bài kiểm tra này giúp xác định tình trạng loạn thị của mắt để điều chỉnh được thấu kính sử dụng.

6. Cách điều trị bệnh loạn thị

Hiểu được loạn thị là gì và các biểu hiện của bệnh thế nào thì sẽ chẩn đoán được bệnh sớm hơn, để từ đó đưa ra biện pháp điều trị phù hợp nhất.

6.1. Đeo kính gọng

Sử dụng kính gọng là một trong những phương pháp phổ biến nhất để khắc phục tật loạn thị lâu nay. Ưu điểm của cách điều trị này là đơn giản, mang lại hiệu quả cao, ít để lại biến chứng và chi phí thấp. Bạn nên trực tiếp đến những phòng khám mắt uy tín, để các bác sĩ nhãn khoa kiểm tra và tư vấn mẫu kính phù hợp với mức độ và nhu cầu của mình.

Loạn thị là gì

Đeo kính là phương pháp được nhiều người áp dụng

6.2. Kính áp tròng

Bên cạnh kính thuốc thì loạn thị đeo kính gì khác nữa? Thời gian gần đây, kính áp tròng được nhiều bạn trẻ tin dùng. So với kính gọng thì kính áp tròng có tính thẩm mỹ cao hơn, không gây vướng víu, bất tiện khi sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, bất cập của biện pháp này là đeo trực tiếp trên mắt, nên cần vệ sinh đúng cách và sạch sẽ nếu không sẽ gây tổn thương mắt.

Loạn thị là gì

Kính áp tròng đơn giản và tiện lợi

6.3. Phẫu thuật

Một số trường hợp loạn thị nặng, phương pháp đeo kính không hiệu quả sẽ được các chuyên gia tư vấn sang phương án chữa trị bằng cách phẫu thuật. Để phẫu thuật điều trị loạn thị người ta sử dụng tia laser hoặc dao vi phẫu định hình lại giác mạc vĩnh viễn. Phổ biến nhất hiện nay là phẫu thuật LASIK, PRK, LASEK.

 • Phẫu thuật LASIK: Phương pháp thay đổi khúc xạ định hình nhu mô giác mạc. Các bác sĩ sẽ sử dụng dao mổ giác mạc cắt gọt, chỉnh sửa hình dáng của giác mạc.
 • Phẫu thuật PRK (Photorefractive keratectomy): Phương pháp thay đổi khúc xạ cắt bỏ biểu mô giác mạc. Bác sĩ tiến hành lấy lớp biểu mô bảo vệ bên ngoài giác mạc, tiếp đến sử dụng tia laser excimer làm thay đổi độ cong của giác mạc.
 • Phẫu thuật LASEK (Laser subepithelial keratomileusis): Phương pháp thay đổi khúc xạ định hình giác mạc vạt dưới biểu mô. Đối với biện pháp này, bác sĩ sẽ gập một lớp mỏng của giác mạc để tránh những tổn thương do tác động của các hoạt động thường ngày gây ra cho mắt. Đây là lựa chọn tốt nhất cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng hoặc có nguy cơ gặp chấn thương cao cho mắt khi làm việc hay vận động thể thao.

Loạn thị là gì

Đối với những trường hợp loạn thị nặng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật để điều trị

6.4. Phương pháp Ortho - K

Ortho - K ( Orthokeratology ) là phương pháp điều trị sử dụng kính áp tròng cứng, được thiết kế đặc biệt đeo vào ban đêm với mục đích làm thay đổi tạm thời hình dáng của võng mạc trong lúc ngủ, giúp mắt có thể nhìn rõ vào ngày hôm sau. Cứ như vậy, lắp lại quy trình, người bị loạn thị đeo kính áp tròng cứng trong 6 - 8 tiếng mỗi ngày cho đến khi độ cong của mắt được điều chỉnh đạt thị lực tối đa.

7. Một số bài tập cho mắt

7.1. Massage nhãn cầu

Đây là một trong những bài tập giúp điều trị mắt. Giúp đem lại cho người bệnh hiệu quả cao giúp duy trì lại hình dáng tự nhiên của mắt.

 • Nhắm mắt lại, đặt ngón tay lên mí mắt.
 • Tạo lực nhẹ và không làm đau mi mắt.
 • Di chuyển hai mắt từ trái sang phải. Quay mắt theo nhiều chiều khác nhau. Mỗi chuyển động sẽ được lặp lại khoảng 10 lần.
 • Tập trong khoảng 1 phút.

7.2. Tập cổ

Vươn duỗi cổ mỗi ngày sẽ giúp làm giảm thị lục. Do phần đầu được nâng đỡ nên các cơ ở cổ sẽ chịu nhiều áp lực. Các động mạch nằm các cơ ở cổ sẽ hoạt động giúp cung cấp thêm máu. Các cơ cổ khi ấy bị siết chặt và ngăn ngừa máu lưu thông. Vì thế mà các bài tập cổ sẽ sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho mắt.

 • Đứng thẳng người, di chuyển đầu từ bên này sang bên kia. Trước ra sau nhiều lần trong ngày.
 • Sau đó hãy xoay đầu. Tiếp tục nhìn sang mỗi bên vai trong khi tập nhiều lần. Cuối cùng là kết hợp với xoay tròn đầu theo cả nhiều hướng khác nhau.

7.3. Yoga mắt

loạn thị là gì

Tập yoga mắt

Các bài tập yoga sẽ giúp đem lại sự cải thiện cho mắt. Từ đó làm hạn chế đi tình trạng loạn thị giúp mắt nâng cao tầm nhìn.

 • Đứng thẳng người hay khoang chân lại ở tư thế ban đầu. Ngồi trên một cái ghế, hai chân bắt chéo lại với nhau.
 • Nhắm mắt, thiền định và nhẹ nhàng hít thở theo cảm xúc của mình. Qua đó cảm nhận được nhận thức bằng mắt. Di chuyển nhãn cầu chầm chậm từ trái sang phải. Thực hiện động tác này trong vài lần. Cuối cùng sẽ kết thúc bằng việc thư giãn cũng như nhắm mắt lại.

7.4. Viết chữ bằng mắt

Viết chữ bằng mắt cũng là phương pháp được nhiều người áp dụng.

 • Giữ nguyên đầu, nhìn vào khoảng trống hay tường ở phía trước. Sau đó dùng mắt viết thành chữ cái hay hình tuỳ vào sở thích.
 • Nếu được hãy viết chữ càng to càng tốt. Động tác này khi lúc đầu sẽ khá khó thực hiện nhưng hãy kiên trì nhé!

8. Cách phòng tránh loạn thị

Để phòng ngừa loạn thị, bạn cần áp dụng chế độ nghỉ ngơi và hoạt động hợp lý:

 • Học tập và làm việc trong môi trường ánh sáng phù hợp, tránh những nơi có ánh sáng quá tối cũng như quá sáng. Đối với những nguồn sáng mạnh cần đeo kính bảo hộ.
 • Giữ tư thế ngồi thẳng khi viết, không cúi sát, không xem phim hay làm việc liên tục quá 1 giờ, phải thỉnh thoảng đứng lên hay hướng tầm mắt ra xa cho mắt nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Bổ sung chế độ ăn dinh dưỡng, đặc biệt là cung cấp các thực phẩm giàu vitamin A như thịt, cá, cà rốt, cà chua, gấc, trái cây...

Loạn thị là gì

Cà rốt chứa nhiều vitamin A tốt cho mắt, bạn nên dùng thường xuyên để đôi mắt được sáng đẹp

 • Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để cơ thể cũng như mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.
 • Không đọc sách, viết với các tư thế nằm, quỳ, hay di chuyển trên tàu xe, bởi tư thế không phù hợp cũng như rung lắc gây ảnh hưởng không tốt cho một khi quan sát.

Loạn thị là gì

Bỏ ngay thói quen đọc sách khi đi xe vì điều này hoàn toàn không tốt cho đôi mắt

 • Khi phát sinh các vấn đề liên quan về mắt nên đến các trung tâm y tế hay cơ sở uy tín để được chẩn đoán và điều trị, tránh các biến chứng gây hậu quả nghiêm trọng cho mắt.
 • Không được tự ý đeo mắt kính sai quy chuẩn, phải theo sự hướng dẫn của các nhà chuyên môn.
 • Khi bị loạn thị cần kiểm tra và điều trị sớm, tránh gây trầm trọng hơn.

Loạn thị là gì

Khám bác sĩ và điều trị sớm loạn thị để tránh những biến chứng trầm trọng hơn

Chắc hẳn đến đây bạn đã hiểu rõ loạn thị là gì và làm như thế nào để mang lại điều tốt nhất cho đôi mắt rồi nhỉ? Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vì vậy bạn đừng quên bảo vệ nó nhé! Hãy học tập và làm việc đúng tư thế, ánh sáng phù hợp, bổ sung cho cơ thể đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn uống khoa học, hợp lý và đừng quên tập thể dục thể thao thường xuyên để mắt được thư giãn cũng như cơ thể khỏe mạnh nhé! Khi có các vấn đề về mắt, hãy đến bác sĩ để được khám và trị liệu sớm. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, thích hợp sử dụng trong gia đình như máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage... tại website Elipsport.vn.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Sự biến dạng giác mạc chính là nguyên nhân đã gây ra loạn thị. Ngoài ra còn một số yếu tố khác gây nên loạn thị như: di truyền, sẹo do biến chứng phẫu thuật hay bệnh mắt, sinh thiếu tháng.
Danh mục sản phẩm