Tổng đài miễn phí: 1800 6854 Trạng thái giao hàng Kiểm tra bảo hành
  • 1800 6854

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào? Đương nhiên đây là một hành động không hề được khuyến khích bởi nó thực sự sẽ khiến cho hệ bài tiết của bạn “khóc thét”. Cụ thể có hại ra sao thì cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Nếu bạn là người thường xuyên nhịn tiểu thì bạn nên đọc bài viết sau để biết được nhịn tiểu lâu có hại như thế nào. Có thể trong 1 số trường hợp bất khả kháng sẽ ép buộc bạn vào con đường nhịn tiểu tiện. Thế nhưng, nếu kéo dài quá lâu thì đó là nguyên nhân khiến sức khỏe bạn suy giảm, đặc biệt là chức năng của hệ bài tiết.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào?

1. Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào? Vì sao không nên nhịn tiểu lâu?

1.1. Nhịn đi tiểu lâu có hại như thế nào? Gây yếu bàng quang

Như chúng ta đã biết, việc đi tiểu bình thường không chỉ có tác dụng đào thải các chất chuyển hóa trong cơ thể mà còn có tác dụng tự thanh lọc hệ tiết niệu. Nhưng trong cuộc sống, chắc hẳn nhiều người đã gặp phải tình trạng nhịn tiểu. Ví như dân văn phòng ngồi lâu trong văn phòng thường bận rộn với công việc, thậm chí không thể chăm chút cho việc vệ sinh của mình. Có khi lại nhịn tiểu vì đang ngồi trên xe buýt, xe khách đường dài, trong phòng thi,... Nhiều người nghĩ “nhẫn nhịn 1 chút sẽ không sao đâu, sẽ không gây hại cho cơ thể đâu”. Tuy nhiên, điều bạn không thể nghĩ đến là việc nhịn tiểu thực sự sẽ mang lại nhiều tác hại cho cơ thể.

Bàng quang là một cơ quan để lưu trữ và đi tiểu. Quá trình đi tiểu được duy trì bằng sự co bóp mạnh mẽ của nó. Nếu nhịn tiểu lâu, bàng quang sẽ tiếp tục giãn nở cực độ, lâu ngày các sợi cơ sẽ rơi vào trạng thái căng giãn quá mức. Nếu xảy ra hiện tượng này, chúng sẽ mất đi tính đàn hồi ban đầu và dần trở nên lỏng lẻo, suy yếu.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Ngồi trên xe đường dài rất hay phải nhịn tiểu

1.2. Bàng quang mất khả năng tự bảo vệ trước vi khuẩn

Vì sao không nên nhịn tiểu lâu? Việc nhịn tiểu lâu sẽ khiến nước tiểu đọng lại lâu trong bàng quang, sẽ gây áp lực quá mức cho bàng quang. Đối với người bình thường, áp lực mà thành bàng quang của mỗi người có thể chịu được là có giới hạn. Dưới áp lực bình thường, niêm mạc bàng quang có cơ chế tự bảo vệ để có thể nuốt vi khuẩn xâm nhập. Khi có quá nhiều nước tiểu trong bàng quang, vượt quá áp lực mà thành bàng quang bình thường có thể chịu được, niêm mạc bàng quang có thể bị tổn thương. Khả năng tự bảo vệ của nó cũng bị tổn thương, vi khuẩn sẽ lợi dụng sự thiếu hụt và gây ra bệnh viêm bàng quang.

1.3. Tăng khả năng mắc ung thư bàng quang

Ngoài ra, một số chuyên gia chỉ ra rằng nếu nước tiểu có chứa chất gây ung thư, việc giữ nước tiểu lâu sẽ khiến các chất độc hại lâu ngày tiếp xúc với thành bàng quang và kích thích các tế bào biểu mô niêm mạc bàng quang. Bàng quang bị kéo căng và khả năng bảo vệ của thành bàng quang bị giảm tương ứng, có thể gây ra ung thư bàng quang.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào với hệ bài tiết?

2. Chúng ta có thể nhịn tiểu được bao lâu?

Nói chung, dung tích bàng quang trung bình của một người trưởng thành bình thường là 350 đến 500 ml. Khi vượt quá 500ml sẽ gây đau do bàng quang căng quá mức. Việc nhịn tiểu thường xuyên sẽ khiến bàng quang luôn trong tình trạng căng đầy, làm tăng tải trọng cơ. Lâu dần sẽ gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ và tiểu yếu.

Việc bàng quang đầy nhanh hay chậm như thế nào còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Do đó, không có quy tắc nào về thời gian mọi người có thể đi giữa các lần đi vệ sinh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể đi vệ sinh từ 3 đến 4 giờ giữa các lần đi vệ sinh. Tất nhiên, điều này cũng sẽ khác nhau phụ thuộc vào lượng cũng như loại chất lỏng mà người đó đã uống. Uống nhiều nước trong một thời gian ngắn hay việc uống đồ uống có chứa caffeine thì có thể gây ra cảm giác buồn tiểu nhiều lần hơn.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Chúng ta có thể nhịn tiểu được bao lâu?

3. Những điều có thể giúp bạn hạn chế việc đi tiểu 

Trong một số trường hợp, bạn cần biết cách nhịn tiểu trong thời gian ngắn. Sử dụng một hoặc nhiều kỹ thuật giúp “đánh lạc hướng” bản thân như:

3.1. Không gây áp lực lên bụng

Gây áp lực lên vùng bụng, đặc biệt là bàng quang có thể khiến cảm giác muốn đi ngoài càng thêm khó chịu. Thử ngồi hoặc đứng với chân bắt chéo hoặc ép và giữ thẳng lưng để giảm áp lực lên bàng quang. Đề vật gì đó lên bụng có thể làm tăng cảm giác khó chịu.

3.2. Thay đổi nhiệt độ của bạn

Quá nóng hoặc quá lạnh có thể sẽ khiến 1 số người cảm thấy rất muốn đi vệ sinh. Trong hầu hết các trường hợp, quá lạnh sẽ gây ra cảm giác buồn vệ sinh tăng lên. Do đó, đắp chăn ấm trong một thời gian sẽ rất hữu ích.

3.3. Giảm vận động

Nhảy, lắc lư,...sẽ làm tăng nhu cầu đi tiểu và thậm chí có thể khiến một số người bị xì hơi. Giảm lượng vận động có thể giúp giảm cảm giác đầy bàng quang.

3.4. Thiền định

Thiền hoặc hít thở sâu có thể giúp tiêu tan cảm giác khó chịu của toàn bộ bàng quang trong thời gian ngắn.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Thiền định giúp giảm cảm giác buồn tiểu

3.5. Tinh thần bị phân tâm

Trò chuyện với ai đó, chơi trò chơi hoặc đọc sách có thể giúp bạn xóa tan những rắc rối do bàng quang bị đầy.

4. Những việc làm không hiệu quả để kiềm chế cơn buồn tiểu

4.1. Uống nhiều nước hơn

Nếu bàng quang đầy và không có nơi nào để bạn có thể đi vệ sinh được thì việc uống nhiều nước hơn sẽ chỉ làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

4.2. Tiểu 1 ít và nhịn 1 ít

Nỗ lực để đi tiểu 1 ít và nhịn 1 ít (có thể là do bị hối thúc của những người bên ngoài nhà vệ sinh) có thể làm phản tác dụng. Vì một khi bạn đã bắt đầu buồn tiểu thì rất khó để dừng lại. Việc đang tiểu bỗng nhiên dừng lại sẽ chỉ khiến bàng quang bạn khó chịu thêm thôi. Hãy để cho nước tiểu được tống ra ngoài cho đến khi bàng quang hoàn toàn trống rỗng.

4.3. Chuyển động mạnh

Đi dạo, nhảy, lắc lư,...có thể làm tăng cảm giác phải đi vệ sinh. Bạn vẫn nên nằm xuống để có thể giúp giảm cảm giác đầy bàng quang.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Chuyển động mạnh có thể khiến bạn buồn vệ sinh hơn

4.4. Uống caffeine và rượu

Đồ uống có chứa cafein cũng có thể gây kích thích bàng quang và làm tăng cảm giác muốn đi vệ sinh. Chính vì vậy nên tránh những đồ uống này. 4

4.5. Ăn đồ cay, chua

Những chất này có thể gây kích thích bàng quang không thua kém gì việc bạn uống rượu. Chính vì thế nếu buồn tiểu mà ăn những đồ cay, chua sẽ khiến bạn thêm khó chịu bàng quang.

4.6. Ho, hắt hơi và cười

Khi bàng quang đầy, hắt hơi hoặc cười sẽ khiến tình trạng khó chịu hơn và thậm chí gây ra một số “rò rỉ”.

4.7. Bơi lội hoặc tắm

Tắm nước ấm hoặc đi bể bơi sẽ làm tăng nhu cầu đi tiểu và gây khó khăn hơn.

Nhịn tiểu lâu có hại như thế nào đến hệ bài tiết?

Khi buồn vệ sinh, đừng nên đi bơi

Việc nhịn tiểu tưởng chừng là tầm thường nhưng lại có thể gây ra tác hại lớn đến sức khỏe con người. Vậy sau bài viết nhịn tiểu lâu có hại như thế nào, bạn còn dám nhịn cơn buồn tiểu tự nhiên của mình nữa không. Hãy cố gắng tranh thủ đi vệ sinh ngay khi có thể. Đừng nhẫn nhịn sẽ gây hại cho bàng quang, hệ bài tiết nói riêng và cả cơ thể nói chung. Tìm đọc những bài viết hay hơn tại elipsport.vn nhé.

Xem thêm thiết bị chăm sóc sức khỏe tại nhà được ưa chuộng nhất:

Tập luyện thể dục luôn là một trong những giải pháp tốt nhất để giúp bạn luôn khỏe mạnh và sở hữu body săn chắc. Chúc bạn luôn dồi dào sức khỏe và hẹn gặp lại bạn ở những bài viết sau trên website: https://elipsport.vn/

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hiện nay. Hệ thống cửa hàng tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Câu hỏi thường gặp

Đi tiểu có tác dụng gì?
Việc đi tiểu bình thường không chỉ có tác dụng đào thải các chất chuyển hóa trong cơ thể mà còn có tác dụng tự thanh lọc hệ tiết niệu.
Bàng quang là một cơ quan để lưu trữ và đi tiểu. Quá trình đi tiểu được duy trì bằng sự co bóp mạnh mẽ của nó. Nếu nhịn tiểu lâu, bàng quang sẽ tiếp tục giãn nở cực độ, lâu ngày các sợi cơ sẽ rơi vào trạng thái căng giãn quá mức. Nếu xảy ra hiện tượng này, chúng sẽ mất đi tính đàn hồi ban đầu và dần trở nên lỏng lẻo, suy yếu.
Một số chuyên gia chỉ ra rằng nếu nước tiểu có chứa chất gây ung thư, việc giữ nước tiểu lâu sẽ khiến các chất độc hại lâu ngày tiếp xúc với thành bàng quang và kích thích các tế bào biểu mô niêm mạc bàng quang. Bàng quang bị kéo căng và khả năng bảo vệ của thành bàng quang bị giảm tương ứng, có thể gây ra ung thư bàng quang.
Việc bàng quang đầy nhanh hay chậm như thế nào còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác nhau. Do đó, không có quy tắc nào về thời gian mọi người có thể đi giữa các lần đi vệ sinh. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, mọi người có thể đi vệ sinh từ 3 đến 4 giờ giữa các lần đi vệ sinh.
Dung tích bàng quang trung bình của một người trưởng thành bình thường là 350 đến 500 ml. Khi vượt quá 500ml sẽ gây đau do bàng quang căng quá mức.
popup-btn3