• 1800 6854

Luật Bóng Bàn Là Gì? Luật Việt Nam Mới Nhất 2020

Nếu bạn đang chơi môn thể thao khác nhưng lại muốn thử sức mình với môn bóng bàn nhưng lại chưa nắm rõ được về luật bóng bàn cơ bản cũng như là luật bóng bàn ở Việt Nam 2020 đã thay đổi nhưng thế nào thì Elipsport sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết nhất.

Tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe luôn là những hoạt động tốt và cần duy trì để có thể giữ được sức khỏe cũng như là tính tình. Khi từ một môn thể thao khác muốn chuyển tập luyện và thi đấu bóng bàn thì bạn nên nắm rõ những luật bóng bàn hiện nay. 

1. Luật bóng bàn là gì?

Trong tất cả các môn thể thao đều có luật và các vận động viên chơi thể thao cần thực hiện và tuân theo để luyện tập và thi đấu, môn thể thao bóng bàn này cũng không ngoại lệ. Dưới đây là một số luật bóng bàn Việt Nam:

luật bóng bàn là gì

Tìm hiểu luật bóng bàn là gì trong thi đấu chuyên nghiệp

1.1. Giao bóng và chọn vị trí

Trước khi bắt đầu nhiều trò chơi thông thường, các vận động viên sẽ “đoán bóng” hoặc “tung đồng xu” để xác định bên nào giao bóng trước. Như thường lệ, nếu bạn chọn giao bóng trước, bạn có cơ hội đầu tiên. Vì vậy việc giao bóng bên nào trước có ảnh hưởng nhất định đến tinh thần của chính bạn.

1.2. "Đoán bóng"

Trọng tài sẽ cầm bóng và thay đổi vị trí của tay trái và tay phải bên dưới bàn, khi vị trí bóng cuối cùng được xác định, một trong các đấu thủ sẽ đoán bóng, chọn tay trái hoặc tay phải, sau đó trọng tài sẽ chọn giơ cả hai tay cùng lúc để chỉ vị trí của quả bóng bàn cho cả hai bên đoán. Nếu đoán đúng, bạn có thể chọn giao bóng trước hoặc chọn vị trí giao bóng, bên kia chọn các phương án còn lại chưa chọn.

1.3. "Tung đồng xu" 

Trọng tài cầm đồng xu, và các đấu thủ của cả hai bên chọn một mặt của đồng xu trước khi ném. Cuối cùng, trọng tài lật đồng xu và bắt nó. Mặt nào của đồng xu ngửa lên, đấu thủ có thể chọn giao bóng hoặc đặt vị trí nào trước.

1.4. Quy tắc chấm điểm

Bóng bàn có 11 điểm/trận, mỗi bên chơi luân phiên giao bóng 2 quả, sau khi giao bóng thì đánh liên tục qua lại ai đạt 11 điểm trước sẽ thắng trò chơi và chuyển sang hiệp tiếp theo. Tuy nhiên, khi điểm số của các cầu thủ hai bên đến 10 điểm thì bắt buộc phải thi đấu play-off, tức là các cầu thủ của hai bên lần lượt giao bóng cho đến khi bên nào vượt bên kia hai điểm để phân thắng bại.

1.5. Số trận đấu

Cuộc thi chung được chia thành ba trận với hai trận thắng (sơ bộ), năm trận với ba trận thắng (tái đấu / bán kết), bảy trận với bốn trận thắng (chung cuộc), ba trận với năm trận và bốn trận với bảy trận. Trong ván đấu quyết định, tức là ván cuối cùng sau khi tỷ số lớn là hai hoặc hai hoặc ba ba, khi một bên giành được 5 điểm, cả hai người chơi cần đổi địa điểm.

2. Luật giao bóng trong bóng bàn đôi và đơn 

Sau khi nói về việc lựa chọn và tính điểm, chúng ta hãy giới thiệu các quy tắc của môn thê thao bóng bàn. Bên giao bóng duy nhất có thể giao bóng từ bất kỳ vị trí nào trên bàn của mình.

2.1. Quy tắc giao nhận bóng trong bóng bàn đơn

Hướng và điểm của giao bóng không bị giới hạn. Nghĩa là, chỉ cần bóng nảy một lần trên bàn của mình, sau đó vượt qua lưới và đến bàn đối phương, thì giao bóng sẽ thành công. 

luật bóng bàn là gì

Luật giao bóng trong bóng bàn đôi và đơn 

Trong đánh đơn, cũng sẽ có những tình huống giao bóng cần thực hiện lại và giao bóng trực tiếp mất điểm. Khi giao bóng, bóng bật qua lưới trên bàn của bạn và chạm vào lưới, sau đó rơi xuống bàn đối phương, lúc này cần được giao bóng lại; nếu bóng không đáp xuống bàn đối phương sau khi gạt lưới thì coi như mất điểm.

2.2. Quy tắc giao nhận bóng trong bóng bàn đôi 

Giao bóng đôi trong bóng bàn bắt đầu từ phía bên phải của bên giao bóng. Chỉ có thể giao bóng theo đường chéo, nghĩa là sang tay phải của bên đối phương. Nếu nó được giao cho bên trái của bên đối phương, quả giao bóng bị coi là mất điểm; mỗi đấu thủ luân phiên nhận bóng một lần Nếu một cầu thủ đánh trượt hoặc nhận bóng hai lần liên tiếp, một điểm sẽ bị mất. Nếu bóng được giao đến vị trí đường giữa của đối phương, nó cần được giao lại. Khi một bên giao bóng hai lần, hai cầu thủ của máy chủ gốc cần đổi vị trí cho nhau và cầu thủ kia sẽ nhận bóng.

2.3. Chà xát mép và cọ xát mép trong khi bóng

Bất kể là đánh đơn hay đánh đôi, giao bóng hay thi đấu, chỉ cần bóng cọ xát hai bên là được coi là hợp lệ và không cần giao bóng lại. Nếu đối phương không bắt được bóng, đối phương mất điểm. Trong quá trình diễn ra trận đấu,  bóng làm tung lưới đối phương, bóng bay cũng được coi là thêm một điểm. 

3. Luật bóng bàn mới nhất 2020

Trong nội dung bài viết về luật bóng bàn, Elipsport cùng bạn sẽ tìm hiểu một cách sâu hơn về phần luật cũng như là những luật bóng bàn mới nhất 2020. Thể thức bóng bàn cơ bản được chia làm 2 loại là bóng bàn đơn và bóng bàn đôi:

 • Bóng bàn đơn, mỗi bên có 1 người 1 vs 1, áp dụng luật bóng bàn đơn.
 • Bóng bàn đánh đôi, mỗi bên sẽ có 2 cầu thủ thi đấu. 2 vs 2, áp dụng luật thi đấu bóng bàn đôi.

3.1. Luật giao bóng bàn (đơn, đôi)

luật bóng bàn là gì

Luật giao bóng bàn (đơn, đôi)

Luật giao bóng bàn, áp dụng cho tất cả các trận đấu bóng bàn đơn đôi, cũng như bóng bàn đôi nam nữ. Các bước thực hiện như sau: 

 • Khi thực hiện động tác giao bóng,  người giao đặt quả bóng bàn nằm cố định trên tay không cầm vợt.
 • Khi tung bóng người giao bóng cần tung quả bóng lên cao độ cao tối thiểu là 16cm,  không được làm bóng xoáy.
 • Thời điểm bóng đang rơi xuống, người giao sẽ đánh bóng để bóng có thể chạm vào mặt bàn của bên mình sau đó nảy quả mép lưới và sang phần sân của đối phương, với một trận đi đấu bóng bàn đôi, thì bóng cần phải chạm vào mặt bàn chéo”luật giao bóng bàn đánh đôi“. Tức người giao bóng bàn đứng bên trái sẽ phát bóng nẩy từ ô của mình qua lưới sau đó chạm vào phần bàn bên trái của đối phương(nơi VĐV đỡ giao bóng đang chuẩn bị).
 • Theo đúng quy định của luật giao bóng bàn, thì khi người giao bóng tung bóng lên và chạm bóng thì hình chiếu của quả bóng phải nằm trên mặt bàn và phía sau đường biên cuối bàn của bên được giao bóng.
 • Người giao bóng, không được phép dùng bất kỳ vật gì hay bộ phận nào để che khuất tầm nhìn của đối phương. Ngay sau khi thực hiện giao bóng thành công cánh tay của người giao bóng phải rời khỏi vị trí không gian giữa lưới và người giao bóng.
 • Người giao bóng cần tạo điều kiện thuận lợi nhất để trọng tài có thể thấy rõ được cách giao bóng của mình. Nếu như trọng tài thấy có vấn đề với pha giao bóng, trọng tài có quyền yêu cầu người giao bóng, giao lại và nhắc nhở người giao bóng.

3.2. Luật nhận bóng trong bóng bàn

 • Nếu như hành động giao bóng phạm luật đó vẫn tiếp diễn, thì trọng tài sẽ có quyền cộng 1 điểm cho đội nhận bóng.
 • Hết một đường bóng, đội giành chiến thắng được một điểm, đội thắng thực hiện giao bóng lại và đội thua sẽ vẫn tiếp tục nhận bóng.
 •  Khi bóng đã được người giao bóng đánh đi mà đối phương vẫn chưa sẵn sàng nhận bóng, thì trọng tài sẽ cho giao bóng lại.
 • Khi đang chuẩn bị giao bóng mà người nhận chưa sẵn sàng nhận bóng thì trọng tài cho tạm dừng trận đấu.
 •  Khi thứ tự giao bóng của các vận động viên không đúng, hay khi vận động viên đứng sai vị trái giao bóng hay đỡ bóng trọng tài sẽ cho dừng trận đấu và nhắc nhỡ.

Khi nào được tính 1 điểm

 • Bên đối phương thực hiện giao bóng không đúng luật.
 • Đối phương trả lại bóng bị hỏng.
 • Đối phương chạm bóng sai luật.
 • Đối phương chạm bóng 2 lần trong một tình huống bóng.
 • Đối phương tác động vào bàn làm xê dịch mặt bàn khi thi đấu.
 • Khi đối phương chạm bất kỳ vật gì hay bộ phận nào của cơ thể vào lưới.
 • Khi bàn tay của đối thủ(tay không cầm vợt) chạm vào mặt bàn đấu.
 • Đối thủ đánh bóng không đúng theo trình tự(người giao và người đỡ)

Kết thúc một ván đấu

Một ván đấu bóng bàn được kết thúc, khi có một đội đạt được 11 điểm trước. Khi tỉ số của ván đấu hai bên huề nhau 10-10, thì đội nào giành 2 điểm liên tiếp sẽ là đội giành chiến thắng trong ván đó.

Kết thúc một trận đấu bóng bàn

Một trận đấu bóng bàn theo đúng luật bóng bàn, sẽ được diễn ra theo số bán lẻ. Thường là 5, 7 hoặc 9 ván đấu. Nếu thắng được số ván đấu nhiều hơn thì sẽ là đội chiến thắng chung cuộc.

Qua bài viết trên Elipsport đã hướng dẫn luật bóng bàn cơ bản cũng như cung cấp thêm những thay đổi về luật bóng bàn Việt Nam 2020 nhằm giúp bạn đọc hiểu rõ hơn và có thể giải đáp được các thắc mắc hy vọng bài viết trên của Elipsport sẽ giúp bạn thêm phần đam mê  rèn luyện thân thể hơn nữa. 

Để quá trình luyện tập bóng bàn đạt được hiệu quả nhất thì bên cạnh cần phải có niềm đam mê, yêu thích thì dung cụ bóng bàn là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn mà rất nhiều người thường bỏ qua. Một chiếc vợt, bàn bóng bàn phù hợp giúp bạn dễ dàng thao tác trong quá trình luyện tập cũng như thể hiện được kỹ thuật của mình. Vậy nên mua vợt, bàn bóng bàn tại bạn có thể chọn lựa cửa hàng uy tín Elipsport. Tại đây ngoài các thiết bị bóng bàn, cửa hàng còn cung cấp nhiều thiết bị tập luyện, chăm sóc sức khoẻ khác như may chay bo dien, ghế massage, xe đạp tập,...

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.