Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
 • 1800 6854

Ngày an toàn là gì? Cách tính ngày an toàn như thế nào?

Mỗi người trưởng thành cần hiểu và biết cách tính ngày an toàn để không mang thai ngoài ý muốn sau mỗi “cuộc yêu”. Trong bài viết sau đây, bạn sẽ được hướng dẫn cách tính cũng như cung cấp những thông tin cần thiết xoay quanh ngày an toàn. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nếu muốn được xác định được ngày an toàn, bạn nữ cần nắm thật rõ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Nếu những ai có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khi chậm hơn bình thường vài ngày, khi nhanh hơn,... thì sẽ hơi khó khăn hơn trong việc xác định ngày an toàn. Thay vào đó, bạn sẽ phải ghi chú ngày hành kinh theo từng tháng. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy đọc bài viết sau đây ngay.

1. Tìm hiểu về chu kỳ kinh nguyệt 

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng xuất hiện hiển nhiên ở cơ thể người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt thường đến mỗi tháng một lần bắt đầu từ lứa tuổi dậy thì đến khi mãn kinh. Ở nữ giới, một chu kỳ kinh bình thường sẽ kéo dài từ 28 đến 32 ngày và bao gồm 4 giai đoạn:

1.1. Giai đoạn hành kinh

Ở thời điểm này, lớp niêm mạc trong tử cung sẽ bị bong ra, đi ra ngoài cơ thể thông qua đường dẫn âm đạo. Nữ giới sẽ nhận thấy hiện tượng chảy máu âm đạo hay còn gọi là máu kinh. Trong chất dịch của kinh nguyệt có chứa máu, dịch nhầy và tế bào niêm mạc tử cung. Ở giai đoạn này, sẽ thường kéo dài trong khoảng 3 - 5 ngày.

1.2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này sẽ được tính từ ngày đầu của thời kỳ kinh nguyệt và kết thúc thông qua sự rụng trứng. Theo đó, tuyến yên sẽ tiết ra 1 loại hormone là  hormone kích thích nang trứng nhờ vào sự tác động của vùng dưới đồi. Trong mỗi nang trứng sẽ có 1 quả trứng chưa trưởng thành, tuy nhiên sẽ chỉ có 1 nang trứng sẽ phát triển thành trứng trưởng thành. Với sự phát triển của nang trứng, niêm mạc của tử cung sẽ dày lên và tạo điều kiện thuận lợi cho sự làm tổ của trứng đã qua thụ tinh.

ngày an toàn

Giai đoạn nang trứng

1.3. Giai đoạn rụng trứng

Thông qua sự phát triển của các nang trứng ở giai đoạn trên sẽ dẫn đến sự gia tăng của nồng độ estrogen bên trong cơ thể, từ đó làm cho vùng dưới đồi trong não tiết ra loại hormone giải phóng gonadotropin. Hormone này sẽ thúc đẩy tuyến yên sản sinh ra nhiều hơn hormone luteinising (LH) và FSH. Khi nồng độ LH trong cơ thể tăng cao sẽ kích hoạt sự rụng trứng. Những sợi lông nhỏ tại đây sẽ giúp trứng sau khi được phóng vào ống dẫn trứng sẽ được đưa về phía tử cung. Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được khoảng 24 giờ, nên nếu muốn có thai thì trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này. Ngược lại, không thụ tinh trứng sẽ chết đi.

1.4. Giai đoạn hoàng thể

Ở giai đoạn rụng trứng, trứng rụng đã được thoát ra khỏi nang trứng nhưng phần nang trứng bị vỡ vẫn còn nằm trên bề mặt của buồng trứng. Phần nang trứng này sẽ dần biến đổi thành một cấu trúc mới có tên gọi là hoàng thể. Giai đoạn này sẽ kéo dài trong 2 tuần kế tiếp, chúng sẽ bắt đầu giải phóng ra progesterone - estrogen để làm dày thêm niêm mạc tử cung. Cuối cùng, chúng sẽ chờ trứng được thụ tinh đến đây làm tổ.

Khi trứng đã được thụ tinh, giai đoạn hoàng thể này sẽ tiếp tục tăng cường sản xuất ra progesterone cần thiết phục vụ duy trì độ dày của niêm mạc tử cung, giúp ích cho quá trình mang thai tiếp đó. Nếu giai đoạn làm tổ của trứng không diễn ra thì hoàng thể sẽ teo dần và chết đi. Đồng thời, nồng độ progesterone ở đây sẽ sụt giảm, niêm mạc tử cung cũng bong ra, kết hợp cùng dịch nhầy và máu thoát ra ngoài âm đạo, tạo thành kinh nguyệt.

ngày an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày có các giai đoạn nào?

2. Cách tính ngày an toàn như thế nào?

Bất kỳ người trưởng thành, có quan hệ tình dục nào cũng cần biết đến khái niệm ngày an toàn. Đây được xem như thời điểm vàng dành cho các cuộc yêu mà bạn không lo bị mang thai. Để xác định chuẩn xác nhất khoảng thời điểm này, bạn cần chú trọng vào ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hằng tháng. Cụ thể cách tính như nào thì hay xem tiếp phần bên dưới nhé.

Phần lớn, chu kỳ kinh của phái nữ thường kéo dài trong khoảng thời gian là từ 28 - 32 ngày. Tuy nhiên, có người sẽ kéo dài hoặc rút ngắn hơn số ngày này. Ngày an toàn cho quan hệ tình dục sẽ được chia thành 3 giai đoạn như sau:

2.1. Giai đoạn ngày an toàn tương đối

Theo như nghiên cứu, tinh trùng sau khi vào cơ thể người phụ nữ sẽ tồn tại và sống trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Nếu quan hệ tình dục vào khoảng giai đoạn an toàn tương đối, người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai. Được biết, giai đoạn an toàn tương đối được tính từ ngày bắt đầu đến ngày thứ 9 trong chu kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn này, trứng sẽ ở vào trạng thái sắp rụng, nhưng cụ thể không xác định được chính xác thời điểm trứng rụng. Ở mỗi người, thời điểm rụng trứng cũng không giống nhau. Thế nên, đây chỉ được xem là những ngày tương đối an toàn cho việc quan hệ tình dục không mang thai.

2.2. Giai đoạn nguy hiểm

Lẽ dĩ nhiên quan hệ trong giai đoạn nguy hiểm sẽ khó tránh khỏi việc mang thai ngoài ý muốn. Giai đoạn này được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Vào khoảng thời gian này, nên “kiêng” quan hệ hoặc tốt hơn hết là sử dụng biện pháp an toàn là mang bao cao su. Hoặc nếu những cặp đôi nào muốn có con thì đây chính là thời tuyệt vời cho chuyện đó.

ngày an toàn

Quan hệ vào giai đoạn nguy hiểm sẽ khiến bạn mang thai

2.3. Giai đoạn ngày an toàn tuyệt đối

Đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 28 ngày, thì ngày an toàn thường được tính từ ngày 18 đến hết ngày thứ 28 của chu kỳ. Với những ai có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn thì có thể căn cứ vào đây để xác định thời kỳ an toàn. Trong khoảng thời gian này, trứng chỉ mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ “đèn đỏ” sắp tới nên nếu quan hệ sẽ rất khó mang thai.

3. Một số lưu ý cần biết về ngày an toàn

 • Trên thực tế, việc tính ngày an toàn chỉ nên được sử dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Những ai bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ rất khó để xác định được ngày này. Thay vì tránh thai bằng phương pháp xác định thời kỳ an toàn, người có kinh nguyệt không đều nên sử dụng những biện pháp khác như mang bao cao su.
 • Rất nhiều trường hợp dù đã tính được thời kỳ an toàn và áp dụng để tránh thai nhưng người nữ vẫn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân hàng đầu chính là chu kỳ kinh nguyệt không đều dẫn đến việc xác định sai ngày trứng rụng. Nguyên nhân thứ 2 chính là do trứng vẫn tiếp tục rụng hoặc trứng vẫn chưa phân hủy hoàn toàn nhưng tinh trùng vẫn sống trong cơ thể phụ nữ và gặp được trứng. Để tránh trường hợp này, bạn nên áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác.
 • Mặc dù khả năng mang thai vào thời kỳ đang hành kinh là vô cùng thấp, tuy nhiên, theo nghiên cứu vẫn có khả năng mang thai nếu quan hệ vào ngày đang “đèn đỏ”. Nguyên nhân vẫn là do người phụ nữ có chu kỳ hành kinh không đều, trứng rụng chậm, rụng sát ngày hành kinh,...

ngày an toàn

Bạn nên áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn

4. Ưu và nhược điểm khi tránh thai bằng cách tính ngày

Những ưu điểm khi bạn tránh thai bằng cách tính thời điểm an toàn là khá đơn giản, dễ phổ biến và áp dụng, không lo tốn kém hay sử dụng bất kỳ phương tiện gì. Cách này có thể được áp dụng lâu dài, không bị hạn chế về mặt thời gian và cũng không lo sức khỏe hay khả năng sinh sản bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, phương pháp tính thời điểm an toàn để sinh hoạt tình dục nhằm tránh thai cũng có nhiều mặt hạn chế, chẳng hạn như:

 • Chỉ áp dụng chính xác cho những người có chu kỳ kinh đều hoặc xê xích không đáng kể.
 • Hiệu quả tránh thai không cao do noãn có thể rụng bất thường.
 • Không phù hợp với những cặp vợ chồng có tần suất sinh hoạt tình dục cao.
 • Phương pháp này không được xem như biện pháp tránh thai trên diện rộng. Nếu không cảm thấy chắc chắn, bạn hãy sử dụng bao cao su hoặc uống viên thuốc tránh thai hằng ngày.

5. Các món ăn nên bổ sung vào ngày hành kinh của nữ

Để giúp các bạn nữ có thêm nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho những ngày “mất máu”, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số loại thực phẩm nên ăn như:

5.1. Thực phẩm nên ăn

 • Các loại trái cây: Trái cây cung cấp cho bạn vô số những loại vitamin cùng những khoáng chất rất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là vào những ngày “đèn đỏ”. Hãy bổ sung thêm nhiều hoa quả cho khẩu phần ăn hoặc sử dụng nước ép trái cây nhé.
 • Rau màu xanh đậm: Cơ thể sẽ mất đi một lượng máu đáng kể vào ngày đèn đỏ nên việc bổ sung lại lượng máu này là rất cần thiết. Chính vì thế, bạn nên ăn thật nhiều rau xanh bởi chúng chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất như sắt (cần thiết cho máu), magie, kẽm,...
 • Nước: Hãy uống thật nhiều nước để tránh tình trạng mất nước vào những “ngày ấy” nhé. Nếu không bạn sẽ cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi đấy. Nên uống nước ấm thay vì uống nước lạnh bạn nhé.

ngày an toàn

Nên bổ sung gừng cho ngày "đèn đỏ"

 • Gừng: Gừng từ lâu đã được rất nhiều chị em sử dụng để làm ấm bụng vào ngày “đèn đỏ”. Một ly trà gừng sẽ giúp bạn đỡ bị cơn đau bụng hoành hành hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp chống viêm rất hiệu quả.
 • Cá: cá có thể nói là loại thực phẩm chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vào những ấy. Trong cá chứa nhiều vitamin như B12, B6,...rất tốt cho cơ thể.
 • Socola đen: Theo nghiên cứu, trong món ăn nhẹ này có chứa rất nhiều magie, đây là một chất giúp cơ thể giảm bớt các triệu chứng khó chịu của hành hành kinh như đau bụng, mệt mỏi, thiếu sức lực,...
 • Các loại đậu: Bạn chắc hẳn đã từng được nghe nói rất nhiều về tác dụng của đậu đỏ trong việc giảm đau bụng, bổ sung máu cho người đang trong giai đoạn hành kinh? Chính xác là trong các loại đậu mà không riêng gì đậu đỏ đều có chứa hàm lượng nhiều protein, các vitamin,... Đây chính là loại thực phẩm bạn cần cho sung vào những ngày này.

5.2. Những thực phẩm cần tránh

 • Cà phê: Đây có thể nói là “kẻ thù số 1” của các chị em khi vào ngày “đèn đỏ”. Chúng có thể gây ra đầy hơi, làm thêm đau đầu, bụng cũng có xu hướng đau thêm,...
 • Rượu: Rượu sẽ làm trầm trọng thêm cho các triệu chứng hành kinh của bạn. Chúng làm mất nước, gây đầy hơi, đau đầu,... 
 • Thức ăn cay: Nhiều người rất thích ăn đồ cay và có suy nghĩ rằng ăn nhiều đồ cay sẽ làm ấm bụng, tránh đau bụng,... Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, ăn quá nhiều vào ngày hành kinh sẽ khiến những cơn đau thêm trầm trọng, dạ dày cũng bị ảnh hưởng.

Mong rằng thông qua những chia sẻ trên, bạn đã hiểu được khái niệm ngày an toàn là gì và cách tính ngày chuẩn xác. Tuy nói ngày an toàn được áp dụng để tránh thai hiệu quả nhưng vẫn có trường hợp người phụ nữ vẫn mang thai. Do đó, bạn nên sử dụng kèm theo những biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn hơn trong chuyện chăn gối. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ!

Trong khi ba tháng đầu của thai kỳ có rất nhiều thay đổi cho bạn và cho con bạn, nhiều thay đổi sẽ không thể nhìn thấy được với thế giới bên ngoài. Việc mang thai đồng nghĩa với cơ thể sẽ có những thay đổi lớn, suy nhược mệt mỏi thường xuyên là điều khó tránh khỏi. Vì thế, bạn nên sắm cho mình một máy trị liệu như máy massage là giải pháp khá là hoàn hảo, ghế massage giúp xoa bóp, thư giãn và giảm các triệu chứng đau nhức mỏi gây ra cho mẹ. Nên kết hợp với việc đi bộ nhẹ nhàng trên máy chạy bộ Elipsport sẽ giúp cho mẹ bầu có sức khoẻ tốt thuận lợi phát triển cho việc dễ sinh.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Lúc nào là thời kỳ dễ thụ thai?
Đối với chu kỳ 28 ngày, thời kỳ dễ thụ thai cũng có thể rơi vào khoảng thời gian từ 11 – 16 ngày sau ngày thấy kinh đầu tiên. Ngày dễ thụ thai nhất là ngày thứ 13 – 15 của chu kỳ.
Ngày đầu tiên của chu kỳ được tính là ngày đầu có hiện tượng ra máu. Nếu trước đó có thấy ra vài giọt máu thì có thể bỏ qua không cần tính.
Trong trường hợp bạn thường xuyên bị rối loạn chu kỳ không thể dự đoán được thì có thể bạn không rụng trứng. Bạn hãy đến bệnh viện kiểm tra để hiểu rõ nguyên nhân trứng không rụng.
Tần suất lý tưởng là 2 ngày một lần hoặc 3 lần/tuần, không nên thực hiện mỗi ngày.
Nguyên nhân có thể là do chu kỳ không đều nên bạn tính sau ngày; Trứng vẫn rụng hoặc chưa phân hủy hết và tinh trùng vẫn sống trong cơ thể; bạn chủ quan, không dùng biện pháp tránh thai khác.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.