Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

10 nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng nhất hiện nay

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước đang là vấn nạn nhức nhối được quan tâm của Việt Nam. Và tiêu biểu là các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Điều này làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. Sau đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng ô nhiễm nguồn nước phổ biến nhất.

Vấn nạn sản xuất, sử dụng các chất gây ô nhiễm nguồn nước đã và đang khiến đất đai trở nên khô cằn, các kênh mương và nguồn nước trên toàn thế giới bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo thống kê trên cả nước Việt Nam có đến 9000 người chết do vấn đề ô nhiễm môi trường. Tại một số địa phương khác, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước khá cao như bị khuẩn ecoli, đau mắt, viêm dạ,… Một số loại bệnh có đầy đủ nguy cơ trở thành bệnh dịch lây truyền.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước do đâu?

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

1. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ thiên tai

Một số hiện tượng thiên nhiên có thể gây ô nhiễm tới nguồn nước có thể kể tới chẳng hạn như mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão, sụt lở đất, đồi, núi … Mặt khác, trong đó, yếu tố lũ lụt còn có thể khiến nước mất đi tính trong sạch của nó, đồng thời, lũ tới làm khuấy động các chất cặn dơ bẩn trong các cống rãnh và cuốn các loại hóa chất độc hại, ảnh hưởng tới nguồn nước đến nơi khác.

Mặc dù độ nghiêm trọng của các nhân tố tự nhiên gây ra vô cùng to lớn cho khu vực nhất định, song các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên này không xuất hiện thường xuyên. Và không tạo nên nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước toàn cầu.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Lũ lụt gây ô nhiễm nước

2. Ô nhiễm nguồn nước do các loại động thực vật

Hoạt động sống của các sinh vật, cũng như xác chết sau khi phân hủy của chúng cũng có thể là một trong các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hiện nay. Khi xác chết của các loài động vật và thực vật phân hủy, một phần của chúng trực tiếp ngấm vào lòng đất và hòa vào các mạch nước ngầm, dẫn tới ô nhiễm nguồn nước ngầm đó.

3. Ô nhiễm nguồn nước do địa chất của nước

Ngoài ra chất lượng của nguồn nước sạch có thể suy giảm bởi chính bản thân đặc tính địa chất của nó. Có thể kể tới chẳng hạn như nước trên đất phèn có chứa các chất như sắt và nhôm, hay các loại nước lấy từ lòng đất có chứa nhiều canxi.

4. Ô nhiễm nguồn nước do các chất thải từ sinh hoạt, y tế

Mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt của con người trên toàn thế giới mà chưa qua xử lý được thải ra môi trường ngày càng nhiều và theo cấp số nhân. Nguyên nhân bắt nguồn từ tốc độ gia tăng dân số hiện nay cũng như cuộc sống tiện nghi, công nghệ, dịch vụ phát triển quá mức đã và đang khiến rác thải sinh hoạt tăng mạnh.

Theo thống kê thì tại các nước phát triển, tỷ lệ gia tăng dân số dùng lại ở con số là 5%. Trong khi đó, con số tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam là khoảng hơn 2%. Dân số gia tăng là nguyên nhân kéo theo nhu cầu cao về sinh hoạt cũng tăng theo. Và lẽ dĩ nhiên, đồng thời tình trạng ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường nguồn nước ngày càng cao.

Thành phần cơ bản của các loại chất thải sinh hoạt thải ra môi trường, gây ô nhiễm thường bao gồm các chất hữu cơ phân hủy sinh học, chất dinh dưỡng và chất rắn. Chúng cũng có tỷ lệ thuận với mức sống. Tức là mức sống càng cao thì lượng nước thải và chất thải đồng thời cũng theo đó mà tăng nhanh.

Tại nhiều khu vực khi nước thải sinh hoạt chưa được xử lý đúng cách, phân và nước thải sinh hoạt trở lại nguồn nước tạo nên vòng tuần hoàn. Không chỉ gây mất mỹ quan môi trường, là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước mà vòng tuần hoàn này còn tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh hết sức to lớn.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước hóa học

Ô nhiễm nguồn nước sinh học đến từ rác thải sinh hoạt

5. Người dân sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp quá mức

Bên cạnh nước thải sinh hoạt của con người, quá trình chăm sóc gia súc, gia cầm cũng vô tình thải ra hàng loạt chất gây ô nhiễm môi trường.

Để bảo vệ cây trồng của họ khỏi vi khuẩn và côn trùng, nông dân thường sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu. Việc sử dụng quá đà các loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học đã dẫn đến lượng chất dư thừa ngấm vào đất, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Bên cạnh đó, khi các chất này ngấm vào mạch nước ngầm, chúng có thể gây hại cho động vật, thực vật và con người. Ngoài ra, khi trời mưa, các chất hóa học này hòa vào nước mưa, sau đó chảy ra sông suối lọc ra biển, trở thành một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng hơn.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Thuốc trừ sâu là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước tại các vùng nông nghiệp

Một nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khác bắt nguồn trong ngành nông nghiệp đó chính là sự thiếu sót trong bảo quản các loại thuốc trừ sâu, trong trường hợp chúng chưa được sử dụng. Đa phần người nông dân hay có thói quen lưu trữ các chai thuốc trừ sâu, phân bón tại các khu vực gần nhà ăn và gần với nguồn nước giếng dùng cho sinh hoạt. Chúng hoàn toàn có thể ngấm các chất độc hại vào trong nguồn nước uống và sử dụng, khiến nguồn nước ô nhiễm này gây độc hại cho sức khỏe con người.

Sau khi sử dụng thì vấn đề các chai rỗng đã đựng thuốc trừ sâu hay phân bón cũng thường bị vứt trên bờ ruộng hay được bán vào các khu phế liệu mà chưa được phân loại đúng đắn cũng gây ra ô nhiễm.

6. Các chất thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa hiện đại hóa đang thúc đẩy sự hình thành và phát triển, nở rộ của các khu công nghiệp trên toàn đất nước Việt Nam. Hiện nay chất lượng nguồn nước gần các khu công nghiệp được đánh giá đang bị suy giảm nghiêm trọng về chất lượng.

Các ngành công nghiệp và địa điểm công nghiệp trên khắp thế giới là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Nhiều khu công nghiệp sản xuất chất thải dưới dạng hóa chất độc hại và chất gây ô nhiễm, và mặc dù đã được quy định nhưng một số vẫn chưa có hệ thống quản lý chất thải phù hợp.

Trong những trường hợp hiếm hoi đó, chất thải công nghiệp được đổ vào các hệ thống nước ngọt gần đó. Khi chất thải công nghiệp không được xử lý đúng cách (hoặc tệ hơn là không được xử lý ở tất cả), nó có thể trở thành nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước mà nó tiếp xúc.

Chất thải công nghiệp từ các khu nông nghiệp, mỏ và nhà máy sản xuất có thể đi vào sông, suối và các vùng nước khác dẫn thẳng ra biển. Các hóa chất độc hại trong chất thải của các ngành công nghiệp này không chỉ có khả năng làm cho nguồn nước không an toàn cho con người mà còn có thể khiến nhiệt độ trong các hệ thống nước ngọt thay đổi, gây nguy hiểm cho nhiều sinh vật sống trong nước.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ hoạt động sản xuất công nghiệp

Chất thải từ công nghiệp, khói nhà máy cũng là nguyên nhân để gây ô nhiễm nguyên nước

7. Nước thải ra môi trường gây ô nhiễm nguồn nước 

Các hóa chất độc hại, vi khuẩn và mầm bệnh có thể được tìm thấy trong nước thải và nước thải ngay cả khi nó đã được xử lý. Nước thải và nước thải của mỗi hộ gia đình được xả ra biển cùng với nước ngọt. Các mầm bệnh và vi khuẩn được tìm thấy trong nước thải đó sinh ra bệnh tật, và do đó là nguyên nhân gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe ở người và động vật.

8. Rò rỉ và tràn dầu là nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Cụm từ lâu đời “như nước và dầu” được sử dụng khi mô tả hai thứ không dễ trộn lẫn với nhau. Đúng như câu nói đã nói, nước và dầu không trộn lẫn với nhau, và dầu không hòa tan trong nước. Các vụ tràn dầu lớn và rò rỉ dầu, thường là do ngẫu nhiên, là nguyên nhân chính gây ô nhiễm nguồn nước. Rò rỉ và tràn thường do các hoạt động khoan dầu trên đại dương hoặc các tàu vận chuyển dầu. động vật hoang dã.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Rò rỉ và tràn dầu là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước

9. Sự nóng lên toàn cầu gây ảnh hưởng tới nguồn nước

Nhiệt độ tăng do sự nóng lên toàn cầu là một mối quan tâm lớn về ô nhiễm nguồn nước. Sự nóng lên toàn cầu khiến nhiệt độ nước tăng lên, có thể giết chết các loài động vật sống dưới nước. Khi lượng nước chết lớn xảy ra, nó tiếp tục gây ô nhiễm nguồn cung cấp nước, làm trầm trọng thêm vấn đề.

Có nhiều cách hàng ngày bạn có thể giúp giảm bớt sự nóng lên toàn cầu , do đó sẽ giúp giảm ô nhiễm nguồn nước. Những phương pháp này bao gồm tái chế, đi chung xe và sử dụng bóng đèn CFL trong nhà của bạn.

10. Chất thải phóng xạ làm ô nhiễm nguyên nước

Chất thải phóng xạ từ các cơ sở tạo ra năng lượng hạt nhân có thể cực kỳ nguy hại đối với môi trường và phải được xử lý đúng cách. Điều này là do uranium, nguyên tố được sử dụng để tạo ra năng lượng hạt nhân, là một hóa chất có độc tính cao. Chúng được thải ra môi trường mà làm ô nhiễm không khí, đất, nguồn nước ngày càng nghiêm trọng. Và hậu quả mà những chất phóng xạ này để lại có thể kéo dài trong hàng trăm năm. 

Thật không may, tại các cơ sở sản xuất các chất phóng xa này vẫn xảy ra tai nạn, chất thải độc hại được thải ra môi trường. Các ngành công nghiệp than và khí đốt, về nhiều mặt, không thể tốt hơn. Đây là một trong những động lực chính thúc đẩy sự phát triển của các nguồn năng lượng sạch, thay thế, bao gồm năng lượng mặt trời và gió.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Chất thải phóng xạ làm ô nhiễm nguyên nước

Tóm lại nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả chủ quan và khách quan. Để nắm bắt và lên kế hoạch cụ thể cho việc phòng chống và ngăn chặn ô nhiễm môi trường, người dân nên được phổ cập nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước một cách đúng đắn nhất. Hi vọng rằng trong tương lai tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.

Cha ông ta từng có câu:“ Sức khỏe là vàng” - vì vậy Hãy cùng Elipsport bảo vệ tài sản vô giá của bạn và gia đinh bằng cách luyện tập chạy bộ mỗi ngày với máy chạy bộ Elipsport Lựa chọn máy chạy bộ điện Elipsport là sự tốt nhất cho sức khỏe. Nếu bạn chưa đủ điêu kiện tài chính để mua máy chạy bạn có thể lựa chọn một chiếc xe đạp tập tại nhà giá chỉ từ 1tr-5tr, hoặc mua trả góp % chỉ có tại Elipsport trên 63 tỉnh thành toàn quốc nhé. Ngoài ra, sử dụng ghế matxa cũng là cách vệ sức khỏe và giảm nhức mỏi rất hiệu quả đấy!

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước từ nông nghiệp là gì?
Để bảo vệ cây trồng của họ khỏi vi khuẩn và côn trùng, nông dân thường sử dụng hóa chất và thuốc trừ sâu. Ngoài ra hoạt động sản xuất nông nghiệp góp phần gây ô nhiễm môi trường nước bởi tác động từ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học có chứa các thành phần gây ô nhiễm nước.
Lượng rác thải mỗi ngày của các hoạt động công nghiệp này vẫn chưa được quán triệt, quản lý một cách khoa học. Hiện nay chất lượng nguồn nước gần các khu công nghiệp đang bị suy giảm nghiêm trọng về chất lượng.
Hiện nay hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người là nguyên nhân chính gây nên sự suy giảm chất lượng nước toàn cầu, trong đó có rác thải sinh hoạt, rác thải y tế.
Chất thải công nghiệp từ các khu nông nghiệp, mỏ và nhà máy sản xuất có thể đi vào sông, suối và các vùng nước khác dẫn thẳng ra biển. Các hóa chất độc hại trong chất thải của các ngành công nghiệp này có khả năng làm cho nguồn nước không an toàn cho con người .
Một số hiện tượng thiên nhiên có thể gây ô nhiễm chẳng hạn như mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão,… \ Mặt khác yếu tố lũ lụt khiến nước mất đi tính trong sạch của nó, khuấy động các chất cặn dơ bẩn trong các cống rãnh đồng thời cuốn các loại hóa chất đến nơi khác.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.