Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

4 nguyên nhân lỗ chân lông to và cách khắc phục đơn giản

Nguyên nhân lỗ chân lông to do da tiết tăng tiết bã nhờn, lỗ chân lông bị bít tắc,... theo như chia sẻ của bác sĩ Hiếu. Tìm đúng nguyên nhân giúp se khít lỗ chân lông đúng cách và hiệu quả. Cùng tìm hiểu ngay.

Lỗ chân lông mở rộng, kích thước lớn hơn bình thường là điều khá phổ biến và có thể khiến làn da của bạn trông xỉn màu và không khỏe mạnh. Những lỗ chân lông to thậm chí có thể khiến bạn trông già hơn tuổi. Trong một số trường hợp, nó cũng có thể gây ra mụn trứng cá nghiêm trọng hoặc những nhân mụn đầu đen xấu xí. Nhưng tại sao điều này lại xảy ra? Dưới đây là những lý do chính khiến lỗ chân lông to trên mặt bạn, theo chia sẻ từ bác sĩ da liễu.

Nguyên nhân lỗ chân lông to

Nguyên nhân lỗ chân lông to và cách khắc phục được nhiều người tìm hiểu

1. Nguyên nhân lỗ chân lông to do cơ thể tăng sản xuất bã nhờn

Nhiều người cho rằng di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định kích thước lỗ chân lông. Vì vậy nếu bố mẹ bạn có lỗ chân lông to thì khả năng cao là bạn cũng sẽ mắc phải. Thực tế, đúng là gen có thể khiến lỗ chân lông trên da mặt phát triển về kích thước và mở ra xung quanh má, trán và mũi bạn. 

Nguyên nhân chính dẫn tới điều này chính là lỗ chân lông nở to là do tiết quá nhiều bã nhờn, theo bác sĩ Hiếu chia sẻ. Mỗi lỗ chân lông chứa một tuyến bã nhờn (dầu) tiết ra bã nhờn. Và khi các tuyến bã nhờn tiết ra dầu thừa sẽ dẫn đến tình trạng da nhờn.

Bác sĩ Hiếu chia sẻ nguyên nhân lỗ chân lông to ở mặt (Nguồn: Youtube Dr Hiếu Aesthetic)

Mặc dù bã nhờn hoạt động như một chất dưỡng ẩm tự nhiên cho da. Thế nhưng, việc sản xuất dư thừa bã nhờn lại trở thành một vấn đề lớn. Quá nhiều bã nhờn khiến cho lỗ chân lông phải nở to ra để loại bỏ bã nhờn ra ngoài. Những bạn thường gặp tình trạng lỗ chân lông to vào buổi sáng khi vừa ngủ dậy là do bạn skincare buổi tối sai cách. Điều này khiến cho bã nhờn tiết ra rất nhiều trong suốt đêm. Và sáng ngủ dậy bạn sẽ nhận thấy điều đó.

Tiếp đó, một thời điểm nữa cũng khiến nhiều người gặp tình trạng lỗ chân lông to là buổi trưa. Đó là khi sau một khoảng thời gian chăm sóc da vào buổi sáng thì các sản phẩm, mỹ phẩm không còn phát huy tác dụng và lỗ chân lông bị phình to ra.

nguyên nhân lỗ chân lông to

Cơ thể tăng tiết bã nhờn gây lỗ chân lông to

2. Nguyên nhân làm lỗ chân lông to do bít tắc

Ngoài nguyên nhân di truyền trên đây thì nếu bạn không chăm sóc da đúng cách có thể gây tích tụ da chết và làm giãn lỗ chân lông. Do đó, nhiều người có lỗ chân lông to và mặc định rằng đó là điều hiển nhiên, do di truyền. Bỏ qua việc tìm hiểu nguyên nhân thực sự để cải thiện điều đó.

Thực tế, nguyên nhân lỗ chân lông to tiếp theo là do chúng bị bít tắc, theo bác sĩ Hiếu. Những nhân mụn đầu đen là nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông hàng đầu của tất cả mọi người, đặc biệt là da dầu.

Nhưng hãy nhớ rằng, việc loại bỏ mụn đầu đen cần phải đúng cách mới giúp lỗ chân lông thu nhỏ lại. Mặc dù việc nặn mụn đầu đen có thể giúp bạn thư giãn và rất hài lòng về hiệu quả loại bỏ mụn đầu đen. Nhưng thực chất, nó có thể gây ra nhiều tổn thương cho da hơn mức đáng có.

Cụ thể, việc nặn mụn đầu đen có thể gây ra lỗ chân lông lớn hơn. Việc bạn cố gắng gắp hoặc nặn mụn đầu đen bằng tay không sạch rất có thể sẽ đưa thêm vi khuẩn vào khu vực này, khiến lỗ chân lông to hơn. 

nguyên nhân lỗ chân lông to

Mụn đầu đen khiến lỗ chân lông to

3. Nguyên nhân lỗ chân lông to do lối sống thiếu lành mạnh

Bác sĩ Hiếu cho biết, lối sống của nhiều bạn trẻ hiện nay cũng khiến làn da xấu dần theo thời gian. Cụ thể đó là nhiều bạn uống ít nước, đây cũng là một nguyên nhân khiến lỗ chân lông to. Vì khi uống ít nước thì bã nhờn sẽ có độ đậm đặc cao, và chính là một nguyên nhân lỗ chân lông to.

Do đó, hãy luôn nhớ phải uống nhiều nước mỗi ngày, để giúp hòa loãng bã nhờn. Nhờ đó, bã nhờn thoát ra khỏi lỗ chân lông dễ dàng hơn và đương nhiên, lỗ chân lông sẽ giảm bít tắc hơn. 

Tiếp đến, việc thức khuyu thường xuyên khiến hormone trong cơ thể tăng tiết, làm cho da nhờn hơn. Và cuối cùng là khiến cho lỗ chân lông to hơn.

nguyên nhân lỗ chân lông to

Thức khuya khiến da đổ dầu nhiều hơn

4. Nguyên nhân khiến lỗ chân lông to vì chăm sóc da sai cách

Chăm sóc da sai cách chiếm tới khoảng 40% nguyên nhân lỗ chân lông to, theo bác sĩ Hiếu. Nhiều bạn có làn da nhờn nghĩ rằng mình không nên thoa kem dưỡng ẩm vì sẽ khiến cho làn da càng dầu và càng nhờn hơn. Đây là quan điểm sai lầm vì nếu bạn không thoa kem dưỡng ẩm thì da sẽ thiếu ẩm. Vì chính vì thiếu ẩm nên da mới tiết càng nhiều dầu để da có đủ độ ẩm. 

Theo bác sĩ, rất nhiều bạn rửa mặt sai cách. Đó là đi từ gò má vì đây là khu vực nhiều dầu nhất nên luôn được quan tâm nhất. Thực tế, cách này khiến da bị kích ứng và có thể khiến dầu thừa di chuyển khắp mặt.

nguyên nhân lỗ chân lông to

Rửa mặt sai quy trình, đi từ gò má đầu tiên khiến lỗ chân lông to hơn

Do đó, bác sĩ Hiếu khuyên rằng khi rửa mặt bạn phải đi từ trán tới cánh mũi, cằm. Sau đó tới mang tai rồi mới tới gò má. Thực hiện đúng quy trình sẽ giúp bạn giảm lỗ chân lông to rất hiệu quả. 

Quy trình chăm sóc da đúng cách đó là luôn tẩy trang trước khi rửa mặt. Bác sĩ Hiếu cho biết rằng hãy luôn tẩy trang cả vào buổi sáng và cả buổi tối. Điều này giúp bạn loại bỏ dầu thừa buổi sáng và sau một ngày dài. Sau đó, bạn rửa mặt với sữa rửa mặt như bình thường. 

Như vậy, để hiểu cách bạn có thể điều trị lỗ chân lông to, cần phải hiểu chúng là gì và các nguyên nhân lỗ chân lông to khác nhau đằng sau chúng mà bác sĩ Hiếu đã chia sẻ trên đây. Đọc để biết thêm chi tiết và đừng quên thực hành những biện pháp để giúp se khít lỗ chân lông từ chuyên gia da liễu.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Tăng sản xuất bã nhờn trên da có khiến lỗ chân lông to không?
Có, lỗ chân lông nở to là do tiết quá nhiều bã nhờn, theo bác sĩ Hiếu chia sẻ. Mỗi lỗ chân lông chứa một tuyến bã nhờn (dầu) tiết ra bã nhờn. Và khi các tuyến bã nhờn tiết ra dầu thừa sẽ dẫn đến tình trạng da nhờn.
Có, việc nặn mụn đầu đen có thể gây ra lỗ chân lông lớn hơn. Việc bạn cố gắng gắp hoặc nặn mụn đầu đen bằng tay không sạch rất có thể sẽ đưa thêm vi khuẩn vào khu vực này, khiến lỗ chân lông to hơn.
Theo bác sĩ, rất nhiều bạn rửa mặt sai cách. Đó là đi từ gò má vì đây là khu vực nhiều dầu nhất nên luôn được quan tâm nhất. Thực tế, cách này khiến da bị kích ứng và có thể khiến dầu thừa di chuyển khắp mặt.
Có. Nhiều bạn có làn da nhờn nghĩ rằng mình không nên thoa kem dưỡng ẩm vì sẽ khiến cho làn da càng dầu và càng nhờn hơn. Đây là quan điểm sai lầm vì nếu bạn không thoa kem dưỡng ẩm thì da sẽ thiếu ẩm. Vì chính vì thiếu ẩm nên da mới tiết càng nhiều dầu để da có đủ độ ẩm.
Những nhân mụn đầu đen là nguyên nhân gây bít tắc lỗ chân lông hàng đầu của tất cả mọi người, đặc biệt là da dầu.

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.