1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Luật chơi kéo co đúng chuẩn quốc tế

Tác giả: Cao Thị Hậu - Ngày cập nhật: 21/03/2023 10:43:51

Luật chơi kéo co quốc tế dưới đây sẽ giúp bạn tổ chức được trò chơi kéo co một cách công bằng nhất. Việc áp dụng đúng cách chơi trò kéo co cũng giúp bạn tránh được những chấn thương không đáng có khi chơi môn thể thao này.

Để công bằng trong thể thao thì chơi đúng luật là điều cần thiết. Với môn kéo co cũng vậy. Dưới đây là luật trò chơi kéo co mà bạn có thể tham khảo. 

1. Kéo co là gì?

Kéo co là trò chơi có số lượng người chơi và số đội ngang nhau, cùng hoạt động, có nhịp điệu và nhịp điệu nhất định, cố gắng kéo nhau. Trong trận đấu, việc hét to và hét lên từ các hoạt náo viên là rất quan trọng. Trong quá trình chơi, chỉ cần một người buông lỏng tay là có khả năng bị đối phương kéo qua nên dù rất mệt cũng phải cố gắng hết sức để níu kéo. Sau trận đấu, bất kể thua hay thắng, cả hai bên đều có cảm giác sảng khoái sau những pha giao tranh mãn nhãn. Có thể thấy, ý nghĩa của cuộc thi kéo co là đề cao tinh thần đồng đội, sức bền và sự phối hợp, chứ không phải thuần túy vũ phu.

luật chơi kéo co

Kéo co là trò chơi có số lượng người chơi và số đội ngang nhau, cùng hoạt động, có nhịp điệu và nhịp điệu nhất định, cố gắng kéo nhau.

2. Các hình thức kéo co

 • Thi đấu quốc tế tám đối kháng: Tổng trọng lượng của tám đấu thủ được sử dụng để phân loại, từ 480 kg đến 720 kg, cứ 40 kg một cấp.
 • Thi kéo co truyền thống: Thông thường số lượng người tham gia là quy định, và ít khi bị hạn chế về trọng lượng.
 • Trò chơi kéo co: Kéo co, kéo co mặt trời, kéo co vòng tròn, kéo co xe lửa ... v.v.
 • Kéo co theo phong tục cổ xưa: Các kỹ năng chiến đấu của quân đội được sử dụng để đánh bại kẻ thù và sau đó được phát triển thành một chương trình giải trí kỷ niệm.

Mục đầu tiên và mục thứ hai nói trên là các cuộc thi chính thức, mục thứ ba là tính chất hoạt động trò chơi, và mục thứ tư là tính chất biểu diễn. Không thích hợp để sử dụng mục thứ ba hoặc thứ tư như một cuộc thi, vì nó thường không rõ ràng luật chơi và sự công bằng. Trọng tài đông người, quyền lực lớn, hướng lực lượng không thống nhất, dễ gây nguy hiểm.

luật chơi kéo co

Hình ảnh trò chơi kéo co

3. Luật chơi kéo co

 • Hai lòng bàn tay hướng lên trên, không quấn tay theo hình số tám để tránh bị căng (nắm dây chính xác, không đeo găng tay).
 • Dây chuyền dưới nách (tư thế đúng của cơ thể, không quấn dây quanh cánh tay).
 • Mũi chân đặt trước đầu gối (hướng của lực bàn chân, không ngồi xổm và kéo).

Ba quy định trên tạo thành tư thế kéo co cơ bản, không cúi gập người ngồi xổm để kéo mà duỗi thẳng toàn thân. Tư thế cúi gập người, ngồi xổm thường gặp trong môn kéo co truyền thống là sai và dễ gây chấn thương.

4. Phạm lỗi hỗ trợ trong trò chơi kéo co

 • Có liên quan đến dây: Khóa dây, leo dây, kéo dây, tư thế quay lưng,... vi phạm phương pháp nắm dây. (Nhằm duy trì sự ổn định lực lượng của đôi bên).
 • Liên quan đến cơ thể: Sát người, ngồi trên mặt đất, ngồi xổm, cầm, v.v. (Để duy trì tư thế kéo co để cơ thể co duỗi tốt).
 • Liên quan đến địa điểm: Vạch ngang, chân máy. (Để có một không gian tiêu chuẩn địa điểm thi đấu nhất định).

5. Quá trình kéo co

5.1. Trước trận đấu

 • Người chơi của mỗi đội mặc trang phục và thiết bị thi đấu.
 • Sau khi tiến vào đấu trường, các tuyển thủ lập tức đứng vào vị trí của mình, khoảng cách một mét tới lui.
 • Phó giám khảo kiểm tra tay và lòng bàn chân.
 • Chỉ có huấn luyện viên và trưởng nhóm mới có thể vào đấu trường và chuẩn bị chỉ đạo trận chiến. Các cầu thủ thay thế khác và hoạt náo viên đều lùi về phía khán giả.

5.2. Bắt đầu kéo co

 • Trọng tài chính đợi các trọng tài kiểm tra xong, các đấu thủ vào vị trí, sân thi đấu rõ ràng rồi mới tiến hành thi đấu.
 • Trọng tài trưởng: Nâng dây - siết chặt - chỉnh đốn cờ đỏ - chuẩn bị - kéo.
 • Tất cả các thí sinh đều chăm chú theo dõi cử chỉ của giám khảo thổi còi hoặc bắn súng.

luật chơi kéo co

Trọng tài chính đợi các trọng tài kiểm tra xong, các đấu thủ vào vị trí, sân thi đấu rõ ràng rồi mới tiến hành thi đấu

5.3. Kết thúc

Dấu trắng trên sợi dây được kéo qua phần trắng của sân, kéo được bốn mét được đánh giá là chiến thắng. Cuộc thi tám bên không giới hạn thời gian cho đến khi kết quả được xác định.

Đối với các cuộc thi ngoài trời, một vạch trắng được vẽ trên điểm trung tâm, cũng là bốn mét.

Kéo co truyền thống cũng bao gồm việc kéo qua điểm trung tâm bốn mét, hoặc xác định người chiến thắng trong thời gian giới hạn.

5.4. Văn hóa chúc mừng đội thắng

Sau khi tuyên án, hai bên chào, thí sinh giơ tay phải, thí sinh thua chạy lướt qua nhau vỗ tay chúc mừng nhau. Ngoài việc tranh top 4, vòng sơ loại và vòng bán kết đều có thể được xác định trong một trận chiến.

luật chơi kéo co

Hình ảnh trò chơi kéo co

Trên đây là luật chơi kéo co. Hiểu về luật và cách chơi sẽ giúp bạn có buổi chơi công bằng nhất. Để hiểu hơn và chơi giỏi môn kéo co thì bạn có thể tham khảo về cách cầm dây kéo co sao cho đỡ đau tay và có lực kéo nhất.

Thể thao không chỉ giúp bạn khỏe mạnh mà còn mang lại niềm vui và sự thư giãn. Máy chạy bộ, xe đạp tậpghế massage là những phương tiện tuyệt vời để bạn tập luyện và thưởng thức những giây phút thư giãn tại nhà. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích và đừng quên đón đọc những bài viết mới nhất tại website: https://elipsport.vn/ nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Kéo co là trò chơi có khối lượng và số đội ngang nhau, cùng hoạt động, có nhịp điệu và nhịp điệu nhất định, cố gắng kéo nhau. Trong quá trình chơi, chỉ cần một người buông lỏng tay là có khả năng bị đối phương kéo qua nên dù rất mệt cũng phải cố gắng hết sức để níu kéo.
Danh mục sản phẩm