1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Lồng ruột ở trẻ em căn bệnh không thể coi thường

Lồng ruột là căn bệnh phổ biến và thường gặp ở trẻ nhỏ, đặc biệt là đối tượng trẻ từ 5-9 tháng tuổi. Đây là căn bệnh không quá nguy hiểm nếu được xử lý đúng cách và kịp thời. Tuy nhiên, để tình trạng bệnh kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như: Viêm ruột, thủng ruột, nhiễm trùng máu, viêm phúc mạc, thậm chí cắt một phần ruột đe dọa đến tính mạng.

Tại Việt Nam sẽ có 302 ca trên 100.000 trẻ dưới 1 tuổi/1 năm mắc lồng ruột. Đây là căn bệnh nguy hiểm, có diễn biến bệnh rất nhanh kể từ khi bắt đầu chỉ sau vài giờ đã có những biến chuyển lớn. Do vậy, việc có kiến thức sẽ giúp bạn nhận biết, sớm phát hiện căn bệnh và điều trị kịp thời. Đây là cách giúp bạn giảm được những biến chứng nguy hiểm từ căn bệnh này.

1. Lồng ruột là căn bệnh gì?

Lồng ruột là căn bệnh nghiêm trọng thường mắc ở đối tượng trẻ nhỏ. Theo thống kê số bệnh nhân mắc căn bệnh này dưới 1 tuổi chiếm đến 90%, số ca nhiễm khác rơi vào những trường hợp bệnh nhân có sẵn những bệnh lý khác đi kèm như: U tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa kéo dài.

Lồng ruột là căn bệnh không thể coi thường. Nó xuất hiện tại hệ tiêu hóa bao gồm ruột non và ruột già. Bệnh xuất hiện khi một đoạn ruột phía trên di chuyển vào lòng đoạn ruột phía dưới hoặc ngược lại. Điều này gây ra tình trạng tắc nghẽn lưu thông hệ tiêu hóa, đi kèm với đó là tắc nghẽn mạch máu ruột. Khi máu không được lưu thông đoạn ruột bị tắc nghẽn không được nuôi dưỡng có thể dẫn đến các tổn thương, hoại tử đường ruột. Căn bệnh này có thể xảy ra với tất cả các đối tượng nhưng chủ yếu là những bé trai dưới 1 tuổi có ngoại hình bụ bẫm. Tỉ lệ mắc bệnh lồng ruột ở trẻ em thì số bé trai mắc căn bệnh này chiếm đến 70% các ca bệnh.

lồng ruột

Lồng ruột là căn bệnh nguy hiểm không thể coi thường nó có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Hiện nay, nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ bị ruột lồng vào nhau vẫn chưa được xác định rõ. Tuy nhiên, có một số yếu tố có ảnh hưởng tới nguy cơ mắc căn bệnh này như: Sự mất cân đối giữa kích thước của hồi tràng so với van hồi manh tràng, mắc bệnh viêm hạch mạc treo ruột, có chứa polyp hoặc khối u ở ruột, mắc bệnh viêm nhiễm ở ruột, dính ruột hoặc các sẹo tổn thương ở ruột. Một số trường đặc biệt thì hợp viêm đường hô hấp cũng có thể ảnh hưởng đến căn bệnh ruột lồng vào nhau.

Các bậc phụ huynh có con nhỏ cần thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của bé đế sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường và thăm khám kịp thời. Dưới đây là những dấu hiệu đặc trưng của căn bệnh lồng ruột bạn nên biết. 

2. Nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ

Hiện nay, nguyên nhân gây lồng ruột ở trẻ nhỏ vẫn chưa được rõ ràng. Tuy nhiên, căn bệnh này có liên quan đến những yếu tố dưới đây tác động.

  • Do trẻ bị mất cân đối giữa kích thước hồi tràng và manh tràng: Giai đoạn trẻ 4 tháng tuổi, kích thước của hồi tràng và manh tràng xấp xỉ nhau. Manh tràng chỉ phát triển hơn khi trẻ bước vào giai đoạn từ 4 - 12 tháng tuổi.
  • Manh tràng và đại tràng không dính hoặc liên kết lỏng lẻo vào thành bụng sau. Trong một số trường hợp bệnh có khởi điểm xuất phát từ túi thừa Meckel, u ruột non, polyp hoặc búi giun,...
  • Viêm hạch của mạc treo: Trong trường hợp trẻ còn bú, phần van Bauhin dễ nhô vào trong lòng đại tràng, nang bạch huyết phong phú gây ra tình trạng viêm. Khi bị viêm sưng to gây cản trở nhu động của ruột non.
  • Trẻ bị viêm hạch bạch huyết mạc treo do nhiễm các chủng virus khác nhau. Mùa lạnh hoặc giai đoạn chuyển mùa bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp cũng hay gặp lồng ruột như nhiễm Adenovirus, Enterovirus ...
  • Vùng hồi-manh tràng là nơi giao tiếp của 2 luồng sóng nhu động ngược chiều nhau, nhu động ngược chiều của đại tràng về phía manh tràng và nhu động xuôi chiều của hồi tràng.

lồng ruột

Bé trai là đối tượng có tỉ lệ mắc bệnh ruột lồng vào nhau cao hơn bé gái rất nhiều

3. Dấu hiệu nhận biết bệnh lồng ruột

Lồng ruột hiện đang là căn bệnh chưa xác định rõ ràng cụ thể nguyên nhân và cách phòng tránh. Do vậy, việc nắm các triệu chứng về căn bệnh này là điều rất cần thiết. Bởi việc sớm điều trị sẽ giúp giảm thiểu rủi ro bởi căn bệnh này gây ra. Triệu chứng của căn bệnh lồng ruột sẽ xuất hiện theo từng giai đoạn của bệnh. Việc theo dõi và sớm phát hiện bệnh sẽ giúp việc điều trị trở lên dễ dàng hơn.

3.1. Giai đoạn đầu

Trong giai đoạn này trẻ sẽ có những biểu hiện khóc thét đột ngột, bỏ bú, nôn ói nhiều lần, vã mồ hôi, da xanh xao, chân co lên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do cơn co thắt tại ruột khiến bé đau đớn khó chịu.

Trong 6h đầu nếu trẻ được đưa đến và thăm khám sớm bé có thể được chữa trị bằng cách tháo lồng ruột bằng hơi. Để làm điều này bác sĩ sẽ đặt một ống thông nhỏ vào trong lòng trực tràng dưới đường dẫn của đường máy X-quang tại chỗ. Sau đó bác sĩ sẽ tiến hàng bơm hơi dần vào ruột già với một áp lực vừa phải để kéo giãn đoạn ruột bị lồng vào nhau cho đến khi khối lồng được tháo ra hoàn toàn. Cũng có những trường hợp sử dụng nước muối sinh lý 0.9% để tháo ruột lồng. Phương pháp điều trị này khá an toàn và không cần trải qua đau đớn do phẫu thuật mà tỉ lệ thành công là rất cao chiếm đến 90%. Điều cần thiết là bạn cần đến sớm để chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

lồng ruột

Trẻ thường khóc thét đột ngột do ruột bị co thắt, đây là dấu hiệu cha mẹ nên chú ý

3.2. Giai đoạn nghiêm trọng

Để tình trạng bệnh kéo dài từ 6-12h có thể khiến bệnh của bé bước vào giai đoạn nghiêm trọng bé thường đã mệt lả, kèm theo các dấu hiệu như sốt cao, tiêu chảy, mất nước. Tron giai đoạn này bé có thể đi tiểu ra máu hoặc phân chứa chất nhầy. Quan sát kỹ sẽ thấy tại vùng dạ dày thỉnh thoảng sẽ có vùng da u nhô lên. Khi thấy những biểu hiện trên cha mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện gần nhất để khám chữa kịp thời. Việc kéo dài thời gian có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, phức tạp trong khâu điều trị hơn. Ở giai đoạn này bác sĩ cần kiểm tra tình trạng bệnh để chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Nếu ruột đã bắt đầu hoại tử nhiều thì cần kết hợp với sử dụng thuốc kháng sinh, và chăm sóc hồi sức đặc biệt. Khi để bệnh bước vào giai đoạn này thì việc tái phát bệnh sau điều trị có nguy cơ rất cao, do vậy bạn không nên chủ quan khi trẻ có những triệu chứng về hệ tiêu hóa như chúng tôi vừa liệt kê bên trên.

3.3. Giai đoạn muộn

Sau 24h kể từ khi xuất hiện những dấu hiệu đầu tiên bệnh sẽ tiến vào giai đoạn muộn. Khi không phát hiện và chữa trị kịp thời ruột sẽ bắt đầu bị hoại tử. Lúc này bé sẽ có biểu hiện nôn liên tục, chướng bụng, mạch đập nhanh nông, thở gấp nông, da nhợt nhạt và lạnh. Khi để bệnh tiến triển đến giai đoạn muộn thường sẽ rất khó chữa trị. 

Trước 48 giờ sau khi ruột lồng vào nhau xuất hiện triệu chứng đầu tiên, chỉ có khoảng 2,5% khối ruột lồng bị hoại tử. Sau 72 giờ tỷ lệ hoại tử khối lồng là 80%. Hoại tử ruột do lồng ruột sẽ dẫn tới hiện tượng nhiễm khuẩn, nhiễm độc nặng, sốc nhiễm khuẩn, thủng ruột gây viêm phúc mạc, viêm phổi nặng, nhiễm trùng máu khiến bệnh nhi tử vong. Thời điểm này, việc dùng những biện pháp thông thường như bơm hơi tháo ruột không còn áp dụng hiệu quả. Đây là lúc bác sĩ thường đưa ra chỉ định cắt bỏ một phần ruột để tránh hoại tử xâm lấn đến những bộ phận khác trong cơ thể.

lồng ruột

Phẫu thuật và uống thuốc kháng sinh là cách điều trị trong giai đoạn muộn của bệnh lồng ruột

Ở người lớn, bệnh ruột lồng vào nhau hiếm gặp và các triệu chứng của bệnh thường đi kèm với những triệu chứng của những bệnh khác nên thường khó phát hiện. Triệu chứng thường gặp nhất là đau bụng theo từng cơn, buồn nôn và nôn cũng có thể xảy ra. Thông thường người bệnh ở độ tuổi trưởng thành thường có biểu hiện triệu chứng trong vòng vài tuần trước khi đến gặp bác sĩ.

4. Phòng ngừa bệnh lồng ruột

Đối tượng thường mắc bệnh lồng ruột  là ở trẻ em, đặc biệt là những bé trai bụ bẫm. Ngoài ra với những trẻ từng mắc căn bệnh này cũng có khả năng tái phát lại rất cao. Những trẻ có tiền sử mắc các bệnh về đường tiêu hóa, hoặc hệ miễn dịch suy giảm, cấu tạo ruột bất thường bẩm sinh cũng là đối tượng dễ mắc căn bệnh này. Do vậy, bạn càng cần có sự quan tâm đặc biệt để phòng tránh bệnh ruột lồng vào nhau. Với những trẻ từng mắc căn bệnh này thì cần thực hiện những điều sau:

  • Tái khám đúng lịch hẹn để bác sĩ theo dõi sự phát triển và diễn tiến của bệnh. Đây cũng là cách giúp  bạn kiểm soát được tình trạng bệnh ruột lồng vào nhau.
  • Nghiêm túc tuân thủ quy tắc điều trị, không được tự ý uống thuốc khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.
  • Khi có những dấu hiệu bất thường về hệ tiêu hóa như: Nôn ói, liên tục co chân, chướng bụng,.... thì cần đến bệnh viện để thăm khám và điều trị kịp thời, không để bệnh tiến triển nặng hơn.
  • Giữ ấm cho cơ thể cho trẻ, hạn chế những nguy cơ viêm đường hô hấp vào mùa đông xuân.
  • Chú ý ăn uống vệ sinh, khoa học tránh nguy cơ viêm hạch mạc treo dẫn tới lồng ruột.

lồng ruột

Thăm khám kịp thời là cách giúp bạn phòng tránh bệnh ruột lồng vào nhau tái phát

Trên đây là những kiến thức về căn bệnh lồng ruột bạn cần biết. Việc nắm được những kiến thức trên sẽ giúp bạn nhận biết được những dấu hiệu và sớm điều trị bệnh kịp thời. Việc sớm phát hiện và điều trị sẽ giúp bạn giảm được tối đa những rủi ro về căn bệnh này gây ra đồng thời tiết kiệm được rất nhiều chi phí chữa bệnh. Nếu thấy những thông tin này hữu ích bạn có thể chia sẻ đến gia đình, người thân để có thêm kiến thức về sức khỏe. 

Cha mẹ cần đảm bảo sức khỏe để chăm trẻ tốt hơn. Tham khảo các sản phẩm chăm sóc sức khỏe tại nhà như:

Truy cập website Elipsport: https://elipsport.vn/ để tìm kiếm sản phẩm phù hợp.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm