• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Lưu ý gì khi chuẩn bị mang thai sau thai lưu?

Chuẩn bị mang thai sau thai lưu - một quá trình đòi hỏi sự cẩn thận, kiên nhẫn và tâm lý vững vàng của người mẹ. Bởi lẽ, người mẹ sau một lần "lỡ" mất con, ít nhiều tinh thần xuống dốc và tình trạng sức khỏe cũng không quá thuận lợi.

Do đó, phải làm cách nào để chuẩn bị mang thai lần nữa sau thai lưu thật an toàn, đảm bảo? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm quan trọng mà bạn không nên bỏ qua nếu đang quan tâm về chủ đề này.

1. Thai lưu sau bao lâu thì nên có thai lại?

Thai chết lưu chính là tất cả những trường hợp thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên thời gian 48 giờ. Bào thai ở trong tử cung mặc dù đã được cơ thể người mẹ bảo vệ nhưng vẫn có thể bị tử vong ở bất kỳ thời điểm nào. Tình trạng thai lưu gây ra cho người mẹ các nguy cơ lớn như chảy máu do bị rối loạn đông máu, nhiễm trùng và đặc biệt là còn ảnh hưởng đến tâm lý, tình cảm của người mẹ, nhất là với những bà mẹ hiếm con.

Sau khi bác sĩ đã lấy thai lưu ra rồi, cơ thể mẹ sẽ cần có một thời gian để được phục hồi sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần. Khi thai lưu càng lớn thì chắc chắn mẹ cần phải nghỉ ngơi càng nhiều. Vậy chuẩn bị mang thai sau thai lưu như thế nào là hợp lý? Với các trường hợp thai lưu hơn 15 tuần thì mẹ cần phải được nghỉ ngơi ít nhất trong vòng 30 ngày. Khi họ cảm thấy trong người khỏe mạnh, tư tưởng đã thoải mái, bắt đầu có ham muốn tình dục thì đấy chính là lúc có thể giao hợp được. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng tốt hơn hết, người mẹ cần tránh thai ít nhất là 3 tháng mới nên có thai lại. Trong thời gian ngắn khoảng vài tháng này, người mẹ nên áp dụng biện pháp tránh thai bằng bao cao su hoặc là xuất tinh ngoài âm đạo.

chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Sau bao lâu thì người mẹ có thể mang thai trở lại?

Nói chung, thời gian thích hợp nhất để chuẩn bị mang thai sau khi bị thai lưu lần đầu từ 3 – 6 tháng. Khi đó, hầu như tử cung và các bộ phận trong cơ quan sinh sản đã được tái tạo lại như lúc đầu.

2. Những xét nghiệm cần thiết để chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Bao giờ cũng thế, trước khi người phụ nữ muốn có thai trở lại thì nên đi khám tổng quát. Ta rất cần phải xác định chắc chắn nguyên nhân gây ra thai chết lưu khi trước. Từ đó, các bác sĩ sẽ đưa ra những biện pháp xử lý triệt để phù hợp để có thể hạn chế nguy cơ chết lưu trong lần mang thai tiếp theo.

Để kiểm tra nguyên nhân cũng như tầm soát các rủi ro có thể xảy ra, các bác sĩ sẽ chỉ định người mẹ thực hiện những xét nghiệm như sau trước khi chuẩn bị mang thai, bao gồm:

  • Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ nhằm phát hiện những bất thường về di truyền ở hai vợ chồng.
  • Xét nghiệm máu nhằm kiểm tra được nội tiết, xem có xảy ra trường hợp nào kháng phospholipid không (một trong những nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu).
  • Siêu âm ổ bụng nhằm kiểm tra các bộ phận trong cơ quan sinh sản có dị dạng hay vấn đề bất thường gì không.
  • Khám nội khoa và toàn bộ các chức năng của tim, gan, thận, phổi,...
  • Xét nghiệm tinh dịch đồ của người chồng để xem xét chất lượng tinh trùng nếu người chồng trên 40 tuổi.
  • Kiểm tra các yếu tố Rh trong máu để xử lý kịp thời những trường hợp bất đồng nhóm máu mẹ và con.

chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Các xét nghiệm sẽ được thực hiện kỹ lưỡng trước khi có con lần nữa

3. Một số lưu ý khi chuẩn bị mang thai sau thai chết lưu

Để chuẩn bị trước khi mang thai sau khi bị thai lưu, điều quan trọng đầu tiên cần chú ý là người mẹ phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các nhóm chất quan trọng bao gồm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin cùng khoáng chất. Mẹ nên ăn thật nhiều rau và trái cây để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mình.
Ngoài ra, người mẹ cũng cần tăng cường hấp thụ cho cơ thể khoảng 400 mcg axit folic để cho quá trình mang thai lần tiếp theo được an toàn hơn.
Thêm vào đó, loại bỏ hoàn toàn những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, bia, cafe,.. để người mẹ chuẩn bị mang thai sau lưu giảm tỷ lệ thai chết. Không những thế, việc tập thể dục hàng ngày, tham gia những trò chơi lành mạnh cũng không thể thiếu.
Quan trọng hơn cả là người mẹ cần cố gắng giữ cho mình tinh thần vui vẻ, thoải mái. Nếu như tâm trạng người mẹ buồn rầu, chán nản, mệt mỏi, bi quan do bị ảnh hưởng bởi lần thai chết lưu trước thì quá trình thụ thai cũng có thể bị ảnh hưởng và trở nên khó khăn hơn.

chuẩn bị mang thai sau thai lưu

Tinh thần là một yếu tố rất quan trọng để đậu thai thành công

Vừa rồi là những chia sẻ về quá trình chuẩn bị mang thai sau thai lưu cho người mẹ. Đó là một quá trình không dễ dàng, người mẹ rất cần tâm lý vững vàng và một nền tảng sức khỏe chắc chắn. Việc luyện tập thể dục thể thao sẽ giúp ích rất nhiều. Sử dụng máy chạy bộ và xe đạp tập thường xuyên, đều đặn vừa giúp mẹ nâng cao thể lực vừa có thể giúp tinh thần phấn chấn hơn rõ rệt. Mọi sản phẩm tốt nhất hiện nay về dòng sản phẩm thiết bị chăm sóc sức khỏe đều có mặt tại Elipsport. Bạn đừng ngần ngại truy cập ngay nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Thai lưu sau bao lâu thì nên có thai lại?
Thời gian thích hợp nhất để chuẩn bị mang thai sau khi bị thai lưu lần đầu từ 3 – 6 tháng. Khi đó, hầu như tử cung và các bộ phận trong cơ quan sinh sản đã được tái tạo lại như lúc đầu.
Hãy loại bỏ hoàn toàn những thói quen xấu như hút thuốc, uống rượu, bia, cafe,.. để người mẹ chuẩn bị mang thai sau lưu giảm tỷ lệ thai chết. Không những thế, việc tập thể dục hàng ngày, tham gia những trò chơi lành mạnh cũng không thể thiếu.
Người mẹ cần tăng cường hấp thụ cho cơ thể khoảng 400 mcg axit folic để cho quá trình mang thai lần tiếp theo được an toàn hơn.
Xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ nhằm phát hiện những bất thường về di truyền ở hai vợ chồng. Xét nghiệm máu nhằm kiểm tra được nội tiết, xem có xảy ra trường hợp nào kháng phospholipid không (một trong những nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu). Siêu âm ổ bụng nhằm kiểm tra các bộ phận trong cơ quan sinh sản có dị dạng hay vấn đề bất thường gì không. Khám nội khoa và toàn bộ các chức năng của tim, gan, thận, phổi,... Xét nghiệm tinh dịch đồ của người chồng để xem xét chất lượng tinh trùng nếu người chồng trên 40 tuổi. Kiểm tra các yếu tố Rh trong máu để xử lý kịp thời những trường hợp bất đồng nhóm máu mẹ và con.
Để chuẩn bị trước khi mang thai sau khi bị thai lưu, điều quan trọng đầu tiên cần chú ý là người mẹ phải có một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung đầy đủ các nhóm chất quan trọng bao gồm tinh bột, đạm, chất béo, vitamin cùng khoáng chất. Mẹ nên ăn thật nhiều rau và trái cây để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể mình.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.