• 1800 6854

Luật Bóng Bàn Đôi Dành Cho Nam Nữ

Luật bóng bàn đôi - khi nhắc đến từ này có không ít người cũng đang thắc mắc là luật bóng bàn như thế nào và riêng về đôi nam nữ là như thế nào ? có khác cầu lông hay những môn thể thao khác không, có bất kỳ khó khăn nào hơn không ?

Khi tôi học cấp ba, tôi đã có cơ hội được tiếp xúc với bóng bàn, tôi cũng đã được đánh thử 1 vài ván nhưng tôi vẫn chưa thật sự hiểu rõ luật bóng bàn là như thế nào ? Tôi thấy các thầy cô hay giáo viên thể dục đều rất giỏi và xịn sò, mọi người đánh rất nhanh làm tôi không nhìn kịp, tôi ước chi có ai đó hướng dẫn các luật cơ bản của bóng bàn để tôi có thể đánh tốt hơn

1. Luật bóng bàn đôi 

luật bóng bàn đôi

Luật bóng bàn đôi trong thi đấu chuyên nghiệp

Luật bóng bàn trong đánh đôi gồm bao nhiêu hiệp? Sau khi bắt đầu trận đấu đôi, mỗi người giao bóng hai quả bóng, luật bóng bàn đôi chơi như sau: 

Chu kỳ này, góc đối diện là máy thu. Trong một từ, có 8 quả bóng mỗi vòng

Hiệp 2: (Đến lượt đội C, đội D giao bóng trước) Khi bắt đầu trò chơi, trước tiên bạn phải xác định xem C hay D sẽ giao bóng trước, sau khi xác định, người đầu tiên nhận bóng là người đã giao bóng C hoặc D trong ván cuối cùng (đây là nơi luật chơi hợp lý, vì vậy Nó tránh được cú giao bóng Hiện tượng khi nhận giao bóng thì bị đánh bại) Ví dụ D giao bóng là A nhận giao bóng.

Hiệp 3: (Lượt của A, đội B giao bóng trước) Lượt đi từ B đến D

Hiệp 4: (Đến lượt C, đội D giao bóng trước)

Nếu D giao bóng trong ván thứ hai, C giao bóng cho B trong ván thứ tư

Lượt thứ 5: (Lượt A, đội B sẽ giao bóng trước) {bắt đầu chu kỳ từ lượt đầu tiên} A giao bóng và D nhận lại, thứ tự giao bóng: A - D

Ván thứ sáu: (Đến lượt đội C, đội D giao bóng trước)

Đó là người đầu tiên giao bóng trong trò chơi thứ hai giao bóng, tức là D giao bóng và A nhận giao bóng. Tương tự với các thời gian thi đấu sau. Tóm lại, trong vòng đôi đầu tiên, máy chủ đầu tiên xác định máy chủ đầu tiên, sau đó người nhận bóng đầu tiên xác định người nhận bóng đầu tiên. Trong các vòng tiếp theo, sau khi máy chủ đầu tiên được xác định, người chơi nhận bóng. Người đó phải là người chơi đã phục vụ anh ta trò chơi trước.

Một: Vòng chơi nên được phục vụ lại nếu các trường hợp sau xảy ra

 1. Nếu máy chủ ném một quả bóng chạm vào thiết bị lưới khi nó đi qua hoặc đi qua thiết bị lưới, nó sẽ trở thành một quả giao bóng hợp pháp hoặc bị chặn bởi người nhận hoặc đối tác của anh ta.
 2. Nếu người nhận hoặc đối tác chưa sẵn sàng, bóng đã được giao: và cả người nhận hoặc đối tác đều không cố gắng đánh bóng.
 3. Vận động viên giao bóng không hợp pháp do bị can thiệp mà vận động viên không thể kiểm soát được. Đánh trả hợp pháp hoặc tuân theo các quy tắc.
 4. Trọng tài hoặc phó trọng tài tạm dừng trận đấu.
 5. Trong đánh đôi, vận động viên gửi sai hoặc nhận sai.

Hai: Trò chơi có thể bị tạm dừng trong các trường hợp sau

 1. Vì cần phải sửa sai lệnh hoặc định hướng phục vụ hoặc nhận;
 2. Do thực hiện phương thức luân chuyển;
 3. Do cảnh cáo hoặc trừng phạt vận động viên;
 4. Vì game. Môi trường bị xáo trộn, do đó kết quả của vòng có thể bị ảnh hưởng.

    Đánh đôi cầu lông không giới hạn người đánh, còn đánh đôi bóng bàn thì mỗi người phải đánh một quả và không được đánh liên tiếp. Vì vậy, việc nhường đường cho đồng đội sau trận đấu, bước chạy của bản thân là rất quan trọng. Vì giao bóng đôi chỉ có thể được giao trong khu vực đường chéo, nên độ chính xác của giao bóng của người chơi cũng được cải thiện.

2. Quy tắc đấu đôi bóng bàn

Trong luật bóng bàn đôi, giao bóng, đổi giao bóng và đổi vị trí trong trận đấu cuối cùng là cốt lõi của luật bóng bàn. Trong đấu đôi, đầu tiên máy chủ phản công hợp pháp, sau đó người nhận phản công hợp pháp, sau đó đối tác của máy chủ phản công hợp pháp và sau đó đối tác của người nhận phản công hợp pháp, sau đó các vận động viên sẽ lần lượt phản công hợp pháp theo thứ tự này.

luật bóng bàn đôi

Quy tắc thi đấu đôi bóng bàn

Trong đánh đôi, bóng phải chạm vào nửa bên phải của máy chủ và người nhận. Đôi nam bóng bàn được chia thành đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ phối hợp. Do phạm vi hoạt động của bóng bàn nhỏ nên bóng bàn đôi không phổ biến như cầu lông hay quần vợt và ít được các golfer nghiên cứu trong luyện tập hàng ngày. Vì vậy, khi nói đến các trận đấu đôi, luật không quen thuộc như cầu lông. Các quy tắc cho đánh đôi về cơ bản giống như đối với đánh đơn, ngoại trừ có sự khác biệt trong cách đánh, đổi giao bóng và giao bóng.

2.1. Quy tắc đối đầu đôi 1: giao bóng

Bên giao bóng luôn giao bóng từ nửa bên phải bàn của mình sang nửa bên phải của đối phương, nghĩa là bóng luôn rơi ở nửa bên phải của bàn khi giao bóng, và đường chính giữa được coi là một phần của nửa bên phải.

2.2. Quy tắc đối đầu đôi 2: đổi giao bóng

Thay đổi dịch vụ là một quy tắc phức tạp hơn trong đánh đôi. Phần sau lấy Ma Lin / Zhang Jike VS Ma Long / Wang Hao làm ví dụ để giải thích các quy tắc thay đổi dịch vụ. Nếu Ma Lin giao bóng trước và Malone nhận giao bóng, sau khi giao bóng hai, Malone trở thành Bên giao bóng, Zhang Jike trở thành bên nhận, sau khi giao bóng hai mục tiêu, Zhang Jike trở thành bên giao bóng, Wang Hao trở thành bên nhận, sau đó Wang Hao trở thành bên giao bóng, Ma Lin trở thành bên nhận và Ma Lin trở lại lần nữa Quyền được phục vụ, v.v. Để sử dụng một câu lệnh đơn giản, sau khi bên giao bóng đã giao bóng hai quả bóng, bên nhận trở thành bên giao bóng, và sau đó đồng đội của bên giao bóng trở thành bên nhận, v.v.

2.3. Quy tắc trò chơi đôi ba: thay đổi bên giao bóng giữa các trò chơi

Các hiệp đấu được giao trong khoảng thời gian. Ví dụ: Trung Quốc vs Hàn Quốc. Trong các hiệp đầu tiên, thứ ba, thứ năm và thứ bảy, Trung Quốc giao bóng trước, trong khi ở lượt thứ hai, thứ tư và thứ sáu, Hàn Quốc giao bóng. Máy chủ của mỗi trò chơi có thể được chỉ định tùy ý và không bị ảnh hưởng bởi trò chơi trước đó. Khi máy chủ đầu tiên được xác nhận, người nhận giao bóng từ đối thủ nhận giao bóng từ người đã phục vụ máy chủ trong trò chơi trước. Ví dụ, trong ván đầu tiên, Trung Quốc của Ma Long / Wang Hao vs Ju Se-hyuk / Ryu Seung-min của Hàn Quốc, nếu thứ tự nhận giao bóng trong ván trước là Ma Long? Ryu Seung-min? Wang Hao? Zhu Se-hyuk. Nếu đội Hàn Quốc giao bóng như Ju Se Hyuk trong trận đấu tiếp theo, thì Wang Hao sẽ được giao bóng.

2.4. Quy tắc bốn trận đấu đôi: đổi vị trí trong vòng quyết định

Trong trò chơi quyết định, khi một bên ghi được 5 điểm trước, hai bên sẽ đổi vị trí cho nhau. Nếu tỷ số là 5: 1 hoặc 5: 3, sau khi chuyển đổi vị trí, máy chủ ban đầu sẽ trở thành người nhận và người nhận ban đầu trở thành máy chủ. Nếu tỷ số là 5: 2 hoặc 5: 4, hãy hoán đổi Sau vị trí, đấu thủ trước tiếp tục giao bóng và đối tác của người giao bóng trước đó nhận giao bóng.

Trong đôi, mỗi lần giao bóng được thay đổi, người nhận phía trước sẽ trở thành máy chủ và đối tác của máy chủ phía trước sẽ trở thành người nhận. Trong đánh đôi, người chơi đánh không đúng thứ tự sẽ bị mất điểm.

3. Luật thi đấu bóng bàn đôi nam nữ

luật bóng bàn đôi

Luật thi đấu bóng bàn đôi nam nữ

Trước khi bắt đầu trò chơi, cả hai bên đoán quyền giao bóng, người chiến thắng chọn giao hoặc nhận giao bóng và người nhận được quyền chọn địa điểm; trước khi xác định người chiến thắng trong mỗi bộ phận, hệ thống 11 điểm ba trò hai thắng được áp dụng. Hệ thống 5 trận ba thắng 11 điểm được áp dụng; giao bóng là hệ thống trao đổi hai quả bóng. Khi điểm số đạt đến 10:10, hệ thống trao đổi một quả bóng sẽ được áp dụng cho đến khi khoảng cách giữa hai điểm được mở để xác định người chiến thắng; người có quyền giao bóng sẽ xác định quả đầu tiên Người phục vụ sẽ đứng đầu tiên, và người nhận sẽ xác định người nhận đầu tiên và sau đó đứng. Vị trí giao bóng phải thuận tay phải và không thay đổi cho đến khi kết thúc trò chơi;

Trong các vòng tiếp theo, sau khi máy chủ đầu tiên được xác định, người nhận đầu tiên phải là người chơi đã giao bóng cho anh ta trong trò chơi trước đó; giao bóng là một hệ thống trao đổi hai quả bóng và máy chủ sẽ trao quyền giao bóng cho người nhận đối phương. Sau khi thay đổi giao bóng, hai bên giao bóng ban đầu đổi vị trí và bên không giao bóng ban đầu nhận giao bóng; khi giao bóng, cú đánh bóng bàn có hiệu quả; khi giao bóng, bóng phải chạm vào nửa bên phải của người giao bóng và của người nhận. Trong hiệp phải, bóng bàn chạm vào khu vực bàn khác (bao gồm cả đường áp) là bóng chết, và đối phương ghi bàn;

Trong quá trình thi đấu, quả bóng bàn chạm lưới là quả bóng tốt, quả bóng hợp lệ; trong trận đấu, quả bóng bàn chạm lưới hai lần (sau khi chạm lưới, quả bóng bàn không rơi xuống mặt bàn mà lại đập vào lưới). Một điểm; khi giao bóng, quả bóng bàn chạm lưới đầu tiên của bên giao bóng, không chạm lưới, chạm vào góc bàn của bên nhận giao bóng là bóng tốt, bóng này hợp lệ; trong khi thi đấu, bóng bàn chạm lưới là bóng tốt, bóng này hợp lệ. ; Trong trò chơi, nếu bạn không vỗ tay vào bàn, đối phương sẽ được một điểm và cuộc đối đầu sẽ kết thúc;

Trước khi đối phương bắt được bóng, đối phương chạm vào bàn bằng các bộ phận khác nhau của cơ thể để di chuyển bàn, đối phương được một điểm và cuộc đối đầu kết thúc; khi hai bên của ván đấu đạt 1: 1 hoặc 2: 2 đối với ván cuối cùng, điểm của mỗi bên đạt 5 điểm. Trao đổi địa điểm, thời gian nghỉ là một phút sau khi kết thúc mỗi trận đấu; khi bắt đầu ván tiếp theo, hai bên trao đổi địa điểm và quyền giao bóng, người nhận là người phục vụ đã nhận bóng lần trước. Việc giải thích luật chơi bóng bàn đôi cuối cùng thuộc về tổ trọng tài của môn thi đấu bóng bàn.

4. Những lưu ý khi chơi bóng bàn là gì? 

Bóng bàn là môn thi đấu dân tộc của nước ta, trong cuộc sống đời thường có rất nhiều người chơi bóng bàn, vậy khi chơi cần lưu ý luật bóng bàn đôi những gì? Hãy cùng tôi điểm qua mọi người nhé.

 1. Thái độ: tập thể dục có mục đích, đừng quá khích : Các chuyên gia nhắc nhở, người chơi bóng bàn chuyên nghiệp thi đấu để giành huy chương, nhưng với người nghiệp dư, nhất là người cao tuổi, chơi bóng bàn chủ yếu là để rèn luyện sức khỏe, tăng cường sức khỏe. Vì vậy, bạn nên tập luyện và chơi một cách an tâm, không quan tâm quá nhiều đến thắng thua, phải tập trung vào kỹ năng chơi và tìm kiếm niềm vui trong bóng qua lại, tập trung vào quá trình và bỏ qua kết quả, để có thể thắng thua một cách bình tĩnh.
 2. Phong cách chơi: ít đập phá hơn và phòng thủ nhiều hơn cho người già và yếu : Về lối chơi, nếu bạn còn trẻ, khỏe, hoạt động thể lực thì có thể chọn chạy nhiều, sút nhiều hoặc sút bóng tấn công nhằm mục đích rèn luyện sức bền và tính kiên trì. Tuy nhiên, những người cao tuổi hoặc những người có thể chất yếu hơn nên hướng đến việc tăng cường thể chất nhiều hơn, và chọn lối chơi phòng ngự, ít di chuyển và ít đập. Nếu bạn bị bệnh tiêu hóa mãn tính, bụng thường xuyên khó chịu hoặc phân có mùi hôi và dễ bị tiêu chảy, thì nên tập trò chơi bóng vòng, vì khi chơi Farah, vợt được kéo từ sau xuống trước lên, và chi trên và ngực lên. Khi nâng, toàn bộ cơ thể bao gồm cả các cơ quan nội tạng cũng sẽ được nâng lên nhờ động tác này, đặc biệt phù hợp với bệnh nhân mắc bệnh dạ dày, viêm đại tràng mãn tính và các bệnh khác.
 3. Phòng ngừa chấn thương: vận động chân tay đầy đủ trước khi bắt đầu cuộc chiến: Bóng bàn cũng giống như các môn thể thao khác, là con dao hai lưỡi, kiểm soát và luyện tập tốt sẽ rất tốt cho sức khỏe, ngược lại cũng có thể ảnh hưởng, thậm chí gây hại cho cơ thể, vì vậy bạn phải cố gắng tránh những bất lợi và hạn chế tối đa những tổn thương trong quá trình luyện tập. Ví dụ, sân chơi không được quá trơn, bạn nên chuẩn bị một đôi giày thể thao chuyên nghiệp để tránh bị trượt ngã. Ngoài ra, khi bắt đầu chơi vào mùa đông không nên mặc quá ít, mùa hè chơi ở những địa điểm có máy lạnh thì không nên để máy lạnh quá thấp.

Trên đây là thông tin chi tiết về luật trong môn bóng bàn đôi, nếu bạn quan tâm có thể sở hữu máy chạy bộ, máy massage, bàn bóng bàn và rất nhiều những sản phẩm chất lượng đến từ ElipSport, chúng tôi cung cấp đầy đủ những sản phẩm thể thao hiện đại nhất !

Để quá trình luyện tập bóng bàn đạt được hiệu quả nhất thì bên cạnh cần phải có niềm đam mê, yêu thích thì dung cụ bóng bàn là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn mà rất nhiều người thường bỏ qua. Một chiếc vợt, bàn bóng bàn phù hợp giúp bạn dễ dàng thao tác trong quá trình luyện tập cũng như thể hiện được kỹ thuật của mình. Vậy nên mua vợt, bàn bóng bàn tại bạn có thể chọn lựa cửa hàng uy tín Elipsport. Tại đây ngoài các thiết bị bóng bàn, cửa hàng còn cung cấp nhiều thiết bị tập luyện, chăm sóc sức khoẻ khác như may chay bo dien, ghế massage, xe đạp tập,...

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.