• 1800 6854

Ngày An Toàn Là Gì? Cách Tính Như Thế Nào?

Cần hiểu và biết cách tính ngày an toàn để không mang thai ngoài ý muốn sau mỗi “cuộc yêu”. Trong bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn cách tính cũng như cung cấp những thông tin cần thiết xoay quanh ngày an toàn. Cùng tìm hiểu ngay nhé.

 1. Các bài tập gym giúp chân hết cong, chữa chân vòng kiềng
 2. Bao nhiêu tuổi mới được tập Gym? Tập Gym sớm có hại gì không?
 3. Những cách tập cho bắp chân to ra tại nhà hiệu quả bất ngờ
 4. #5 Cách giảm cân với mật ong vào buổi sáng như thế nào

Ngày an toàn nếu muốn được xác định, bạn nữ cần nắm thật rõ chu kỳ kinh nguyệt của bản thân. Nếu những ai có chu kỳ kinh nguyệt không đều, khi chậm hơn bình thường vài ngày, khi nhanh hơn,... thì sẽ hơi khó khăn hơn trong việc xác định ngày an toàn. Thay vào đó, bạn sẽ phải ghi chú ngày hành kinh theo từng tháng. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác, hãy đọc bài viết sau đây ngay.

1. Sơ lược về chu kỳ kinh nguyệt 

Chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng xuất hiện hiển nhiên ở cơ thể người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt thường đến mỗi tháng một lần bắt đầu từ lứa tuổi dậy thì đến khi mãn kinh. Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường ở nữ giới sẽ thường kéo dài trong khoảng 28 - 32 ngày và gồm có 4 giai đoạn:

1.1. Giai đoạn hành kinh

Đây là thời điểm mà lớp niêm mạc của tử cung bị bong ra và đi ra khỏi cơ thể qua đường dẫn âm đạo, biểu hiện ra ngoài qua hình thức chảy máu âm đạo (máu kinh). Trong chất dịch của kinh nguyệt có chứa máu, dịch nhầy và tế bào niêm mạc tử cung. Ở giai đoạn này, sẽ thường kéo dài trong khoảng 3 - 5 ngày.

1.2. Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này sẽ được tính từ ngày đầu của thời kỳ kinh nguyệt và kết thúc thông qua sự rụng trứng. Theo đó, tuyến yên sẽ tiết ra 1 loại hormone là  hormone kích thích nang trứng nhờ vào sự tác động của vùng dưới đồi. Trong mỗi nang trứng sẽ có 1 quả trứng chưa trưởng thành, tuy nhiên sẽ chỉ có 1 nang trứng sẽ phát triển thành trứng trưởng thành. Với sự phát triển của nang trứng, niêm mạc của tử cung sẽ dày lên và tạo điều kiện thuận lợi cho sự làm tổ của trứng đã qua thụ tinh.

Ngày an toàn là gì? Cách tính như thế nào?

Giai đoạn nang trứng

1.3. Giai đoạn rụng trứng

Thông qua sự phát triển của các nang trứng ở giai đoạn trên sẽ dẫn đến sự gia tăng của nồng độ estrogen bên trong cơ thể, từ đó làm cho vùng dưới đồi trong não tiết ra loại hormone giải phóng gonadotropin. Hormone này sẽ thúc đẩy tuyến yên sản sinh ra nhiều hơn hormone luteinising (LH) và FSH. Khi nồng độ LH trong cơ thể tăng cao sẽ kích hoạt sự rụng trứng. Những sợi lông nhỏ tại đây sẽ giúp trứng sau khi được phóng vào ống dẫn trứng sẽ được đưa về phía tử cung. Trứng sau khi rụng chỉ tồn tại được khoảng 24 giờ, nên nếu muốn có thai thì trứng phải được thụ tinh trong khoảng thời gian này. Ngược lại, không thụ tinh trứng sẽ chết đi.

1.4. Giai đoạn hoàng thể

Có thể nói, tuy giai đoạn trứng rụng đã giúp trứng được thoát ra khỏi nang trứng. Tuy nhiên, phần nang trứng bị vỡ vẫn còn nằm trên bề mặt của buồng trứng. Phần nang trứng này sẽ biến đổi thành 1 cấu trúc mới được gọi là hoàng thể. Giai đoạn này sẽ tồn tại trong khoảng 2 tuần kế tiếp và sẽ bắt đầu giải phóng ra progesterone - estrogen để làm dày thêm niêm mạc tử cung. Sau đó chờ trứng được thụ tinh đến đây làm tổ. 

Đến khi trứng đã được thụ tinh, giai đoạn hoàng thể sẽ tiếp tục gia tăng sản xuất ra progesterone cần thiết cho việc duy trì độ dày của niêm mạc vùng tử cung, phục vụ cho quá trình mang thai tiếp đó. Hoàng thể sẽ teo - chết đi nếu giai đoạn làm tổ của trứng không diễn ra. Đồng thời, nồng độ progesterone sẽ bị sụt giảm, niêm mạc tử cung cũng bị bong ra, kết hợp cùng chất dịch nhầy, máu sẽ thoát ra ngoài qua âm đạo và tạo nên kinh nguyệt. 

Ngày an toàn là gì? Cách tính như thế nào?

Giai đoạn hoàng thể

2. Cách tính ngày an toàn

Ngày an toàn được xem như thời điểm vàng cho những “cuộc yêu” mà không sợ mang thai. Tuy nhiên, để xác định được khoảng thời điểm này, cả người nam lẫn người nữ cần chú trọng vào việc ghi nhớ chu kỳ kinh nguyệt diễn ra hằng tháng. Cụ thể cách tính như nào thì hay xem tiếp phần bên dưới nhé.

Phần lớn, chu kỳ kinh của phái nữ thường kéo dài trong khoảng thời gian là từ 28 - 32 ngày. Tuy nhiên, có người sẽ kéo dài hoặc rút ngắn hơn số ngày này. Ngày an toàn cho quan hệ tình dục sẽ được chia thành 3 giai đoạn như sau:

2.1. Giai đoạn an toàn tương đối

Theo như nghiên cứu, tinh trùng sau khi vào cơ thể người phụ nữ sẽ tồn tại và sống trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Nếu quan hệ tình dục vào khoảng giai đoạn an toàn tương đối, người phụ nữ vẫn có khả năng mang thai. Được biết, giai đoạn an toàn tương đối được tính từ ngày bắt đầu đến ngày thứ 9 trong chu kỳ kinh nguyệt. Ở giai đoạn này, trứng sẽ ở vào trạng thái sắp rụng, nhưng cụ thể không xác định được chính xác thời điểm trứng rụng. Ở mỗi người, thời điểm rụng trứng cũng không giống nhau. Thế nên, đây chỉ được xem là những ngày tương đối an toàn cho việc quan hệ tình dục không mang thai.

2.2. Giai đoạn nguy hiểm

Lẽ dĩ nhiên quan hệ trong giai đoạn nguy hiểm sẽ khó tránh khỏi việc mang thai ngoài ý muốn. Giai đoạn này được tính từ ngày thứ 9 đến ngày thứ 18 của chu kỳ kinh nguyệt. Vào khoảng thời gian này, nên “kiêng” quan hệ hoặc tốt hơn hết là sử dụng biện pháp an toàn là mang bao cao su. Hoặc nếu những cặp đôi nào muốn có con thì đây chính là thời tuyệt vời cho chuyện đó.

2.3. Giai đoạn an toàn tuyệt đối

Đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 28 ngày, thì ngày an toàn thường được tính từ ngày 18 đến hết ngày thứ 28 của chu kỳ. Với những ai có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn thì có thể căn cứ vào đây để xác định thời kỳ an toàn. Trong khoảng thời gian này, trứng chỉ mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ “đèn đỏ” sắp tới nên nếu quan hệ sẽ rất khó mang thai.

Ngày an toàn là gì? Cách tính như thế nào?

Cách tính ngày an toàn

Xem thêm:

 1. 10 Cách Tăng Hệ Miễn Dịch Cho Cơ Thể Luôn Khỏe Mạnh
 2. Viêm Não Nhật Bản - Phòng Ngừa Và Điều Trị Như Thế Nào?
 3. Các Loại Vắc Xin Phòng Bệnh Uốn Ván

3. Một số lưu ý về ngày an toàn

 • Trên thực tế, việc tính ngày an toàn chỉ nên được sử dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong khoảng từ 28 đến 32 ngày. Những ai bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ rất khó để xác định được ngày này. Thay vì tránh thai bằng phương pháp xác định thời kỳ an toàn, người có kinh nguyệt không đều nên sử dụng những biện pháp khác như mang bao cao su.
 • Rất nhiều trường hợp dù đã tính được thời kỳ an toàn và áp dụng để tránh thai nhưng người nữ vẫn mang thai ngoài ý muốn. Nguyên nhân hàng đầu chính là chu kỳ kinh nguyệt không đều dẫn đến việc xác định sai ngày trứng rụng. Nguyên nhân thứ 2 chính là do trứng vẫn tiếp tục rụng hoặc trứng vẫn chưa phân hủy hoàn toàn nhưng tinh trùng vẫn sống trong cơ thể phụ nữ và gặp được trứng. Để tránh trường hợp này, bạn nên áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác.
 • Mặc dù khả năng mang thai vào thời kỳ đang hành kinh là vô cùng thấp, tuy nhiên, theo nghiên cứu vẫn có khả năng mang thai nếu quan hệ vào ngày đang “đèn đỏ”. Nguyên nhân vẫn là do người phụ nữ có chu kỳ hành kinh không đều, trứng rụng chậm, rụng sát ngày hành kinh,...

Ngày an toàn là gì? Cách tính như thế nào?

Nên áp dụng thêm các biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn

4. Các món ăn nên bổ sung vào ngày hành kinh của nữ

Để giúp các bạn nữ có thêm nhiều chất dinh dưỡng bổ sung cho những ngày “mất máu”, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn một số loại thực phẩm nên ăn như:

4.1. Thực phẩm nên ăn

 • Các loại trái cây: Trái cây cung cấp cho bạn vô số những loại vitamin cùng những khoáng chất rất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là vào những ngày “đèn đỏ”. Hãy bổ sung thêm nhiều hoa quả cho khẩu phần ăn hoặc sử dụng nước ép trái cây nhé.
 • Rau màu xanh đậm: Cơ thể sẽ mất đi một lượng máu đáng kể vào ngày đèn đỏ nên việc bổ sung lại lượng máu này là rất cần thiết. Chính vì thế, bạn nên ăn thật nhiều rau xanh bởi chúng chứa rất nhiều các loại vitamin, khoáng chất như sắt (cần thiết cho máu), magie, kẽm,...
 • Nước: Hãy uống thật nhiều nước để tránh tình trạng mất nước vào những “ngày ấy” nhé. Nếu không bạn sẽ cảm thấy cơ thể rất mệt mỏi đấy. Nên uống nước ấm thay vì uống nước lạnh bạn nhé.
 • Gừng: Gừng từ lâu đã được rất nhiều chị em sử dụng để làm ấm bụng vào ngày “đèn đỏ”. Một ly trà gừng sẽ giúp bạn đỡ bị cơn đau bụng hoành hành hơn. Ngoài ra, gừng còn giúp chống viêm rất hiệu quả.
 • Cá: cá có thể nói là loại thực phẩm chứa rất nhiều nguồn dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là vào những ấy. Trong cá chứa nhiều vitamin như B12, B6,...rất tốt cho cơ thể.
 • Socola đen: Theo nghiên cứu, trong món ăn nhẹ này có chứa rất nhiều magie, đây là một chất giúp cơ thể giảm bớt các triệu chứng khó chịu của hành hành kinh như đau bụng, mệt mỏi, thiếu sức lực,...
 • Các loại đậu: Bạn chắc hẳn đã từng được nghe nói rất nhiều về tác dụng của đậu đỏ trong việc giảm đau bụng, bổ sung máu cho người đang trong giai đoạn hành kinh? Chính xác là trong các loại đậu mà không riêng gì đậu đỏ đều có chứa hàm lượng nhiều protein, các vitamin,... Đây chính là loại thực phẩm bạn cần cho sung vào những ngày này.

Ngày an toàn là gì? Cách tính như thế nào?

Thực phẩm cần bổ sung cho ngày "đèn đỏ"

4.2. Thực phẩm cần tránh

 • Cà phê: Đây có thể nói là “kẻ thù số 1” của các chị em khi vào ngày “đèn đỏ”. Chúng có thể gây ra đầy hơi, làm thêm đau đầu, bụng cũng có xu hướng đau thêm,...
 • Rượu: Rượu sẽ làm trầm trọng thêm cho các triệu chứng hành kinh của bạn. Chúng làm mất nước, gây đầy hơi, đau đầu,... 
 • Thức ăn cay: Nhiều người rất thích ăn đồ cay và có suy nghĩ rằng ăn nhiều đồ cay sẽ làm ấm bụng, tránh đau bụng,... Tuy nhiên, nếu ăn không đúng cách, ăn quá nhiều vào ngày hành kinh sẽ khiến những cơn đau thêm trầm trọng, dạ dày cũng bị ảnh hưởng.

Ngày an toàn là gì? Cách tính như thế nào?

Thực phẩm nên tránh

Xem thêm:

 1. Những Tình Tiết Đáng Chú Ý Trong Bộ Phim Đại Dịch Cúm
 2. Ho Gà: Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Ngăn Ngừa Và Điều Trị
 3. Thương Hàn - Căn Bệnh Không Thể Coi Thường

Tuy nói ngày an toàn được áp dụng để tránh thai hiệu quả. Thế nhưng vẫn có trường hợp người phụ nữ vẫn mang thai. Nên bạn nên sử dụng kèm theo những biện pháp tránh thai khác để đảm bảo an toàn hơn trong chuyện chăn gối. Chúc bạn luôn khỏe mạnh và tươi trẻ!

Anh Đào

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.