1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không? Xử lý nhiệt kế vỡ thế nào?

Tác giả: Phạm Đình Lâm Thảo - Ngày cập nhật: 27/09/2021 13:22:28

Nếu có sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ, bạn chắc chắn biết được thủy ngân trong nhiệt kế khá độc hại, Vậy lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không? Cách xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ như thế nào? Bạn hãy tham khảo bài viết này để có thêm kiến thức sức khỏe nhé!

Nhiệt kế thủy ngân là một thiết bị dùng để đo nhiệt độ theo kiểu truyền thống, có mặt từ thời xa xưa cho đến ngày nay. Cấu tạo nhiệt kế thủy ngân bằng thủy tinh với độ nhạy cao và chỉ số đo được xem qua lượng thủy ngân có trong ống. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận trong quá trình sử dụng thì nhiệt kế rất dễ bị rơi vỡ và lượng thủy ngân bên trong sẽ rơi ra ngoài vô cùng nguy hiểm. Vậy lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không và cần xử lý như thế nào trong trường hợp nhiệt kế bị rơi vỡ?

1. Lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không?

lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không

Lượng thủy ngân trong nhiệt kế không nhiều

Có nhiều người lo ngại không biết lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không. Đây là một thắc mắc hoàn toàn có cơ sở, nguyên nhân là họ thấy nếu thân nhiệt là bao nhiêu thì thủy ngân sẽ dâng lên bấy nhiêu. Thực chất thì câu trả lời là không nhiều. Mặc dù vậy, tùy theo thiết kế mà thủy ngân trong nhiệt kế sẽ khác nhau nhưng đa phần thì liều lượng của kim loại này là rất ít.

Tuy rất ít nhưng lượng thủy ngân trong nhiệt kế có độc không? Đáp án là có. Dù hàm lượng ít hay nhiều, ở trạng thái lỏng hay khí thì thủy ngân đều được đánh giá là chất độc và có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người.

2. Kim loại thủy ngân độc hại như thế nào?

lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không

Thủy ngân khiến con người bị ngộ độc nếu hít phải

Khi ở dạng nguyên tố lỏng, thủy ngân có ít chất độc nhưng các hợp chất, muối và hơi của nó thì lại rất độc, có khả năng gây tổn thương gan và não nếu con người hít thở, tiếp xúc hay ăn phải. Nguy hiểm hơn, nó còn tấn công nội tiết tố, hệ thần kinh trung ương, gây ảnh hưởng đến các cơ quan hàm, răng, miệng và thậm chí gây ra khuyết tật thai nhi.

Thủy ngân bình thường có thể tan ra hình thành khí độc gây hại cho phổi. Chất thủy ngân có khả năng liên kết với chất béo trong máu và mô dễ dàng khiến nội tạng của con người sẽ bị ảnh hưởng, nhất là hệ thần kinh. Chất lỏng này có thể sẽ xuyên qua cuống nhau thai để lọt vào tử cung của người mẹ làm hại thai nhi.

Các triệu chứng khi ngộ độc thủy ngân cấp sẽ tùy thuộc vào dạng ngộ độc, thời gian tiếp xúc và nồng độ khi tiếp xúc. Chẳng hạn như nếu hít phải thủy ngân, bạn có thể bị bệnh phổi cấp tính nặng dẫn đến khó thở, ho, ngực đau tức, sốt, ớn lạnh, mất trí nhớ, lơ mơ, viêm miệng, co giật, viêm ruột, nôn ói. Tuy nhiên, những hiện tượng này sẽ thường dịu đi trong vòng một tuần lễ.

Trong một số trường hợp, bạn có thể bị ngộ độc nặng hơn gây ra suy hô hấp, phù phổi cấp dẫn đến tử vong. Triệu chứng ngộ độc mãn do hít phải thủy ngân sẽ khiến bạn bị viêm lợi, tay run giật, rối loạn tâm thần kinh, ói mửa, khó thở.

3. Kim loại thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết?

lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không

Thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết?

Thủy ngân là dạng kim loại rất dễ bay hơi và có thể bay hơi ở nhiệt độ phòng. Hơi của thủy ngân không màu không mùi nên con người sẽ rất khó để nhận biết thủy ngân hiện diện trong không khí.

Khi bị tràn ngoài bình đựng hoặc khi nhiệt kế bị vỡ, thủy ngân sẽ tách ra thành nhiều giọt nhỏ và phân tán rộng. Thủy ngân sẽ bốc hơi nhanh hơn nếu được đặt trong điều kiện thoáng gió. Nếu nhiệt độ cứ tăng lên mỗi 10 độ C thì tốc độ thủy ngân bay hơi sẽ tăng gấp đôi. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao những vụ cháy thủy ngân thường lưu lại hệ lụy khá nghiêm trọng. Khi thủy ngân bốc hơi mạnh sẽ kết hợp với gió phát tán hơi độc đi rất xa, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe nếu con người hít phải.

Sau khi bay hơi, thủy ngân sẽ tuần hoàn trong không khí, nước và đất để tạo thành nhiều hợp chất hóa học, sau đó biến đổi thành các dạng vật lý khác nhau của thủy ngân. Những chất này có thể tích tụ lại trong chuỗi thức ăn và đi vào cơ thể người nếu bạn lỡ ăn phải những thực phẩm này.

Để trả lời câu hỏi thủy ngân bay hơi bao lâu thì hết thì còn tùy thuộc vào biến động nhiệt độ, chất lượng không khí lưu thông, diện tích bề mặt của hạt phân tán và tổng lượng chất độc hại. Trong vòng 1h đồng hồ sẽ có 0,002 mg thủy ngân bay hơi từ một mét vuông. Nếu một nhiệt kế bị vỡ thì tốc độ bay hơi của các hạt thủy ngân nhỏ này là ít nhất 3 năm trong điều kiện sàn nhà ấm và không khí hiếm, còn nếu ngược lại thì thời gian này sẽ tăng lên vì không khí liên tục thông thoáng.

4. Cách xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ như thế nào?

lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không

Cách xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ như thế nào?

Tuy đã biết lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không rồi nhưng kim loại này vẫn tồn tại độc hại nên bạn hãy biết cách xử lý nhiệt kế thủy ngân bị vỡ. Bạn hãy thực hiện những bước sau:

  • Khi bị vỡ, lượng thủy ngân trong nhiệt kế sẽ trào ra tách thành nhiều hạt thủy ngân nhỏ lăn trong trên đất. Nhằm ngăn chặn tình trạng ngộ độc khi hít phải thủy ngân bốc hơi, điều quan trọng là bạn cần nhanh chóng đưa trẻ nhỏ và người già đến khu vực an toàn. Kế tiếp, bạn hãy thay một bộ quần áo cũ, đeo khẩu trang y tế, găng tay cao su và bắt đầu thu dọn thủy ngân.
  • Đầu tiên, bạn dùng giấy mỏng hoặc que bông ướt thu gom thủy ngân lại, bỏ các hạt thủy ngân nhỏ vào lọ thủy tinh và bịt kín. Lưu ý là động tác thu gom thủy ngân cần nhẹ nhàng để tránh làm chúng bị phân chia thành hạt nhỏ hơn gây khó khăn cho quá trình thu dọn.
  • Nếu có thể, bạn hãy rắc một ít bột lưu huỳnh lên hạt thủy ngân vì hai chất này sẽ phản ứng với nhau tạo thành hợp chất khó bốc hơi hơn. Trong trường hợp không có lưu huỳnh, bạn cũng có thể thay thế bằng lòng đỏ trứng gà để đạt hiệu quả tương tự.
  • Sau khi đã thu dọn xong, bạn hãy mở hết cửa để khu vực có nhiệt kế vỡ được thông thoáng trong vài giờ rồi mới có thể trở lại sinh hoạt như bình thường.

Lọ thủy tinh chứa thủy ngân sau khi được thu dọn cần phải được bịt kín, bọc trong nhiều lớp ni lông, dán băng dính và ghi chú nhãn rõ ràng rồi mới cho vào thùng rác phân loại. Bạn tuyệt đối không được vứt xuống cống rãnh vì sẽ làm nguồn nước bị ô nhiễm. Nếu trẻ có tình trạng bị ngộ độc thủy ngân hoặc lỡ nuốt phải thủy ngân, bạn hãy ngay lập tức đưa bé đến cơ sở y tế để theo dõi và điều trị.

Đối với quần áo đã dính thủy ngân thì bạn cần loại bỏ hoặc giặt thật kỹ nếu muốn sử dụng trở lại. Bạn cần ngâm quần áo trong nước lạnh 30 phút, tiếp tục ngâm 30 phút trong nước xà phòng ở nhiệt độ 70 đến 80 độ, tiếp theo lại ngâm 20 phút trong nước nhiệt độ cao pha hóa chất rồi mới xả lại bằng nước lạnh.

Để hạn chế nguy cơ nhiệt kế vỡ hoặc ngộ độc thủy ngân, bạn cần chú ý cất giữ nhiệt kế sau khi sử dụng ở nơi an toàn, tránh xa tầm với của trẻ nhỏ. Bạn không được cho trẻ ngậm nhiệt kế và nếu có điều kiện thì nên chuyển sang sử dụng nhiệt kế điện tử. Thiết bị này vừa cho kết quả nhanh, chính xác lại vừa an toàn.

Thủy ngân trong nhiệt kế cũng nguy hiểm không kém gì thủy ngân thường nên bạn hãy cẩn trọng mỗi khi sử dụng thiết bị này. Hy vọng rằng thông tin lượng thủy ngân trong nhiệt kế có nhiều không cùng cách xử lý khi nhiệt kế bị vỡ đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm khi sử dụng thiết bị này.

Elipsport luôn tạo dựng nên một nền tảng sức khỏe tốt nhất cho người Việt với các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà như: may chay bo, ghế massage toàn thân, xe đạp tập thể dục. Mong muốn của chúng tôi là giúp đất nước trở nên giàu mạnh hơn, giảm thiểu bệnh tật và cuộc sống tươi vui thành công hơn đến với mọi người. Hy vọng bạn đã có trải nghiệm thú vị cùng những kiến thức bổ ích trên website của Tập đoàn thể thao Elipsport.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Không nhiều. Tùy theo thiết kế mà thủy ngân trong nhiệt kế sẽ khác nhau nhưng đa phần thì liều lượng của kim loại này là rất ít.
Danh mục sản phẩm