1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa có hiệu quả không?

Tác giả: Mai Thủy Ngân - Ngày cập nhật: 04/03/2023 09:47:10

Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa là giải pháp được nhiều người truyền miệng nhau. Phương thức này thường được các ông bà thực hiện với con cháu. Vậy phương pháp này có hiệu quả không? Cách thực hiện các mẹo này tại nhà như thế nào hiệu quả?

Hóc xương thường là một sự cố thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Nếu không biết cách xử lý kịp thời thì dị vật trong cổ họng không chỉ gây ra khó chịu mà còn bị biến chứng hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy chúng ta sẽ cần phải biết được cách trị hóc xương cá để kịp thời ứng phó. Trong đó có mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa được nhiều người biết đến. Vậy phương pháp đó là gì?

1. Hóc xương cá có nguy hiểm không?

mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa

Hóc xương có nguy hiểm không?

Cá là một loại thực phẩm khá quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt. Đây cũng là món khoái khẩu của người lớn lẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, khi ăn cá, nếu không cẩn thận sẽ dễ bị hóc xương. Sự cố này hoàn toàn có thể xảy ra ở cả người lớn chứ không riêng trẻ nhỏ.

Khi bị hóc xương cá, nếu dị vật chỉ là chiếc xương tơ. Hầu hết có kích thước rất nhỏ và hầu như không gây ra nguy hiểm và xử lý nó cũng rất đơn giản. 

Tuy nhiên, nếu đó là một chiếc xương cá to thì nó có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bị hóc xương. Nhẹ thì nó sẽ gây ra thủng mạch máu, thủng dạ dày, xuất huyết. Một số trường hợp nặng, xương có thể đi lạc vào trong lồng ngực gây ra áp xe trung thất, màng phổi, thủng động mạch... Những trường hợp này nếu không được xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến nguy cơ bị tử vong cao. 

2. Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa

Mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa là một mẹo thú vị được lưu truyền trong dân gian. Cách thực hiện này rất đơn giản, chỉ cần đảo đầu của chiếc đũa hoặc thanh gỗ đang có trước mặt mình. Ví dụ như từ chiều dọc thành chiều ngang, sau đó chiếc xương cá cũng theo đó mà biến mất. 

Mẹo vặt này được ông bà sử dụng rất nhiều, đặc biệt là với các trẻ nhỏ. Khi trẻ bị hóc xương bé thường sẽ lo sợ và bối rối, việc đảo chiều đũa liên tục và hỏi bé “ Đã hết hóc xương cá chưa?” sẽ giúp cho trẻ quên dần đi cơn đau, bình tĩnh lại và từ đó xương cũng tan ra. 

Tuy nhiên, trên thực tế có thể thấy được rằng, mẹo trị hóc xương cá này cũng không có tính khoa học. Phần lớn còn phụ thuộc vào yếu tố may rủi. Vì vậy, hiệu quả của nó cũng sẽ khá hên xui. Và cũng chắc chắn là không có tác dụng với những chiếc xương kích thước lớn rồi. 

mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa

Dùng đũa trị hóc xương

3. Mẹo chữa xương cá bằng đũa có an toàn không?

Thông qua những dẫn chứng trên đây có thể thấy rằng mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa tại nhà không mang tính khoa học. Bởi vậy hiệu quả chữa bằng phương pháp này cũng sẽ rất hên xui. Đặc biệt là khi bị hóc xương to thì chắc chắn sẽ không đem lại được hiệu quả gì.

Cùng với mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa, còn có rất nhiều phương thức chữa mắc xương cá khác ở nhà hay gặp. Ví dụ như nuốt thêm cơm hay lượng thức ăn lớn vào, cố móc họng để nôn ói hay cố khạc mạnh.

Trong những trường hợp xương cá nhỏ và chưa cắm sâu vào trong niêm mạc cổ họng thì các giải pháp trên sẽ có khả năng thành công. Tuy nhiên ít nhiều cũng sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc họng. Thành ra các phương thức này cũng không nên.

4. Những mẹo chữa dân gian khác

4.1. Trị hóc xương cá bằng tỏi

Tỏi là một gia vị có sẵn ở trong bếp nhà bạn, vì thế cực dễ kiếm và không tốn quá là nhiều thời gian. Khi bị hóc xương cá, bạn nên nhanh chóng bóc vỏ tỏi ra, lựa chọn xem mình bị hóc xương bên nào, trái hay phải. Nếu như bạn bị hóc xương bên bên trái, bạn sẽ nhét vào mũi phải một nhánh tỏi. Sau đấy hãy bịt lỗ mũi bên ngược lại và thở đều ra bằng miệng.

Khoảng 2 hoặc 3 phút, hoặc ít hơn bạn sẽ hắt hơi và bị nôn ra. Khi đó xương cá sẽ từ đó mà theo ra ngoài. Làm trái lại với mũi bên trái nếu bạn bị hóc xương bên phải.

mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa

Trị hóc xương cá bằng tỏi

4.2. Uống nước giếng chữa hóc xương

Thay vì những bí quyết trên, ông bà ta truyền lại là uống một bát nước giếng khơi cũng sẽ khiến cho xương cá mềm ra. Sau đó từ từ trôi xuống dạ dày và không để lại nhiều nguy hiểm nữa.

Sau khi bạn thực hiện những bí quyết trên. nếu như tình trạng hóc xương không còn nữa thì cần phải uống thêm nước và tránh khạc nhổ quá nhiều. Còn nếu xương cá vẫn còn trong cổ sẽ gây ra sự không thoải mái và nguy hiểm. Do đó nên mau chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được gắp mảnh xương ra.

4.3. Nuốt cơm trị hóc xương

Thông thường, khi bị hóc xương cá, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc nuốt miếng cơm trắng vừa phải để đẩy cho xương cá trôi xuống. Đây được xem là cách trị hóc xương cá được truyền lại đơn giản và lâu đời nhất. Mặc dù vậy, trên thực tế thì không phải lúc nào cách này cũng sẽ đem lại tác dụng. Nó sẽ thường chỉ thích hợp với những xương tơ mỏng và chưa bám sâu vào trong niêm mạc họng. Tốt nhất, nên hạn chế làm theo cách này, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi vì đôi khi nó không những không làm cho xương trôi xuống thực quản mà còn khiến trẻ bị nghẹn. 

5. Lưu ý khi trị hóc xương cá bằng bí kíp dân gian

  • Thực tế các bí kíp vặt chữa hóc xương cá này vẫn chưa được kiểm chứng bằng khoa học. Nó sẽ còn phụ thuộc vào kinh nghiệm và những bài học để cân nhắc trước khi dùng.
  • Sau khi đã lấy xương cá ra được thì bạn cần phải uống thêm nước và giảm khạc nhổ nhiều.

mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa

Lưu ý khi thực hiện

  • Những cách chữa trị dân gian thường chỉ có công dụng với những chiếc xương cá dạng nhỏ.
  • Nếu như bị hóc xương cá to hay đã thử nhiều bí quyết chữa mẹo mà không hề có đạt kết quả tốt, nên nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được gắp mảnh xương ra. Đừng nên cố gắng chữa trị hóc xương cá bằng mẹo bởi nó có thể làm tình trạng của bạn trở thành nghiêm trọng hơn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Hóc xương cá là một tai nạn bất ngờ mà chúng ta thường gặp phải. Vì vậy bạn cũng không cần nên quá lo lắng mà chỉ cần bình tĩnh để thực hiện các phương pháp sơ cứu kịp thời. Từ đó nhanh chóng lấy ra được dị vật. Dù mẹo chữa hóc xương cá bằng đũa là dân gian truyền lại nhưng thật ra nó không có căn cứ khoa học. Vì vậy bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết sức khỏe khác tại Elipsport.vn.

Hiểu biết về các kiến thức sức khỏe là điều cần thiết trong cuộc sống. Hãy bắt đầu cải thiện sức khỏe của bạn và gia đình từ hôm nay với các thiết bị tập luyện tại nhà như may chay bo, xe đạp tập hoặc thư giãn hằng ngày với ghế massage. Những sản phẩm này sẽ thay bạn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và thể lực của cả gia đình. Hy vọng Elipsport đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Dạ chào chị. Hầu hết có kích thước rất nhỏ và hầu như không gây ra nguy hiểm và xử lý nó cũng rất đơn giản. Tuy nhiên, nếu đó là một chiếc xương cá to thì nó có thể gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người bị hóc xương.
Danh mục sản phẩm