1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Những câu chuyện chưa kể về ngày sinh Bác Hồ

Tác giả: Trần Thị Quỳnh Giao - Ngày cập nhật: 05/05/2023 08:07:19

Mỗi người con đất Việt không ai là không biết đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của Đảng và nhân dân Việt Nam. Thế nhưng chắc hẳn sẽ ít người biết đến ngày sinh của Bác Hồ và những giai thoại phía sau ngày kỷ niệm đáng nhớ này. Hãy cũng Elipsport khám phá Chuyện chưa kể về ngày sinh Bác Hồ qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bác Hồ là ai? Ngày sinh của Bác Hồ là ngày bao nhiêu?

Chủ tịch Hồ Chí Minh với tên gọi thân thương là Bác Hồ. Người là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam, là người sáng lập Đảng Cộng Sản Việt Nam và dẫn dắt cách mạng nước nhà giành độc lập dân tộc.

hình ảnh Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn đọc lập

Hình ảnh Bác Hồ đọc bản tuyên ngôn đọc lập

Vậy Bác Hồ sinh ngày tháng năm nào? Bác Hồ sinh ngày 19/05/1890 trong một gia đình nhà nho yêu nước. Tên khai sinh của Bác Hồ là Nguyễn Sinh Cung về sau đổi thành Nguyễn Tất Thành. 

Trong quá trình hoạt động cách mạng Bác đã sử dụng hơn 50 - 200 bí danh khác nhau. Tuy nhiên cái tên theo dấu chân người suốt hành trình tìm đường cứu nước là Nguyễn Ái Quốc. Tên gọi Nguyễn Ái Quốc lần đầu tiên xuất hiện là trong “Bản yêu sách Tám điểm” gửi Hội nghị Quốc tế hòa bình Versailles. 

2. Những câu chuyện chưa kể về ngày sinh nhật Bác Hồ

Ngày sinh nhật đơn sơ giản dị

Theo Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng thì Hồ Chí Minh là người cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, chói sáng mà không làm ai choáng ngợp, mới gặp lần đầu đã cảm thấy thân thiết từ lâu. Bởi lẽ đó mà đến tận năm 1946 toàn thể nhân dân Việt Nam mới biết đến ngày sinh của Bác. 

Trong suốt sự nghiệp làm cách mạng Bác Hồ chỉ có 2 lần sinh nhật đặc biệt vào năm 1946 và năm 1969. Lần sinh nhật đầu tiên vào năm 1946, Bác quyết định tổ chức sinh nhật để làm cớ cho cuộc đấu tranh ngoại giao. 

Bác nói với đồng bào là “Chưa có gì đáng để chúc thọ” tuy nhiên đây lại là cái cớ để buộc D’Argenlieu - Cao ủy Pháp tại Đông Dương đến để đối thoại. Bác hy vọng qua cuộc đàm phám này thì mối quan hệ Việt Pháp chắc chắn sẽ có bước phát triển mới. 

Kỷ niệm ngày sinh nhật đầu tiên của Bác Hồ

Kỷ niệm ngày sinh nhật đầu tiên của Bác Hồ

Sinh nhật năm 1947, Bác dành bó hoa mừng sinh nhật của mình để viếng mộ người phục vụ nấu ăn cho Bác vừa mới qua đời vì căn bệnh sốt rét ác tính.

Những ngày tháng ở chiến khu Việt Bắc, vào dịp sinh nhật của Bác được tổ chức vô cùng đơn giản. Với Bác những lời chúc mừng và những bó hoa rừng của đồng chí, đồng bào đã đủ làm  Bác xúc động và vui mừng.

Hình ảnh Bác Hồ cùng các cháu thiếu niên nhi đồng

Hình ảnh Bác Hồ cùng các cháu thiếu niên nhi đồng

Vào dịp sinh nhật của mình Bác thường về thăm nhân dân các địa phương mà không ở lại Hà Nội. Để tránh những nghi lễ Bác dặn trước với các địa phương là không được tổ chức lễ kỷ niệm hay tiệc linh đình vào ngày này.

Trong những năm tháng đất nước bị chia cắt, Bác căn dặn với cơ quan đoàn thể và các địa phương không nên tổ chức chúc thọ linh đình, làm tốn thời gian, tiền của trong khi đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn. 

Thực ra Bác không muốn có một ngày sinh nhật riêng. Trong thư gửi Quốc hội và Chính Phủ ngày 19/5/1948 Bác nói rằng “ Tôi và toàn thể đồng bào có một ngày sinh nhật chung. Ấy là ngày cách mạng giải phóng thành công tháng 8 năm 1945”. 

Suốt cả cuộc đời vì nước vì dân và cho đến cả ngày sinh nhật của mình Bác cũng không muốn giữ riêng mình. Với Bác thì dân tộc độc lập, đời sống đồng bào ấm no hạnh phúc là điều quan trọng hơn cả.

Lời sấm của trạng trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Với người giản dị và đơn sơ như Hồ Chủ tịch thì ngày sinh nhật chỉ là ngày bình thường. Thế nhưng với toàn Đảng và toàn dân Việt Nam thì đó lại là ngày trọng đại.

Ngày sinh của Bác Hồ

Hình ảnh giản dị của vị cha già dân tộc

Giai thoại kể lời sấm truyền của Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm về ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. “Đụn Sơn phân giải/ Bò Đái thất thanh/ Thủy đáo Lam Thành/ Nam Đàn sinh thánh”. Lời sấm này có nghĩa là Khi núi Đụn chẻ đôi, khe Bò Đái mất tiếng, sông Lam khoét vào chân núi Lam Thanh thì vùng đất Nam Đàn sẽ sinh ra bậc thánh nhân. 

Sau khi thực dân Pháp đàn áp tàn khốc phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh cùng với đó là khe Bồ Đái ngừng chảy nước thì người dân lại càng tin hơn về lời sấm truyền của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Cụ Phan Bội Châu cũng từng nói rằng nếu Nam Đàn có thánh thực thì chính là Nguyễn Ái Quốc chứ chẳng phải ai khác.

Và thực tế đã chứng minh, đất Nam Đàn đã sinh ra một người con yêu nước, một vị anh hùng dân tộc và một nhà lãnh đạo tài ba. Người đã lãnh đạo và dẫn dắt dân tộc đứng lên dành độc lập theo khuynh hướng chủ nghĩa vô sản.

4. Ý nghĩa ngày sinh nhật của Bác Hồ

Để tưởng nhớ ngày sinh Bác Hồ, vào năm 1976 Đảng và nhà nước ta đã đổi tên TP Sài Gòn thành TP Hồ Chí Minh.

Nghe theo lời dạy của Bác, vào ngày 19/5 hằng năm, Đảng và nhân dân cả nước ra sức thi đua, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam

Vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam

Từ đó đến nay ngày sinh Bác Hồ không tổ chức như ngày lễ trọng đại của đất nước. Thế nhưng vào ngày này hàng ngàn lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới khắp dải đất hình chữ S.

Quá khứ đã đi xa thế nhưng với mỗi người dân Việt Nam thì những kỷ niệm và hình ảnh của Bác vẫn luôn vẹn tròn trong tâm trí. 

Hòa chung không khí ngày 30/4, toàn Đảng toàn dân không ngừng cố gắng thi đua để chào mừng 2 ngày kỷ niệm trọng đại của đất nước là Ngày thống nhất đất nước và ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết thêm nhiều điều về ngày sinh Bác Hồ. Và từ đó không ngừng cố gắng phấn đấu trong học tập, công việc để đưa đất nước sánh vai cùng các cường quốc Năm Châu theo lời dạy của Bác.

Hãy dành ít thời gian để chăm sóc bản thân bằng cách tận hưởng những thiết bị tập thể dục tại nhà như:

Liên hệ Hotline: 1800 6854 hoặc nhắn tin riêng với trang web https://elipsport.vn/ nếu bạn cần tư vấn mua sản phẩm chính hãng giá tốt nhé!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Câu hỏi thường gặp
Bác Hồ hay còn gọi là Chủ tịch Hồ Chí Minh, là người khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa và là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta.
Danh mục sản phẩm