1000 cửa hàng trên toàn quốc
Hoặc chọn, tỉnh thành phố

Những nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp phổ biến cần nên biết

Tuy là một căn bệnh phổ biến nhưng vẫn ít người biết đầy đủ nguyên nhân huyết áp cao là gì. Trong bài viết này, Tập đoàn thể thao Elipsport sẽ giúp bạn hiểu rõ các nguyên nhân gây ra căn bệnh này trong bài viết sau đây.

Với những nguyên nhân huyết áp cao được cung cấp trong bài viết, bạn có thể tự phán đoán để đưa ra những biện pháp điều trị kịp thời cho căn bệnh cao huyết áp của bản thân hay người thân của mình.

1. Tình trạng cao huyết áp là gì? Nguyên nhân bệnh tăng huyết áp

Huyết áp là là giá trị dùng để biểu thị áp lực của dòng máu lên thành động mạch. Nguyên nhân huyết áp cao được xác định dựa trên 2 chỉ số của huyết áp. Đó là huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương:

 • Huyết áp tâm thu (giai đoạn tim co bóp để bơm máu đi) có giá trị cao hơn do dòng máu lúc này đang được bơm, áp lực lên thành động mạch lớn.
 • Huyết áp tâm trương (giai đoạn giãn nghỉ giữa hai lần tim đập liên tiếp tim) có giá trị thấp hơn do mạch máu lúc này không chịu áp lực của dòng máu được bơm vào từ tim.

Theo hướng dẫn Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (ESC) năm 2018, cao huyết áp được phân loại thành các cấp độ như sau, tùy thuộc vào độ nghiêm trọng:

 • Tiền cao huyết áp: Huyết áp tâm thu > 120 - 139 mmHg và huyết áp tâm trương > 80 - 89 mmHg.
 • Cao huyết áp độ 1: từ 140/90 mmHg đến dưới 160/100 mmHg;
 • Cao huyết áp độ 2: từ 160/100 mmHg đến dưới 180 mmHg;
 • Cao huyết áp độ 3: từ 180/110 mmHg trở lên;
 • Cao huyết áp tâm thu đơn độc: huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg

Theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp bình thường là dưới 120/80 mmHg. Nếu huyết áp của bạn luôn ở mức 140/90 mmHg trở lên, bạn đã bị bệnh cao huyết áp.

nguyên nhân huyết áp caoBệnh cao huyết áp được phân thành nhiều mức độ

2. Hai dạng cao huyết áp thường gặp

Nguyên nhân huyết áp cao thường gồm nguyên nhân nguyên phát và nguyên nhân thứ phát. Trong đó cao huyết áp nguyên phát (còn gọi là vô căn) là dạng không biết rõ nguyên nhân bệnh huyết áp cao. Dạng này chiếm từ 90 – 95% tổng số trường hợp bị huyết áp cao. Trong khi đó cao huyết áp thứ phát là dạng có nguyên nhân bị cao huyết áp. Dạng này chỉ chiếm tỷ trọng từ 5 – 10%. Trong đó, cao huyết áp thứ phát có thể được chữa trị triệt để. Bởi vì những trường hợp này chỉ cần điều trị triệt để nguyên nhân bệnh tăng huyết áp là bệnh nhân sẽ khỏi. Cụ thể là:

2.1. Nguyên nhân gây cao huyết áp nguyên phát

Có đến hơn 90% các trường hợp bị huyết áp cao không thể xác định được nguyên nhân cao huyết áp là gì. Mặc dù vậy cũng những nguy cơ gây nên bệnh bao gồm:

 • Tiền sử gia đình đã có người mắc bệnh, dù biết hay không biết nguyên nhân bị huyết áp cao.
 • Tỷ lệ mắc bệnh ở nam nhiều hơn nữ
 • Độ tuổi và chủng tộc là một nguyên nhân gây tăng huyết áp: Một thống kê ở Mỹ cho thấy người da đen có khả năng bị huyết áp cao gấp 2 lần những chủng tộc khác. Trong đó phụ nữ da đến trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao nhất
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh cũng là nguyên nhân tăng huyết áp. Ví dụ cư dân phía Bắc Nhật Bản có tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp vô căn cao nhất thế giới vì họ ăn mặn hơn người dân của bất cứ nơi nào khác trên thế giới. Ngược lại, người ít ăn mặn hầu như không bị cao huyết áp vô căn.
 • Béo phì, ít vận động.
 • Thường xuyên gặp tình trạng căng thẳng.
 • Uống nhiều bia rượu và hút thuốc lá.

nguyên nhân bệnh cao huyết ápHút thuốc lá gây cao huyết áp

 • Bệnh tiểu đường, tình trạng thiếu chất khoáng (kali, canxi, magie,…) cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh cao huyết áp nguyên phát.

2.2. Nguyên nhân gây huyết áp cao thứ phát

Tình trạng biết rõ nguyên nhân gây bệnh huyết áp cao được gọi là cao huyết áp thứ phát. Các bệnh về thận là nguyên nhân chiếm tỷ lệ cao nhất của nhóm này. Ngoài ra một số bệnh khác cũng gây cao huyết áp bao gồm:

 • Bệnh thận: thận đa nang, viêm cầu thận cấp tính và mãn tính, suy thận, thận ứ nước…
 • Bệnh nội tiết: phì đại tuyến thượng thận, hội chứng Cushing, u tủy thượng thận, to đầu chi, bệnh cường giáp, tăng canxi máu.
 • Bệnh tim mạch: Hẹp đoạn xuống quai động mạch chủ, hở van động mạch chủ…

nguyên nhân bệnh huyết áp caoBệnh tim mạch cũng có thể gây nên tình trạng cao huyết áp

 • Thuốc tránh thai cũng là một nguyên nhất huyết áp cao: những thuốc này có chứa estrogen làm tăng huyết áp; các loại thuốc co mạch máu có tác dụng phụ giữ muối và nước cũng gây tăng huyết áp.
 • Một số nguyên nhân khác: nhiễm độc khi mang thai, sử dụng thuốc corticoid thường xuyên, tăng hồng cầu, bệnh thần kinh...

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu chi tiết về các nguyên nhân huyết áp cao phổ biến nhất hiện nay. Để phòng ngừa căn bệnh này, bạn cần có chế độ ăn uống cũng như luyện tập phù hợp. Tham khảo thêm sản phẩm ghế massage, máy chạy bộ, xe đạp tập của tập đoàn thể thao Elipsport để chăm sóc phẩm sức khỏe mỗi ngày! Hãy tập luyện chăm chỉ để có sức khỏe dẻo dai nhé. Đừng quên chia sẻ nếu thấy bài viết này hữu ích. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo.

Trung Nam

Khi huyết áp tăng cao, bạn sẽ thấy mỏi vai gáy, tim đập nhanh, nhức đầu dữ dội, mờ mắt hay khó thở,... Trường hợp nặng hơn có thể bị ngất xỉu và mất ý thức và có thể dẫn đến đột quỵ. Vì vậy bạn cần dành nhiều thời gian tập thể thao như chạy bộ với máy chạy bộ, xe đạp tập hoặc sử dụng ghế massage của thương hiệu Elipsport để xoa bóp, thư giãn vì như vậy sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai hơn hỗ trợ tốt cho việc phòng bệnh. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4
Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”
Danh mục sản phẩm