Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Tại sao muối làm tan đá nhanh chóng, cùng tìm hiểu hiện tượng thú vị này

Muối làm tan đá nhanh hơn bình thường là một hiện tượng tự nhiên thú vị và được ứng dụng nhiều trong đời sống. Vậy tại sao muốn lại làm đá nhanh tan? Cùng tìm hiểu về cơ chế của đá cũng như tác động của muối vào đá qua bài viết sau đây.

1. Tại sao muối làm tan đá nhanh hơn bình thường?

Theo các nhà khoa học lý giải, khi nhiệt độ môi trường giảm xuống mức 0 độ C thì nước sẽ bắt đầu đóng băng. Nghĩa là nước chuyển từ thể lỏng sang thể rắn. Trong hóa học, mức nhiệt độ này được gọi là “điểm đóng băng”. Tại điểm đóng băng của nước, phần bề mặt của khối nước này vẫn được duy trì ở dạng lỏng. Trong khi đó, phần nước phía dưới đã chuyển dần sang dạng rắn. Sau đó, khi nhiệt độ hạ thấp hơn điểm đóng băng, toàn bộ khối nước sẽ đóng băng hoàn toàn. Ngược lại, khi môi trường ấm lên, khối nước này sẽ chuyển dần về lại thể lỏng.

Với nguyên lý đóng băng và tan ra của nước ở trên đây đã phần nào lý giải vì sao muối làm đá nhanh tan. Khi ta rắc muối lên đá sẽ xảy ra sự tương tác lẫn nhau giữa các hợp chất tạo thành dung dịch nước muối. Từ đó dẫn tới việc điểm đóng băng vốn ở 0 độ C của nước hạ xuống thấp hơn nữa (khoảng âm 5 độ C tới âm 10 độ C theo tính toán của các nhà khoa học). Như vậy, đá không thể đóng băng ở nhiệt độ 0 độ C mà cần nhiệt độ thấp hơn nữa. Chính vì vậy, đá sẽ tan dần từ thể lỏng chuyển thành thể rắn ở phía bề mặt đá, do phần này tiếp xúc với muối đầu tiên. Quan sát bằng mắt thường, ra sẽ thấy đá tan và kích thước nhỏ dần. Các nhà khoa học cũng cho biết hàm lượng muối cho vào đá càng nhiều thì đá càng nhanh tan hơn. Sự tương tác giữa muối và đá này đã giúp ích rất nhiều trong cuộc sống cũng như giải đáp nhiều hiện tượng tự nhiên trên trái đất.

muối làm tan đáTại sao rắc muối vào đá lại làm đá nhanh tan hơn?

2. Những hiện tượng thú vị xảy ra bởi nguyên lý muối làm đá nhanh tan

2.1. Làm thí nghiệm cùng muối và nước

Để kiểm chứng nguyên lý muối làm tan đá này, bạn có thể làm một thí nghiệm như sau:

Vào mùa đông, đặc biệt những ngày trời lạnh nhất, bạn chuẩn bị 2 bát nước. Một bát nước tinh khiết và một bát nước muối đặt ở ngoài trời. Khi nhiệt độ xuống 0 độ C bạn sẽ thấy bát nước tinh khiết đóng băng nhưng bát nước muối thì chưa. Thí nghiệm trên sẽ chứng minh nước đóng băng tại nhiệt độ 0 độ C còn khi pha muối vào nước thì nhiệt độ đóng băng xuống thấp hơn.

2.2. Biển chỉ đóng băng một phần

Bạn có thể đã từng xem những clip về bề mặt nước biển trên thế giới. Vào những ngày nhiệt độ xuống rất thấp, thậm chí là âm độ C nhưng chỉ có một phần bề mặt của nước bị đóng băng. Phần còn lại vẫn duy trì ở thể lỏng. Lý giải nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết, nước biển có chứa rất nhiều muối. Nhờ đó, dù nhiệt độ xuống thấp hơn 0 độ C nước biển vẫn chưa đóng băng. Khi nhiệt độ xuống thấp hơn, một phần nước ngọt trong biển sẽ đóng băng trước. Vì mật độ của băng (0,9 g/mm) nhỏ hơn so với nước, so với muối thì lại càng nhỏ hơn. Chính vì vậy, phần băng này sẽ có một phần thể tích nổi lên trên mặt biển. Từ đó, chúng ta sẽ thấy một phần bề mặt biển đóng băng dù nhiệt độ cực kỳ lạnh.

muoi lam tan daNước biển chỉ đóng băng một phần

2.3. Rắc muối lên mặt đường vào những ngày tuyết lớn

Chắc hẳn trong số chúng ta, có rất nhiều người đã từng thắc mắc vì sao người ta rắc muối lên mặt đường vào những ngày nhiều tuyết, đặc biệt là các nước Châu Âu vào mùa đông? Như đã lý giải ở trên, việc rắc muối không chỉ giúp làm đá nhanh tan mà tuyết cũng vậy. Rải muối lên đường giúp tuyết tan nhanh hơn. Nhờ đó, mặt đường không còn trơn trượt, để người dân cũng như các phương tiện dễ dàng lưu thông trên đường và hạn chế tai nạn giao thông. 

Tuy nhiên, ở nhiệt độ không khí xuống dưới mức âm 20 độ C - âm 30 độ C, việc rắc muối lên tuyết sẽ không còn tác dụng làm tuyết nhanh tan. Lúc này, người ta sử dụng một hợp chất khác như Natri Axetat (CH3COONa) để làm tan đá nhưng không gây độc hại môi trường. Hợp chất Natri Axetat thường được biết tới giúp tạo vị giấm trong khoai tây chiên.

muối làm tan đáRắc muối trên đường phố vào những ngày tuyết dày.

Những lý giải về hiện tượng muối làm tan đá nhanh hơn trên đây hy vọng đã giúp bạn giải thích thắc mắc vì sao người ta thường đổ muối vào băng tuyết trong mùa đông. Tham khảo nhiều thông tin hữu ích khác tại: https://elipsport.vn/

Sức khỏe là yếu tố quyết định thành công và chăm sóc sức khỏe là hành trình dài đòi hỏi sự kiên trì mỗi ngày. Nếu bạn yêu thích chạy bộ hoặc đạp xe thì có thể tham khảo các sản phẩm như: máy chạy bộ, xe đạp tập của tập đoàn thể thao Elipsport. Và hãy để ghế massage toàn thân chăm sóc sức khỏe ông bà và bố mẹ bạn mỗi ngày. Truy cập website https://elipsport.vn/ để cập nhật những kiến thức chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cả gia đình nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

popup-btn3