Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Những điều có thể bạn chưa biết về ngày quốc tế thiếu nhi

“Trẻ em như búp trên cành

Biết ăn ngủ, biết học hành là ngoan”

Trẻ em là mầm non, là những chủ nhân tương lai của đất nước. Bởi vậy trẻ em luôn là đối tượng được mọi người bảo vệ và yêu thương nhất. Ngày Quốc tế thiếu nhi là một ngày lễ dành cho trẻ em. Mỗi quốc gia sẽ có những ngày lễ khác nhau với đa dạng hình thức và tất cả đều nhằm mang đến cho trẻ em một ngày tết ý nghĩa nhất. 

Vậy nguồn gốc của ngày quốc tế thiếu nhi bắt đầu từ đâu và các quốc gia trên thế giới tổ chức ngày lễ này như thế nào? Hãy cùng Elipsport tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Ngày Quốc tế thiếu nhi (International Children's Day) hay còn gọi bằng nhiều cái tên khác là Ngày trẻ em, ngày Tết nhi đồng.

Trong ngày này trẻ em sẽ được nhận những lời chúc mừng của ông bà, cha mẹ và những người thân. Đặc biệt hơn đây còn là dịp mọi người gửi những món quà yêu thương đến với thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Một số gia đình khá giả cũng thường xuyên dẫn con cái đi ăn uống, đi chơi vào ngày lễ này.

ngày quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Vậy ngày Quốc tế thiếu nhi là ngày nào?

Năm 1949, Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế lấy ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế thiếu nhi. 

Vào năm 1954, Liên Hợp Quốc đề xuất ngày 20/11 hàng năm là ngày Thiếu nhi Thế giới. Việc này nhằm kêu gọi các nước ghi nhó việc yêu thương và bảo vệ quyền lợi của trẻ em. Liên Hợp Quốc khuyến khích các quốc gia thành viên tổ chức ngày thiếu nhi của riêng mỗi nước.

Vậy nên các quốc gia khối Xô Viết cũ và Liên hợp phụ nữ Á Phi vẫn lấy ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiết nhi. Còn các quốc gia khác quyết định lấy ngày 20/11 làm ngày lễ kỷ niệm cho trẻ em.

2. Nguồn gốc của ngày quốc tế thiếu nhi

Đại đa số mọi người đều biết ngày 1 tháng 6 hằng năm là ngày quốc tế thiếu nhi. Thế nhưng nguồn gốc và ý nghĩa của ngày lễ này thì lại không được nhiều người biết đến.

nguồn gốc của ngày quốc tế thiếu nhi

Nguồn gốc của ngày quốc tế thiếu nhi

Một sự thật đáng buồn là nguồn gốc của ngày tết thiếu nhi lại bắt nguồn từ một câu chuyện buồn.

Vào sáng ngày 1/6/1942, Phát xít Đức bao vây làng Lidice (nay là nước Cộng Hòa Séc). Chúng bắt 173 người đàn ông cùng 196 người phụ nữ, trẻ em và sát hại 66 người dân vô tội. 

Trong số những trẻ em bị bắt giữ thì 88 em bị chết trong phòng có khí độc,  104 em bị đưa vào trại tập trung còn 9 em khác thì bị bắt làm tay sai cho quân phát xít.

Ngày 10/6/1944, Phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradour của Pháp. Chúng dồn 400 người trong đó có cả phụ nữ và hơn 100 em bé vào bên trong nhà thờ. Sau đó chúng phóng hỏa làm thiệt mạng tất cả những người bị bắt giữ.

Và để tưởng nhớ đến sự kiện hàng trăm trẻ em vô tội bị sát hại một cách nhẫn tâm, vào năm 1949 Liên đoàn Phụ nữ dân chủ Quốc tế đã lấy ngày 1/6 làm ngày thiếu nhi. 

Đồng thời đây cũng là cách để yêu cầu chính phủ các nước quan tâm nhiều hơn đến thế hệ nhi đồng. Kêu gọi cắt giảm chi phí cho quân sự để đầu tư nhiều hơn vào việc bảo vệ trẻ em.

3. Ngày quốc tế thiếu nhi của các nước trên thế giới

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á và là nước thứ hai trên thế giới ký kết Công ước về quyền trẻ em. Đây là văn kiện Quốc tế đầu tiên đề cập đến các vấn đề về quyền trẻ em.

Ngày quốc tế thiếu nhi đầu tiên của nước ta được tổ chức vào ngày 1/6/1950. Đây là thời điểm đất nước ta bước vào giai đoạn kháng chiến khốc liệt chống thực dân Pháp. Bác Hồ dù bận trăm công nghìn việc nhưng vẫn nghĩ và gửi thư chúc mừng các cháu thiếu niên nhi đồng trên cả nước.

bác hồ đón ngày tết thiếu nhi cùng các em nhi đồng

Bác Hồ đón ngày tết thiếu nhi cùng các em nhi đồng

Kể từ đó cho đến nay, ngày 1/6 hay còn gọi là ngày Tết trung thu trở thành ngày lễ của trẻ em khắp cả nước. Với những trẻ em nhỏ tuổi thì vào ngày này sẽ được nhận quà, bánh kẹo từ bố mẹ, thầy cô và người thân. Còn những bạn nhỏ lớn tuổi hơn sẽ được tham gia các chương trình văn nghệ, liên hoan chào mừng ngày Tết thiếu nhi.

Ngày tết thiếu nhi ở Ấn Độ

Ấn Độ lấy ngày 14/11 - ngày sinh của thủ tướng đầu tiên làm ngày tết thiếu nhi. Đây là vị thủ tướng đặc biệt dành nhiều tình yêu thương cho trẻ em. Ngoài việc được tặng quà thì trẻ em Ấn Độ còn được tham gia các chương trình đặc biệt như cắm trai, xem phim miễn phí.

Ngày Quốc tế thiếu nhi của Mexico

Ở Mexico hàng loạt sự kiện vui chơi được tổ chức nhằm tạo sân chơi bổ ích và thư giãn cho các bé. Ngày 30/4 hằng năm là dịp trẻ em Mexico tham gia các hội thi, hoạt động nghệ thuật và nhiều trò chơi bổ ích. 

Ngày Quốc tế thiếu nhi ở thổ Nhĩ Kỳ

Ngày 23/4 hàng năm được Thổ Nhĩ Kỳ chọn làm Ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày trẻ em. Đây là ngày lễ trọng đại của quốc gia nên mọi người sẽ được nghỉ lễ. Trẻ em sẽ được tham gia vui chơi tại các sự kiện, tham gia văn nghệ và xem mọi người biểu diễn văn nghệ, ca hát truyền thống. 

Một số quốc gia như Brazil, Nhật Bản cũng quy định nghỉ lễ vào ngày quốc tế thiếu nhi. Ở Brazill thì tết thiếu nhi được tổ chức vào ngày 12/10 - ngày Đức Mẹ Aparecida. Ở Nhật Bản, tổ chức lễ thiếu nhi vào ngày 5/5 và được gọi với cái tên khác là "Kodomo no Hi". Điểm đặc biệt ở nước Nhật là các gia đình sẽ thả diều với hình cá chép Koi đa đạng màu sắc. Người Nhật sẽ trưng bày những bức tượng nhỏ hình chiến binh Samurai - biểu tượng của sức mạnh và lòng dũng cảm với mong muốn trẻ em lớn lên khỏe mạnh và dũng cảm

Bài viết đã chia sẻ thêm nhiều điều thú vị về ngày quốc tế thiếu nhi cũng như việc tổ chức ngày lễ này ở một số quốc gia trên thế giới. Hy vọng qua bài viết này mọi người sẽ yêu thương và quan tâm đến trẻ em nhiều hơn.

Ngày lễ là thời gian để chúng ta chăm sóc bản thân và giữ gìn sức khỏe. Bằng cách tập luyện với các thiết bị của Tập đoàn thể thao Elipsport như: Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục và thư giãn với ghế mát xa toàn thân sẽ giúp cơ thể được chăm sóc một cách toàn diện. Chúc bạn có một kỳ nghỉ lễ thoải mái và hạnh phúc cùng những người thân yêu.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

International Children
Ngày 1/6 hằng năm là Ngày Quốc tế thiếu nhi. Đây là dịp mọi người thể hiện tình yêu thương nhiều hơn với thế hệ mầm non tương lai của đất nước.
Ngày quốc tế thiếu nhi là ngày lễ diễn ra trên toàn thế giới. Tuy nhiên ở Việt Nam tết thiếu nhi không được nghỉ lễ mà thay vào đó trẻ em sẽ được tham gia các hoạt động vui chơi bổ ích.
popup-btn3