• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ và cách điều trị

Viêm tiểu phế quản là một bệnh nhiễm trùng do virus ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới của trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 24 tháng tuổi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ và cách điều trị nhé!

 Viêm tiểu phế quản thường ảnh hưởng đến trẻ em dưới 24 tháng tuổi và thường xảy ra nhất ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Trong năm đầu đời, cứ 100 trẻ thì có khoảng 11 trẻ bị viêm tiểu phế quản. Tuy nhiên, trong đợt dịch, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng cao hơn. Nó phổ biến từ tháng 11 đến tháng 4, và tỷ lệ mắc cao điểm là từ tháng 1 đến tháng 2. Vậy Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em là gì?  Và cách điều trị có khó không? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

1. Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em có thể do các loại virus khác nhau gây ra. Virus hợp bào đường hô hấp (RSV) là tác nhân gây bệnh phổ biến nhất. Ngoài ra, virus parainfluenza (loại 3 phổ biến hơn), adenovirus, virus cúm, reovirus và rhinovirus có thể gây viêm tiểu phế quản và một số ít do Mycoplasma pneumoniae gây ra.

nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ

1.1. Biểu hiện lâm sàng

Thông thường, ho khan dai dẳng và khó thở từng đợt xảy ra từ 2 đến 3 ngày sau khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Ho và thở khò khè diễn ra cùng lúc là đặc điểm của bệnh này. Các triệu chứng khác nhau tùy từng mức độ nặng, trong trường hợp nặng, khó thở phát triển rất nhanh, ho hơi giống ho gà. Triệu chứng hô hấp lúc đầu nặng hơn nhiều so với ngộ độc, thở khò khè từng đợt. Nhiệt độ cơ thể thay đổi, sốt nhẹ (hoặc thậm chí không sốt), sốt vừa và sốt cao, mỗi người chiếm khoảng 1/3. 

Không có mối quan hệ song song giữa nhiệt độ cơ thể và bệnh tật nói chung. Mặc dù nôn mửa là phổ biến, nó không nghiêm trọng và không có tiêu chảy nghiêm trọng. Do khí phế thũng và lồng ngực sưng lên và chèn ép vào bụng nên việc hút sữa và ăn uống thường bị ảnh hưởng. Khi thở khò khè, nhịp thở nhanh và nông, thường kèm theo khò khè thở ra, nhịp thở có thể lên tới 60-80 lần / phút, thậm chí hơn 100 lần / phút, mạch nhanh và mỏng, có thể lên đến 160-200. lần / phút. Có dấu hiệu ba lõm rõ ràng.

1.2. Biểu hiện nghiêm trọng hơn ở trẻ

Trẻ bị bệnh nặng có khí thũng tắc nghẽn rõ ràng, xanh xao và tím tái. Thường có các biến thể trong các dấu hiệu ở ngực. Mỗi bộ gõ đều cho thấy tiếng trống. Bất cứ khi nào các tiểu phế quản gần bị tắc nghẽn hoàn toàn, âm thanh hơi thở sẽ giảm đáng kể hoặc không nghe được. Khi thở khò khè bằng cơn, tiếng thở khò khè thường rất rõ, đôi khi có ran khô như tiếng sáo, thường không nghe thấy ran ẩm. 

Khi thở khò khè thuyên giảm nhẹ, có thể có ran ẩm lan tỏa hoặc ran ẩm giữa âm thanh, mỗi khi giãn rộng khoang liên sườn, cơ hoành, cơ hoành, gan, lá lách bị đẩy xuống dưới do khí phế thũng. Do lượng nước mất đi không đáng kể và lượng nước nạp vào không đủ do giảm thông khí, một số trẻ có thể bị mất nước tương đối nghiêm trọng, và ở trẻ nhỏ cũng có thể bị nhiễm toan chuyển hóa. Người hen nặng có thể bị giữ lại carbon dioxide, toan hô hấp, giảm áp suất riêng phần oxy trong động mạch, và thậm chí suy hô hấp. Sau khi điều trị đúng cách, ít gặp phải suy tim hơn.

1.3. Áp dụng một bài kiểm tra

1.3.1. Hình ảnh máu

Tổng số lượng và phân loại bạch cầu hầu hết đều trong giới hạn bình thường. Bạch cầu trung tính thường dưới 60% và bạch cầu ái toan bình thường.

1.3.2. Phân tích khí máu

Phân tích khí máu trẻ sơ sinh bị bệnh nặng có thể bị toan chuyển hóa, khoảng 1/10 trường hợp có thể bị toan hô hấp. Kiểm tra khí máu cho thấy pH máu giảm, PaO2 và SaO2 giảm; PaCO 2 có thể giảm (tăng thông khí), hoặc tăng ( giữ CO2 ). Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể bị suy hô hấp.

1.3.3. Kiểm tra mầm bệnh

Việc chẩn đoán nhanh vi rút được thực hiện bằng công nghệ miễn dịch huỳnh quang hoặc ELISA,… và đơn vị có đủ điều kiện có thể tiến hành phân lập vi rút, xét nghiệm huyết thanh kép để xác định các trường hợp nhiễm vi rút khác nhau. Việc cấy vi khuẩn trên gạc mũi họng không khác biệt đáng kể so với trẻ khỏe mạnh (cả hai đều có thể mang vi khuẩn).

1.3.4. Kiểm tra bằng tia X

Có thể thấy toàn bộ phổi có nhiều mức độ khác nhau của khí phế thũng tắc nghẽn, phim chụp có thể có dấu hiệu của viêm phế quản hoặc kết cấu phổi dày. Trong nhiều trường hợp, các phế nang cũng bị ảnh hưởng rõ ràng, với các bóng nhỏ loang lổ, nhưng không có sự hợp nhất trên diện rộng, khác với viêm phổi do adenovirus.

1.3.5. Điện tâm đồ

Tăng nhịp tim, có thể cho thấy tổn thương cơ tim.

2. Điều trị viêm tiểu phế quản ở trẻ

2.1. Thúc đẩy quá trình long đờm

Việc tăng độ ẩm trong không khí là vô cùng quan trọng, nói chung có thể sử dụng máy tạo độ ẩm trong nhà. Áp dụng hợp lý liệu pháp tạo khí dung trong những trường hợp nặng có thể hữu ích cho trẻ em. Máy xông khí dung có thể kết hợp với oxy để tạo khí dung; khí dung siêu âm chỉ được sử dụng khi đường hô hấp bị tắc do đờm.

2.2. Điều chỉnh tình trạng thiếu oxy

Đối với những người bị hen suyễn nặng, trước hết cần nâng cao đầu và ngực để giảm khó thở, khi có biểu hiện thiếu oxy rõ rệt có thể cho thở oxy bằng ống mũi, đặt đầu ống thông vào tiền đình mũi. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể sử dụng thông khí áp lực dương liên tục (CPAP).

2.3. Ngừng hen suyễn

Trong thời gian bắt đầu thở khò khè, có thể hít thuốc giãn phế quản bằng cách phun sương.

2.4. Cân bằng nước và điện giải

Cố gắng uống nhiều nước để bổ sung lượng nước bị mất khi thở nhanh và có thể truyền tĩnh mạch khi không đủ. Trong trường hợp nhiễm toan chuyển hóa, có thể truyền natri bicarbonat qua đường tĩnh mạch.

2.5. Giữ cho đường thở không bị tắc nghẽn

Đối với tình trạng toan hô hấp, nên dùng phương pháp hút đờm bằng khí dung để đường hô hấp không bị tắc nghẽn. Một số trường hợp cần điều trị thông khí CPAP, thở máy có đặt nội khí quản cho từng trường hợp suy hô hấp nặng.

2.6. Chữa suy tim

Thuốc digitalis nên dùng kịp thời khi bị suy tim sung huyết, đối với những trường hợp nghi ngờ suy tim cũng có thể dùng thử càng sớm càng tốt.

2.7. Adrenaline

Đối với những trẻ nghi ngờ mắc bệnh hen suyễn, có thể thử dùng một liều nhỏ epinephrine và không được lặp lại khi không có hiệu quả.

2.8. Liệu pháp khí dung interferon

Các nghiên cứu lâm sàng gần đây đã xác nhận rằng nó có tác dụng nhất định đối với căn bệnh này.

2.9. Thuốc sắc chữa bệnh TCM.

Đối với trẻ em có thể dùng thuốc sắc, thuốc Đông y có tác dụng chữa bệnh tốt hơn, nói chung có thể dùng thuốc Shegan Mahuang, Dingchuan hoặc Xiaoqinglong để thêm hoặc trừ. Thuốc Maxing Shigan có thể dùng cho những người có biểu hiện nhiệt rõ rệt như lông vàng và lưỡi đỏ.

2.10. Điều trị kháng sinh (kiểm soát các bệnh nhiễm trùng thứ cấp)

Bệnh này phần lớn do vi rút gây ra nên nói chung không cần dùng kháng sinh. Tuy nhiên, khi điều kiện cách ly kém, có thể dùng penicillin để kiểm soát các bệnh nhiễm khuẩn thứ phát. Nếu phát hiện nhiễm trùng thứ phát như tụ cầu hoặc trực khuẩn cúm, cần tích cực điều trị kháng khuẩn.

nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ

3. Cách phòng ngừa tại nhà giúp trẻ tránh viêm tiểu phế quản

Nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ là bệnh lý đường hô hấp thường gặp ở trẻ em với tỷ lệ mắc cao, bệnh có thể xảy ra quanh năm, cao điểm vào mùa đông xuân. Khi bị viêm phế quản, trẻ thường có các mức độ sốt khác nhau, ho, chán ăn hoặc kèm theo nôn trớ, tiêu chảy,… Trẻ nhỏ hơn cũng có thể bị khò khè, thở khò khè và các biểu hiện viêm tiểu phế quản khác. Mặc dù một số ít trẻ có thể bị viêm phổi phế quản, nhưng hầu hết các trẻ đều bị bệnh nhẹ. Chủ yếu được điều trị bằng thuốc và chăm sóc tại nhà. Cha mẹ nên làm theo lời khuyên của bác sĩ để cho trẻ uống thuốc đúng giờ và chăm sóc tại nhà:

3.1. Giữ ấm

Thay đổi nhiệt độ, đặc biệt là các kích thích lạnh có thể làm giảm sức đề kháng cục bộ của niêm mạc phế quản và làm nặng thêm tình trạng viêm phế quản, do đó, cha mẹ nên mặc thêm hoặc cởi bớt quần áo cho trẻ kịp thời khi nhiệt độ thay đổi, nhất là khi trẻ đang ngủ. Chăn bông tốt, giữ nhiệt độ cơ thể trên 36,5 ℃.

3.2. Cho trẻ uống nhiều nước hơn

Trẻ bị viêm phế quản có các mức độ sốt khác nhau, nước bốc hơi nhiều, bạn nên chú ý cho trẻ uống nhiều nước hơn. Nó có thể được bổ sung bằng nước đường hoặc nước muối đường, hoặc với súp gạo và súp trứng. Chế độ ăn chủ yếu là bán lỏng để tăng lượng nước trong cơ thể và đáp ứng nhu cầu của cơ thể .

3.3. Chế độ dinh dưỡng đầy đủ 

Khi trẻ bị viêm phế quản, lượng dinh dưỡng tiêu hao tương đối lớn, ngoài ra sốt và độc tố vi khuẩn ảnh hưởng đến chức năng đường tiêu hóa, tiêu hóa và hấp thu kém nên không thể bỏ qua việc cơ thể trẻ thiếu dinh dưỡng. Về vấn đề này, cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn thường xuyên cho trẻ, cho trẻ ăn nửa lỏng hoặc lỏng, nhạt, đủ dinh dưỡng, cân đối và dễ tiêu hóa như cháo, mì nấu chín, sữa trứng, rau tươi, trái cây. nước trái cây, v.v.

3.4. Lật ngửa và vỗ lưng

Khi trẻ ho hoặc khạc đờm chứng tỏ phế quản tăng tiết dịch, để thúc đẩy dịch tiết ra ngoài trơn tru, có thể dùng ống xông dạng hạt để giúp long đờm, ngày 2-3 lần. một ngày, 5-20 phút mỗi lần. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, ngoài việc vỗ lưng cho trẻ, cũng nên giúp lật người, cứ cách 1-2 giờ một lần, để trẻ ở tư thế bán nằm nghiêng, có lợi cho việc thải đờm.

3.5. Hạ sốt

Ở trẻ em bị viêm phế quản thường sốt nhẹ đến trung bình, nếu thân nhiệt dưới 38,5 ℃ thì không cần dùng thuốc hạ sốt, việc điều trị chủ yếu là tìm nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ và giải quyết căn bản vấn đề. Nếu thân nhiệt cao, trẻ lớn có thể làm mát cơ thể, tức là làm ướt đầu bằng khăn lạnh hoặc tắm bằng nước ấm, nhưng phương pháp này không phù hợp với trẻ nhỏ, phải dùng thuốc để hạ nhiệt. 

3.6. Duy trì một môi trường gia đình tốt

Phòng nơi trẻ nằm phải ấm áp, thông thoáng và đủ ánh sáng, và có độ ẩm nhất định trong không khí để tránh làm khô quá mức. Nếu ở nhà có người hút thuốc, tốt nhất nên bỏ thuốc lá hoặc ra ngoài hút thuốc lá để ngăn ngừa tác hại của việc hút thuốc đối với trẻ em.

nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ

Bài viết trên chúng tôi đã nêu các nguyên nhân gây viêm tiểu phế quản ở trẻ em và cách điều trị bằng thuốc cũng như phòng ngừa tại nhà. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ bổ ích với cuộc sống gia đình bạn. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe hãy truy cập website Elipsport.vn để tham khảo nhiều hơn nhé! Like và share bài viết nếu cảm thấy thậy sự hữu ích cho tất cả mọi người.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Khi cơ thể có những triệu chứng của bệnh hen, người bệnh nên làm gì?
Nếu có các triệu chứng của bệnh hen thì bệnh nhân cần đi khám bác sỹ để được chẩn đoán chính xác vì thật ra có nhiều bệnh nhân có đầy đủ các triệu chứng như trên nhưng không phải là hen và ngược lại, triệu chứng không điển hình mà vẫn là hen suyễn.
Hen phế quản là cách gọi tên bệnh của Tây y. Hen suyễn là cách gọi tên bệnh của Đông y. Vì vậy, các triệu chứng của bệnh và phương pháp nhận biết bệnh giữa Đông y và Tây y hoàn toàn giống nhau.
Bệnh hen do các nhân tố sau : 1, Do công năng của các tạng phủ tiết giảm về đêm: Về đêm chức năng của phế tiết giảm sẽ làm cho bệnh nhân hen suyễn hô hấp khó khăn hơn mà dễ khởi phát cơn hen. Ngoài ra, về đêm khi chức năng nạp khí của thận giảm thì chúng ta phải dùng cơ năng nạp thay, đó là hiện tượng thở gấp liên hồi . Vì vậy, người bệnh nên uống thuốc chữa hen trước khi đi ngủ. 2, Do tà khí vượng: Khí phong, hàn vượng về đêm dễ dàng xâm nhập vào phổi qua đường hô hấp ảnh hưởng đến sự tuyên giáng của phổi khiến cho bệnh nhân dễ bị ho. Từ đó khởi phát cơn hen 3, Do lúc ngủ nằm sai tư thế lâu dẫn đến khó thở mà dễ khởi phát cơn hen.
Dị ứng nguyên, ô nhiễm không khí, nhiễm trùng hô hấp, vận động thể lực, thay đổi thời tiết, ăn phải các thức ăn dị ứng, hay dùng phải các thuốc như kháng viêm không steroid, thuốc ức chế beta điều trị suy tim, tăng huyết áp.
Hen suyễn có thể gây ra những biến chứng trước mắt và lâu dài. Trước mắt, khi hen suyễn vào cơn cấp có thể gây tử vong do suy hô hấp cấp. Hàng năm trên thế giới vẫn có 200.000 người tử vong do cơn hen cấp. Cơn hen cũng có thể gây tràn khí màng phổi. Lâu dài, hen suyễn không được kiểm soát lên cơn thường xuyên cũng có thể dẫn đến suy hô hấp mạn tính, ảnh hưởng lên tim mạch gây nên tâm phế mạn, ảnh hưởng hệ thống tạo máu gây đa hồng cầu.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.