• 1800 6854
 • 0
 • 1800 6854

Luật boxing hiện hành và cách tính điểm trong boxing

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về luật boxing trong thi đấu là như thế nào chúng có những gì mà bạn cần phải chú ý đến. Hãy cùng theo dõi để bạn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao được rất nhiều người yêu thích nhé.

Về bản chất, boxing hay quyền anh có thể nói là môn thể thao lâu đời nhất thế giới. Cơ bản nhất của nó là chiến đấu và kể từ khi có con người có xung đột chính là lúc chúng xuất hiện. Ngày này, môn thể này càng trở nên nổi tiếng, phổ biến, có cả thi đấu chuyên nghiệp và nghiệp dư dù là loại nào thì luật boxing cũng sẽ xuất hiện.

1. Luật boxing

Luật thi đấu boxing hay luật thi đấu quyền anh là khác nhau giữa các khu vực tài phán và nó còn được xét xem đó là thi đấu chuyên nghiệp hay là nghiệp dư. Vì phạm các quy tắc có thể dẫn đến một cảnh báo, khấu trừ điểm hoặc truất quyền thi đấu. Dưới đây là những quy tắc bạn cần nắm vững khi chơi boxing.

1.1. Những điều bạn không được phạm phải

 • Bạn không thể đánh dưới thắt lưng, giữ, đạp, đá, húc đầu, vật, cắn, nhổ hoặc đẩy đối thủ của bạn.
 • Bạn không thể đánh bằng đầu, vai, cẳng tay hoặc khuỷu tay.
 • Bạn không thể đánh bằng găng tay hở, mặt trong của găng tay, cổ tay, trái tay hoặc một bên của bàn tay.
 • Bạn không thể đấm vào lưng đối phương, vào sau đầu hoặc cổ của đối phương hoặc vào thận.
 • Bạn không thể tung cú đấm trong khi giữ chặt dây để đạt được đòn bẩy.
 • Bạn không thể giữ đối thủ của mình và đánh anh ta cùng một lúc, hoặc cúi thấp đến mức đầu của bạn ở dưới dây đai của đối thủ.
 • Khi trọng tài bẻ cho bạn một cú huých, bạn phải lùi lại hoàn toàn và bạn không thể ngay lập tức đánh đối thủ của bạn điều đó được gọi là " đánh vào giờ nghỉ " và là bất hợp pháp.
 • Bạn không thể cố ý nhổ ống ngậm của mình ra để nghỉ ngơi.
 • Nếu bạn hạ gục đối thủ, bạn phải đi đến góc trung lập xa nhất trong khi trọng tài đếm.
 • Nếu bạn "hạ gục " đối thủ, bạn không thể đánh anh ta khi anh ta đang ở trên khung.

luật boxing

Luật boxing những điều bạn không được phạm phải

1.2. Những luật boxing trên sàn đấu

 • Một võ sĩ quyền anh có tối đa 10 giây để đứng dậy trước khi thua hiệp đấu loại trực tiếp.
 • Một võ sĩ bị đánh gục sẽ không được chuông cứu trong bất kỳ hiệp nào, tùy thuộc vào quy định của mỗi nơi.
 • Một võ sĩ bị trúng đòn thấp vô tình có tối đa năm phút để hồi phục. Nếu anh ta không thể tiếp tục sau năm phút, thì có thể được coi là bị loại.
 • Nếu lỗi phạm lỗi dẫn đến chấn thương khiến trận đấu kết thúc ngay lập tức, võ sĩ phạm lỗi sẽ bị truất quyền thi đấu.
 • Nếu phạm lỗi gây ra chấn thương mà trận đấu vẫn tiếp diễn, trọng tài có thể ra lệnh trừ hai điểm đối với võ sĩ đã gây ra chấn thương.
 • Nếu một võ sĩ quyền anh bị loại khỏi võ đài, anh ta sẽ có được 20 giây đếm để trở lại và đứng vững. Sẽ là tự lực cánh sinh không nhờ vào bất kỳ sự hỗ trợ nào.
 • Ở một số khu vực pháp lý, quy tắc đếm tám hoặc ba lần đếm ngược cũng có thể có hiệu lực. Ở các khu vực khác, chỉ có trọng tài mới có thể dừng trận đấu.

2. Cách chấm điểm khi chơi quyền anh

Ở cấp độ chuyên nghiệp, các trận đấu được chấm điểm bởi ba trọng tài trên võ đài bằng phương pháp chủ quan dựa trên võ sĩ nào mà họ cảm thấy đã thắng trong mỗi hiệp đấu cá nhân. Nếu cả ba trọng tài đồng ý thì quyết định đó là nhất trí, trong khi nếu hai người cho rằng một võ sĩ thắng thì đó là quyết định chia đôi. Nếu hai trọng tài chấm điểm trận đấu, mà không đồng nhất ý kiến thì trận đấu được coi là hòa.

Luật boxing

Cách chấm điểm khi chơi quyền anh

Tuy nhiên, một cuộc đấu đặc biệt là ở các mức nặng hơn, thường bị dừng lại trước khi hết 12 hiệp đấu. Một võ sĩ bị hạ knock-out nếu họ bị đánh xuống sàn và không thể đứng dậy trong vòng 10 giây, đồng thời trọng tài có thể truất quyền thi đấu của võ sĩ vì một số lỗi chơi. Phương pháp khác để giành chiến thắng là loại trực tiếp kỹ thuật hoặc TKO. Nếu một võ sĩ không muốn tiếp tục, hoặc bị trọng tài hoặc đội phạt góc hoặc nhân viên y tế cho là không thể thực hiện được thì đó là TKO. Điều này cũng có thể được chấp nhận nếu võ sĩ bị hạ gục một số lần xác định trong một hiệp thường là ba.

3. Chấn thương do Fouls

3.1. Fouls có chủ ý

Nếu một lỗi cố ý gây ra chấn thương và chấn thương đủ nghiêm trọng để kết thúc hiệp đấu ngay lập tức, võ sĩ gây ra chấn thương sẽ bị truất quyền thi đấu.

Nếu một lỗi cố ý gây ra chấn thương và trận đấu được phép tiếp tục, trọng tài sẽ thông báo cho nhà chức trách và trừ hai điểm đối với võ sĩ đã gây ra lỗi. Việc trừ điểm cho những lỗi cố ý sẽ là bắt buộc.

Nếu một lỗi cố ý gây ra chấn thương nhưng hiệp đấu được phép tiếp tục và chấn thương dẫn đến hiệp đấu bị dừng ở bất kỳ hiệp nào sau hiệp thứ tư. Võ sĩ bị chấn thương sẽ thắng theo quyết định kỹ thuật nếu anh ta dẫn trước về điểm số thẻ.

Nếu võ sĩ tự gây thương tích trong khi cố tình phạm lỗi với đối thủ của mình, trọng tài sẽ không thực hiện bất kỳ hành động nào có lợi cho anh ta và chấn thương này sẽ giống như chấn thương do một đòn công bằng.

Nếu trọng tài cảm thấy rằng một võ sĩ đã thực hiện một cách phi thể thao, anh ta có thể dừng trận đấu và truất quyền thi đấu của võ sĩ đó.

Luật boxing

Chấn thương do Fouls

3.2. Fouls tình cờ

Nếu một lỗi vô tình gây ra chấn thương đủ nghiêm trọng để trọng tài dừng hiệp, hiệp đấu sẽ không có kết quả nếu dừng trước bốn hiệp đấu hoàn thành. Và từ hiệp thứ năm trở đi, quyết định thuộc về thẻ của trọng tài và là quyết định kỹ thuật cho võ sĩ hoặc một drawn kỹ thuật.

Vậy giờ là bạn đã biết được những luật boxing hay luật quyền anh là như thế nào rồi phải không. Biết và hiểu chúng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tính điểm cũng như biết cách chiến đấu như thế nào với đối thủ trước mặt bạn nhé. Chúc bạn thành công với bộ môn được nhiều người yêu thích này nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.