• 1800 6854

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Bị Đau Lưng Dưới

Bà bầu bị đau lưng dưới sẽ xuất hiện càng dữ dội khi thai nhi càng phát triển. Đau lưng dạng này thường mang cảm giác đau nhức kéo dài, có thể là do cứng đơ khớp tại vùng lưng trên - lưng dưới - vùng hông - vùng mông - chân. Nguyên nhân do đâu? Cùng xem bài viết nhé.

Đau lưng dưới khi mang bầu là tình trạng mẹ bầu cảm thấy đau lưng tại vùng lưng dưới  trong quá trình mang thai. Cơn đau sẽ xuất hiện ở từng giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xuất hiện khá sớm, ngay từ những ngày đầu mang thai. Theo nghiên cứu, các mẹ bầu sẽ thường đau lưng trong khoảng tuần mang thai thứ 18. Tình trạng cơn đau sẽ nhiều hay ít phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Thường cơn đau sẽ dai dẳng và dữ dội hơn khai thai nhi ngày càng lớn. Đau sẽ kéo dài cho đến khi sinh con xong nhưng vài trường hợp, cơn đau sẽ còn kéo dài đến thời điểm sau khi sinh.  

Bà bầu bị đau lưng dưới do rất nhiều nguyên nhân gây nên, một số nguyên nhân thường gặp nhất như:

1. Tăng cân

Khi mang thai, đồng nghĩa với việc người mẹ phải mang thêm một sinh linh bé nhỏ trong cơ thể, đó là nguyên nhân khiến mẹ bầu tăng cân. Thông thường, các mẹ bầu sẽ tăng lên từ 11 cho đến 15 kg. Với số cân tăng cao này khiến cột sống sẽ khó có thể thích ứng được, đòi hỏi mẹ bầu phải hoạt động nhiều hơn để nâng cao thể lực, nâng đỡ sự cân bằng này.

Bên cạnh đó, sự phát triển của tử cung cùng thai nhi đồng thời cũng sẽ gây nhiều áp lực lên mạch máu và dây thần kinh ở khung chậu - vùng lưng. Từ đó dẫn đến tình trạng bà bầu bị đau lưng dưới, khó chịu ở vùng chậu xương. Để giảm thiểu những cơn đau này, mẹ bầu nên tập những động tác yoga nhẹ nhàng hoặc đi bộ khoảng vài phút mỗi ngày. 

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Bị Đau Lưng Dưới

Tăng cân khi mang thai cũng mang lại những cơn đau vùng lưng

2. Thay đổi tư thế

Quá trình hình thành thai nhi khiến tử cung dần lớn lên, thai nhi cũng cùng phát phát triển. Việc này khiến cho cột sống lưng dần bị cong về phía trước, trọng tâm cơ thể dần bị thay đổi. Để giữ được thăng bằng cho cơ thể, bắt buộc các mẹ bầu phải ngả lưng về phía sau, phần lưng bị cong gây nên tình trạng đau nhức lưng, đau nhức cơ. Cơn đau sẽ càng thêm dữ dội vào giai đoạn thai nhi sắp chào đời, vì lúc này thai nhi đang ở kích thước gần như hoàn chỉnh. Mẹ bầu sẽ chấm dứt được cơn đau này khi đã sinh em bé xong.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Bị Đau Lưng Dưới

Đau lưng do thay đổi tư thế

3. Thay đổi hormone

Khi mang thai, cơ thể người mẹ sẽ không ngừng tiết ra một loại hormone mang tên là relaxin. Loại hormone relaxin này sẽ cho phép các dây chằng ở vùng chậu thư giãn, các khớp vùng này sẽ trở nên lỏng lẻo hơn để chuẩn bị cho sự phát triển của bào thai. Các dây chằng hỗ trợ cho cột sống cũng có thể bị lỏng lẻo và dẫn đến sự đau cột sống. Thế mới thấy, các mẹ bầu phải vất vả như thế nào để mang một sinh linh trong cơ thể suốt 9 tháng 10 ngày ròng rã!

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Bị Đau Lưng Dưới

Đau lưng do hormone bị thay đổi

4. Sự tách cơ

Cơ thẳng bụng là một cơ nằm ở vị trí giữa bụng, nó chạy dọc từ các sụn sườn - mỏm xương ức - khớp mu. Khi thai nhi cùng tử cung lớn dần lên, cơ thẳng bụng có thể sẽ bị tách ra dọc theo đường giữa trung tâm của cơ thể. Sự tách cơ này có thể làm cho tình trạng đau lưng trở nên tồi tệ hơn. Nếu nó kết hợp với những chứng đau lưng khác như thay đổi hormone khi mang thai, tăng cân, thay đổi tư thế,...bà bầu bị đau lưng dưới sẽ càng trầm trọng, dai dẳng hơn. Cơn đau sẽ khiến các mẹ bầu khó có thể ngủ được cũng như thực hiện những hoạt động thường ngày.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Bị Đau Lưng Dưới

Sự tách cơ sẽ dẫn đến những cơn đau lưng cho mẹ bầu

5. Căng thẳng

Khi mang thai, các mẹ bầu sẽ có những thay đổi về hormone cũng như tâm lý, trở nên căng thẳng, mệt mỏi, dễ bị xúc động, kích thích bởi một số chuyện bên ngoài tác động. Tâm lý khi sắp chào đón một sinh linh mới chào đời sẽ khiến cho bà bầu bị đau lưng dưới hoặc co thắt ở vùng lưng. Phụ nữ mang thai cũng sẽ bị chứng đau lưng hoành hành trong thời kỳ căng thẳng của thai kỳ. Để chấm dứt tình trạng căng thẳng này, mẹ bầu cần giữ tâm trạng ổn định, tránh những kích động, thư giãn đầu óc, giữ tinh thần vui tươi.

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Khiến Bà Bầu Bị Đau Lưng Dưới

Sự căng thẳng khi mang thai cũng khiến bà bầu bị đau lưng dưới

Mang trong mình một sinh linh là một việc rất thiêng liêng của người phụ nữ. Họ phải chịu rất nhiều sự đau đớn, khó khăn từ trước - trong - sau thời kỳ mang thai, một trong những sự khó khăn đó phải kể đến là bà bầu bị đau lưng dưới. Chứng đau này đến từ nhiều nguyên nhân, chúng có ập đến cùng một lúc hoặc kéo dài âm ỉ khiến mẹ bầu gặp nhiều bất tiện trong sinh hoạt. Theo các chuyên gia y tế, mẹ bầu nên chăm vận động, đi bộ trên máy chạy bộ chính là lựa chọn tuyệt vời để giúp mẹ bầu giảm triệu chứng đau lưng. Tập đoàn thể thao Elipsport đang có rất nhiều dòng máy chạy bộ phù hợp cho mẹ bầu tập luyện.  Hãy mua sở hữu máy chạy bộ điện ELIP góp phần xây dựng một đất nước tự lực, tự cường.

Anh Đào

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.