• 1800 6854

Nguyên Nhân Gây Ô Nhiễm Nguồn Nước Gồm Các Nguyên Nhân Nào?

Ô nhiễm môi trường đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước đang là vấn nạn nhức nhối của Việt Nam tiêu biểu là các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội. Điều này làm giảm chất lượng cuộc sống của con người. Sau đây là những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước phổ biến nhất.

 1. Bài tập ép ngực giúp tập cơ ngực trong to dày và săn chắc
 2. Cách mạng 4.0 và xu hướng Tập Thể Dục Tại Nhà với bộ thiết bị Elipsport
 3. Các bước skincare cho da dầu mụn ẩn
 4. Các bài tập gym giúp chân hết cong, chữa chân vòng kiềng

1. Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, có đến hàng trăm khu công nghiệp với các đơn vị sản xuất lớn nhỏ tại Việt Nam, điều này đồng nghĩa với hàng ngày lượng lớn nước thải, các kim loại còn nguyên trong nước được xả trực tiếp qua đường ống thâm nhập vào nguồn nước.

Tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh hay Hà Nội, tình trạng rác thải sinh hoạt bị vứt ngổn ngang gây ra tình trạng tắc cống, khó thoát nước gây ngập úng mỗi khi mùa mưa đến. Hàng chục con sông ô nhiễm đang hàng ngày bốc lên mùi hôi thối vì rác thải chẳng hạn như sông Nhuệ hay sông Tô Lịch.

Tại các vùng nông thôn, tình trạng ô nhiễm môi trường nước mặc dù không nghiêm trọng bằng các khu vực thành thị song vẫn đang ẩn chứa nguy cơ tiềm tàng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Hàng loạt chất thải sinh hoạt của con người và gia súc chưa được qua xử lý đã và đang gây ô nhiễm các mạch nước ngầm. Đặc biệt công tác xử lý ô nhiễm nước ngầm chưa được chú trọng gây nên hàng loạt các loại bệnh nghiêm trọng do nước gây ra.

Vấn nạn sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học quá liệu lượng đã và đang khiến đất đai trở nên khô cằn, các kênh mương bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo thống kê trên cả nước có đến 9000 người chết do vấn đề ô nhiễm môi trường. Có đến 100,000 trường hợp mắc ung thư hàng năm do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Hiện nay trên toàn quốc có đến 37 xã mang tên “làng ung thư” và hàng ngàn người đã chết vì căn bệnh này. Các khu vực xã lân cận cũng không tránh khỏi sự ảnh hưởng của ô nhiễm nguồn nước và đều chết vì ung thư.

Ngoài ra tại một số địa phương khác, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm nguồn nước khá cao như bị khuẩn ecoli, đau mắt, viêm dạ,… Một số loại bệnh có đầy đủ nguy cơ trở thành bệnh dịch lây truyền.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Thực trạng ô nhiễm nguồn nước tại Việt Nam

2. Phân loại các loại ô nhiễm nguồn nước

Thực tế có khá nhiều cách phân loại ô nhiễm môi trường, có thể dựa vào nguồn gốc của ô nhiễm mà gọi tên nó chẳng hạn như ô nhiễm nguồn nước do hoạt động công nghiệp, nông nghiệp và sinh hoạt.

Cũng có thể dựa vào yếu tố môi trường để phân loại ô nhiễm chẳng hạn như ô nhiễm môi trường nước ngọt, ô nhiễm biển và đại dương. Hoặc phân loại dựa trên tính chất chẳng hạn như ô nhiễm vật lý, ô nhiễm hóa học và sinh học.

2.1. Ô nhiễm vật lý

Khi các chất rắn không thể tan vào nước, lượng chất lơ lửng tăng làm tăng độ đục của nước. Nhiều chất thải công nghiệp hiện nay có màu, khi thải vào nguồn nước, không chỉ mặt thẩm mỹ mà mặt giá trị sử dụng ý tế của nước cũng bị giảm đáng kể.

Bên trong nhiều chất thải công nghiệp chứa các chất hóa học như muối sắt, phenol hay hydro sulfur,… có thể khiến nước có vị không bình thường và mùi lạ. Ngoài ra tảo xanh khiến nước có mùi bùn trong khi các loài sinh vật đơn bào kháng khiến nước có mùi tanh.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước vật lý

2.2. Ô nhiễm hóa học

Các loại chất thải trong quá trình sản xuất công nghiệp còn bao gồm nitrat và photphat, đồng thời một số chất thải luyện kim khác như Cr, Mn, Cu, Hg cũng góp phần đầu độc thủy sinh vật. Độ ô nhiễm do các chất khoáng và chất thải công nghiệp vào nước trở nên đáng lo ngại nếu không có biện pháp phù hợp ngăn chặn.

Trong trồng trọt, các loại phân bón hóa học có thành phần nitrat và photphat cũng gây lo ngại cho các địa phương bởi nguy cơ gây ô nhiễm môi trường đất. Thực tế lượng phân bón khi được bón vào cây chỉ được hấp thụ khoảng 30 – 40%. Phần còn lại của phân bón sẽ ngấm vào lòng đất vào hòa vào các mạch nước ngầm hay dòng nước. Điều này gây nên hiện tượng phì nhiêu hóa sống đất hồ và làm yến khí các lớp nước bên dưới.

2.3. Ô nhiễm sinh học

Ô nhiễm nguồn nước sinh học bắt nguồn từ hoạt động thải đô thị chẳng hạn như phân, nước rửa của các nhà máy đường, giấy,… Yếu tố sinh học chủ yếu thể hiện ở sự thải các chất hữu cơ lên men gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm nguồn nước sinh học

Xem thêm:

 1. Dấu Hiệu Trầm Cảm Và Những Điều Bạn Cần Biết Để Phòng Tránh
 2. Hậu Quả Của Ô Nhiễm Môi Trường Đối Với Sức Khỏe Và Đời Sống
 3. OCD Là Gì? Làm Thế Nào Để Sống Chung Với Con Trẻ Bị OCD?

3. Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước rất đa dạng, tuy nhiên vẫn có thể phân loại nguyên nhân ô nhiễm môi trường dựa trên nguồn gốc và tính chất của nó bao gồm các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước như sau:

3.1. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước tự nhiên

Bất cứ nhân tố tự nhiên nào làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường nước đều được xem là nguyên nhân tự nhiên gây ra ô nhiễm môi trường nước. Một số hiện tượng thiên nhiên có thể gây ô nhiễm chẳng hạn như mưa, tuyết tan, lũ lụt, gió bão,…

Ngoài ra hoạt động sống của các sinh vật, xác chết phân hủy của chúng cũng có thể gây ô nhiễm môi trường. Khi xác chết động vật và thực vật phân hủy, một phần của chúng sẽ ngấm vào lòng đất vào hòa vào các mạch nước ngầm.

Mặt khác yếu tố lũ lụt khiến nước mất đi tính trong sạch của nó, khuấy động các chất cặn dơ bẩn trong các cống rãnh đồng thời cuốn các loại hóa chất đến nơi khác.

Nước lụt thông thường bị ô nhiễm bởi các chất trong nông nghiệp, kỹ nghệ hoặc các khu phế thải. Trong một số trường hợp, các công nhân thu dọn công trường sau trận lụt có thể bị tác động tiêu cực bởi ô nhiễm hóa chất trong nguồn nước.

 Mặc dù độ nghiêm trọng của các nhân tố tự nhiên gây ra vô cùng lớn cho khu vực nhất định, song các nguyên nhân tự nhiên này không xuất hiện thường xuyên và không tạo ra nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước toàn cầu.

Ngoài ra chất lượng của nguồn nước có thể suy giảm bởi chính bản thân đặc tính địa chất của nó chẳng hạn như nước trên đất phèn có chứa sắt và nhôm, hay các loại nước lấy từ lòng đất nhiều canxi.

3.2. Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước nhân tạo

Hiện nay hoạt động sinh hoạt và sản xuất của con người là nguyên nhân chính gây nên sự suy giảm chất lượng nước toàn cầu. Đây là một số nguyên nhân phổ biến đến từ con người:

 • Do các chất thải từ sinh hoạt, y tế

Mỗi ngày lượng rác thải sinh hoạt chưa qua xử lý được thải ra môi trường ngày càng nhiều. Nguyên nhân bắt nguồn từ tốc độ gia tăng dân số hiện nay đã và đang khiến rác thải sinh hoạt tăng mạnh. Tại các nước phát triển, tỷ lệ gia tăng dân số là 5% trong khi đó tại các nước đang phát triển, tỷ lệ này là khoảng hơn 2%.

Tại Việt Nam, mức tăng trưởng dân số của nước ta đang thuộc một trong những top đầu các quốc gia đông dân nhất thế giới. Dân số gia tăng kéo theo nhu cầu cao về sinh hoạt và phát triển kinh tế, đồng thời tình trạng ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường nước ngày càng cao.

Nước thải sinh hoạt chiếm lượng lớn nước thải từ các khu đô thị, đây là nước thải từ các gia đình, bệnh viện, khách sạn,… Thành phần cơ bản của các loại chất thải này bao gồm các chất hữu cơ phân hủy sinh học, chất dinh dưỡng và chất rắn. Tỷ lệ thuận với mức sống, mức sống càng cao thì lượng nước thải và tải lượng nước thải cũng theo đó mà tăng nhanh.

Tại nhiều khu vực khi nước thải sinh hoạt chưa được xử lý đúng cách, phân và nước thải sinh hoạt trở lại nguồn nước tạo nên vòng tuần hoàn. Không chỉ gây mất mỹ quan môi trường, vòng tuần hoàn này còn tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh hết sức to lớn.

 • Do sử dụng các hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp quá mức

Bên cạnh nước thải sinh hoạt của con người, quá trình chăm sóc gia súc, gia cầm cũng vô tình thải ra hàng loạt chất gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra hoạt động sản xuất nông nghiệp góp phần gây ô nhiễm môi trường nước bởi tác động từ thuốc trừ sâu, phân bón hóa học có chứa các thành phần gây ô nhiễm nước. Việc sử dụng quá đà các loại thuốc trừ sâu và phân bón hóa học đã dẫn đến lượng chất dư thừa ngấm vào đất và lan đến các mạch nước ngầm làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước.

Mặc dù được khuyến cáo sử dụng đúng liệu lượng, đa số người nông dân hay sử dụng thuốc trừ sâu với nồng độ quá cao gấp 3 lần so với tiêu chuẩn thông thường. Một số hộ dân còn thi nhau sử dụng các loại thuốc trừ sâu có chứa thành phần hóa học nguy hiểm như Aldrin hay Monitor. Đặc biệt trong quá trình phun thuốc, người dân không chủ động trang bị đồ bảo hộ lao động.

Một nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước khác bắt nguồn từ sự thiếu sót trong bảo quản các loại thuốc chưa được sử dụng. Đa phần người dân lưu trữ các chai thuốc trừ sâu, phân bón tại các khu vực nhà ăn và giếng sinh hoạt. Sau khi sử dụng các chai rỗng bị vứt trên bờ ruộng hay được bán vào các khu phế liệu mà chưa được phân loại đúng đắn.

 • Các chất thải, nước thải từ hoạt động sản xuất công nghiệp

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa hiện đại hóa đang thúc đẩy sự hình thành của các khu công nghiệp. Lượng rác thải mỗi ngày của các hoạt động công nghiệp này vẫn chưa được quán triệt, quản lý một cách khoa học. Hiện nay chất lượng nguồn nước gần các khu công nghiệp đang bị suy giảm nghiêm trọng về chất lượng.

nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Các nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước

Xem thêm:

 1. Bệnh Động Kinh Epilepsy Là Gì? Làm Sao Để Nhận Biết Bệnh Này?
 2. Eos Là Gì? Chỉ Số Eos Tăng Cao Có Sao Không?
 3. Chất Thải Nguy Hại, Mối Nguy Tiềm Tàng Đến Từ Con Người

Tóm lại nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước có thể bắt nguồn từ nhiều yếu tố khác nhau bao gồm cả chủ quan và khách quan. Để nắm bắt và lên kế hoạch cụ thể cho việc phòng chống và ngăn chặn ô nhiễm môi trường, người dân nên được phổ cập nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước một cách đúng đắn nhất. Hi vọng rằng trong tương lai tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.