• 1800 6854
  • 0
  • 1800 6854

Những Bài Tập Chữa Đau Lưng, Kéo Giãn Cột Sống

Thoái hoá cột sống thắt lưng được xem là căn bệnh mãn tính và có tiến triển tăng dần theo thời gian. Những tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hoá sụn khớp cùng với đĩa đệm cột sống. những bài tập chữa đau lưng sẽ giúp điều trị và phòng ngừa thoái hoá cột sống.

Các bài tập vận động cho hệ xương khớp và cột sống sẽ giúp cải thiện và khắc phục cơn đau hiệu quả. Dưới đây là những bài tập giãn cơ lưng và cơ bụng giúp điều trị thoái hoá cột sống thắt lưng tốt hơn. 

1. Những bài tập chữa đau lưng và cột sống

1.1. Kéo giãn cơ lưng bên chân co

Đây là một trong những bài tập kéo giãn cột sống mang lại hiệu quả cho những người bị đau thắt lưng thường xuyên. Đầu tiên, bạn nằm ngửa trên giường hoặc trên sàn, sau đó một chân duỗi thẳng và ngóc bàn chân lên. Sau đó ấn gan chân xuống mặt giường hoặc mặt sàn. Chân còn lại co đầu gối lên, đan hai tay lại để kéo sát gối về hướng ngực kết hợp với hít vào. Tiếp theo duỗi thẳng chân trở về lại tư thế ban đầu, đồng thời thở ra. Tiến hành đổi chân và thực hiện thêm một lần tương tự.

những bài tập chữa đau lưng

Những bài tập chữa đau lưng

Ngoài ra, còn có cách tập kéo giãn cột sống với cơ lưng 2 bên. Bạn co hai chân lên và đan hai tay sát đầu gối về hướng ngực, đồng thời hít vào. Sau đó thở ra và duỗi hai chân về lại tư thế ban đầu.

1.2 Các động tác chuyển động

Đây là một trong những bài tập chữa đau lưng dễ thực hiện nhất. Ban đầu, người tập đứng hoặc ngồi với tư thế thẳng lưng, phần đầu và cổ thẳng. Sau đó, ngửa cổ ra phía sau, rồi cúi cổ về phía trước. Tiếp theo đó, ngả đầu sang phía bên trái, rồi  bên phải. Sau đó mặt xoay sang về bên trái rồi xoay sang bên phải. 

Những động tác này thực hiện thật chậm, kết hợp với việc hít thở. Hít vào khi cổ và đầu ở trong tư thế thẳng và thở ra hết khi đầu; cổ ở tư thế căng tối đa ra phía trước hoặc phía sau, bên trái hoặc bên phải. Thực hiện lần lượt từng động tác này và sau đó lặp lại từ đầu trong khoảng 15 đến 20 lần cho một lần tập.

1.3. Gấp cong thân tập cho các cơ bụng

Đây là một trong những bài tập chữa đau thắt lưng tập trung nhiều ở cơ bung. Người tập nằm ngửa với hai gối gấp lại và lòng bàn chân hai bên sát trên sàn nhà.

Sau đó, tiếp tục thực hiện bài tập với 03 động tác:

Từ từ với hai tay về phía trước và gấp cong đầu cũng như thân mình lên càng nhiều càng tốt. Duy trì các cơ ở vùng cổ thư giãn và thở đều, trong 05 giây. Sau đó trở về vị trí ban đầu

Từ trí này, tiếp tục khoanh chéo hai tay trước ngực, rồi phần cằm gấp vào ngực và từ từ gấp cong đầu, thân mình lên. Tiến hành đưa hai khuỷu tay về phía hai đầu gối, cố gắng giữ cho các cơ cổ thư giãn và thở đều trong vòng 5 giây. Rồi quay về vị trí lúc đầu. 

Tiếp tục đặt hai tay ra sau gáy và gấp đầu về phía ngực. Sau đó gấp thân mình lên đến mức tối đa. Người tập thư giãn, thở đều và duy trì ở vị thế này trong 5 giây sau đó từ từ trở về vị trí. bắt đầu

1.4. Tư thế tương tư như mèo và lạc đà 

Người tập bắt đầu quỳ hai đầu gối và chống hai bàn tay xuống sàn nhà. Hai tay duỗi ra, giữ đầu và thân mình thẳng, hai mắt nhìn về phía sàn nhà. Sau đó, từ từ làm cong võng thắt lưng xuống hết mức có thể, ngửa mặt lên về phía trần nhà. Duy trì tư thế như vậy trong vòng 5 giây. 

Sau đó làm co các cơ bụng dưới bằng cách hóp bụng lại và cúi đầu xuống về phía sàn nhà. Sau đó, cong vùng thắt lưng lên càng nhiều càng tốt. Người tập giữ tư thế này trong 5 giây rồi trở về vị trí bắt đầu. Tất cả động tác trong bài tập này đều bắt đầu từ vùng thắt lưng, thực hiện từ 5 đến 10 lần như vậy.

những bài tập chữa đau lưng

Những bài tập chữa đau lưng

Xem thêm:

  1. 6 Bài Tập Đau Thần Kinh Tọa Đơn Giản Tại Nhà
  2. 10 Bài Tập Chữa Đau Lưng Tại Nhà Đơn Giản Nhất
  3. 6 Bài Tập Đốt Sống Cổ Giảm Đau, Mỏi Nhanh Chóng

2. Nguyên tắc khi thực hiện những bài tập chữa đau lưng

Người bị đau cột sống lưng nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi thực hiện những bài tập chữa đau lưng này. Và đừng quên khởi động nhẹ nhàng trước khi tập luyện. Vì việc này sẽ giúp tạo nhiệt và cung cấp máu đầy đủ làm ấm các vùng cơ bắp trước khi thực hiện. Sau khi tập xong, hãy thư giãn khoảng 10 phút trong tư thế thoải mái. Và lưu ý nên tập luyện với thời gian đều đặn 3 lần/ tuần và mỗi buổi tập kéo dài khoảng 30 phút. 

những bài tập chữa đau lưng

Những bài tập chữa đau lưng

Xem thêm:

  1. Bài tập yoga giảm đau thắt lưng, đau vai gáy tại nhà
  2. Bài Tập Thể Dục Trị Bệnh Đau Lưng, Đau Cột Sống, Thắt Lưng
  3. Đau lưng sau sinh mổ, thường và cách điều trị
  4. Tập yoga chữa đau lưng thoát vị đĩa đệm, đau cột sống tại nhà

Với chia sẻ hữu ích về những bài tập chữa đau lưng trên đây sẽ giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa những căn bệnh thoái hoá đốt sống lưng khác của bạn. Ngoài ra, bạn có thể trang bị thêm ghế massage toàn thân tại nhà giúp hỗ trợ điều trị căn bệnh đau lưng và phòng ngừa bệnh thoái hoá cột sống hiệu quả. Hãy xem qua các sản phẩm này tại website Elipsport.vn, và liên hệ trực tiếp đến bộ phận tư vấn để có sự chọn lựa phù hợp nhất số 1800 6854.

Nguyễn Thuỵ Ngọc Trân

Website tập đoàn: elipsport.vn

Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Youtube: youtube.com/Elipsportvn

Liên hệ: elipsport.vn/lien-he

Tổng đài MIỄN PHÍ: 1800 6854

Để chữa thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả, ngoài việc sử dụng thuốc điều trị, người bệnh còn có thể tập luyện các bài tập cường độ nhẹ, đơn giản ngay tại nhà như đi bộ tại chỗ với may chay bo dien, đạp xe nhẹ với xe đạp tập để cơ thể dễ dàng hấp thụ thuốc, cũng như hồi phục các chức năng của khớp, cơ, xương. Khi có dấu hiện xương khớp mỏi mệt, hãy cho chúng được nghỉ ngơi. Một trong những thiết bị thư giãn tốt nhất hiện nay chính là ghế matxa elipsport, đặc biệt là ghế massage toàn thân. Hiện nay, Tập đoàn thể thao Elipsport đang bày bán rất nhiều mẫu ghế massage chất lượng cho quý khách hàng lựa chọn. Hãy cùng thương hiệu Elipsport tạo dựng 1 nền tảng sức khỏe bền bỉ như chiến binh vượt qua căn bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng.

Chạy Bộ Lúc Nào Là Tốt Nhất? Vào Sáng Sớm Hay Vào Ban Đêm? - ảnh 4

Elipsport - Thương hiệu thể thao tại nhà với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage… được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay. Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc. CEO Elipsport với phương châm: “Sức khoẻ cho người Việt là mục tiêu của cuộc đời tôi.”

Tập Đoàn Thể Thao Elipsport

Giấy CNĐKDN số : 0315931524 cấp bởi Sở kế hoạch và đầu tư TP.HCM

Địa chỉ ĐKKD: 1A Hoàng Trọng Mậu, Tân Hưng, Quận 7,TP. Hồ Chí Minh.