• 1800 6854

Mindfulness là gì? Lợi ích của Mindfulness

Mindfulness là gì? Ngày nay, con người không chỉ quan tâm đến sức khỏe thể chất mà còn làm sao để giữ một trạng thái tinh thần ổn định, lạc quan đang trở nên đáng chú ý hơn. Liệu pháp tâm lý mindfulness được các chuyên gia nghiên cứu và đưa ra nhằm giúp cải thiện stress. Bởi lẽ, con số người tự tử do stress vẫn tăng lên và đặc biệt là có dấu hiệu trẻ hóa.

Cuộc sống bận rộn khiến con người hối hả chạy theo những thước đo xã hội rồi dần dần quên mất giá trị sống đích thực. Nhiều người trẻ lớn lên bị "vỡ mộng", hoang mang trước thời cuộc và không nhìn nhận được mình là ai, mình cần làm gì,... Chính tâm lý đó đã khiến họ trầm uất, mặc cảm, sống trong bóng đen với muôn vàn áp lực từ người thân cũng như những người xung quanh. Mindfulness chính là một phương pháp được tạo ra để giúp chúng ta nhận định rõ ràng hơn về ý nghĩa cuộc sống của bản thân giữa xã hội hiện đại.

1. Mindfulness là gì?

Trả lời cho câu hỏi "mindfulness là gì", ông Jon Kabat-Zinn - một chuyên gia tâm lý nổi tiếng cho biết: mindfullness là trạng thái tỉnh thức khi ta đặt sự chú tâm có chủ đích đối với thực tại và loại bỏ mọi phán xét, trong đó:

  • Trong thực tại: tức là khi bạn quan sát kỹ tâm trí của bạn thân, bạn sẽ nhận ra rằng nó rất hay suy tưởng lan man về tương lai hoặc những gì đã xảy ra trong quá khứ. Việc này dẫn đến những cảm xúc tiêu cực xảy ra bên trong chúng ta. Thực hành theo "mindfulness" chính là việc tập trung sống trong "thực tại" và nhờ đó mà ta sẽ cảm nhận được sự an tĩnh khởi sinh từ bên trong.
  • Không phán xét: Phán xét chính là một xu hướng cực kỳ tiêu cực, phân biệt tốt - xấu, đúng - sai,... Điều này thường làm nên sự xáo động và sân si bên trong chúng ta khi bạn không chấp nhận một việc gì đó xảy ra. Từ ấy khiến chúng ta quan tâm quá mức đến những thứ đôi khi chẳng liên quan gì đến mình, khiến tâm can sinh ra bực bội và lâu dần tạo thành tính xấu.
  • Sự chú tâm: Đây chính là nền tảng quan trọng nhất vì khi ta chú tâm, ta mới có thể nhận thấy rằng tâm trí mình đang "lạc" vào quá khứ hoặc tương lai hay đôi khi phán xét vu vơ không đầu chẳng đuôi. Ta sẽ được đưa về với thực tiễn hiện tại để sống đúng đắn, tính cực hơn nhờ vào sự chú tâm đó.

mindfulness là gì

Mindfulness là gì?

Nói một cách khác, bản chất của mindfulness là gì - đó chính là thiền, là chánh niệm. Một phương thức giảm stress Đông Tây công nhận và vẫn đang được áp dụng để chữa lành tâm hồn. Chánh niệm hiện nay đã trở thành một phần không thể thiếu của tâm lý học truyền thống và được xem là một cách giảm stress hữu hiệu, nâng cao sự hạnh phúc, chất lượng cuộc sống của con người trong xã hội hiện đại. Nguồn gốc của mindfulness là gì - đó chính là nhờ người Hindu và nhờ vào Phật giáo mà phương pháp này đã hình thành cũng như phát triển. Một số yếu tố của mindfulness có liên quan đến chánh niệm Phật học.

2. Lợi ích của mindfulness là gì?

Lợi ích của mindfulness là gì và vì sao? Với hiệu quả đã được minh chứng qua nhiều năm với nhiều đối tượng khác nhau, ta có thể khẳng định, phương pháp này giúp cho tư duy và các giác quan được hoạt động mạnh mẽ. Chúng ta sẽ có thể chú tâm sâu sắc hơn đến mọi thứ xung quanh từ những việc như hít thở, ăn uống, tập luyện và cho đến cách làm việc sao cho hiệu quả  hay một cái ôm với những người thân yêu. Mindfulness không chỉ giúp chúng ta cảm nhận được chân thật nhất những điều như thế mà còn dạy con người làm sao để chấp nhận những khó khăn trong cuộc sống như một lẽ thường tình tự nhiên. Chính nhờ tâm trí thoải mái ấy, ta mới có thể dẽ dàng đón nhận mọi cảm xúc tích cực và niềm vui ở quanh mình.

2.1. Tăng khả năng tập trung cao độ và làm giảm áp lực

Cả đàn ông hay phụ nữ đều không thể nào tránh được trạng thái mơ hồ, không tập trung, việc này chưa xong đã vội nghĩ đến việc khác, đãng trí quên mất thứ mình định làm,... Về đến nhà vào cuối ngày, con người do vậy mà mệt mỏi và cảm thấy một ngày trôi qua lãng phí, chẳng đâu vào đâu. Lâu dần, chính tâm lý đó sẽ khiến bạn bị stress vì những áp lực xung quanh đè nén. Lợi ích điển hình nhất của mindfulness là gì - đó chính là giúp cho con người chúng ta được chú tâm hoàn toàn vào chính những việc đang diễn ra xung quanh mình. Thực hành mindfulness thành công sẽ giúp bạn cải thiện công việc, tránh lơ là khi đang lái xe trên đường, không còn "lú lẫn" quên đi những thứ mình cần nhớ.

mindfulness là gì

Lợi ích của mindfulness trong công việc

Chính nhờ những lợi ích kể trên mà các tập đoàn lớn nhất trên thế giới như Apple, Google, Edmunds, McKinsey,.... cùng những công ty hiện đại mới đã trang bị phòng thiền dành riêng cho nhân viên tại trụ sở làm việc. Điều đó chứng tỏ rằng tầm quan trọng của mindfulness rất đáng chú ý.

2.2. Hiệu suất công việc được cải thiện

Như một lẽ thường tình, khi ta tập trung thì hiệu suất công việc cũng theo đó là tăng lên trông thấy. Theo một nghiên cứu trong chương trình "Mindfulness at Work" (Chánh niệm tại nơi làm việc), người ta thấy rằng phương pháp này không chỉ giúp giảm stress hiệu quả mà nó còn giúp cho các nhân viên văn phòng tiết kiệm thời gian làm việc đến 69 phút mỗi tuần. Con số này thực sự đáng kể bởi ngày nay, người ta đang chạy theo xu hướng rèn luyện kỹ năng "Multitasking", tức là làm nhiều việc cùng lúc và với tần suất cao, liên tục. Kỹ năng này đòi hỏi con người phải biết tập trung và phân bổ công việc sao cho hợp lý theo thứ tự ưu tiên.

Thiền chánh niệm mindfulness giúp chúng ta bớt chú ý hơn tới những việc không quá quan trọng chiếm phần lớn thời gian của mình mỗi ngày, đặc biệt phải kể đến là mạng xã hội. Dẫu cho bạn đã bị quen với việc kiểm tra mạng xã hội, dùng mạng xã hội thường xuyên thì phương pháp này vẫn hoàn toàn có thể "đào tạo", làm mới bộ não và hệ thống thói quen của bạn thêm một lần nữa. Việc ấy sẽ giúp bạn bỏ bớt đi những thói quen mất thời gian, thêm vào những điều tốt cần làm và cải thiện hiệu suất công việc cũng như cuộc sống.

2.3. Phát triển tư duy cảm xúc con người qua mindfulness

Nền tảng xây dựng cảm xúc của mindfulness là gì? Các chuyên gia tâm lý học cho rằng, tư duy cảm xúc chính là loại nền tảng hữu hiệu, bất di bất dịch của phương pháp này. Phát triển được tư duy ấy sẽ giúp chúng ta kiểm soát cảm xúc tốt hơn, giúp chúng ta không cần phải tạo ra những vỏ bọc cảm xúc như khi phải tỏ ra mạnh mẽ lúc đang vô cùng mềm yếu, cố gắng vui vẻ khi đang có sự cắn rứt trong chuyện tình cảm,.... Việc cố gắng ấy sẽ vô tình làm chúng ta trở nên e dè, sợ hãi và bất ổn tâm lý. Đáng tiếc thay, người ta lại thường tránh né nó thay vì chọn cách đối diện với nó.

Thiền chánh niệm sẽ giúp ta tiếp cận được những cảm xúc ấy theo cách riêng biệt hơn và giúp cho chúng không còn là phản ứng tiêu cực nữa. Chọn cách mở lòng, can đảm hơn biểu đạt ra những gì ta đang thật sự cảm thấy theo cách phù hợp và ít thương tổn nhất nhờ vào lòng chấp nhận từ trong tâm trí. Ta sẽ học được cách phát huy sức mạnh của sự đồng cảm, dễ dàng lắng nghe để thấu hiểu thay vì nóng giận. Ngoài ra, mindfulness còn giúp cải thiện insula trong não bộ. Insula là khu vực đóng vai trò quan trọng của cảm xúc, khoái cảm nói chung. Do đó mà mindfulness sẽ giúp bạn cải thiện tình cảm, phát triển tư duy cảm xúc theo hướng tích cực nhất.

mindfulness là gì

Mindfulness giúp phát triển tư duy phát triển cảm xúc con người

2.4. Rèn luyện sự tự tin

Khi mọi thứ trở tốt hơn từ bên trong , dĩ nhiên chúng ta sẽ ở trạng thái tích cực kèm theo. Ví dụ như khi ta lần đầu biết đi xe đạp hay khi ta bảo vệ một quan điểm, dự án thành công trước đồng nghiệp,... dù là một cậu bé/cô bé hay một người đã trưởng thành thì cảm xúc ấy cũng không khác gì nhau. Mindfulness chính là phương pháp giúp bạn phát huy sự tự tin nhờ khả năng đẩy cao mọi cảm xúc tích cực theo cách lành mạnh nhất. Trải nghiệm của sự tự tin trong công việc nhờ tập trung, nhờ hiệu suất cao và tư duy cảm xúc phát triển là một điều mang lại trạng thái sống lạc quan, hạnh phúc. Mỗi ngày một ít, bạn sẽ dần biết được mình là ai và mình cần phải làm điều gì cho hiện tại để phát triển tương lai.

3. Cách rèn luyện mindfulness là gì?

Để rèn luyện được mindfulness không hề dễ dàng bởi điều này liên quan đến cách chúng ta ngồi, đứng, nằm, hít thở,... Đó là là nhờ vào cách chúng ta chú ý đến những thứ xung quanh mình như âm thanh, hình ảnh, suy nghĩ, cảm giác của cơ thể,...

Nếu ai đã từng tập qua Yoga sẽ biết được rằng, việc tập trung vào hơi thở của chính mình rất quan trọng. Việc này mang lại một trạng thái an toàn ở trong tâm trí và tăng hiệu quả luyện tập các môn thể thao cũng như những vấn đề khác trong đời sống bình thường. Đối với thiền chánh niệm cũng vậy. Trả lời cho câu hỏi cách rèn luyện mindfulness là gì - ta cần chú ý đến hơi thở của mình đầu tiên. Hãy dành vài phút mỗi giờ đẻ tập trung vào hơi thở từ việc hít sâu và thở ra. Thời gian đầu ắt hẳn sẽ có những khó khăn nhất định do công việc vẫn còn dồn đống chưa được giải quyết. Nhưng nếu bạn không cải thiện từ bên trong tâm trí thì hiệu quả công việc bạn đang cố gắng giải quyết cho xong cũng sẽ không cao. Bạn có thể tham khảo ý kiến của huấn luyện viên môn Yoga hay Thái cực quyền để tìm ra phương pháp "luyện thở" phù hợp nhất cho mình.

mindfulness là gì

Luyện tập hít thở sâu và tập trung

Những cách khác hữu hiệu giúp bạn sống trọn vẹn cho này hôm nay, quên đi những lo lắng vẩn vơ về quá khứ hay tương lai như sau:

- Để ý đến những điều nhỏ bé xung quanh bạn mỗi ngày: có thể đó là món ăn sáng của bạn hôm nay, cảm giác gió thổi vào da thịt hay quan sát các đám mây có hình thù như thế nào, những âm thanh qua lại,...

- Tạo ra một thói quen tốt đòi hỏi sự tập trung tại chính thời điểm đó: ví dụ như bạn có thể đọc sách, học thêm một bộ môn thú vị khác như làm bánh, học pha chế, nấu ăn,... 

- Làm điều gì đó mới mẻ mỗi ngày: những điều mới mẻ sẽ thu hút sự chú ý của bạn nhiều hơn. Do đó, hãy thử việc thay đổi một chút mỗi ngày từ bộ quần áo bạn mặc hay cách bạn chọn tất để mang đi làm,...

- Đặt tên cho suy nghĩ, cảm xúc của bạn: điều này giúp bạn định hình rõ hơn về thứ cảm giác bạn đang trải qua, tránh bị lan man trong những mơ hồ đó. Và khi chúng xuất hiện lần nữa, bạn có thể sẽ không đắm chìm trong nó mà cảm thấy thú vị khi thấy rằng "À, bé Vui lại đến rồi", hay "Cậu Buồn hôm nay mãi bây giờ mới xuất hiện",...

mindfulness là gì

Thực hành mindfulness thành công giúp bạn có được cuộc sống lạc quan, hạnh phúc

Hy vọng với bài viết trên, câu hỏi về "mindfulness là gì" đã được giải đáp cặn kẽ. Với những cách thức trên, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy được rất nhiều cảm xúc tích cực trong cuộc sống và tập trung nhiều hơn vào những điều quan trọng trong hiện tại. Chúc các bạn thành công!

Người việt chúng ta có câu nói: "Phòng bệnh hơn chữa bệnh" hay "Có sức khoẻ là có tất cả" và một nhà hiền triết đã từng nói: "Thà làm một kẻ ăn mày khoẻ mạnh còn hơn một ông vua ốm yếu", vì vậy chúng ta hãy cùng nhau luyện tập thể dục tại nhà mọi lúc cùng Elipsport với các dòng máy chạy bộ Elip hoặc xe đạp tập, nếu gia đình khá giả bạn hãy cân nhắc một chiếc ghế massage sau một ngày mệt nhọc để thư giãn, giảm stress để có một giấc ngủ ngon nhé.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.