• 1800 6854

Nhồi Máu Não: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Biến Chứng, Điều Trị

Nhồi máu não là một vùng não bị hoại tử do không nhận đủ lượng máu, oxy, glucose cần thiết để nuôi dưỡng các tế bào não trong thời gian dài. Bệnh nhồi máu não là quá trình lưu lượng tuần hoàn của vùng não đó bị giảm do mạch máu hẹp hoặc tắc hoặc do huyết áp hạ. 

 1. Bài tập ép ngực giúp tập cơ ngực trong to dày và săn chắc
 2. Cách mạng 4.0 và xu hướng Tập Thể Dục Tại Nhà với bộ thiết bị Elipsport
 3. Các bước skincare cho da dầu mụn ẩn
 4. Các bài tập gym giúp chân hết cong, chữa chân vòng kiềng

Nhồi máu não là một trong những căn bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến. Thậm chí, căn bệnh này chiếm tới 70 - 80% những người bị đột quỵ. Tỷ lệ mắc bệnh hằng năm ở mức cao. Cứ 100.000 người sẽ có khoảng 130 người mắc căn bệnh vô cùng nguy hiểm này. Chính vì vậy, việc tìm hiểu về dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng, cách điều trị cũng như phòng ngừa là vô cùng quan trọng. Cùng tham khảo chia sẻ của bác sĩ chuyên khoa qua bài viết sau đây.

1. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh nhồi máu não

Các triệu chứng lâm sàng của căn bệnh vô cùng nguy hiểm này thường được xảy ra một cách đột ngột thường vào lúc người bệnh đang ngủ. Các dấu hiệu bệnh điển hình được thống kê bao gồm đau đầu, nôn hoặc buồn nôn, liệt nửa người, rối loạn ý thức. Tùy theo vị trí tổn thương, người bệnh sẽ có những dấu hiệu cụ thể được trình bày ngay sau đây. 

1.1. Triệu chứng thần kinh khu trú

 • Đau đầu, buồn nôn (mắc ói), nôn mửa.
 • Ý thức bị rối loạn, tâm thần bị rối loạn.
 • Khó đi tiểu, đái dầm, khó tiêu, táo bón. 
 • Người bệnh lên những cơn co giật bất thường.

1.2. Triệu chứng của động mạch cảnh trong

 • Bên động mạch bị tổn thương sẽ dẫn tới tình trạng mất thị lực của mắt cùng bên.
 • Cơ thể bị liệt nửa người ở phía đối diện với bên động mạch bị tổn thương.
 • Áp lực của võng mạc trung tâm bị giảm. 
 • Nếu động mạch bị tổn thương chưa bị tắc hoàn toàn thì bệnh nhân có thể phục hồi một phần hoặc hoàn toàn. 

1.3. Hội chứng động mạch não trước

 • Liệt nửa người, phía đối diện với bên động mạch não bị tổn thương.
 • Tổn thương thể chai gây ra tình trạng nửa người không còn hoạt động được.
 • Tổn thương tiểu thùy cạnh trung tâm do rối loạn cơ vòng. 

1.4. Hội chứng động mạch não giữa

 • Liệt hoặc mất cảm giác đối với nửa người, bên đối diện với bên bị tổn thương.
 • Người bệnh bị rối loạn ngôn ngữ và rối loạn ý thức.
 • Liệt không đồng đều nửa người bên đối diện, đặc biệt là mặt và tay và rối loạn cảm giác trong trường hợp tổn thương nhánh nông. 
 • Trong trường hợp tổn thương nhánh sâu sẽ gây liệt đồng đều đối với bên đối diện của bên tổn thương. Nhưng không kèm triệu chứng rối loạn cảm giác. 

1.5. Tắc động mạch thân nền đốt sống

 • Mất cảm giác nửa người theo kiểu đồi thị.
 • Rối loạn cảm giác nửa bên người đối diện. 
 • Các cơn đau tự phát và cảm giác đau tăng dần.
 • Trường hợp tắc động mạch chính có thể dẫn tới tình trạng bán manh.

nhồi máu não

Thiếu máu não là nguyên nhân gây hoại tử một vùng não

2. Nguyên nhân gây bệnh

2.1. Do huyết khối ở động mạch não

Huyết khối (cục máu đông) xuất hiện ở động mạch não là quá trình xuất phát từ tổn thương thành mạch tại chỗ. Theo thời gian, các tổn thương này lớn dần lên. Từ đó, gây ra tình trạng động mạch não bị hẹp hoặc tắc. Theo thống kê, các mạch máu nhỏ trong não bị tắc chiếm tỷ lệ 25% nguyên nhân gây bệnh. 

2.2. Do tắc mạch máu

Cục tắc mạch máu bắt đầu từ hệ thống tim mạch, có thể là từ tim hoặc từ các mảng xơ vữa, hoặc xuất phát từ ngoài tim như bóng khí là tổ chức dập nát phần mềm của cơ thể. Cục tắc này sẽ đi theo hệ thống tuần hoàn lên não. Sau đó, đến nơi động mạch hẹp hơn kích thước của cục tắc. Vì không thể di chuyển được nữa, nó nằm lại và gây tắc mạch máu não. Theo thống kê, các huyết khối được tạo nên từ sự vỡ ra của xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây nên ½ các trường hợp nhồi máu não. Còn huyết khối đi từ tim (do bệnh van tim, bệnh rung nhĩ, …) chiếm 20% nguyên nhân gây bệnh. Bệnh động mạch không xơ vữa chiếm 5% và các bệnh về máu khác chiếm 5% tỷ lệ nguyên nhân nhiễm bệnh.

nhồi máu não

Cục máu đông tắc nghẽn ở động mạch khiến lưu thông máu giảm

3. Biến chứng bệnh nhồi máu não

Việc máu không cung cấp đủ đến các tế bào não trong thời gian dài gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tùy vào vị trí tổn thương mà căn bệnh này có thể gây nên những biến chứng khác nhau. Phổ biến nhất có thể kể tới: hôn mê, rối loạn ngôn ngữ, rối loạn thị giác, liệt nửa người. 

nhồi máu não

Liệt nửa người là một biến chứng của bệnh

Xem thêm:

 1. Các Loại Hở Van Tim - Khi Nào Cần Điều Trị?
 2. Viêm Cơ Tim: Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Điều Trị
 3. Máu Nhiễm Mỡ Là Gì? Dấu Hiệu, Nguyên Nhân, Cách Điều Trị

4. Cách điều trị bệnh

Tham khảo các cách điều trị căn bệnh nguy hiểm này ngay sau đây qua tư vấn của bác sĩ chuyên ngành.

4.1. Điều trị tiêu máu đông

Máu đông là một trong những nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, áp dụng điều trị máu đông trong mạch máu lên não là một biện pháp đặc trị. Tuy nhiên, để áp dụng được phương pháp chữa bệnh này, người bệnh cần được phát hiện và đưa tới bệnh viện sớm, trong 3 giờ kể từ khi phát bệnh. Ngoài ra, còn khá nhiều tiêu chuẩn xét nghiệm để bệnh nhân có thể thực hiện phương pháp này. 

4.2. Sử dụng thuốc Aspirin và thuốc chống ngưng tập tiểu cầu

Tất cả các trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ do nhồi máu não đều cần được dùng thuốc Aspirin ngay lập tức. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý có những trường hợp bệnh nhân bị dị ứng hoặc không thể dung nạp được thuốc Aspirin hoặc đang được cân nhắc dùng thuốc tiêu máu đông. Lúc này, các bác sĩ sẽ chẩn đoán và cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc chống tiểu cầu ngưng tập khác. Các thuốc thay thế Aspirin có thể kể tới như: clopidogrel, dipyridamol, cilostazole, ticlopydil. 

Ngoài ra, đối với các bệnh nhân đột quỵ có bị thêm các căn bệnh như bệnh van tim, rung nhĩ, ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu. Thì bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thuốc Heparin và một số các loại thuốc chống đông khác. 

4.3. Điều trị bệnh huyết áp cao

Huyết áp cao là một trong những nguyên nhân gây nên đột quỵ não. Trong khi đó, các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, nếu huyết áp trung bình giảm được 5.8 mmHg thì nguy cơ bị đột quỵ não của người bệnh có thể giảm được tới 42%.

Chính vì lẽ đó, những bệnh nhân đang bị bệnh huyết áp cao nhưng chưa bị đột quỵ não thì các bác sĩ sẽ tiến hành điều trị hạ huyết áp cho bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân đang bị bệnh huyết áp cao và đã bị đột quỵ não thì giảm 10 mmHg huyết áp tâm thu hoặc giảm được 5 mmHg huyết áp tâm trương. Đồng nghĩa với việc người đó giảm được tới 30% nguy cơ bị đột quỵ tái diễn. 

Việc lựa chọn các loại thuốc để điều trị huyết áp cao sẽ tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể khác nhau của bệnh nhân. 

4.4. Điều trị bệnh đái tháo đường 

Các bệnh nhân vừa bị nhồi máu não vừa bị đái tháo đường đều được các bác sĩ khuyến cao nên điều trị bệnh đái tháo đường. Cụ thể, mức đường máu nên được đưa về mức bình thường. Đồng thời mức HbA1c nên đạt ở mức dưới 7%.

Đối với bệnh nhân vừa bị nhồi máu não vừa bị đái tháo đường và tăng huyết áp thì nhóm thuốc giúp hạ huyết áp được khuyên sử dụng là nhóm thuốc ức chế men chuyển. Còn nếu mức đường máu của bệnh nhân trên mức 10 mmol/L thì các bác sĩ sẽ sử dụng insulin để kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả.

nhồi máu não

Thuốc Aspirin được sử dụng trong điều trị bệnh

5. Cách phòng và ngăn ngừa bệnh thiếu máu não

Với những nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống và sức khỏe của người bệnh nhồi máu não trên đây. Thì việc phòng ngừa và ngăn chặn bệnh là điều vô cùng quan trọng. Các bác sĩ khuyến cáo, để ngăn ngừa căn bệnh thiếu máu gây hoại tử một vùng não, hãy thực hiện những điều sau đây.

5.1. Xây dựng lối sống lành mạnh, tích cực

Một lối sống lành mạnh, tích cực là điều luôn cần làm để phòng tránh nhiều căn bệnh, trong đó có thiếu máu não. Người bệnh cần hạn chế các loại chất kích thích như rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt có gas, … Hút thuốc lá hoặc hít khói thuốc quá nhiều cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu máu lên não. Vì vậy, hút thuốc lá thường xuyên là một thói quen cần loại bỏ.

5.2. Tuân thủ một chế độ ăn khoa học và đầy đủ dinh dưỡng

Thực phẩm bạn nạp vào cơ thể luôn đóng vai trò lớn trong việc ngăn ngừa nhiều căn bệnh, kể cả thiếu máu não. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đang và sẽ tiếp tục duy trì một chế độ ăn lành mạnh. Một số thực phẩm tốt có thể kể tới như rau tươi và xanh, trái cây tươi. Hạn chế ăn các loại mỡ, nội tạng động vật cũng như đồ ăn chứa quá nhiều muối. Điều này giúp bạn ngăn ngừa nguy cơ hình thành các mảng xơ vữa động mạch và máu đông gây tắc mạch máu lên não. 

5.3. Điều trị các loại bệnh lý khác gây nên bệnh thiếu máu não

Nhiều bệnh lý là nguyên nhân dẫn tới hoặc góp phần khiến bệnh nhân bị bệnh thiếu máu não. Chính vì vậy, nếu đang mắc các bệnh như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, đái tháo đường, các căn bệnh về tim mạch, … Thì người bệnh cần phải điều trị triệt để hoặc kiểm soát bệnh. Nhờ đó, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thiếu máu lên não. 

5.4. Xây dựng thói quen tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên có tác dụng rất tốt cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là tim mạch nói riêng. Chính vì vậy, hãy xây dựng cho bản thân mình thói quen tập thể dục hoặc chơi thể thao, thậm chí chỉ cần làm việc nhà mỗi ngày 30 phút. Một tuần, hãy cố gắng tập đều đặn trong 5 buổi. Nghỉ cách buổi để cơ thể được phục hồi. Nếu bạn không thuận tiện khi hoạt động ngoài trời, hãy thay thế bằng cách vận động cơ thể với máy chạy bộ tại nhà hoặc xe đạp tại chỗ. Bạn sẽ cảm nhận được sức khỏe của bản thân thay đổi nhanh chóng. Đây là một phương pháp luyện tập bảo vệ tim mạch rất hiệu quả. 

nhồi máu não

Thường xuyên tập thể dục để phòng ngừa các bệnh về tim mạch

Xem thêm:

 1. Hội Chứng Cushing Là Gì?
 2. 8 Loại Thực Phẩm Dễ Gây Ra Dị Ứng Nguy Hiểm
 3. Những Người Mẫu Bạch Tạng Có Vẻ Đẹp “Nghiêng Nước Nghiêng Thành”

Trên đây là những thông tin vô cùng quan trọng về dấu hiệu, nguyên nhân, biến chứng, cách điều trị cũng như phòng ngừa căn bệnh nhồi máu não. Bảo vệ sức khỏe bằng một lối sống lành mạnh cũng như đến gặp bác sĩ ngay khi có những dấu hiệu bệnh để ngăn ngừa những nguy cơ nguy hiểm ngay hôm nay. 

Thảo Phạm

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Sản phẩm bạn quan tâm

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.