• 1800 6854

Luật điền kinh trong môn chạy 100m mới nhất năm 2020

Chạy 100m là một trong những bộ môn được yêu thích nhất của Điền kinh. Nếu bạn sắp tham dự một cuộc thi chạy nước rút như thế thì những thông tin chi tiết trong Luật điền kinh chạy 100m sau đây sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt nhất.

  1. Đi bộ bao lâu là đủ để giảm cân và giảm mỡ bụng
  2. Ăn đậu phộng rang có tăng cân không?
  3. Bữa ăn sau khi tập gym nên ăn gì và không nên ăn gì để giảm mỡ bụng
  4. Cách tăng chiều cao sau khi qua tuổi dậy thì ở tuổi 20 - 25 tuổi

Luật điền kinh và thi chạy 100m là gì?

Điền kinh là bộ môn thi đấu thể thao bao gồm các nội dung: đi bộ, chạy, nhảy, ném được tiến hành trong sân vận động và các nội dung: chạy, đi bộ thể thao ngoài đường, chạy trên địa hình tự nhiên.

Thi chạy 100m là một trong các hình thức thi đấu phổ biến nhất của điền kinh. Đây cũng là cự ly thi ngắn nhất trong các thể loại chạy ngoài trời. Thế nhưng, đây lại là loại hình nhận được sự quan tâm nhiều nhất của những người yêu thể thao. 

Theo quy định, trên đường chạy 400m tiêu chuẩn ngoài trời, sẽ có 100m đường đua thẳng. Các vận động viên xuất phát tại bàn đạp xuất phát và bắt đầu thi chạy khi có hiệu lệnh xuất phát. Giới hạn 10 giây đang là thành tích tốt nhất của các vận động viên nam. Còn dưới 11 giây là thời gian lý tưởng để các vận động viên nữ hoàn thành đường đua.

luật điền kinh chạy 100mĐiền kinh là bộ môn thể thao luôn được quan tâm hàng đầu trên thế giới.

Luật Điền kinh môn chạy cự ly 100m 

Để trở thành một vận động viên chạy điền kinh chuyên nghiệp hay đơn giản là một người yêu thích bộ môn chạy 100m thì những quy định chung trong Luật Điền kinh sau đây là những điều bạn không thể bỏ qua. 

1. Luật cấm chất kích thích

Theo hiệp hội Marathon Quốc Tế và Liên đoàn Điền Kinh thành phố, các vận động viên phải tuân theo luật cấm chất kích thích hay thường được gọi là doping. Doping có tác dụng tăng thể lực, sự dẻo dai trong thi đấu. Từ đó, giúp người sử dụng vượt qua thử thách dễ dàng hơn. Chính vì vậy, sử dụng chất kích thích bị cấm hoàn toàn khi thi đấu điền kinh. Bất kỳ ai vi phạm về chất kích thích trong tất cả các giải đấu đều sẽ bị hủy bỏ kết quả thi.

Các loại chất kích thích chính trong luật điền kinh chạy 100m bị cấm bao gồm: 

Doping thần kinh bao gồm các chất như: cafein, amphetamin, cocain, strychnin, ... Nhóm chất này giúp tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, đồng thời làm mất cảm giác mệt mỏi, tăng hoạt động của các nhóm cơ.

Nhóm các chất nội tiết steroid kích thích dẫn xuất tố dục nam testosteron, làm tăng sức mạnh như nandrolon, norethondrolon.

Nhóm các thuốc gây nghiện, giảm đau: Gồm methadon, codein, morphin, ... Đây là những thuốc giúp giảm đau, trị bệnh nhưng bị cấm khi thi đấu điền kinh. Nếu vận động viên xét nghiệm dương tính với các chất này đồng nghĩa với việc bạn đã sử dụng doping.

Nhóm các thuốc lợi tiểu như furosemid, hydrochlorthiazid, ... nhóm các thuốc giãn mạch, hạ huyết áp, trợ tim như acebutolon, metoprolon, ... hay nhóm chất sản sinh hồng cầu, cung cấp ôxy cho nhu cầu hô hấp cũng bị cấm tại các cuộc thi đấu thể thao.

luật điền kinh môn chạy 100mCó tác dụng tăng sức bền, sức mạnh nên doping bị cấm hoàn toàn trong tất cả các cuộc thi Điền kinh.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Kỹ thuật chạy bền gồm có mấy giai đoạn
  2. Các kỹ thuật chạy bộ ở cự ly ngắn và trung bình đúng cách
  3. 10 điều cần biết về chạy bộ cho người mới bắt đầu

2. Tuân thủ quy định của ban tổ chức

Người tham dự cần cung cấp chính xác và đầy đủ thông tin về bản thân theo mẫu. Và mang số báo danh trong suốt cuộc thi. Những vận động viên không mang số báo danh sẽ bị đưa ra khỏi đường chạy.

Người tham dự các cuộc thi cần phải tuân theo hướng dẫn của nhân viên đường đua, nhân viên y tế, bộ phận an ninh trong suốt thời gian diễn ra sự kiện.

Nhân viên y tế có thẩm quyền trong cuộc thi có thể kiểm tra bất kỳ người tham dự nào nếu thấy có dấu hiện không ổn. Nhằm đảm sức khỏe cũng như tính mạng của chính người tham gia, nhân viên y tế có thể đưa người tham dự ra khỏi cuộc thi nếu việc kiểm tra cho thấy người đó không đủ điều kiện sức khỏe.

Những người tham dự phải dừng cuộc thi nếu có yêu cầu từ nhân viên sự kiện, nhân viên y tế hay các cơ quan chính quyền.

3. Tuân thủ quy định trong cuộc thi

Các vận động viên sẽ được cung cấp điểm chạy của bản thân mình trước khi giải đấu bắt đầu. Chính vì vậy, bất kỳ vận động viên nào chạy vào điểm chạy, đường chạy không phải của mình sẽ bị yêu cầu xuất phát cuối cùng, thậm chí tước bỏ quyền thi đấu.

Tất cả vận động viên cần đứng phía sau vạch xuất phát trước khi có hiệu lệnh chạy.

Theo luật điền kinh chạy 100m, người tham dự gian lận về bất cứ thông tin gì trước, trong và sau khi thi đấu sẽ bị loại khỏi cuộc thi.

luat dien kinh chay 100mVận động viên phải chạy đúng điểm xuất phát, đường chạy của mình.

Có thể bạn quan tâm:

  1. Chạy bộ và đi bộ tại chỗ có giảm cân và giảm mỡ bụng không?
  2. Đi bộ hay chạy bộ giảm cân tốt hơn và nhanh hơn theo khoa học?
  3. Tìm hiểu bài tập HIIT chạy bộ giúp giảm cân hiệu quả

4. Tuân thủ quy định sau khi thi đấu

Theo luật điền kinh môn chạy 100m, sau khi đã rời khỏi đường đua chạy, người tham dự sẽ không được quay trở lại đường đua khi cuộc thi chưa kết thúc để cản trở hay hỗ trợ những người tham gia khác. 

Trên đây là những thông tin về luật điền kinh chạy 100m cơ bản dành cho tất cả mọi người đã và đang yêu thích bộ môn đòi hỏi sự bền bỉ này. Ngoài những quy định chung, tại mỗi cuộc thi cũng sẽ có những quy định riêng. Chính vì vậy, trước khi tham gia thi đấu bất kỳ cuộc thi chạy điền kinh 100m nào, bạn cũng cần tham khảo kỹ thông tin, tránh để những tình trạng đáng tiếc xảy ra. Đừng quên rèn luyện sức khỏe trước mỗi cuộc thi bằng các thiết bị tập tại nhà như: xe đạp tập thể dụcmáy tập chạy bộ đa năng,.. để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm cơ sở để chuẩn bị tốt nhất cho những cuộc thi của bản thân và những người xung quanh. 

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.