• 1800 6854

Low Carb Phương Pháp Giảm Cân Không Thể Bỏ Qua

Low Carb được biết đến như một chế độ ăn giảm cân đang rất hot hiện nay. Vậy, Chế độ ăn Low Carb thực sự là như thế nào? Mang lại lợi ích gì cho người áp dụng? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

low carb Sự thật về chế độ ăn Low Carb

1. Tổng quan về Low Carb

Bộ 3 chất đa lượng trong thành phần dinh dưỡng

Carbohydrate (Carb)

Carb được biết đến là 1 trong 3 chất đa lượng cùng protein và chất béo, đây là 3 chất chính cung cấp calories cho cơ thể. Carb còn đóng vai trò lớn cho việc cải thiện chức năng não bộ của chúng ta.

Carb thường mang “tiếng xấu” nhiều nhất trong bộ ba chất đa lượng vì nó là nguyên nhân chính gây nên béo phì và làm tăng lượng đường trong máu. Tuy nhiên, chúng ta có cái nhìn khách quan và đa chiều hơn vì carb cũng có mặt tốt của nó.

Carb gồm 2 loại: Carb đơn và Carb phức. Carb đơn thường có trong kẹo hay nước ngọt,...các thực phẩm này chứa đường tinh luyện nhiều, không chứa các vitamin và các khoáng chất có lợi. Vì thế, cơ thể khi hấp thụ Carb đơn, cơ thể có thể dẫn đến tăng cân. Còn Carb phức có chứa trong đậu, khoai, ngô, bánh mì và ngũ cốc,...Các loại thực phẩm chứa tinh bột và các dưỡng chất có lợi cho cơ thể.

Vì thế, Carb phức được xếp vào hàng dinh dưỡng tốt vì nó rất dễ hấp thu và chứa một hàm lượng calories tốt và vừa phải cũng như giàu chất dinh dưỡng, giàu chất xơ,...

low carb trong ăn uống Nhóm thực phẩm Carbohydrate

Protein

Như đã nói, protein là chất đa lượng cung cấp calories cho cơ thể cùng với Carb và chất béo. Là một chất quan trọng mà cơ thể phải được bổ sung hằng ngày, nếu cơ thể thiếu protein thì sẽ để lại những hậu quả rất đáng gờm như thiếu dinh dưỡng, mệt mỏi, thiếu máu, sức đề kháng kém, chậm phát triển,...

Vậy protein có từ đâu? Protein tồn tại ở rất nhiều thực phẩm kể cả động vật (Thịt, cá, trứng, sữa) và thực vật (Đậu, gạo, mì, ngô,...)

Vì vậy, protein là một thực phẩm không thể thiếu cho con người cũng như dân đạp xe, việc cung cấp protein vô cùng quan trọng cho việc tập luyện cho bộ môn xe đạp mỗi ngày.

Chất béo

Chất béo cũng là 1 trong 3 chất đa lượng cùng với 2 nhóm chất đã nói ở phía trên. Ắt hẳn nhắc đến chất béo, bạn sẽ có một cái nhìn không mấy thiện cảm đối với loại chất này. Tuy vậy, nhóm chất này cũng là một trong những hàm lượng dưỡng chất chính giúp một cơ thể có thể phát triển toàn diện.

Chất béo cũng có loại chất béo tốt và chất béo xấu. Nếu có thể phân biệt được 2 loại này thì việc hấp thụ chất béo cũng không còn là một vấn đề nhức nhối nữa.

Chất béo tốt là loại chất béo không bão hòa, tiêu biểu như các loại chất béo omega-3, omega-6...Các dưỡng chất này rất tốt cho cơ thể giúp làm giảm thiểu đáng kể lượng cholesterol trong máu, chống xơ vữa động mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch, giúp phát triển IQ toàn diện…

Chất béo xấu thuộc loại chất béo đã được bão hòa, có khả năng động đặc bình thường. Khi được hấp thu vào cơ thể sẽ gây nên tình trạng mỡ trong cơ thể, gây nên các bệnh về tim mạch...

2. Chế độ ăn Low Carb là gì?

chế độ ăn low carb Chế độ ăn Low Carb là gì?

Chế độ ăn Low Carb là phương pháp ăn uống dựa trên việc phân bổ 3 nhóm chất đa lượng được nhắc đến ở trên, từ đó mà giúp cơ thể bạn có thể nhanh chóng đốt cháy các lớp chất béo xấu trong cơ thể, giảm cân thành công và hiệu quả.

Vậy thực sự chế độ ăn Low Carb được hiểu như thế nào? “Low Carb” dịch ra tiếng Việt là “ít Carb” có nghĩa là hạn chế hấp thu lượng Carbohydrate một cách thấp nhất. Vì thế, chế độ ăn Low Carb được hiểu như là một phương pháp ăn kiêng ít Carbohydrate và thay vào đó là tăng cường hấp thụ Protein và chất béo cho khẩu phần ăn của bạn.

Chế độ ăn low carb thông thường được sử dụng để có thể giảm cân. Một số chế độ ăn low carb cũng có thể mang lại những lợi ích về sức khỏe rất tốt nhờ việc giảm cân như giảm thiểu các yếu tố có nguy cơ gây ra tiểu đường type 2 hay các hội chứng rối loạn chuyển hóa...

3. Lợi ích của Low Carb

  • Giảm cân vô cùng hiệu quả

Quả thực, với chế độ ăn Low Carb giúp cho chúng ta giảm cân một cách dễ dàng chỉ trong một thời gian ngắn (từ tuần thứ 2 trở đi). Đây được xem như là một liều “vacxin chống giảm cân” của mọi người.

  • Tạo cảm giác no lâu, hạn chế ăn nhiều

Một lợi ích của chế độ ăn Low Carb nữa đó chính là tạo cho bạn cảm giác no lâu, không gây cảm giác đói. Từ đó mà ta có thể hạn chế cảm giác thèm ăn hay ăn nhiều, giảm sự thèm ăn của bạn. Điều này cũng là một tiền đề để cho bạn có thể giảm cân hiệu quả.

thực đơn low carb Low Carb tạo cảm giác no lâu, giảm thèm ăn

  • Giảm lượng tinh bột dư thừa trong cơ thể

Việc thực hiện chế độ ăn Low Carb cũng đồng nghĩa là hạn chế một lượng tinh bột đáng kể trong khẩu phần ăn của bạn. Việc ăn nhiều tinh bột thật sự không tốt vì khi tinh bột dư thừa trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành dạng mỡ, gây béo phì cơ thể cũng như dễ mắc những căn bệnh về tim mạch hơn.

4. Nguồn gốc của chế độ ăn Low Carb

Hiện nay có rất nhiều phương pháp Low Carb của nhiều chuyên gia khác nhau, nhưng thực sự Low Carb có nguồn gốc từ Robert Atkins, một bác sĩ chuyên ngành tim mạch người Mỹ.

Lúc đó, bản thân Robert Atkins cũng rất mập và bị thừa cân. Chính vì thế mà ông đã áp dụng chế độ ăn này cho bản thân cũng như các bệnh nhân của ông kể từ năm 1963. Và kết quả nhận thấy một sự hiệu quả vô cùng rõ rệt.

Đến năm 1972, bác sĩ Atkins đã cho xuất bản một cuốn sách về phương pháp Low Carb đầu tiên mang tên là Dr. Atkins Diet Revolution. Trong cuốn sách, ông đã giới thiệu về thực đơn giảm cân mà ông đã áp dụng, nhưng suy cho cùng thì đó chỉ là những nhận định ban đầu cũng như kinh nghiệm lâm sàng của ông đối với vấn đề này.

Chính vì vậy, khi xuất bản cuốn sách này, bác sĩ Atkins đã bị  giới y khoa Hoa Kỳ phản đối vì chưa có cơ sở khoa học nào chắc chắn có thể chứng minh được sự an toàn của chế độ dinh dưỡng Low Carb này.

nguồn gốc low carb Chế độ ăn Low Carb giúp giảm cân hiệu quả

Cho đến những năm 1990, ông lại xuất bản cuốn sách mới có tên Dr. Atkins New Diet Revolution. Trong cuốn sách này ông đã đưa ra những cơ sở cũng như những nghiên cứu thực nghiệm của chế độ Low Carb vô cùng thuyết phục. Cuốn sách này đã gây tiếng vang rất lớn được nhiều người đón nhận. Sau đó, chế độ ăn kiêng Low Carb trở nên phổ biến và được áp dụng nhiều tại Mỹ.

Có nghiên cứu cho rằng, ước tính có đến 18% người Mỹ đã từng thử áp dụng chế độ ăn Low Carb này để giảm cân và giữ vóc dáng hoàn hảo. Không những thế, chế độ Low Carb nhanh chóng trở thành phương pháp phổ biến trên toàn thế giới, được nhiều người tin tưởng áp dụng.

Đối với những người đang muốn giảm cân thì phương pháp này thật sự rất hiệu quả, thời gian hoàn hảo để có thể thấy được hiệu quả là từ 2 - 4 tuần. Trung bình, những người thực hiện chế độ Low Carb có thể giảm từ 5 - 10kg.

5. Low Carb không nên áp dụng cho những người nào?

Low Carb tuy rất tốt cho việc giảm cân, nhưng cũng có những nhóm đối tượng cần cân nhắc và cẩn trọng khi thực hiện chế độ này trong khẩu phần ăn của mình. Bao gồm 3 đối tượng như sau:

  • Người đang điều trị tiểu đường
  • Người đang điều trị huyết áp cao
  • Mẹ bỉm sữa đang cho con bú

6. Áp dụng Low Carb như thế nào là đúng cách?

Không loại bỏ hoàn toàn tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn

Tinh bột tuy có hàm lượng Carbohydrate cao nhưng nó cũng là loại dưỡng chất vô cùng quan trọng cho cơ thể. Vì thế, không nên loại bỏ hoàn toàn hàm lượng tính bột khỏi khẩu phần ăn của bạn mà hãy hạn chế và chỉ cung cấp một lượng vừa đủ để nuôi cơ thể.

Cắt giảm hoàn toàn hàm lượng tinh bột sẽ làm bạn rơi vào tình trạng hạ đường huyết. Điều này là không tốt cho cơ thể một chút nào.

Tinh bột cũng có loại tinh bột tốt (rau xanh, của quả, trái cây, ngũ cốc…) và các loại tinh bột không tốt (bánh mì, gạo, đường hóa học, bánh kẹo…). Như thế, có thể hiểu rằng, việc bổ sung tinh bột tốt là hoàn toàn có thể.

Nhiều đạm, ít chất béo

Mặc dù nguyên tắc của Low Carb là hạn chế Carb là bổ sung thêm nhiều protein và chất béo, nhưng các chuyên gia khuyến cáo rằng cũng nên hấp thu lượng chất béo một cách có chừng mực và bổ sung thêm nhiều protein cho cơ thể.

Vì thế việc bổ sung protein và quan trọng và cần được chú trọng trong việc thực hiện chế độ ăn kiêng Low Carb.

dinh dưỡng trong chế độ ăn low carb Low Carb là chế độ ăn nhiều Protein

Bổ sung thêm Chất xơ, chất khoáng và vitamin

Ngoài việc bổ sung protein hay chất béo thì cũng cần bổ sung thêm chất xơ, các khoáng chất và các vitamin...Vì thực sự đây là những dưỡng chất quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa và phát triển của cơ thể.

Hơn hết, thực hiện ăn Low Carb cũng đừng quên bổ sung nhiều nước cho cơ thể. Việc bổ sung nhiều nước cũng giúp cho cơ thể tăng cường trao đổi chất hơn, giúp cho quá trình giảm cân của bạn thêm phần hiệu quả.

Không nên áp dụng trong thời gian dài

Chế độ ăn kiêng Low Carb sẽ rất tốt khi bạn không nên sử dụng phương pháp này trong một thời gian dài. Đây là một phương pháp hiệu quả khi áp dụng trong một thời gian ngắn khoảng từ 2 - 4 tuần. 

Và sau khi đã đạt được mục tiêu của mình, bạn nên quay về với chế độ ăn uống bình thường để tránh việc cơ thể bị thiếu chất Carb trong một thời gian dài, gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

7. Lựa chọn thực phẩm Low Carb

Để thực hiện Low Carb thì việc lựa chọn thực phẩm sau cho phù hợp và điều cần thiết và quan trọng. Điều này giúp bạn xây dựng thực đơn Low Carb sao cho phù hợp với bản thân mình nhất.

Các loại thực phẩm thích hợp cho Low Carb 

- Thịt: Thịt là loại thực phẩm chính của Low Carb, bạn có thể ăn bất cứ loại thịt nào như thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt vịt…

- Hải sản: Hải sản cũng được xem là nhóm thực phẩm chính trong Low Carb. Hải Sản cũng là một nhóm thực phẩm không bị hạn chế trong thực đơn Low Carb. Bạn có thể chú trọng những loại hải sản bổ sung nhiều Omega-3 như cá hồi, tôm, mực…

- Trứng: Trứng là loại thực phẩm chứa rất nhiều protein. Vì thế, đây là loại thực phẩm không thể thiếu đối với chế độ ăn Low Carb.

- Rau củ: Đây là nhóm thực phẩm rất ít tinh bột bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Vì thế mà đây cũng là những thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong các bữa ăn Low Carb

- Ngoài ra, các bạn còn có thể bổ sung các loại thực phẩm khác như: Sữa, các loại hạt, trái cây, trà xanh, cà phê, Socola đen…

Thực phẩm thích hợp để ăn Low Carb Thực phẩm thích hợp để ăn Low Carb

Các loại thực phẩm không thích hợp cho Low Carb

- Thực phẩm chứa nhiều đường: Thực phẩm nhiều đường quả thật không bao giờ là tốt đối với cơ thể của bạn chẳng hạn như: bánh, kẹo, kem, nước uống có ga...

- Thực phẩm nhiều tinh bộ: Nguyên tắc chính của Low Carb đó là hạn chế lượng tinh bột đến mức tối đa. Vì thế mà các thực phẩm như: Bánh mì, cơm, mỳ ống, khoai tây...không có trong thực đơn của Low Carb.

- Một số loại trái cây: Với chế độ Low Carb thì vẫn có một số loại trái cây chứa nhiều hàm lượng đường như: Nho, chuối, dứa, sầu riêng, bơ...

- Bia: Là một loại nước uống được làm từ lúa mạch, vì thế mà nó được ví như “bánh mì ở dạng lỏng”. Vì thế mà trong bia chứa lượng Carb rất cao nên khi thực hiện chế độ Low Carb cần nên tránh sử dụng.

Trên đây là “tất tần tật” những điều về Low Carb mà bạn cần biết. Có thể nói chế độ ăn Low Carb là một phương pháp ăn kiêng giảm cân vô cùng hiệu quả thích hợp cho những người béo phì muốn được cải thiện thân hình của mình. Ngoài ra, nên kết hợp với việc chạy bộ cùng máy chạy bộ tại nhà hoặc xe đạp tập để đo lường cũng như đánh giá quá trình giảm cân cho phù hợp. Vì thế, đừng bỏ qua phương pháp này nếu bạn muốn giảm cân hiệu quả trong thời gian ngắn nhé.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.