• 1800 6854

Mẹo Chữa Mất Ngủ Hiệu Quả Mà Không Cần Dùng Thuốc

Mất ngủ là một căn bệnh khá phổ biến, tồn tại ở hầu hết trên mọi đối tượng, ở mọi lứa tuổi khác nhau. Việc chữa mất ngủ cũng tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố xung quanh căn bệnh này. Hãy tìm hiểu những mẹo chữa mất ngủ hiệu quả mà không cần dùng thuốc sau đây.

 1. Bài tập ép ngực giúp tập cơ ngực trong to dày và săn chắc
 2. Cách mạng 4.0 và xu hướng Tập Thể Dục Tại Nhà với bộ thiết bị Elipsport
 3. Các bước skincare cho da dầu mụn ẩn
 4. Các bài tập gym giúp chân hết cong, chữa chân vòng kiềng

chữa mất ngủ Làm sao để chữa mất ngủ hiệu quả?

1. Mất ngủ là gì?

Mất ngủ được hiểu một trạng thái rối loạn tâm lý về nhu cầu giấc ngủ của con người. Đây là một tình trạng khá phổ biến trong đời sống hiện nay, những người bị mất ngủ thường khó ngủ, ngủ không sâu, nằm trằn trọc nguyên đêm, thức dậy quá sớm mà không thể ngủ lại được gây ra tình trạng mệt mỏi và căng thẳng nếu tình trạng này kéo dài.

Biểu hiện khó ngủ là phổ biến nhất của tình trạng mất ngủ. Thông thường, những người có biểu hiện này thường rất khó để có thể đi vào giấc ngủ, hay nằm trằn trọc hoặc có ngủ thì giấc ngủ không dài, hay bị tỉnh giấc giữa đêm. 

Tình trạng mất ngủ gây ảnh hưởng rất nhiều đến đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của con người. Trong đó, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý, cảm xúc, tính cách và công suất làm việc của một con người

2. Biểu hiện của mất ngủ

Mất ngủ cũng có nhiều biểu hiện và triệu chứng khác nhau. Vì thế để chữa mất ngủ thì bạn cần xem xét những biểu hiện hay triệu chứng mất ngủ cụ thể. Từ đó mà có thể đưa ra những chẩn đoán và lựa chọn cho mình một phương pháp chữa mất ngủ sao cho hiệu quả.

chữa mất ngủ Mất ngủ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống

Các triệu chứng của mất ngủ có thể là:

 • Trằn trọc, khó có thể đi vào giấc ngủ
 • Hay bị giật mình, tỉnh giấc lúc nửa đêm
 • Quá nửa đêm mới có thể đi vào giấc ngủ thành ra ngủ không đủ giấc
 • Thức dậy quá sớm khi trời còn chưa sáng
 • Mất ngủ ngắn hạn thường trong một hai ngày
 • Mất ngủ dài hạn thường trong một hai tuần
 • Mất ngủ mãn tính lâu ngày khoảng một vài tháng
 • Vẫn mệt mỏi mặc dù đã ngủ sau một đêm
 • Ngủ không sau, giấc ngủ không được đảm bảo

3. Nguyên nhân gây mất ngủ

Trên thực tế, giấc ngủ thích hợp của một người trưởng thành khoảng từ 7-9 tiếng. Một giấc ngủ được xem là có chất lượng đó là khi ngủ sâu, đủ giờ, tỉnh táo và khỏe khoắn khi thức dậy, không bị trằn trọc hay giật mình nửa đêm. Vì thế, mất ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giấc ngủ.

Từ đó, việc chất lượng giấc ngủ bị ảnh hưởng cũng sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta cũng bị ảnh hưởng không kém. Vậy nên, để có thể chữa mất ngủ hiệu quả, ta cũng cần phải xác định được nguyên nhân gây mất ngủ là gì?

Theo thống kê của APA - Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ, tình trạng mất ngủ khá phổ biến hiện nay và gặp ở nhiều nhóm đối tượng khác nhau trong xã hội cũng như ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

APA còn tuyên bố rằng khoảng 1/3 số người trong độ tuổi trưởng thành có khai báo mắc các triệu chứng của bệnh mất ngủ khi tiếng hành chữa mất ngủ tại các bệnh viện và 6-10% có dấu hiệu của chứng mất ngủ mãn tính.

Có thể nói rằng, việc chữa mất ngủ là vô cùng cần thiết và quan trọng hàng đầu. Và việc chữa mất ngủ có hiệu quả hay không cũng tùy thuộc vào việc xác định nguyên nhân gây bệnh. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng mất ngủ?

chữa mất ngủ hiệu quả Xác định nguyên nhân để chữa mất ngủ

 • Căng thẳng trong công việc, cuộc sống

Việc bị căng thẳng trong công việc cũng như trong cuộc sống được xem là một trong những nguyên nhân lớn hàng đầu có nguy cơ cao gây ra tình trạng mất ngủ. Đặc biệt, những người mắc chứng bệnh mất ngủ hiện nay chủ yếu là những người trẻ bị áp lực công việc cũng như chất lượng cuộc sống không đảm bảo lành mạnh.

Mặc dù cũng có rất nhiều nguyên nhân khác gây mất ngủ nhưng căng thẳng, áp lực vẫn là một yếu tố có tác động nhiều nhất đến giấc ngủ hằng ngày của chúng ta, nó gây rối loạn giấc ngủ, dẫn đến khó ngủ, ngủ không sâu và thậm chí là mất ngủ.

Sở dĩ căng thẳng, stress gây nên tình trạng mất ngủ xuất phát từ việc cơ thể phải tăng cường tiêu thụ lượng oxy và năng lượng cho cơ thể gây ra tình trạng các gốc tự do bị tăng sinh quá mức gây tổn thương cấu trúc hệ thần kinh gây rối loạn cơ thể và từ đó dẫn đến kết quả là mất ngủ giữa đêm.

 • Mắc các bệnh lý

Thông thường, theo chẩn đoán của các bác sĩ hay các chuyên gia thì người bị mất ngủ thường mắc các bệnh lý nội khoa về tim, hô hấp, bệnh nội tiết, tiêu hóa...Vì thế mà để chữa mất ngủ, người bệnh cần phải cải thiện tốt các bệnh lý mà mình mắc phải.

 • Tâm thần kinh

Bệnh nhân mất ngủ thường có nguyên nhân xuất phát từ trầm cảm, loạn thần, rối loạn lo âu hoặc đang phải cai các chất kích thích như ma túy, rượu bia, thuốc lá...

 • Sử dụng thuốc cải thiện

Ngoài ra, nguyên nhân gây mất ngủ còn đến từ việc sử dụng các loại thuốc như chống động kinh, hạ huyết áp, thuốc hưng phấn thần kinh...Việc đó cũng góp phần gây nên tình trạng rối loạn giấc ngủ của người bệnh.

4. Nguyên tắc chữa mất ngủ hiệu quả

Muốn chữa mất ngủ hiệu quả thì bạn cần xác định rõ 2 điều:

 • Xác định tình trạng mất ngủ của bản thân đang ở mức độ nào (cấp tính hay mãn tính)
 • Xác định được nguyên nhân gây mất ngủ của bạn. 

Từ đó, tùy vào mức độ mà bạn đang mắc phải mà đưa ra những phương pháp chữa mất ngủ sao cho hiệu quả nhất. 

Với những người bị mất ngủ cấp tính ( vài ngày đến vài tuần) thì có thể chữa mất ngủ bằng việc thay đổi các chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống, giảm thiểu các căng thẳng áp lực trong cuộc sống mà không cần phải sử dụng thuốc hay các phương pháp điều trị bằng y tế khác.

Với trường hợp người bị mất ngủ mãn tính (một vài tháng) có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Nó làm suy giảm chất lượng cuộc sống cũng như hiệu quả làm việc của bạn. Vì thế, để chữa mất ngủ cần phải tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được chẩn đoán và nhận lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa.

Trường hợp nguyên nhân mất ngủ do bệnh lý thì cần được can thiệp bằng các phác đồ điều trị riêng dựa trên các bệnh lý ấy, từ đó, việc chữa mất ngủ mới có hiệu quả.

nguyên tắc chữa mất ngủ Nguyên tắc chữa mất ngủ hiệu quả

Xem thêm:

 1. Giảm Cân An Toàn Không Còn Quá Khó Với Những Cách Này!
 2. Bạn Hiểu Như Thế Nào Về Bạo Lực Học Đường?
 3. Gốc Tự Do Kẻ Thù Bên Trong Cơ Thể

Hơn hết, để có thể chữa mất ngủ hiệu quả, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc sau:

4.1. Thuốc ngủ không phải là phương pháp chữa mất ngủ

Hiện nay, việc chữa mất ngủ bằng thuốc ngủ vẫn đang là một biện pháp phổ biến. Thuốc ngủ tuy hiệu quả nhưng nó tác động đến thần kinh trung ương, gây ức chế tạm thời. Từ đó mà việc đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn. 

Tuy vậy, đây chỉ là một phương pháp mang tính chất gượng ép, vì thế nên hiệu quả nó mang lại cũng rất gượng ép. Sử dụng thuốc về lâu dài sẽ không tốt, gây ra cảm giác phụ thuộc vào thuốc mà không thể dứt ra được. Đồng thời thuốc ngủ cũng không hề tốt cho gan, thận một chút nào.

4.2. Cẩn thận với các sản phẩm chữa mất ngủ

Điều này là một nguyên tắc rất quan trọng khi chọn cho mình những sản phẩm chữa mất ngủ hiệu quả. Việc lựa chọn cần tìm hiểu rõ các thông tin như nguồn gốc, xuất xứ cũng như hiệu quả và độ an toàn mà nó mang lại. 

Hiện nay trên thị trường cũng rao bán rất nhiều những loại sản phẩm chữa mất ngủ ấy. Tuy nhiên, không phải loại nào cũng là “thần dược” giúp ta có thể chữa bệnh mất ngủ hiệu quả. Vậy nên, hãy tỉnh táo và tìm hiểu kỹ trước khi mua nhé.

4.3. Chữa mất ngủ cần kiên trì

Việc chữa trị mất ngủ không phải ngày 1 ngày 2 là có hiệu quả. Và cho dù với phương pháp nào đi nữa thì cũng cần phải có sự kiên trì và nỗ lực hơn bao giờ hết. Cũng giống như phương pháp giảm cân, để có hiệu quả và an toàn thì cần phải có sự kiên trì và bền bỉ đến cùng

4.4. Tỉnh táo là vũ khí lớn nhất để chữa mất ngủ

Quả thật, vũ khí lớn nhất để có thể đánh bại tình trạng mất ngủ đó là sự tỉnh táo, lạc quan và thoải mái trong tinh thần. Vì thế, bạn cần phải giữ được một tư duy tích cực, một tâm thế thoải mái và một tâm trí sáng suốt để có thể chiến đấu với căn bệnh này.

4.5. Sử dụng các sản phẩm từ thảo dược tự nhiên

Thảo dược từ xa xưa đã biết đến như những “viên thuốc” hiệu nghiệm có thể chữa được bách bệnh cho con người chứ không riêng gì chữa mất ngủ. Nhất là với những bệnh về tinh thần thuộc “tâm bệnh” như Đông Y thường nói. 

 Thật vậy, có những loại thảo dược giúp chúng ta có thể ổn định tinh thần, xóa bỏ những lo âu cũng như giúp cho người bệnh có thể thư giãn, thoải mái hơn trong cuộc sống. Vì thế mà thảo dược chữa mất ngủ là một sự lựa chọn phổ biến và được ưu tiên rất nhiều vì nó mang lại sự an toàn và có tính hiệu quả lâu dài.

5. Các biện pháp chữa mất ngủ hiệu quả

5.1. Cần thay đổi lối sống và tư duy tích cực

Môi trường và thói quen là hai yếu tố quan trọng nhất của một giấc ngủ. Một giấc ngủ chất lượng là một giấc ngủ có môi trường yên tĩnh và thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc. Nếu có thể tận dụng được 2 yếu tố này thì tình trạng mất ngủ không còn là nỗi lo của bạn nữa.

chữa mất ngủ bằng cách tư duy tích cực Tư duy tích cực là vũ khí lợi hại để chữa mất ngủ

Xem thêm:

 1. Cách Giảm Stress Hiệu Quả Tức Thì Cho Những Ai Chưa Biết
 2. Nguyên Nhân Rụng Tóc Và Biện Pháp Chữa Rụng Tóc Hiệu Quả
 3. Nhụy Hoa Nghệ Tây Có Tác Dụng Gì Đối Với Sức Khỏe?

5.2. Thư giãn, thư giãn và thư giãn

Nguyên nhân chính của bệnh mất ngủ chủ yếu xuất phát từ tâm lý. Vì thế mà việc tạo một tâm lý thoải mái, tập suy nghĩ tích cực và để đầu óc thư giãn trước khi ngủ là điều cần thiết.

Bạn có thể thư giãn bằng cách ngâm chân, sử dụng máy massage toàn thân, đọc sách, nghe nhạc nhẹ, xông tinh dầu hay tập luyện một số bộ môn như thiền, yoga, bài tập giãn cơ...

5.3. Sử dụng tinh dầu chữa mất ngủ hiệu quả

Tinh dầu là dạng chất lỏng được chiết xuất từ nguyên liệu thiên nhiên mà khi đốt lên nó trở thành dạng khí thơm tạo cảm giác dễ chịu và thư giãn cho người hít vào. Cũng vì thế mà nó giúp chữa mất ngủ vô cùng hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng một số tinh dầu có tác dụng an thần như: tinh dầu hoa cúc, tinh dầu oải hương, hoa nhài, xô thơm, gỗ đàn hương, sả, quế...

Trên đây là tổng hợp các nguyên tắc cũng như mẹo chữa mất ngủ vô cùng hiệu quả và an toàn mà không cần đụng đến thuốc ngủ. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn có thể đánh bại căn bệnh mất ngủ đang gây khổ sở cho bạn bấy lâu nay.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.