1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Mách bạn các thế võ tự vệ đơn giản

Tác giả: Ban biên tập Elipsport - Ngày cập nhật: 05/05/2024 15:32:56

Thế võ tự vệ tốt nhất là một trong những kĩ năng nên được trang bị bởi xã hội đầy rẫy những mối hiểm nguy xung quanh. Cùng tìm hiểu những lợi ích và các thế võ tự vệ đơn giản nhưng hiệu quả bạn có thể học ngay tại nhà. Tránh trường hợp, chị em gặp kẻ xấu chỉ có thể la hét và xử lý theo thói quen có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng.

1. Lợi ích khi tập các thế võ tự vệ

Việc tập luyện các thế võ tự vệ mang lại nhiều lợi ích quan trọng, không chỉ về mặt thể chất mà còn về mặt tinh thần và tâm lý:

 • Tăng cường sức khỏe thể chất: Các bài tập võ tự vệ thường đòi hỏi sự dẻo dai, sức mạnh và sự nhanh nhẹn. Việc luyện tập thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường cơ bắp, và cải thiện sự linh hoạt của cơ thể.
 • Khả năng tự vệ: Đây là lợi ích rõ ràng nhất. Học võ tự vệ giúp bạn phát triển các kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong các tình huống nguy hiểm, từ việc phòng thủ đến khả năng phản ứng nhanh nhạy trước các mối đe dọa.
 • Tăng cường sự tự tin: Khi bạn biết mình có khả năng tự bảo vệ, sự tự tin của bạn sẽ tăng lên. Điều này không chỉ ảnh hưởng tích cực đến cách bạn xử lý các tình huống khó khăn mà còn cải thiện cách bạn giao tiếp và tương tác với người khác.
 • Cải thiện sự tập trung và kỷ luật: Võ tự vệ đòi hỏi sự tập trung cao độ và kỷ luật nghiêm ngặt. Luyện tập thường xuyên giúp cải thiện khả năng tập trung và duy trì kỷ luật trong các khía cạnh khác của cuộc sống.
 • Cải thiện sức khoẻ tinh thần: Võ tự vệ cũng là một phương pháp hiệu quả để giải tỏa căng thẳng và lo âu. Các bài tập thể chất giúp sản sinh endorphin, một hormone làm tăng cảm giác hạnh phúc và giảm căng thẳng.
 • Phát triển các giá trị như tôn trọng và trách nhiệm: Võ thuật thường đi kèm với một hệ thống giá trị nghiêm ngặt về sự tôn trọng và trách nhiệm đối với bản thân và người khác. Những giá trị này không chỉ áp dụng trong phòng tập mà còn được mang vào cuộc sống hàng ngày.

Học võ giúp bảo vệ an toàn bản thân trước kẻ xấuHọc võ giúp bảo vệ an toàn bản thân trước kẻ xấu

2. Khi nào nên sử dụng các thế võ tự vệ đơn giản?

Trong cuộc sống, tin chắc không ít lần chúng ta gặp phải những tình huống căng thẳng hay nguy hiểm. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng lời nói để giải tỏa căng thẳng, ngăn chặn những cuộc sung đột xảy ra. Tuy nhiên, nếu đó là những tình huống bất khả kháng như bị cướp, sàm sỡ,...thì các thế võ tự vệ đơn giản có thể giúp bạn. 

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 1 năm 2018 với 1.000 phụ nữ trên toàn nước Mỹ, 81% cho biết họ đã trải qua một số hình thức quấy rối tình dục, tấn công hoặc cả hai trong đời. Nhưng 51% phụ nữ cho biết họ đã bị chạm vào hoặc mò mẫm. Chính vì thế, cần khuyến khích chị em phụ nữ học một số thế võ để bảo vệ bản thân mình.

Những tình huống nguy hiểm có thể xuất hiện bất cứ lúc nàoNhững tình huống nguy hiểm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào

3. Gợi ý các thế võ tự vệ đơn giản 

3.1. Tấn công vào vùng hiểm của đối phương

Đây được xem là các thế võ tự vệ đơn giản hiệu quả nhất để chị em phòng thân trong trường hợp khẩn cấp. Cơ thể con người chúng ta có 8 điểm yếu bao gồm: sống mũi,  miệng, mắt, cổ họng, lỗ tai, ngón tay, ngón chân và hạ bộ. Trong đó, hạ bộ được xem là chỗ hiểm nhất của đàn ông.

 • Tấn công vào vùng hạ bộ của đối phương:

Đây là vùng nhạy cảm và tập trung nhiều dây thần kinh nhất nên dễ dàng làm đau đối phương. Vì vậy, trong bất kỳ tình huống nào, nếu có cơ hội, hãy cố gắng dùng toàn bộ sức lực thật mạnh để tấn công vào chỗ hiểm trên người đối phương. Bạn có thể đá trực tiếp hoặc dùng đầu gối để đá,  thậm chí dùng tay để đánh mạnh.

 • Tấn công mạnh vào yết hầu:

Đây cũng là một trong các thế võ tự vệ đơn giản giúp bạn thoát khỏi xâm hại của đối phương. Yết hầu được xem là “tử huyệt” nếu bị lực mạnh tác động. Một cú đấm mạnh có thể khiến kẻ xấu gục ngay trong đau đớn hay thậm chí có thể bị ngất đi tức thì.

Cách tự vệ cho phụ nữTấn công vào vùng hạ bộ của đối phương

3.2. Tận dụng mọi vật dụng, vũ khí có sẵn

Trong những tình huống nguy hiểm bất ngờ ập đến, mọi thứ xung quanh bạn đều có thể trở thành vũ khí để tự vệ. Do đó, luyện tập thói quen quan sát và ghi nhớ để nắm bắt được những vật dụng cần thiết xung quanh mình. Khi gặp nguy hiểm bạn có thể sử dụng vật dụng và các thế võ tự vệ cơ bản để phòng thân. Cụ thể:

 • Bút chì, đầu chìa khóa, bút bi,…bạn có thể tận dụng để đâm thật mạnh vào kẻ xấu. Chắc chắn sẽ làm hắn bị đau và tạo cơ hội để bạn nhanh chóng trốn thoát.
 • Chất lỏng dạng xịt hoặc nước hoa dạng xịt là vật cứu bạn khi nguy hiểm. Lợi dụng lúc đối phương sơ hở không cảnh giác, bạn có thể dùng để xịt trực tiếp vào mắt kẻ xấu.
 • Cắn hoặc cào vào vị trí bất ngờ trên người đối phương để bỏ trốn.

3.3. Các thế võ tự vệ đơn giản khi bị sàm sỡ

Thế võ tự vệ này thường được áp dụng khi kẻ xấu có ý định sàm sỡ vào chỗ nhạy cảm của các chị em phụ nữ. Trong hoàn cảnh này, bạn hãy cố gắng gạt mạnh tay của đối phương sang một bên. Sau đó dùng 2 tay của bạn giữ chặt tay của đối phương.

Lưu ý khi tay của bạn giữ tay kẻ xấu thì một tay giữ lấy phần cổ tay, tay còn lại dùng ngón cái nhấn thật mạnh vào huyệt giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương. Cách làm này sẽ làm kẻ xấu đau và lỏng tay. Lúc này bạn có cơ hội bẻ tay của đối phương và đá mạnh đối phương văng ra xa.

Phản ứng khi bị sàm sỡPhản ứng khi bị sàm sỡ

3.4. Các thế võ tự vệ đơn giản khi bị bóp chặt cổ

Trong trường hợp bị kẻ xấu bóp chặt vùng cổ, bạn không thể dùng sức lực của phụ nữ để đẩy đối phương ra xa. Vì vậy, chúng ta cần tìm sơ hở của đối phương. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phần thân dưới và hạ bộ của kẻ xấu đang trống. Lúc này, bạn chỉ cần đá mạnh hoặc dùng đầu gối tấn công mạnh vào hạ bộ đối phương bất ngờ.

Phản ứng tự nhiên của kẻ xấu sẽ là thả bạn ra. Tuy nhiên, nếu lực đá của bạn không đủ làm hắn bị đau và vẫn tiếp tục bóp mạnh cổ bạn thì bạn nên cố gắng dùng lực của tay chặt thật mạnh vào khủy tay của đối phương. Sau đó dùng đầu của bạn đập mạnh vào đầu đối phương. Hoặc bạn dùng cùi trỏ tay tấn công vào mạn sườn của đối phương.

Các thế võ tự vệ đơn giản khi bị bóp chặt cổCác thế võ tự vệ đơn giản khi bị bóp chặt cổ

3.5. Thế võ tự vệ khi bị đối phương khống chế ôm từ phía sau

Nếu bị lâm vào trường hợp này, bạn sẽ rất khó để dùng sức gỡ tay đối phương ra được. Khi đó, bắt buộc bạn cần phải tìm ra điểm yếu của đối phương. Trong tư thế đối phương đang ôm bạn từ phía sau, bàn chân của kẻ xấu là kẻ hở mà bạn có thể tấn công được khi rơi vào trạng thái ấy.

Bạn sẽ dùng chân của mình đạp mạnh vào chân khiến đối phương bất ngờ bị đau và thả lỏng tay ra khỏi người bạn. Nếu bạn đi giày cao gót thì đây lại là lợi thế của bạn.

Tiếp ngay sau đó, nhân cơ hội đối phương đang thả lỏng, bạn khụy gối hạ thấp người và dùng lực của tay phải đánh mạnh vào sườn hoặc bên hông của kẻ xấu. Các động tác này kết hợp và cần thực hiện nhanh.

3.6. Các thế võ tự vệ đơn giản khi bị đối phương nắm chặt tóc

Tóc là điểm yếu chết người của nhiều chị em phụ nữ. Khi bị đối phương túm chặt tóc, chị em thường có phản ứng là đẩy kẻ xấu ra xa. Tuy nhiên, kẻ xấu lại rất khỏe và mạnh hơn bạn nên cách làm này không hiệu quả mà bạn còn khiến cho bạn bị đau hơn.

Vì vậy, bạn cần phải bình tĩnh giữ tay đối phương ở trên đầu. Sau đó dùng hai tay giữ chặt sao cho ngón cái ấn mạnh được vào yếu huyệt giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương. Lùi về sau một bước để đối phương bị hạ thấp người xuống. Khi kẻ xấu buông lỏng tay vì đau, bạn bẻ tay của đối phương và dùng đầu gối chêm vào nách để khống chế.

Tư thế võ tự vệ này không quá phức tạp, tuy nhiên nó cần sự linh hoạt và nhanh nhạy của người thực hiện. Do đó, khi gặp kẻ xấu, bạn nên bình tĩnh, không cần phải lo sợ sẽ làm cho đối phương dễ dàng uy hiếp bạn.

Bị đối phương nắm chặt tócBị đối phương nắm chặt tóc

4. Môn võ nào có thể học để tự vệ?

4.1. Taekwondo

Taekwondo là một môn võ thuật của Hàn Quốc do Choi Hong Hi và một vài quan chức quân đội và võ sĩ sáng lập. Nó được phát triển trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai để củng cố nền võ thuật Hàn Quốc. Nghệ thuật này dựa trên Thuyết Sức mạnh của Choi Hong Hi. 

Khi nói đến khả năng tự vệ, một môn võ thuật giả định nhằm tung ra những đòn tấn công mạnh mẽ nhất được biết đến là không thực tế. Một cú đấm tốt hữu ích hơn trong một cuộc chiến đường phố hơn là một cú đá vòng tròn mạnh nhất mà bạn có thể tưởng tượng. 

Có những đòn đá ngắn hơn và tầm gần hơn trong Taekwondo. Nhưng chúng không được sử dụng thường xuyên và chúng cũng không được kiểm tra áp lực trong các trường hợp luyện tập. Bạn vẫn có thể tự vệ trước phần lớn những người mà bạn từng gặp, và bạn sẽ phát triển sự linh hoạt, nhanh nhẹn và sức mạnh điên cuồng.

TaekwondoTaekwondo

4.2. MMA

Võ MMA được biết đến như là "10 môn phối hợp" trong chiến đấu. Bộ môn võ này cho phép sử dụng kết hợp nhiều kĩ thuật đánh khác nhau như quyền anh, Brazilian Jiu-Jitsu, Muay Thái, đấu vật, Taekwondo, Karate, Judo, Sanda và các môn võ kỹ thuật khác cũng một lúc. Nhưng đây cũng là nhược điểm của nó vì bạn cần thành thạo trên hai môn võ.

Và nếu bạn đã có một số hiểu biết nhất định về võ thuật cũng như nền tảng về các loại võ khác thì MMA là lựa chọn phù hợp để rèn luyện cơ thể và tự vệ.

MMAMMA

4.3. Muay Thái

Môn võ tiếp theo trong danh sách là Muay Thái và Kickboxing. Cả 2 môn võ này đều có các thế võ tự vệ đơn giản hiệu quả ngang nhau. Muay Thái, còn được gọi là kickboxing Thái hoặc quyền anh Thái, là một môn võ thuật có nguồn gốc từ hàng trăm hoặc hàng nghìn năm.

Kickboxing, còn được gọi là American Kickboxing, thực sự có từ khoảng những năm 1970, vì đó là thời điểm nó được phát triển như một sự kết hợp của một số môn võ thuật. Tuy nhiên, nó có nguồn gốc từ Muay Thái, đó là lý do tại sao việc đánh giá chúng giống nhau là công bằng.

Muay Thái còn được gọi là nghệ thuật của 8 chi, thể hiện ý tưởng sử dụng khuỷu tay và đầu gối cũng giống như nắm đấm và bàn chân / ống chân để ra đòn. Đây là điều làm cho Muay Thái trở nên chết chóc và cũng rất linh hoạt và đó là lý do tại sao nó thực sự tốt về khả năng tự vệ.

Muay TháiMuay Thái

4.4. Vovinam

Vovinam, viết tắt của "Võ Việt Nam", được sáng lập vào năm 1938 bởi võ sư Nguyễn Lộc. Môn võ này không chỉ nhấn mạnh vào sự phát triển của thể chất mà còn cả sự rèn luyện tinh thần và đạo đức. Vovinam kết hợp cả kỹ thuật tay không và vũ khí, bao gồm đòn đá, đòn tay, khóa, ném và sử dụng các loại vũ khí truyền thống.

Vovinam dựa trên triết lý "cương nhu", tức là sự kết hợp giữa cương (mạnh mẽ) và nhu (mềm mại). Triết lý này nhằm cân bằng giữa sức mạnh và sự linh hoạt, giữa việc tấn công và phòng thủ, và phản ánh quan niệm về âm dương.

Vovinam bao gồm một loạt các kỹ thuật đa dạng:

 • Đòn tay và đòn chân: Sử dụng các cú đấm, đá, cùi chỏ và gối để tấn công hoặc phòng thủ.
 • Đòn quật (ném): Các kỹ thuật ném đối thủ xuống đất.
 • Khóa và bẻ tay: Kỹ thuật khóa chặt các bộ phận trên cơ thể đối thủ để kiểm soát hoặc làm cho đối thủ bỏ cuộc.
 • Vũ khí: Bao gồm côn nhị khúc, kiếm, và dao, v.v...

VovinamVovinam

4.5. Karate

Môn võ thuật tiếp theo trong danh sách của chúng ta ngày hôm nay là Karate nổi tiếng thế giới. Karate là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một lượng lớn các phong cách và nhánh nhỏ hơn, trong đó nổi bật nhất là Shotokan, Goju-Ryu, Kyokushin, Shito-Ryu, v.v. Shotokan Karate là một môn võ rất khó và hiệu quả.

Ngoài ra, Karate còn được phát triển để cố gắng chống lại Boxing phương Tây. Nhưng nó đã không thành công. Bất kể thất bại chung của nó trước hầu hết các môn võ thuật phương Tây, Shotokan vẫn là một môn võ thuật có thể cung cấp cơ sở tự vệ vững chắc cho bất kỳ ai học.

KarateKarate

4.6. Judo

Môn võ tiếp theo trong danh sách là Judo. Đây là một trong những môn võ thuật phổ biến nhất trên thế giới và được biết đến là môn võ thuật được nhiều người lựa chọn. Judo được phát triển tại Nhật Bản bởi Jigoro Kano và cũng được coi là một trong những môn võ thuật chính thức được tổ chức đầu tiên tại quốc gia này. 

Môn võ dựa trên vật lộn này bao gồm chủ yếu là ném, khóa, quét và mọi thứ liên quan đến vật lộn. Vật lộn là kĩ năng chiến đấu bẩm sinh của con người vì cánh tay và bàn tay của chúng ta phát triển nhằm mục đích nắm và giữ. Đây là chìa khoá khiến bộ môn võ này đạt được hiệu quả chiến đấu chống lại kẻ xấu cao.

JudoJudo

4.7. Aikido

Aikido là một môn võ thuật Nhật Bản, được sáng lập bởi Morihei Ueshiba vào đầu thế kỷ 20. Aikido được phát triển từ kinh nghiệm của Ueshiba trong nhiều bộ môn võ thuật khác nhau, bao gồm jujutsu, kenjutsu và sở hữu một triết lý hòa bình độc đáo.

Aikido tập trung vào việc sử dụng lực của đối thủ chống lại chính họ, nhằm kiềm chế mà không gây tổn thương nghiêm trọng. Aikido bao gồm một loạt các kỹ thuật chủ yếu là nắm, vặn và ném, nhằm kiểm soát đối thủ mà không cần sử dụng lực quá mạnh hoặc gây tổn thương. 

Aikido đã phát triển rộng rãi từ Nhật Bản ra toàn thế giới, với nhiều tổ chức và dojo (phòng tập) ở các châu lục khác nhau. Môn này được biết đến với sự linh hoạt và hiệu quả trong việc quản lý xung đột, được ứng dụng trong cả đào tạo cảnh sát và lớp học tự vệ cá nhân.

AikidoAikido

4.8. Vịnh Xuân Quyền

Vịnh Xuân Quyền, hay còn được biết đến với tên gọi quốc tế là Wing Chun, là một hệ phái võ thuật Trung Quốc có nguồn gốc từ tỉnh Quảng Đông. Môn này được biết đến rộng rãi nhờ vào sự nổi tiếng của Bruce Lee, một trong những học trò nổi tiếng nhất của Vịnh Xuân, cũng như sư phụ của ông là Ip Man.

Vịnh Xuân Quyền tập trung vào hiệu quả, đơn giản, và trực tiếp trong chiến đấu. Môn này nhấn mạnh vào các nguyên tắc như:

 • Kỷ luật và kiểm soát: Kiểm soát cảm xúc và hành động là yếu tố then chốt.
 • Kỹ thuật thay vì lực lượng: Sử dụng kỹ thuật để chống lại đối thủ lớn hơn và mạnh hơn.
 • Chiến đấu gần gũi: Vịnh Xuân ưu tiên việc chiến đấu trong khoảng cách gần, sử dụng đòn tay ngắn và nhanh.
 • Linh hoạt và thích ứng: Khả năng thích ứng với các tình huống chiến đấu khác nhau.

Vịnh Xuân Quyền không chỉ là một phương pháp tự vệ hiệu quả mà còn là một phương tiện để phát triển sự hiểu biết sâu sắc về bản thân và mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể. Môn này được ưa chuộng trên toàn thế giới nhờ vào tính ứng dụng cao trong thực chiến cũng như sự nổi tiếng của các nhân vật lịch sử đã luyện tập và phát triển nó.

Vịnh Xuân QuyềnVịnh Xuân Quyền

4.9. Kickboxing

Kickboxing là một môn thể thao chiến đấu, có nguồn gốc từ Nhật Bản và phát triển sâu hơn tại Mỹ. Môn này kết hợp các kỹ thuật của bốc, Muay Thai và các môn võ khác, tạo ra một hình thức chiến đấu đầy động lực và phổ biến. Kickboxing sử dụng cả đòn đánh bằng tay và chân, và trở thành một phần của huấn luyện thể thao và tự vệ.

Mục tiêu của bộ môn này là đạt được sự linh hoạt, phản xạ nhanh nhẹn, và sức mạnh để gây áp lực lên đối thủ trong cuộc thi đấu hoặc trong tình huống tự vệ. Đào tạo Kickboxing bao gồm cả luyện tập thể lực và kỹ thuật. Luyện tập thường xuyên giúp cải thiện sức mạnh, tốc độ, và sự dẻo dai, cũng như kỹ năng chiến đấu.

KickboxingKickboxing

4.10. Krav Maga

Krav Maga là một hệ thống tự vệ và chiến đấu thực dụng được phát triển tại Israel. Hệ thống này ban đầu được thiết kế cho quân đội Israel bởi Imi Lichtenfeld và sau này đã được điều chỉnh cho sử dụng dân sự. Krav Maga nhấn mạnh vào hiệu quả trong thực chiến, được thiết kế để giúp cá nhân phòng vệ trong các tình huống thực tế.

Krav Maga bao gồm một loạt các kỹ thuật từ đơn giản đến phức tạp, bao gồm:

 • Phòng thủ chống lại các cuộc tấn công đánh, đá: Sử dụng phản xạ và phản ứng nhanh để đối phó với tấn công.
 • Chống lại vũ khí: Huấn luyện cách đối phó với dao, súng, và các loại vũ khí khác.
 • Kỹ thuật khóa và ném: Nhằm kiểm soát hoặc trung hòa đối thủ.
 • Kỹ thuật tấn công: Đòn đánh nhằm vào các điểm yếu như mắt, cổ họng, và các khu vực nhạy cảm khác.

Krav MagaKrav Maga

4.11. Jiu Jitsu 

Jiu Jitsu phát triển trong thời kỳ Edo (1603-1868) của Nhật Bản, khi mà các cuộc chiến giữa các samurai đã trở nên ít đi và nhu cầu về một môn võ phòng thủ không sát thương trở nên phổ biến hơn. Môn này đã trải qua nhiều biến đổi, từng được dạy như một nghệ thuật quân sự cho đến khi trở thành một phần của huấn luyện võ thuật dân sự.

Jiu Jitsu dựa trên nguyên tắc sử dụng lực của đối thủ chống lại chính họ, giảm thiểu sức mạnh thô bạo. Triết lý này nhấn mạnh đến việc kiểm soát đối thủ thay vì chỉ đơn thuần là đánh bại họ, qua đó phát triển cả kỹ năng thể chất lẫn tinh thần.

Jiu Jitsu bao gồm một loạt các kỹ thuật chiến đấu không dùng vũ khí, chẳng hạn:

 • Nage-waza (Kỹ thuật ném): Bao gồm ném đối thủ xuống đất để kiểm soát hoặc hạ gục họ.
 • Katame-waza (Kỹ thuật khóa): Bao gồm khóa các khớp và siết cổ, nhằm kiểm soát hoặc buộc đối thủ phải giao hàng.
 • Atemi-waza (Kỹ thuật đánh): Đòn đánh nhằm vào các điểm yếu trên cơ thể đối thủ.

Jiu Jitsu Jiu Jitsu 

4.12. Systema

Systema là một môn võ thuật của Nga, còn được biết đến với cái tên "Hệ thống". Đây là một môn võ tự vệ rất thực tế và linh hoạt, được phát triển từ các kỹ thuật chiến đấu của lính đặc nhiệm Nga. Systema không chỉ đơn thuần là một hình thức chiến đấu mà còn là một cách tiếp cận toàn diện đối với tự vệ.

Triết lý của Systema dựa trên bốn nguyên tắc cơ bản: hô hấp, thư giãn, cấu trúc và chuyển động. Môn võ này nhấn mạnh sự tự nhiên trong chiến đấu, không có hệ thống dây đai hoặc bài quyền cố định. Thay vào đó, nó khuyến khích sự tự do và sáng tạo trong từng chuyển động, phản ứng linh hoạt với từng tình huống.

Systema gồm các kỹ thuật chiến đấu bằng tay không, đòn đánh, khóa, ném, và sử dụng vũ khí. Môn này đặc biệt hiệu quả trong việc phòng thủ chống lại vũ khí như dao và súng. Huấn luyện trong Systema bao gồm các tình huống thực chiến, áp dụng các kỹ thuật trực tiếp vào tình huống khẩn cấp và không lường trước được.

SystemaSystema

5. Một số lưu ý khi tập võ tự vệ

Khi bắt đầu tập luyện võ tự vệ, có một số lưu ý quan trọng cần được tuân thủ để đảm bảo an toàn, hiệu quả và tính chính xác. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản:

 • Khám sức khỏe trước khi bắt đầu: Trước khi tham gia vào bất kỳ chương trình tập luyện nào, đặc biệt là các môn thể thao đòi hỏi cường độ cao như võ tự vệ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo bạn có đủ sức khỏe để tham gia.
 • Tìm một phòng tập uy tín: Chọn một phòng tập có huấn luyện viên chuyên nghiệp và có kinh nghiệm. Một huấn luyện viên tốt sẽ hướng dẫn bạn các kỹ thuật đúng đắn, giúp tránh chấn thương và phát triển kỹ năng tự vệ hiệu quả.
 • Mặc trang phục phù hợp: Mặc trang phục thoải mái và phù hợp với việc vận động linh hoạt. Trang phục tập võ thường bao gồm quần áo rộng rãi, giày thể thao chắc chắn và các dụng cụ bảo hộ nếu cần thiết (như đai lưng, mũ bảo hiểm, miếng đệm).
 • Khởi động kỹ lưỡng: Khởi động là bước quan trọng không thể bỏ qua trước mỗi buổi tập. Điều này giúp làm nóng cơ thể, tăng lưu lượng máu đến các cơ, và giảm nguy cơ chấn thương trong quá trình luyện tập.
 • Tập trung vào kỹ thuật: Hãy chú trọng vào việc học và nâng cao kỹ thuật chứ không chỉ là sức mạnh. Kỹ thuật tốt sẽ giúp bạn sử dụng sức mạnh một cách hiệu quả hơn và tránh bị thương khi cần tự vệ.
 • Đừng ngại hỏi: Nếu bạn không hiểu hoặc không chắc chắn về một động tác nào đó, hãy hỏi huấn luyện viên của bạn. Việc này sẽ giúp bạn thực hiện động tác chính xác và an toàn hơn.
 • Thực hành thường xuyên: Tự vệ là kỹ năng có thể mài giũa qua thời gian. Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn và sử dụng các kỹ thuật một cách bản năng khi cần thiết.
 • Học cách kiểm soát cảm xúc: Võ tự vệ không chỉ là chiến đấu thể chất mà còn là chiến đấu tâm lý. Học cách kiểm soát cảm xúc sẽ giúp bạn bình tĩnh và đưa ra quyết định sáng suốt trong tình huống nguy hiểm.
 • Luyện tập an toàn: Luôn tuân thủ các quy tắc an toàn trong lớp học và thực hiện các động tác một cách có kiểm soát để tránh gây thương tích cho bản thân và người khác.

Thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơnThực hành thường xuyên sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn

Trên đây là các thế võ tự vệ tốt nhất và dễ thực hiện. Hy vọng sẽ có thể giúp chị em phụ nữ trang bị thêm để phòng thân trong những tình huống nguy hiểm. Và đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của Elipsport để tăng vốn hiểu viết của mình lên nhé! Nếu có thắc mắc hãy liên hệ hotline 18006854 để được tư vấn tận tình.

Xem thêm:

 
 
 
 
 
 
 
 

Tập thể dục không chỉ giúp giảm cân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Để hỗ trợ quá trình giảm cân bạn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm tập thể dục từ Elipsport như máy chạy bộ, xe đạp tập. Và đừng quên chăm sóc sức khỏe mỗi ngày cùng ghế mát-xa toàn thân toàn thân.

Hãy bắt đầu thay đổi ngay hôm nay để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Đây là vùng nhạy cảm và tập trung nhiều dây thần kinh nhất nên dễ dàng làm đau đối phương. Vì vậy, trong bất kỳ tình huống nào, nếu có cơ hội, hãy cố gắng dùng toàn bộ sức lực thật mạnh để tấn công vào chỗ hiểm trên người đối phương. Bạn có thể đá trực tiếp hoặc dùng đầu gối để đá, thậm chí dùng tay để đánh mạnh. Đừng nên e ngại vì trong lúc nguy hiểm, tính mạng mới là điều quan trọng nhất bạn cần giữ lấy.
Danh mục sản phẩm