• 1800 6854

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Không Khí Và Cách Khắc Phục

Ô nhiễm môi trường nói chung và ô nhiễm không khí nói riêng hiện đang là vấn đề nổi cộm tại các thành phố lớn tại Việt Nam. Vậy điều gì đã gây nên ô nhiễm môi trường? Tham khảo bài viết để biết thêm thông tin về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và cách cải thiện ô nhiễm môi trường.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì?

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí khá đa dạng. Tuy nhiên có thể xếp các nguyên nhân gây ô nhiễm thành 2 loại như sau:

Nguyên nhân chủ quan

  • Ô nhiễm từ gió bụi: gió mặc dù không trực tiếp gây ra ô nhiễm không khí, tuy nhiên nó là tác nhân khiến ô nhiễm không khí ngày càng lan rộng. Các bụi bẩn và khí thải công nghiệp được gió đẩy đi xa hàng kilomet gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống con người.
  • Bão, lốc xoáy: bão là nhân tố gây ra lượng lớn khí thải Nox, nó chính là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiêm không khí. Những trận bão cát làm tăng lượng bụi mịn có trong không khí.
  • Cháy rừng: cháy rừng là nguyên nhân chủ yếu gây nên sự gia tăng đột ngột lượng nito oxit trong không khí. Vấn nạn đốt rừng làm đất canh tác cũng khiến chất lượng không khí ngày càng giảm xuống.
  • Núi lửa phun trào: khi núi lửa phun trào, bên trong núi lửa thoát ra một lượng khí metan, clo và lưu huỳnh,… Sự gia tăng các khí này khiến không khí bị ô nhiễm.
  • Thời điểm giao mùa: vào thời điểm giao mùa thường xuất hiện hiện tượng sương mù, các lớp sương mù dày khiến lớp bụi mịn tại các thành phố không thể thoát được. Điều này thường xảy ra tại các thành phố lớn khiến cả thành phổ gần như chìm trong lớp bụi mỏng khó tiêu tan.

Ngoài các nguyên nhân trên, một số yếu tố như chất phóng xạ trong tự nhiên, sóng biển hay quá trình thối rữa của xác động vật,… cũng là nguyên nhân gây nên ô nhiễm không khí. Tuy nhiên các nguyên nhân này chỉ mang tính khách quan và khó có thể khắc phục.

Nguyên nhân khách quan

Mặc dù các yếu tố tự nhiên cũng góp phần gây ra ô nhiễm môi trường, song những trường hợp này rất ít hoặc diễn biến ô nhiễm khá chậm. Ngược lại, bởi các hoạt động khai thác của con người, môi trường đang bị ô nhiễm nhanh chóng đặc biệt là môi trường không khí.

Công nghiệp và nông nghiệp

Ngoài ra, các hoạt động nông nghiệp như đốt vườn, đốt rơm rạ vào các ngày vụ mùa,… cũng gây khói bụi. Khiến ô nhiễm không khí ngày càng tăng cao.

Các nhà máy công nghiệp mọc lên thải một lượng lớn khí thải và khói bụi vào không khí. Ô nhiễm không khí và ô nhiễm nguồn nước là hệ lụy của thải khí thải một cách vô tội vạ.

Nhiều cơ sở sản xuất được đặt gần các thành phố, lượng khí độc như CO2, CO, SO2,… gây giảm chất lượng không khí tại các thành phố này một cách trầm trọng.

Vấn đề xử lí rác thải của các doanh nghiệp cũng vấp nhiều sự phản đối của người dân sống xung quanh khu vực vì lượng chất hóa học khí đốt cháy sinh ra các loại khí độc hại. Về lâu dài, vấn đề thải khí thải vào không khí tăng nguy cơ gây ra mưa axit tại các khu vực gần nhà máy.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Giao thông vận tải

Cùng với vấn đề thải khí thải từ các nhà máy xí nghiệp, lượng khỉ thải của các phương tiện giao thông cũng là vấn đề đáng báo động. Đặc biệt đối với các nước chưa phát triển và đang phát triển như Việt Nam, lượng phương tiện giao thông các phương tiện giao thông có thể gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Nguyên nhân một phần bắt nguồn từ hệ thống phương tiện công cộng tại Việt Nam chưa được chú trọng đầu tư.

Hoạt động quân sự

Đối với một số nước khác, vấn đề thử nghiệm vũ khí hạt nhân, khói độc hay thử nghiệm tên lửa cũng là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí nghiêm trọng.

Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất

Các hoạt động xây dựng công trình mặc dù với mục đích xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển kinh tế xã hội song nó lại tăng nguy cơ gây ô nhiễm không khí trầm trọng.

Các hoạt động sản xuất như lò rèn, lò đốt rác thải sinh hoạt cũng không kém phần tác động tiêu cực đến chất lượng không khí.

Sinh hoạt

Hoạt động nấu nướng với các loại than củi giải phóng lượng lớn khí CO2 vào không khí tương tự như các hoạt động đốt rừng làm đất canh tác. Tuy nhiên các hoạt động này chỉ mang tính nhỏ lẻ và không ảnh hưởng quá nhiều đến ô nhiễm không khí.

Việc thu gom rác thải, xử lý rác thải

Như đã đề cập vấn đề thu gom rác thải để đốt không chỉ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng mà còn gây ra mùi hôi khó chịu cho khu dân cư. Thông thường tại Việt Nam vấn đề phân loại rác thải không được chú trọng.

Vì vậy nhiều người có thói quen trộn lẫn các loại rác hóa học và các loại rác sinh hoạt chung. Khi đốt lên, các loại rác này không phân hủy mà lắng đọng vào đất và gây ra nhiều vấn đề về ô nhiễm khác. Ngoài ra tại các ao bùn lâu năm chưa được xử lí rác thái cũng có nguy cơ làm giảm chất lượng không khí.

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của con người mà còn thay đổi cả hệ sinh thái.

Đối với động – thực vật

Đối với các loại động vật, các khí thải trong không khí như lưu huỳnh dioxit, nito dioxit, flo, chì,… đều có tác động làm giảm sức đề kháng của chúng. Thực vật khi không được cung cấp đầy đủ oxy để quang hợp thay vào đó là các khí thải, khả năng thoát nước, khả năng quang hợp giảm, nhiều sâu bệnh.

Ô nhiễm không khí gây ra các hiện tượng môi trường như hiệu ứng nhà kính, biến đổi khí hậu. Đặc biệt, nó còn gây nên hiện tượng mưa axit. Hiện tượng này tác động gián tiếp lên thực vật và làm cây thiếu thức ăn như canxi, các chất dinh dưỡng, vi sinh vật,… Mưa axit làm ion nhôm được giải phóng vào nước làm hại rễ cây. Và làm giảm hấp thu thức ăn và nước của chúng. Ngoài ra, mưa axit còn ăn mòn lớp phủ bảo vệ sáp của lá cây. Từ đó, khiến cây kém phát triển và chết dần.

Ô nhiễm môi trường tạo ra lượng lớn khí Flo, đây là một loại khí độc khiến động vật bị nhiễm độc nhanh chóng. Khi môi trường không khí bị ô nhiễm, kéo theo đó là ô nhiễm môi trường nước khiến nước có tính axit. Với những hạt mưa axit, động thực vật nhanh chóng bị tổn hại.

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Đối với con người

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) cho biết, cơ thể con người có cơ chế bảo vệ với các loại bụi kích cỡ lớn hơn 10 micromet. Với các loại bụi có kích thước nhỏ hơn, chúng sẽ bị giữ lại tại thực quản và phế nang. Bụi mịn PM2.5 là loại bụi có đường kích chỉ khoảng 2.5 Micromet. Đây là một chất góp phần tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường và tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Bụi mịn có thể xâm nhập vào cơ thể vượt qua cơ chế tự bảo vệ của cơ thể dựa vào kích thước nhỏ bé của nó. Ngay cả khi tồn tại dưới nồng độ thấp, bụi mịn cũng có thể gây ô nhiễm môi trường và tổn hại sức khỏe con người.

Theo Cơ Quan Nghiên Cứu Ung Thư Quốc Tế, bụi mịn được xếp vào nhóm chất gây ung thư ở người. Ngoài ra, một số nghiên cứu của các nhà khoa học chỉ ra rằng ô nhiễm không khí làm một số bệnh trở nên trầm trọng và làm con người mắc phải một số chứng bệnh mới.

Bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm không khí

Thực tế để ngăn ngừa tác động tiêu cực của ô nhiễm môi trường không khí có khá nhiều cách. Những cách trên đều đã được các tổ chức, cá nhân phổ biến từ khi ô nhiễm môi trường chỉ mới manh nha xuất hiện. Bạn có thể cải thiện tình trạng ô nhiễm không khí thông qua việc trồng cây xanh, đóng kính cửa hay đeo khẩu trang mỗi khi ra đường. Tuy nhiên đây chỉ là cách để bạn khắc phục phần nào các thiệt hại của ô nhiễm môi trường.

Hiện nay nó là vấn đề nóng của các quốc gia đặc biệt tại các thành phố lớn bao gồm cả Hồ Chí Minh và Hà Nội ở Việt Nam. Vấn đề này đang đe dọa trực tiếp đến sự phát triển của con người và cả nền kinh tế, xã hội.

Đứng trước tình hình này, WHO cho rằng các quốc gia nên có sự đoàn kết trong vấn đề cải thiện chất lượng không khí. Hệ thống theo dõi, giám sát chất lượng không khí nên được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt tăng cường xử lí khí thải trong không khí khi nó vượt mức khuyến cáo của WHO. Không chỉ vậy mỗi quốc gia nên có sự chuẩn bị cho một kế hoạch lâu dài để giữ cho không khí sạch.

Ngoài ra, đối với các phương tiện giao thông, các phương tiện chạy dầu diezel được khuyến khích sử dụng vì nó ít tốn nhiên liệu và thải ít khí thải hơn. Vấn đề cải thiện nguồn năng lượng sử dụng cho tòa nhà và thành phố đang được chú trọng nhằm mang lại thành phố xanh hơn.

Các tổ chức bảo vệ môi trường kêu gọi mọi người sử dụng các nguồn nguyên liệu có thể tái tạo được và kết hợp với sản xuất nhiệt điện và phát điện phân phối.

Song sau tất cả, mọi nỗ lực của người dân đều cần được thực hiện dưới sự dẫn dắt của chính phủ. Việc kiểm soát khí thải cần được thực hiện một cách quyết liệt hơn. Đồng thời chính phủ các nước và các cơ quan đối tác quốc tế nên có sự phối hợp để tìm ra giải pháp dài hạn cho vấn nạn ô nhiễm môi trường.

nguyên nhân gây ô nhiễm không khí Bảo vệ sức khỏe khỏi ô nhiễm không khí

Có thể nói ô nhiễm môi trường đang khiến chất lượng không khí ngày càng xuống cấp trầm trọng. Mỗi một người trong chúng ta phải góp phần chung tay bảo vệ môi trường để mang lại một bầu không khí chung trong lành không hề độc hại. Việc xác định nguyên nhân gây ô nhiễm không khí chỉ là bước đầu của công tác bảo vệ môi trường. Từ các nguyên nhân đó, con người mới xác định định hướng phụ hợp và giải pháp triệt đề giải quyết vấn đề trên.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.