Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Mách bạn các thế võ tự vệ đơn giản

Trong thời đại ngày nay, nhiều kẻ xấu nguy hiểm đều có thể làm hại chúng ta bất cứ lúc nào. Chính vì vậy mà các thế võ tự vệ đơn giản sẽ là phương pháp cứu nguy cho bạn vào những thời khắc nguy hiểm chỉ có một mình. Cùng Elipsport tìm hiểu về những thế võ này nhé!

Xã hội ngày nay đầy rẫy những mối hiểm nguy luôn rình rập xung quanh chúng ta. Do đó, trang bị cho bản thân các thế võ tự vệ đơn giản khi ra đường là điều mà bất kỳ chị em nào cũng cần và nên làm. Điều này sẽ giúp chúng ta từ thế bị động chuyển sang thế chủ động để thoát hiểm an toàn. Tránh trường hợp chị em gặp kẻ xấu chỉ có thể xử lý theo thói quen và gặp nguy hiểm đến tính mạng.

1. Khi nào nên sử dụng các thế võ tự vệ đơn giản?

Trong cuộc sống, tin chắc không ít lần chúng ta gặp phải những tình huống căng thẳng hay nguy hiểm. Chúng tôi không khuyến khíc h bất kỳ ai dùng cách đánh nhau để giải quyết vấn đề. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng lời nói để giải tỏa căng thẳng, ngăn chặn những cuộc sung đột xảy ra. Tuy nhiên, nếu đó là những tình huống bất khả kháng như bị cướp, sàm sỡ,...thì các thế võ tự vệ đơn giản có thể giúp bạn. 

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 1 năm 2018 với 1.000 phụ nữ trên toàn nước Mỹ, 81% cho biết họ đã trải qua một số hình thức quấy rối tình dục, tấn công hoặc cả hai trong đời. Quấy rối bằng lời nói là hình thức phổ biến nhất. Nhưng 51% phụ nữ cho biết họ đã bị chạm vào hoặc mò mẫm theo cách không được hoan nghênh. Trong khi 27% phụ nữ sống sót sau khi bị tấn công tình dục. Chính vì thế, cần khuyến khích chị em phụ nữ học một số các thế võ tự vệ đơn giản để bảo vệ bản thân mình.

các thế võ tự vệ đơn giản

Những tình huống nguy hiểm có thể xuất hiện bất cứ lúc nào

2. Gợi ý các thế võ tự vệ đơn giản 

2.1. Tấn công vào vùng hiểm của đối phương

Đây được xem là các thế võ tự vệ đơn giản hiệu quả nhất để chị em phòng thân trong trường hợp khẩn cấp. Cơ thể con người chúng ta có 8 điểm yếu bao gồm: sống mũi,  miệng, mắt, cổ họng, lỗ tai, ngón tay, ngón chân và hạ bộ. Trong đó, hạ bộ được xem là chỗ hiểm nhất của đàn ông.

  • Tấn công vào vùng hạ bộ của đối phương

Đây là vùng nhạy cảm và tập trung nhiều dây thần kinh nhất nên dễ dàng làm đau đối phương. Vì vậy, trong bất kỳ tình huống nào, nếu có cơ hội, hãy cố gắng dùng toàn bộ sức lực thật mạnh để tấn công vào chỗ hiểm trên người đối phương. Bạn có thể đá trực tiếp hoặc dùng đầu gối để đá,  thậm chí dùng tay để đánh mạnh. Đừng nên e ngại vì trong lúc nguy hiểm, tính mạng mới là điều quan trọng nhất bạn cần giữ lấy.

  • Tấn công mạnh vào yết hầu

Đây cũng là một trong các thế võ tự vệ đơn giản giúp bạn thoát khỏi xâm hại của đối phương. Yết hầu được xem là “tử huyệt” nếu bị lực mạnh tác động. Một cú đấm mạnh có thể khiến kẻ xấu gục ngay trong đau đớn hay thậm chí có thể bị ngất đi tức thì.

các thế võ tự vệ đơn giản

Cách tự vệ cho phụ nữ

2.2. Tận dụng mọi vật dụng, vũ khí có sẵn

Trong những tình huống nguy hiểm bất ngờ ập đến, mọi thứ xung quanh bạn đều có thể trở thành vũ khí để tự vệ. Do đó, luyện tập thói quen quan sát và ghi nhớ để nắm bắt được những vật dụng cần thiết xung quanh mình. Khi gặp nguy hiểm bạn có thể sử dụng vật dụng và các thế võ tự vệ cơ bản để phòng thân. Cụ thể:

  • Bút chì, đầu chìa khóa, bút bi,…bạn có thể tận dụng để đâm thật mạnh vào kẻ xấu. Chắc chắn sẽ làm hắn bị đau và tạo cơ hội để bạn nhanh chóng trốn thoát.
  • Chất lỏng dạng xịt hoặc nước hoa dạng xịt là vật cứu bạn khi nguy hiểm. Lợi dụng lúc đối phương sơ hở không cảnh giác, bạn có thể dùng để xịt trực tiếp vào mắt kẻ xấu.
  • Cắn hoặc cào vào vị trí bất ngờ trên người đối phương để bỏ trốn.

2.3. Các thế võ tự vệ đơn giản khi bị sàm sỡ

các thế võ tự vệ đơn giản

Phản ứng khi bị sàm sỡ

Thế võ tự vệ này thường được áp dụng khi kẻ xấu có ý định sàm sỡ vào chỗ nhạy cảm của các chị em phụ nữ. Trong hoàn cảnh này, bạn hãy cố gắng gạt mạnh tay của đối phương sang một bên. Sau đó dùng 2 tay của bạn giữ chặt tay của đối phương. Lưu ý khi tay của bạn giữ tay kẻ xấu thì một tay giữ lấy phần cổ tay, tay còn lại dùng ngón cái nhấn thật mạnh vào huyệt giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương. Cách làm này sẽ làm kẻ xấu đau và lỏng tay. Lúc này bạn có cơ hội bẻ tay của đối phương và đá mạnh đối phương văng ra xa.

2.4. Các thế võ tự vệ đơn giản khi bị bóp chặt cổ

các thế võ tự vệ đơn giản

Thế võ tự vệ khi bị bóp chặt cổ

Trong trường hợp bị kẻ xấu bóp chặt vùng cổ, bạn không thể dùng sức lực của phụ nữ để đẩy đối phương ra xa. Vì vậy, chúng ta cần tìm sơ hở của đối phương. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phần thân dưới và hạ bộ của kẻ xấu đang trống. Lúc này, bạn chỉ cần đá mạnh hoặc dùng đầu gối tấn công mạnh vào hạ bộ đối phương bất ngờ.

Phản ứng tự nhiên của kẻ xấu sẽ là thả 2 bạn ra. Tuy nhiên, nếu lực đá của bạn không đủ làm hắn bị đau và vẫn tiếp tục bóp mạnh cổ bạn thì bạn nên cố gắng dùng lực của tay chặt thậtmạnh vào khủy tay của đối phương. Sau đó dùng đầu của bạn đập mạnh vào đầu đối phương. Hoặc bạn có thể dùng cùi trỏ tay tấn công thật mạnh vào mạn sườn của đối phương.

2.5. Thế võ tự vệ khi bị đối phương khống chế ôm từ phía sau

Nếu bị lâm vào trường hợp này, bạn sẽ rất khó để dùng sức gỡ tay đối phương ra được. Khi đó, bắt buộc bạn cần phải tìm ra điểm yếu của đối phương. Trong tư thế đối phương đang ôm bạn từ phía sau, bàn chân của kẻ xấu là kẻ hở mà bạn có thể tấn công được khi rơi vào trạng thái ấy.

Bạn sẽ dùng chân của mình đạp mạnh vào chân khiến đối phương bất ngờ bị đau và thả lỏng tay ra khỏi người bạn. Nếu bạn đi giày cao gót thì đây lại là lợi thế của bạn.

Tiếp ngay sau đó, nhân cơ hội đối phương đang thả lỏng, bạn khụy gối hạ thấp người và dùng lực của tay phải đánh mạnh vào sườn hoặc bên hông của kẻ xấu. Các động tác này kết hợp và cần thực hiện nhanh.

2.6. Các thế võ tự vệ đơn giản khi bị đối phương nắm chặt tóc

các thế võ tự vệ đơn giản

Bị đối phương nắm chặt tóc

Tóc là điểm yếu chết người của nhiều chị em phụ nữ. Khi bị đối phương túm chặt tóc, chị em thường có phản ứng là đẩy kẻ xấu ra xa. Tuy nhiên, kẻ xấu lại rất khỏe và mạnh hơn bạn nên cách làm này không hiệu quả mà bạn còn khiến cho bạn bị đau hơn.

Vì vậy, bạn cần phải bình tĩnh giữ cho tay đối phương ở trên đầu của bạn. Sau đó dùng hai tay giữ chặt tay đối phương sao cho ngón cái của bạn ấn mạnh được vào yếu huyệt giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương. Đồng thời lùi về sau một bước để đối phương bị hạ thấp người xuống. Khi kẻ xấu bất ngờ bị đau và buông lỏng tay, bạn bẻ tay của đối phương. Đồng thời dùng đầu gối chêm vào nách và khống chế đối phương.

Tư thế võ tự vệ này không quá phức tạp, tuy nhiên nó cần sự linh hoạt và nhanh nhạy của người thực hiện. Do đó, khi gặp kẻ xấu, bạn nên bình tĩnh, không cần phải lo sợ sẽ làm cho đối phương dễ dàng uy hiếp bạn.

3. Môn võ nào có thể học để tự vệ?

3.1. Taekwondo

Taekwondo là một môn võ thuật của Hàn Quốc do Choi Hong Hi và một vài quan chức quân đội và võ sĩ sáng lập. Nó được phát triển trong và sau chiến tranh thế giới thứ hai để củng cố nền võ thuật Hàn Quốc. Nghệ thuật này dựa trên Thuyết Sức mạnh của Choi Hong Hi. Đây là một tập hợp các quan sát và lý thuyết dựa trên tư duy lý trí và vật lý Newton, mà ông dùng để mô tả một môn võ thuật hiệu quả hơn bất kỳ môn võ nào khác.

Khi nói đến khả năng tự vệ, một môn võ thuật giả định nhằm tung ra những đòn tấn công mạnh mẽ nhất được biết đến là không thực tế. Một cú đấm tốt hữu ích hơn trong một cuộc chiến đường phố hơn là một cú đá vòng tròn mạnh nhất mà bạn có thể tưởng tượng. Điều lớn nhất trong số đó là bạn thường không có đủ không gian để thực hiện các cú đá. Người say rượu sẽ không đứng cách bạn một khoảng hợp lý để bạn có thể đá họ.

Có những đòn đá ngắn hơn và tầm gần hơn trong Taekwondo. Nhưng chúng không được sử dụng thường xuyên và chúng cũng không được kiểm tra áp lực trong các trường hợp luyện tập. Bạn vẫn có thể tự vệ trước phần lớn những người mà bạn từng gặp, và bạn sẽ phát triển sự linh hoạt, nhanh nhẹn và sức mạnh điên cuồng. Nhưng điều đó vẫn không có nghĩa là nó hiệu quả như nhiều môn nghệ thuật.

3.2. Karate

Môn võ thuật tiếp theo trong danh sách của chúng ta ngày hôm nay là Karate nổi tiếng thế giới. Karate là một thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả một lượng lớn các phong cách và nhánh nhỏ hơn, trong đó nổi bật nhất là Shotokan, Goju-Ryu, Kyokushin, Shito-Ryu, v.v. Shotokan Karate là một môn võ rất khó và hiệu quả và cũng đã được phát triển để cố gắng chống lại Boxing phương Tây. Nhưng nó đã không thành công. Bất kể thất bại chung của nó trước hầu hết các môn võ thuật phương Tây, Shotokan vẫn là một môn võ thuật có thể cung cấp cơ sở tự vệ vững chắc cho bất kỳ ai học.

3.3. Judo

Môn võ tiếp theo trong danh sách là Judo. Đây là một trong những môn võ thuật phổ biến nhất trên thế giới và được biết đến là môn võ thuật được nhiều người lựa chọn. Judo được phát triển tại Nhật Bản bởi Jigoro Kano và cũng được coi là một trong những môn võ thuật chính thức được tổ chức đầu tiên tại quốc gia này. 

Môn võ dựa trên vật lộn này bao gồm chủ yếu là ném, khóa, quét và mọi thứ liên quan đến vật lộn. Vật lộn là một cách chiến đấu bẩm sinh của con người. Cánh tay và bàn tay của chúng ta đã phát triển để nắm và giữ chứ không phải để tấn công. Điều này làm cho nó tự nhiên hơn. Nhân đôi khía cạnh này của con người chắc chắn sẽ tạo ra một môn võ thuật hiệu quả, giống như Judo và nhiều môn nghệ thuật khác đã được chứng minh.

3.4. Muay Thái và Kickboxing

Môn võ tiếp theo trong danh sách là Muay Thái và Kickboxing. Cả 2 môn võ này đều có các thế võ tự vệ đơn giản hiệu quả ngang nhau. Muay Thái, còn được gọi là kickboxing Thái hoặc quyền anh Thái, là một môn võ thuật có nguồn gốc từ hàng trăm hoặc hàng nghìn năm. Đó là một cách truyền thống sử dụng toàn bộ cơ thể để chiến đấu cận chiến, được phát triển bởi người Thái của Thái Lan ở Đông Á.

Kickboxing, còn được gọi là American Kickboxing, thực sự có từ khoảng những năm 1970, vì đó là thời điểm nó được phát triển như một sự kết hợp của một số môn võ thuật. Tuy nhiên, nó có nguồn gốc từ Muay Thái, đó là lý do tại sao việc đánh giá chúng giống nhau là công bằng.

Muay Thái còn được gọi là nghệ thuật của 8 chi, thể hiện ý tưởng sử dụng khuỷu tay và đầu gối cũng giống như nắm đấm và bàn chân / ống chân để ra đòn. Đây là điều làm cho Muay Thái trở nên chết chóc và cũng rất linh hoạt và đó là lý do tại sao nó thực sự tốt về khả năng tự vệ.

Ngoài các yếu tố đã nói ở trên, tính linh hoạt của nghệ thuật cũng là điều làm cho nó cực kỳ hiệu quả trong một kịch bản tự vệ. Có thể là một cú đá vòng tròn dài hoặc một cú đánh cùi chỏ ngắn vào cằm, hoặc có thể là một cú đánh ở cự ly trung bình, Muay Thái đã bao phủ tất cả các phạm vi.

3.5. MMA

MMA là thứ đã tạo ra các tổ chức như UFC và Bellator, và cũng là thứ đã được chứng minh là cách tốt nhất để kiểm tra áp lực các môn nghệ thuật khác nhau. MMA, hay võ thuật tổng hợp, không phải là một thực thể đơn lẻ. Điều này có nghĩa là đặt trọng tâm lớn vào tấn công, đấu vật, vật lộn, và hơn thế nữa. Hầu như tất cả các lĩnh vực chiến đấu mà con người đã nghĩ ra cho đến nay đều áp dụng cho MMA.

MMA tập trung vào việc lấp đầy những lỗ hổng trong kiến ​​thức chiến đấu của một người. Trong các tình huống tự vệ, bạn cũng cần biết cách xử lý các cuộc giao tranh đứng và vật lộn. MMA cung cấp nền tảng cho một bộ kỹ năng tự vệ vững chắc mà hầu như không thể đánh bại trên đường phố bằng bất kỳ môn nghệ thuật kỳ lạ nào. Nếu một võ sĩ có kỹ năng cao tấn công bạn, bạn sẽ bị hạ gục và ngược lại. Đây là điểm mạnh của MMA.

Trên đây là các thế võ tự vệ đơn giản và dễ thực hiện. Hy vọng sẽ có thể giúp chị em phụ nữ trang bị thêm để phòng thân trong những tình huống nguy hiểm. hãy tham khảo thêm nhiều bài viết khác của Elipsport để tăng vốn hiểu viết của mình lên nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tấn công vào hạ bộ kẻ xấu như thế nào?
Đây là vùng nhạy cảm và tập trung nhiều dây thần kinh nhất nên dễ dàng làm đau đối phương. Vì vậy, trong bất kỳ tình huống nào, nếu có cơ hội, hãy cố gắng dùng toàn bộ sức lực thật mạnh để tấn công vào chỗ hiểm trên người đối phương. Bạn có thể đá trực tiếp hoặc dùng đầu gối để đá, thậm chí dùng tay để đánh mạnh. Đừng nên e ngại vì trong lúc nguy hiểm, tính mạng mới là điều quan trọng nhất bạn cần giữ lấy.
Đây cũng là một trong các thế võ tự vệ đơn giản giúp bạn thoát khỏi xâm hại của đối phương. Yết hầu được xem là “tử huyệt” nếu bị lực mạnh tác động. Một cú đấm mạnh có thể khiến kẻ xấu gục ngay trong đau đớn hay thậm chí có thể bị ngất đi tức thì.
Thế võ tự vệ này thường được áp dụng khi kẻ xấu có ý định sàm sỡ vào chỗ nhạy cảm của các chị em phụ nữ. Trong hoàn cảnh này, bạn hãy cố gắng gạt mạnh tay của đối phương sang một bên. Sau đó dùng 2 tay của bạn giữ chặt tay của đối phương. Lưu ý khi tay của bạn giữ tay kẻ xấu thì một tay giữ lấy phần cổ tay, tay còn lại dùng ngón cái nhấn thật mạnh vào huyệt giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương. Cách làm này sẽ làm kẻ xấu đau và lỏng tay. Lúc này bạn có cơ hội bẻ tay của đối phương và đá mạnh đối phương văng ra xa.
Trong trường hợp bị kẻ xấu bóp chặt vùng cổ, bạn không thể dùng sức lực của phụ nữ để đẩy đối phương ra xa. Vì vậy, chúng ta cần tìm sơ hở của đối phương. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy phần thân dưới và hạ bộ của kẻ xấu đang trống. Lúc này, bạn chỉ cần đá mạnh hoặc dùng đầu gối tấn công mạnh vào hạ bộ đối phương bất ngờ.
Bạn cần phải bình tĩnh giữ cho tay đối phương ở trên đầu của bạn. Sau đó dùng hai tay giữ chặt tay đối phương sao cho ngón cái của bạn ấn mạnh được vào yếu huyệt giữa ngón cái và ngón trỏ của đối phương. Đồng thời lùi về sau một bước để đối phương bị hạ thấp người xuống. Khi kẻ xấu bất ngờ bị đau và buông lỏng tay, bạn bẻ tay của đối phương. Đồng thời dùng đầu gối chêm vào nách và khống chế đối phương.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.