Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Giải đáp: Nhảy dây và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Không ít người có thắc mắc nhảy dây và chạy bộ cái nào sẽ tốt hơn cho cơ thể cũng như việc giảm cân. Những người yêu thích chúng không ngừng tranh cãi về vấn đề này. Vậy liệu đâu là môn thể thao có lợi ích nhiều hơn? Cùng theo dõi bài viết sau nhé.

Nhảy dây và chạy bộ là những bài tập rất phổ biến. Hai bài tập này rất đơn giản và dễ thực hiện mà hiệu quả giảm mỡ rất tuyệt vời. Nhưng lâu nay, nhiều người giảm cân và tập luyện thể hình vẫn không ngừng so sánh hai môn thể thao này với nhau. Vì vậy, chúng ta hãy xem xét những lợi ích sức khỏe của việc chạy và nhảy dây xem môn thể thao nào đốt cháy nhiều chất béo hơn và môn thể thao nào làm đau đầu gối nhiều hơn,...qua bài viết sau.

1. Lợi ích chung của nhảy dây và chạy bộ

  • Chạy và nhảy dây có thể làm cho máu nhận được nhiều oxy hơn, đồng thời giữ cho hệ tim mạch khỏe mạnh.
  • Về phương diện giảm cân, chạy nhảy dây là bài tập thể dục nhịp điệu, có thể đốt cháy chất béo, tăng cường cơ bắp, đạt được mục tiêu giảm cân. Đặc biệt nhảy dây rất có lợi cho việc tiêu hao mỡ thừa vùng hông, eo, đùi.

Giải đáp: Nhảy dây và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Nhảy dây hay chạy bộ đều mang lại nhiều ích lợi cho người tập

  • Chúng có thể cải thiện lưu thông máu của não, có thể cải thiện khả năng tư duy và khả năng tưởng tượng. Chúng có lợi ích lớn cho việc tăng cường sức sống của các tế bào não.
  • Ngoài tác dụng đốt cháy mỡ thừa hiệu quả, nhảy dây còn có tác dụng rèn luyện sức khỏe phối hợp nhạy bén và năng lực aerobic rất tốt của cơ thể. Vô tình có thể làm tiêu hao lượng mỡ thừa như cánh tay, bụng, eo, lưng, mông, làm cho cơ thể bạn vừa vặn và mảnh mai hơn.
  • Chạy duy trì và cải thiện thể lực tổng thể. Nó có thể làm tăng cholesterol, giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và rèn luyện 50% phổi vốn thường xuyên nhàn rỗi. Chạy bộ cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn bằng cách tăng tế bào bạch huyết.

2. Nhảy dây và chạy bộ cái nào giúp giảm cân nhiều hơn?

Để biết giảm cân thì chạy hay nhảy dây loại nào tốt hơn, trước tiên chúng ta phải xem qua tác dụng giảm cân của nhảy dây và chạy bộ.

2.1. Lượng calo từ việc nhảy dây

Nhảy dây thì một số dữ liệu cho thấy khi nhảy dây chúng ta có thể tiêu hao 500 calo / giờ mà lượng calo đốt cháy vẫn rất lớn. Nếu tăng tốc độ thì sẽ thấy lượng calo đốt cháy sẽ còn nhiều hơn nữa. Nó có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể khi nhảy dây.

Giải đáp: Nhảy dây và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Calo tiêu hao từ việc nhảy dây khá cao

2.2. Lượng calo từ việc chạy bộ

Nói chung, chạy bộ có thể đốt cháy 400 calo / giờ trong khoảng một giờ, và lượng calo đốt cháy không thấp. Chạy là một trong những bài tập đơn giản nhất và tất cả mọi người đều thích hợp với những bài tập như vậy. Và lợi ích của việc chạy không chỉ đốt cháy một số chất béo mà còn giúp chúng ta tăng cường hấp thụ oxy của cơ thể.

Từ quan điểm dữ liệu, nhiều người có thể chọn sử dụng nhảy dây để giảm cân, bởi vì lượng calo đốt cháy khi nhảy dây thực sự cao hơn so với chạy bộ.

3. Tính liên tục của nhảy dây và chạy bộ

Mấu chốt của việc tập thể dục nhịp điệu tiêu hao bao nhiêu chất béo là phải tập luyện trong hơn 30 phút. Khi thời gian tăng lên, tỷ lệ tiêu hao chất béo sẽ tăng dần. Như đã nói ở trên thì nhảy dây đồng thời tiêu hao nhiều năng lượng hơn so với chạy bộ. Nhưng nó không không phải là nó chưa hẳn là bài tập tốt hơn chạy để giảm cân.

Trong những trường hợp bình thường, nhảy dây không thể đảm bảo tính liên tục như chạy (thay đổi tùy người). Người mới tập nhảy dây không thể nhảy một lần trong 30 phút mà không dừng lại, trong khi chạy có thể chạy liên tục trong 30 phút. Vì vậy, mấu chốt của việc nhảy dây và chạy là thời lượng, còn việc lựa chọn như thế nào thì chủ yếu phụ thuộc vào thời gian biểu và sự hạn chế của địa điểm tập luyện.

Giải đáp: Nhảy dây và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Chạy bộ đảm bảo được tính liên tục

4. Nhảy dây và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Nhiều người luyện tập đã nói rằng việc nhảy dây làm tổn thương đầu gối ít hơn đáng kể so với chạy, sự thật có đúng không? Chạy liên quan đến việc luân phiên hai chân, tiếp đất bằng một chân và tác động trực tiếp tren mặt đất. Nó đòi hỏi sức mạnh của một chân để chịu áp lực rất lớn của trọng lượng, tốc độ, quán tính và va chạm. Chạy bộ sẽ gây ra sức nặng gấp 3 lần khớp gối, trong khi chạy nhanh sẽ gây áp lực gấp 5 đến 7 lần.

Nhảy dây thường bao gồm việc nhảy bằng cả hai chân để chịu trọng lượng. Bắp chân tác dụng lực, các bài tập khớp cổ chân, khớp gối phối hợp và bàn chân trước tiếp đất. Phạm vi chuyển động, độ cao của không khí và áp lực lên đầu gối đều nhỏ hơn chạy. Áp lực trọng lượng cơ thể gấp 1,5 đến 2,5 lần.

Do đó, khi nhảy dây, áp lực lên đầu gối sẽ ít hơn và khả năng chấn thương cũng sẽ nhỏ hơn. Nhưng điều này không có nghĩa là không có thiệt hại khi nhảy dây. Miễn là cơ thể bạn được tập thể dục, nó sẽ mang lại các mức độ tổn nhất định cho đầu gối.

Giải đáp: Nhảy dây và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Nhảy dây và chạy bộ cái nào tốt hơn?

5. Nên lựa chọn nhảy dây hay chạy bộ?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một phương pháp tập thể dục đơn lẻ khó có thể duy trì hiệu quả giảm cân lâu dài. Trên thực tế, nếu bạn tham gia một môn thể thao trong một thời gian dài, cơ bắp của bạn sẽ trở nên kém nhạy bén, và hiệu quả sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Một mặt, bạn sẽ cảm thấy nhàm chán và tẻ nhạt vì chỉ tập một loại hình tập thể dục trong một thời gian dài. Thậm chí có ý định bỏ cuộc. Mặt khác, bạn có thể đạt được những hiệu quả khác nhau thông qua các hình thức tập thể dục khác nhau, bao quát mọi thứ và chăm sóc cơ thể của bạn theo mọi hướng.

Thực tế, ngoài việc tập luyện, chúng ta cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống. Cách giảm cân khoa học và hiệu quả nhất là sự kết hợp hoàn hảo giữa “dinh dưỡng + tập luyện”. Vì vậy, dù nhảy dây hay chạy bộ giảm cân nhiều hơn thì tốt nhất bạn nên áp dụng kết hợp giữa tập aerobic và tập yếm khí để giảm cân, giảm mỡ. Thực hiện xen kẽ nhiều bài tập khác nhau. Kết hợp với chế độ ăn uống để có thể giảm cân nhanh và hiệu quả hơn, để có được thân hình thon gọn và hoàn hảo là điều không khó.

Trên đây là bài viết cụ thể để trả lời cho câu hỏi nhảy dây và chạy bộ cái nào mới tốt hơn. Thay vì phải mất thời gian để lựa chọn cái nào tốt hơn thì sao bạn không kết hợp chúng lại và tập luyện đan xen? Bạn có thể tập luyện chúng tại nhà với những thiết bị hỗ trợ tiện ích như máy chạy bộ, dây nhảy,... Các sản phẩm này được bán tại elipsport.vn, hãy tham khảo và mua ngay để có được nhiều khuyến mãi hấp dẫn nhé. 

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Lợi ích chung của nhảy dây và chạy bộ là gì?
Chạy và nhảy dây có thể làm cho máu nhận được nhiều oxy hơn, đồng thời giữ cho hệ tim mạch khỏe mạnh. Về phương diện giảm cân, chạy nhảy dây là bài tập thể dục nhịp điệu, có thể đốt cháy chất béo, tăng cường cơ bắp, đạt được mục tiêu giảm cân. Đặc biệt nhảy dây rất có lợi cho việc tiêu hao mỡ thừa vùng hông, eo, đùi,...
Nhảy dây thì một số dữ liệu cho thấy khi nhảy dây chúng ta có thể tiêu hao 500 calo / giờ mà lượng calo đốt cháy vẫn rất lớn. Nếu tăng tốc độ thì sẽ thấy lượng calo đốt cháy sẽ còn nhiều hơn nữa. Nó có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể khi nhảy dây.
Chạy bộ có thể đốt cháy 400 calo / giờ trong khoảng một giờ, và lượng calo đốt cháy không thấp. Chạy là một trong những bài tập đơn giản nhất và tất cả mọi người đều thích hợp với những bài tập như vậy.
Trong những trường hợp bình thường, nhảy dây không thể đảm bảo tính liên tục như chạy (thay đổi tùy người). Người mới tập nhảy dây không thể nhảy một lần trong 30 phút mà không dừng lại, trong khi chạy có thể chạy liên tục trong 30 phút.
Chạy bộ sẽ gây ra sức nặng gấp 3 lần khớp gối, trong khi chạy nhanh sẽ gây áp lực gấp 5 đến 7 lần. Phạm vi chuyển động, độ cao của không khí và áp lực lên đầu gối đều nhỏ hơn chạy. Áp lực trọng lượng cơ thể gấp 1,5 đến 2,5 lần.
popup-btn3