• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Mẹ bầu tiểu đường, bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

Có nhiều món ăn mà mẹ bầu phải kiêng trong thời gian đầu mang thai, nhất là khi mẹ mắc bệnh trong thai kỳ. Bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không? Bà bầu tiểu đường ăn khoai lang được không? Tham khảo ngay bài viết này để có câu trả lời!

Khoai lang là một loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, những mẹ đang mang thai cần phải lưu ý nhiều trong chế độ ăn uống. Mẹ sẽ rất băn khoăn không biết món nào nên ăn, món nào không nên ăn, đặc biệt là khi mẹ bị đái tháo đường thai kỳ. Những thông tin trong bài viết này sẽ giải đáp cho mẹ thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không bà bầu tiểu đường ăn khoai lang được không, từ đó mẹ sẽ xây dựng được khẩu phần ăn an toàn cho mình.

1. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?

Khẩu phần ăn uống như thế nào để hai mẹ con đều được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng là một điều hết sức quan trọng vì chúng sẽ bảo vệ cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi, giúp bé phát triển toàn diện từ trong bụng mẹ.

Trong thời gian 3 tháng đầu, tức là ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, cơ thể mẹ cần được bổ sung đủ lượng chất đạm, đặc biệt là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, chẳng hạn như thịt gia cầm, cá, trứng, sữa các loại, đậu... Trong danh sách những món ăn này thì khoai lang cũng là một thành phần không thể thiếu. Do đó, đáp án của câu hỏi mang thai 3 tháng đầu ăn khoai lang được không là được.

2. Mẹ bầu ăn khoai lang có tốt không?

Khoai lang đã được chứng minh là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ bầu. Thành phần của nó bao gồm nhiều chất xơ, tinh bột, các loại axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, vitamin B1, và nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, kali, magie, canxi, natri... Bổ sung khoai lang vào chế độ ăn mỗi ngày là một giải pháp lý tưởng để mẹ nạp những dưỡng chất quan trọng và cần thiết vào cơ thể. Một số lợi ích mà khoai lang đem đến cho sức khỏe bao gồm:

2.1. Phòng ngừa táo bón thai kỳ

bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không

Khoai lang có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe của mẹ

Một triệu chứng mà hầu như bà bầu nào cũng gặp phải chính là táo bón thai kỳ và khoai lang sẽ giúp mẹ ngừa tình trạng này vô cùng hiệu quả. Mỗi ngày ăn khoai lang đồng nghĩa với việc mẹ cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ và axit amin thiết yếu có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giúp mẹ nhuận tràng, đào thải độc tố và đánh bay chứng táo bón.

2.2. Ăn khoai lang giúp giảm triệu chứng ốm nghén

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn rau khoai lang được không? Vào 3 tháng đầu thai kỳ, triệu chứng ốm nghén khó chịu sẽ quấy rầy mẹ. Thường xuyên ăn khoai lang sẽ giúp mẹ bầu khắc phục được chứng ốm nghén. Khoai lang và rau khoai lang có hương vị thơm ngon, dễ ăn, dưỡng chất dễ hấp thụ, kích thích vị giác và cơ thể và khả năng kích thích hệ tiêu hóa rất tốt, giảm chứng đầy bụng, khó tiêu nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm.

3. Bà bầu tiểu đường ăn khoai lang được không?

Khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, nguyên tắc ăn uống là mẹ nên hạn chế tiêu thụ chất ngọt và tinh bột, cần ăn nhiều thực phẩm bổ âm giải nhiệt như là mộc nhĩ trắng, bách hợp do cơ thể thuộc loại âm hư. Vì khoai lang có nhiều tinh bột và vị ngọt nên thường bị các mẹ loại ra khỏi thực đơn ăn uống của mình.

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu thì chỉ số đường huyết của khoai lang khi được nấu chín vừa phải là 54% trong khi gạo trắng là 83%. Do đó, ăn khoai lang sẽ giúp cơ thể mẹ kiểm soát và ngăn ngừa tăng đường huyết. Ngoài ra, các hormone sẽ thay đổi khi mẹ mang thai dẫn đến có ít nhất 5% mẹ bầu mắc phải bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Chất beta caroten của mẹ có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, hàm lượng chất xơ hoà tan cao giúp hạ thấp lượng đường và cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thêm vào đó, ăn khoai lang sẽ giúp lọc sạch máu, kiểm soát nhịp tim, cải thiện xương cốt nhờ canxi và ion, tăng cường thị lực cho mẹ. Vậy bà bầu tiểu đường ăn khoai lang được không? Đáp án là hoàn toàn được.

4. Lưu ý khi ăn khoai lang cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ

bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không

Mẹ bầu nên ăn khoai nướng hoặc khoai chiên cả vỏ

Cách mẹ bầu ăn khoai lang sẽ có ảnh hưởng lớn tới chỉ số đường huyết nên mẹ cần ăn đúng cách để không làm bệnh tiểu đường thai kỳ chuyển biến nặng. Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không? Được nhưng mẹ hãy lưu ý:

  • Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn khoai lang luộc hoặc hấp mà hãy ăn khoai nướng hoặc khoai chiên cả vỏ với một lượng vừa phải.
  • Mẹ bầu nên ăn khoai vào buổi trưa vì canxi bên trong khoai lang cần 4 – 5 tiếng mới hấp thụ vào cơ thể và ánh sáng mặt trời buổi chiều cũng có tác dụng giúp hấp thụ canxi.
  • Mẹ ăn khoai lang với lượng vừa phải và theo hướng dẫn của bác sĩ để phát huy tối đa tác dụng của thực phẩm này, lượng đường trong máu cũng không bị tăng cao.
  • Mẹ không nên ăn khoai lang với dưa chua hoặc củ cải muối.
  • Mẹ bầu đừng nên ăn khoai lang sống.

Quá trình mang thai sẽ khiến cho sức đề kháng của mẹ bị suy giảm đáng kể. Do đó, mẹ cần biết cách ăn uống để bảo vệ sức khỏe cho cả hai mẹ con. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, mẹ đã trả lời được thắc mắc bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không để có một thực đơn ăn uống cho hành trình mang thai được an toàn. Chúc mẹ có một thai kỳ nhàn hạ!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn khoai lang được không?
Được. Trong thời gian 3 tháng đầu, tức là ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, cơ thể mẹ cần được bổ sung đủ lượng chất đạm, đặc biệt là những protein chất lượng cao dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, chẳng hạn như thịt gia cầm, cá, trứng, sữa các loại, đậu... Trong danh sách những món ăn này thì khoai lang cũng là một thành phần không thể thiếu.
Khoai lang đã được chứng minh là cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ bầu. Thành phần của nó bao gồm nhiều chất xơ, tinh bột, các loại axit amin quan trọng đối với cơ thể, vitamin C, vitamin B1, và nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, kali, magie, canxi, natri... có tác dụng: Phòng ngừa táo bón thai kỳ, giảm triệu chứng ốm nghén và hạn chế tiểu đường thai kỳ.
Được. Theo kết quả nghiên cứu thì chỉ số đường huyết của khoai lang khi được nấu chín vừa phải là 54% trong khi gạo trắng là 83%. Do đó, ăn khoai lang sẽ giúp cơ thể mẹ kiểm soát và ngăn ngừa tăng đường huyết. Ngoài ra, các hormone sẽ thay đổi khi mẹ mang thai dẫn đến có ít nhất 5% mẹ bầu mắc phải bệnh tiểu đường gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Chất beta caroten của mẹ có khả năng cân bằng lượng đường trong máu, hàm lượng chất xơ hoà tan cao giúp hạ thấp lượng đường và cholesterol, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ không nên ăn khoai lang luộc hoặc hấp mà hãy ăn khoai nướng hoặc khoai chiên cả vỏ với một lượng vừa phải.
Mẹ bầu nên ăn khoai vào buổi trưa vì canxi bên trong khoai lang cần 4 – 5 tiếng mới hấp thụ vào cơ thể và ánh sáng mặt trời buổi chiều cũng có tác dụng giúp hấp thụ canxi.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.