Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ em, trẻ sơ sinh

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em là một căn bệnh phổ biến ở các bé từ 6 tháng đến 3 tuổi. Những nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em cũng rất có rất nhiều. Do đó các bạn hãy trang bị thêm nhiều kiến thức khác để bảo vệ sức khỏe bé yêu.

Viêm phế quản ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Vì thế những nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em cũng nên được các mẹ cập nhật nhiều hơn. Trang bị những kiến thức này sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh và tránh được những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bé sau này.

nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em

Viêm phế quản ở trẻ em

1. Bệnh viêm phế quản ở trẻ em là gì?

Viêm phế quản là một căn bệnh nhiễm trùng hoặc viêm đường dẫn không khí lớn đến phổi. Khi con trẻ bị cảm lạnh, đau họng hay nhiễm trùng thì virus gây bệnh sẽ xâm nhập vào phế quản. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến đường hô hấp bị viêm và sưng lên. Từ đó tiết ra dịch nhầy làm tắc đường hô hấp. 

Bệnh viêm phế quản xảy ra ở trẻ em có thể là cấp tính nhưng cũng có thể là mạn tính. Viêm phế quản mạn tính có khả năng kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm. Trong khi đó viêm phế quản ở trẻ em sẽ thường diễn ra trong thời gian ngắn. Đối với trẻ sơ sinh thì cũng sẽ ít bị viêm phế quản hơn. Trẻ sơ sinh xảy ra bệnh khi đường hô hấp trong phổi của bé bị lấp đầy bởi đờm và sưng lên. Trong trường hợp này thì nguyên nhân trẻ sơ sinh bị viêm phế quản thường là virus hợp bào đường hô hấp. 

2. Nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Một trong những nguyên nhân bé bị viêm phế quản sẽ thường là do virus gây ra. Thông thường sẽ là virus influenza. Trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi cũng là nhóm tuổi dễ mắc bệnh này. 

Theo thống kê từ các chuyên gia thì những ca bệnh được phát hiện nhiều nhất là ở những bé 1 tuổi. Viêm phế quản này thường sẽ do virus parainfluenza, virus hợp bào hô hấp,... Bé cũng có thể bị nhiễm các virus này trong không khí hoặc trên bề mặt khác. Ngoài ra khói bụi, thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh ở trẻ nhỏ. 

nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em

Một số nguyên nhân gây nên viêm phế quản ở trẻ

Di truyền cũng là một trong những điều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh của trẻ sơ sinh. Từ khi sinh ra những trẻ này đã có hệ thống miễn dịch suy yếu hơn những đứa trẻ khác. Hoặc cha mẹ của bé đã có người bị hen suyễn thì khả năng bé bị viêm phế quản cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Nhiều ca bệnh viêm phế quản ở trẻ em sẽ tự hết chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ. Nhưng các triệu chứng thì vẫn tồn tại sau đó khoảng 2 tuần. Rất hiếm có trường hợp nào bé tử vong bởi căn bệnh này. Nhưng một số biến chứng của bệnh sẽ dẫn đến việc bé dễ bị viêm phổi hoặc viêm tai giữa. Do đó các mẹ phải biết được nguyên nhân để có cách phòng tránh ở trẻ tốt nhất. 

2. Triệu chứng viêm phế quản

  • Khi mắc bệnh thì các triệu chứng viêm phế quản ở trẻ em thường sẽ là:
  • Ho và thở rít trong thanh quản
  • Giọng khàn và có dấu hiệu sốt
  • Chảy nước mũi, nghẹt mũi và phát ban
  • Mắt đỏ và sưng hạch bạch huyết

Những triệu chứng này tùy đối tượng mà nó sẽ thể hiện nhẹ hoặc trầm trọng khác nhau. Các triệu chứng cũng thường có xu hướng nặng hơn vào ban đêm và kéo dài trong vòng 1 đến 2 ngày. Dù bệnh có thể xảy ra với bất kì ai nhưng nó sẽ có xu hướng cao hơn ở trẻ em. Vì vậy khi vào thời gian chuyển mùa hay thời tiết trở lạnh thì các mẹ nên cẩn thận giữ ấm cho trẻ. 

4. Phòng ngừa những nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ sơ sinh

Đây là một căn bệnh mãn tính nhưng nó lại không lây nhiễm. Tuy nhiên tình trạng nhiễm trùng ở cổ họng sẽ dẫn đến tình trạng viêm phế quản. Bạn cũng có thể chủ động phòng bệnh cho bé bằng cách thường xuyên rửa tay khi chăm sóc bé. Ngoài ra cũng đảm bảo cho bé có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và ngủ đủ giấc hơn. 

Khi bé được 6 tháng thì việc tiêm phòng vacxin hàng năm sẽ giúp bé chống lại một số loại virus gây bệnh viêm phế quản. Tuy nhiên quan trọng nhất bạn vẫn nên giữ bé tránh xa khỏi khói thuốc và khói bụi độc hại. Nếu trong gia đình cũng có người bị bệnh thì bạn nên hạn chế để bé tiếp xúc với thành viên đó.

nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em

Phòng tránh bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là một căn bệnh không quá xa lạ và cũng không trừ bất cứ đối tượng nào. Đặc biệt là những bé ở lứa tuổi còn nhỏ hoặc trẻ sơ sinh. Vì thế những nguyên nhân viêm phế quản ở trẻ em nên được các phụ huynh cập nhật thường xuyên. Từ đó sẽ giúp cho các mẹ có hướng điều trị cũng như phòng ngừa bệnh cho bé tốt hơn. Bên cạnh nếu quan sát thấy bé có bất kì dấu hiệu gì liên quan đến hệ hô hấp thì nên liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để kịp thời chữa trị. Các mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số kiến thức cơ bản về những bệnh khác hoặc cách phòng bệnh cho bé yêu tại elipsport.vn được cập nhật hàng ngày nhé.

Bệnh phổi là một bệnh lý nghiêm trọng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, việc phòng ngừa bệnh phổi là vô cùng quan trọng. Một trong những cách phòng ngừa bệnh phổi hiệu quả là tập thể dục thường xuyên. 

Tham khảo các dụng cụ hỗ trợ tập thể dục tại nhà dưới đây nhé!

Liên hệ Hotline Elipsport: 1800 6854 để được tư vấn và hỗ trợ mua sắm sản phẩm phù hợp.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Bệnh viêm phế quản ở trẻ em là căn bệnh gì?
Dạ chào chị. Viêm phế quản là một căn bệnh nhiễm trùng hoặc viêm đường dẫn không khí lớn đến phổi. Khi con trẻ bị cảm lạnh, đau họng hay nhiễm trùng thì virus gây bệnh sẽ xâm nhập vào phế quản. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến đường hô hấp bị viêm và sưng lên. Từ đó tiết ra dịch nhầy làm tắc đường hô hấp.
Dạ chào chị. Bệnh viêm phế quản xảy ra ở trẻ em có thể là cấp tính nhưng cũng có thể là mạn tính. Viêm phế quản mạn tính có khả năng kéo dài từ vài tháng đến nhiều năm. Trong khi đó viêm phế quản ở trẻ em sẽ thường diễn ra trong thời gian ngắn. Đối với trẻ sơ sinh thì cũng sẽ ít bị viêm phế quản hơn. Trẻ sơ sinh xảy ra bệnh khi đường hô hấp trong phổi của bé bị lấp đầy bởi đờm và sưng lên.
Dạ chào chị. Một trong những nguyên nhân bé bị viêm phế quản sẽ thường là do virus gây ra. Thông thường sẽ là virus influenza. Trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 3 tuổi cũng là nhóm tuổi dễ mắc bệnh này.
Dạ chào chị. Các triệu chứng cũng thường có xu hướng nặng hơn vào ban đêm và kéo dài trong vòng 1 đến 2 ngày.
Dạ chào chị. Đây là một căn bệnh mãn tính nhưng nó lại không có khả năng lây nhiễm.
popup-btn3